fbpx

TIN TỨC

THÚC ĐẨY CHUỖI GIÁ TRỊ NÔNG NGHIỆP BẰNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

28/06/2021 TIN TỨC
THÚC ĐẨY CHUỖI GIÁ TRỊ NÔNG NGHIỆP BẰNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

Theo các chuyên gia nông nghiệp, một chiến lược mới về Thương mại điện tử trong chuỗi giá trị nông nghiệp có thể thúc đẩy năng lực xuất khẩu của các mặt hàng nông sản hiện nay. Chiến lược 6 năm mang tên “Chiến lược chuỗi giá trị thương mại điện tử quốc gia trong nông nghiệp” từ năm 2021 đến năm 2026 được xây dựng dựa trên sự mở rộng nhanh chóng của kỹ thuật số hiện có và những nỗ lực nhằm thúc đẩy, đổi mới, sử dụng công nghệ thông tin trong thúc đẩy sản xuất nông nghiệp và tăng cường sự tham gia của nhân sự trẻ trong lĩnh vực nông nghiệp. Thương mại điện tử được xem là phương pháp thay thế cho kinh doanh truyền thống trong bối cảnh hiện nay. Chuỗi giá trị Thương mại điện tử trong nông nghiệp sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận kỹ thuật số tốt hơn các cơ hội thị trường hiện có mà không phải rời khỏi địa điểm hoạt động tương ứng. Việc sử dụng thương mại điện tử cũng được kỳ vọng sẽ giảm thiểu lãng phí sau thu hoạch thông qua cải thiện hiệu quả thị trường; tăng cường tài chính; tiết kiệm thời gian và chi phí; dễ dàng tiếp cận thị trường đầu vào; quản lý dòng tiền hiệu quả; trách nhiệm và minh bạch giữa đại lý với nông dân; nâng cao năng suất và sản xuất nông nghiệp.

TĂNG TRƯỞNG ĐÁNG KỂ CỦA THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ TRONG NÔNG NGHIỆP

Doanh số thương mại điện tử bán lẻ toàn cầu hiện được định giá khoảng 3 nghìn tỷ USD và vẫn đang tiếp tục tăng nhanh. Doanh số thương mại điện tử chiếm 11,9% tổng doanh số bán lẻ trên toàn thế giới vào năm 2018, dự kiến năm 2021 doanh thu thương mại điện tử trên di động sẽ đạt 7 tỷ USD và đến năm 2023 có khả năng sẽ chạm tới mức 10,2 tỷ USD. Sự tăng trưởng này được củng cố bởi một số yếu tố như sự thay đổi sở thích mua sắm của người tiêu dùng, sự phổ biến của internet ngày nay và các tùy chọn giao hàng ngày càng cải thiện. Đối với người mua, thương mại điện tử cung cấp một cách thuận tiện hơn để mua hàng hóa và dịch vụ, đồng thời cung cấp nhiều sự lựa chọn hơn và giao dịch tốt hơn.

Ngành nông nghiệp là một trong số ít lĩnh vực còn lại mà thương mại điện tử vẫn chưa có tác động đáng kể. Có một số lý do giải thích cho điều này: chuỗi cung ứng nông sản thường được kiểm soát bởi những người trung gian (người trung gian); thách thức về hậu cần trong việc xử lý các sản phẩm dễ hư hỏng; hầu hết người tiêu dùng vẫn thích mua hàng tạp hóa trực tiếp hơn là mua trực tuyến, do hình thức bên ngoài của các sản phẩm tươi sống không nhất quán, đặc biệt là trái cây và rau quả.

Tuy nhiên, điều này đang thay đổi nhanh chóng khi các giải pháp thương mại điện tử nhằm vượt qua các rào cản xung quanh sở thích của khách hàng và dịch vụ hậu cần thúc đẩy hàng tạp hóa trực tuyến trên toàn thế giới. Ở các thị trường phát triển, các đơn đặt hàng trực tuyến với số lượng lớn sản phẩm tươi sống đã trở nên phổ biến, chẳng hạn như khách sạn và nhà hàng. Trên thị trường tiêu dùng, các đơn đặt hàng tạp hóa trực tuyến cũng bắt đầu có được sức hút. Ví dụ: Vải thiều Bắc Giang đã thành công được đưa lên nền tảng Thương mại điện tử Alibaba.com, tiếp cận đến nhiều quốc gia trên thế giới.

Ngày càng có nhiều tiềm năng để các nền tảng này phá vỡ chuỗi giá trị cung ứng nông nghiệp trong những các khu vực khi các nhà đầu tư xây dựng dựa trên việc áp dụng ngày càng nhiều Internet di động và các giải pháp thanh toán kỹ thuật số của người tiêu dùng cuối cùng và nông dân để phát triển các mô hình thị trường tiêu thụ mới cho nông sản. Đây có thể có tác động đáng kể đến ngành nông nghiệp ở các vùng đang phát triển. Hơn 97% người làm việc trong nông nghiệp sống ở các vùng đang phát triển, và khu vực này chiếm một tỷ trọng đáng kể trong kinh tế: 16,2% GDP ở Châu Phi cận Sahara, 15,9% ở Nam Á, 8,2% ở Đông Nam Á và 4,8% ở Mỹ Latinh.

CHIẾN LƯỢC THÚC ĐẨY CHUỖI GIÁ TRỊ NÔNG NGHIỆP BẰNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

Nhu cầu lương thực toàn cầu dự kiến sẽ tăng từ 59% đến 98% vào năm 2050 (Elferink và Schierhorn, 2016), khi dân số thế giới đạt đến ước tính khoảng 9,7 tỷ (UN DESA, 2019). Trong bối cảnh của có sự suy giảm nhanh chóng của năng suất nông nghiệp, phụ nữ bị loại trừ khỏi lực lượng lao động, giá trị gia tăng trong nông nghiệp giảm và mối đe dọa của biến đổi khí hậu, sự gia tăng việc sử dụng công nghệ nông nghiệp hoặc công nghệ AgriTech có thể giúp giảm thiểu nguy cơ mất sinh kế và hỗ trợ chuyển đổi kinh tế.

Chiến lược thương mại điện tử trong chuỗi giá trị nông nghiệp mới được phát triển sẽ nhấn mạnh vào việc thúc đẩy và tăng cường thương mại nông sản trong nước và quốc tế. Các lĩnh vực trọng tâm sẽ bao gồm xây dựng năng lực của các hợp tác xã nông dân và các tổ chức kinh doanh nông nghiệp để sử dụng các nền tảng thương mại điện tử trong giao dịch trực tuyến và nâng cao nhận thức về việc sử dụng các nền tảng thương mại điện tử trong chuỗi giá trị nông nghiệp. Nó cũng bao gồm việc hỗ trợ thiết lập và vận hành hệ thống hậu cần đáng tin cậy thích ứng với thương mại điện tử trong chuỗi giá trị nông nghiệp và hỗ trợ thiết lập chính sách và khung pháp lý có lợi cho thương mại điện tử trong chuỗi giá trị nông nghiệp.

 

Để lại thông tin để nhận tư vấn về các giải pháp xuất nhập khẩu từ Innovative Hub

Bài viết liên quan

Dự Báo Xuất Khẩu Gạo Việt Nam Lập Đỉnh 4.5 tỷ USD
07/12/2023

Dự Báo Xuất Khẩu Gạo Việt Nam Lập Đỉnh 4.5 tỷ USD

Năm nay, Việt Nam dự kiến xuất khẩu khoảng 8 triệu tấn gạo với giá trị kim ngạch khoảng 4,5 tỷ USD. Đây được xem là con số kỷ lục
TỔNG QUAN VÀ XU HƯỚNG NGÀNH HÀNG TIÊU DÙNG VIỆT NAM 2023
07/12/2023

TỔNG QUAN VÀ XU HƯỚNG NGÀNH HÀNG TIÊU DÙNG VIỆT NAM 2023

Ngành tiêu dùng là một trong những ngành trọng điểm trong nền kinh tế Việt. Đây cũng là ngành thể hiện rất rõ của đặc điểm của nền kinh tế.
Tổng quan tình hình xuất khẩu thủy sản năm 2023
06/12/2023

Tổng quan tình hình xuất khẩu thủy sản năm 2023

Ngành công nghiệp thủy sản của Việt Nam đã có sự phát triển đáng kể trong những năm gần đây và trở thành một trong những lĩnh vực xuất khẩu
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM
13/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM

Ở mỗi thời điểm phát triển khác nhau của thế giới, ngành công nghiệp làm đẹp sẽ có xu hướng phát triển khác nhau và rất khó để đưa ra
QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA
10/11/2023

QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA

Việc nhập khẩu hàng hóa từ Alibaba.com về Việt Nam là một cách hiệu quả để mở rộng kinh doanh và tăng cường cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên,
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM
10/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM

Khi nền kinh tế nông nghiệp ngày càng phát triển, xuất khẩu nông sản đã trở thành một phần không thể thiếu của nhiều quốc gia trên toàn cầu. Alibaba.com