fbpx

Tài liệu miễn phí

BÁO CÁO XUẤT KHẨU TOÀN CẦU NGÀNH THỰC PHẨM & ĐỒ UỐNG

06/12/2021
BÁO CÁO XUẤT KHẨU TOÀN CẦU NGÀNH THỰC PHẨM & ĐỒ UỐNG

Trong 2 năm kể từ khi dịch COVID-19 lan rộng, sự cách ly và khóa cửa ở nhiều quốc gia đã trở thành thói quen. Những xu hướng thực phẩm & đồ uống mới đã phát triển nhanh chóng theo sự thay đổi thói quen mua sắm và hành vi của người tiêu dùng. Theo Alibaba.com, hai đặc điểm hàng đầu của sản phẩm cao cấp theo đánh giá của người tiêu dùng là chất lượng vượt trội (54%) và hiệu suất vượt trội (46%). Nhu cầu chăm sóc sức khỏe ảnh hưởng rất lớn đến việc mua hàng, với 66% người tiêu dùng mua hàng cao cấp để chuyển sang các sản phẩm tốt cho sức khỏe và 52% người tiêu dùng cho rằng việc mua một sản phẩm cao cấp khiến họ cảm thấy dễ chịu.

TỔNG QUAN NGÀNH F&B TOÀN CẦU

Ngành F&B chiếm 9% trên tổng giá trị thương mại toàn cầu. Với những tác động của đại dịch hiện nay, trên sàn Thương mại điện tử Alibaba, năm 2021 nhu cầu mua sắm các sản phẩm thực phẩm và đồ uống tăng 40% so với năm 2020. Tuy nhiên, nhu cầu của ngành thực phẩm và đồ uống lớn hơn số lượng nhà cung cấp rất nhiều lần. Mỗi nhà cung cấp F&B trên nền tảng này đang phục vụ 15 khách hàng tiềm năng mỗi ngày.

Khi thế hệ Millenials và Gen Z là những khách hàng có sức mua lớn nhất và cũng là đối tượng khách hàng mang lại nhiều cơ hội để đổi mới các sản phẩm nhờ làm nổi bật tính cá nhân hóa và hương vị độc đáo. Đại dịch COVID-19 cũng dẫn đến việc người tiêu dùng tìm kiếm sự thoải mái, chăm sóc sức khỏe, khả năng tiện lợi và tính bền vững được đặt lên hàng đầu. Khi tung ra thực phẩm và đồ uống cao cấp, các đặc điểm quan trọng nhất là chất lượng và hiệu suất.

Millennials hiện là nhóm khách hàng mua sản phẩm cao cấp lớn nhất và người tiêu dùng trẻ tuổi nói chung mua hàng cao cấp dựa trên lý do cảm tính thường xuyên hơn nhiều so với thế hệ khác. Việc mua hàng dựa trên cảm xúc này có thể liên quan đến xu hướng mới như tự chăm sóc bản thân đang phát triển. Niềm đam mê tự chăm sóc bản thân khiến các sản phẩm có mức giá cao hơn cũng dễ dàng được chấp nhận hơn.

Các thương hiệu đang dần chuẩn bị để thu hút các khách hàng Thế hệ Z bằng cách tận dụng hoạt động cá nhân hóa làm ưu điểm. Thế hệ này đã sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho những sản phẩm làm nổi bật cá tính độc đáo của họ. Xem xét giới thiệu các sản phẩm cao cấp cho thương hiệu của họ để thu hút những người tiêu dùng trẻ tuổi này.

CƠ HỘI XUẤT KHẨU THỰC PHẨM & ĐỒ UỐNG VIỆT NAM

Với những lợi thế và tiềm năng sẵn có về ngành nông sản, nền ẩm thực phong phú đa dạng, Việt Nam được xem là một trong những điểm sáng trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống cũng như có nhiều thế mạnh trong xuất khẩu F&B.

Nhu cầu về các sản phẩm chất lượng cao, đặc biệt người tiêu dùng đang có xu hướng tìm kiếm các sản phẩm có thương hiệu, sản phẩm tốt cho sức khỏe, thực phẩm thuần chay và bền vững với môi trường,.. Sự gia tăng sức mua từ các hộ gia đình trong mùa dịch đã thúc đẩy các thương hiệu đẩy mạnh xuất khẩu.

Theo EVFTA, Việt Nam sẽ phải cắt giảm các hàng rào phi thuế quan. Các tác động cụ thể chưa rõ ràng, nhưng có thể mong đợi rằng một số văn bản pháp luật quy định về sản xuất và phân phối thực phẩm và đồ uống sẽ được sửa đổi để cải thiện khả năng tiếp cận thị trường và giảm bớt các rào cản hiện có.

Châu Âu là một thị trường rất đáng quan tâm đối với ngành thực phẩm Việt Nam. Đối với thực phẩm và đồ uống, Việt Nam sẽ mở cửa thị trường cho hầu hết các sản phẩm thực phẩm của EU, cả sơ chế và chế biến. Nhiều công ty Việt Nam đang tự vận hành sản xuất với tiêu chuẩn chất lượng cao. Tuy nhiên, ngay cả những công ty hoạt động rất tốt cũng không bán một phần hợp lý thành phẩm của họ ra nước ngoài. Phần lớn hàng xuất khẩu của Việt Nam vẫn là nông sản chưa qua chế biến. Các lý do được khẳng định rộng rãi, nhưng một trong những khiếm khuyết lớn là thiếu kinh nghiệm và chuyên môn trong kinh doanh quốc tế các thành phẩm và đặc biệt là trong việc xử lý đầy đủ các yêu cầu rất chi tiết của các chuỗi bán lẻ lớn của nước ngoài. Việc phát triển chuyên môn này cũng sẽ rất quan trọng đối với thị trường Việt Nam vì các chuỗi bán lẻ này sẽ ngày càng gia nhập vào Việt Nam và có những yêu cầu cao như nhau.

Xem bản PREVIEW tại link ben dưới và ĐĂNG KÝ nhận bản FULL: https://forms.gle/SmPMrFgfazUfqaiy9