fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

Tài liệu miễn phí

BÁO CÁO XU HƯỚNG NGÀNH NÔNG SẢN TRÊN ALIBABA.COM NĂM 2021

09/06/2021
BÁO CÁO XU HƯỚNG NGÀNH NÔNG SẢN TRÊN ALIBABA.COM NĂM 2021

Nông nghiệp được xem là nhân tố quan trọng trong sự tăng trưởng của kinh tế quốc dân. Trong năm qua, ngành nông nghiệp Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức do dịch bệnh COVID-19 và biến đổi khí hậu gây ra nhưng vẫn duy trì mức tăng trưởng 2,65%. Với những nỗ lực phòng chống đại dịch và phát triển kinh tế, năm 2021 ngành nông nghiệp được kỳ vọng sẽ gặt hái được nhiều bội thu. Xuất khẩu nông-lâm-thủy sản của Việt Nam dự kiến sẽ đạt 44 tỷ USD trong năm 2021. Xuất khẩu gạo ước tính đạt 3 tỷ USD, với giá gạo đang tăng so với trong lịch sử. Vải tươi lần đầu tiên được xuất khẩu sang Nhật Bản. Chôm chôm của Việt Nam đang được bán ở Đài Loan. Các mặt hàng như tôm và cá tra đang được xuất khẩu sang Brazil. Công nghiệp chế biến nông sản đã thu hút hàng tỷ đô la Mỹ vốn đầu tư. Chương trình phát triển nông thôn kiểu mới của Việt Nam đang cải thiện đáng kể đời sống của người dân. Với nhiều nỗ lực để đưa các mặt hàng nông sản vươn ra thị trường thế giới. Innovative Hub – doanh nghiệp đến từ Singapore đã thành công trong việc hỗ trợ doanh nghiệp đưa nông sản lên sàn Thương mại điện tử Alibaba.com, xuất khẩu ra thế giới. Báo cáo xu hướng ngành Nông sản trên Alibaba.com là tài liệu phân tích tiềm năng của ngành Nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

TIỀM NĂNG XUẤT KHẨU CỦA NÔNG SẢN VIỆT NAM TRÊN ALIBABA.COM

Về kim ngạch xuất khẩu, theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu gạo năm 2020 đạt 6.25 triệu tấn với trị giá đại 3.12 tỷ USD, tuy giảm 1.9% về lượng nhưng tăng 11.2% giá trị so với năm 2019.

Trong bối cảnh thị trường khó khăn và bị tác động của dịch COVID nghiêm trọng, xuất khẩu gạo Việt Nam vẫn đạt được tăng trưởng cao về trị giá, với giá trị xuất khẩu bình quân cả năm đạt khoảng 499 USD/tấn, tăng 13.3%, tương đương mức tăng 59 USD/tấn so với năm 2019.

Trong năm 2020, Trung Quốc tiếp tục là thị trường tiêu thụ rau quả lớn nhất của nước ta với tỷ trọng đạt 56.3%, tương đương với mức kim ngạch đạt 1.84 tỷ USD, giảm 25.7% so với cùng kỳ năm trước.

Bù lại, xuất khẩu rau quả sang các thị trường khác tăng trưởng rất tích cực dù đối mặt với khó khăn do tác động của đại dịch. Cụ thể, khu vực ASEAN đạt 288.3 triệu USD, tăng 27.3%, chiếm 8.8% tổng xuất khẩu rau quả của cả nước; đứng thứ ba là Hoa Kỳ với giá trị xuất khẩu đạt 168.8 triệu USD, tăng 12.5%, chiếm 5.2%; thị trường EU đạt 146.4 triệu USD, tăng 4.9%, chiếm 4.5%; Hàn quốc đạt 143 triệu USD, tăng 8.5%, chiếm 4.4%; Nhật Bản đạt 127.7 triệu USD, tăng 4.3%, chiếm 3.9%,…

XU HƯỚNG NGÀNH NÔNG SẢN TRÊN ALIBABA.COM

Alibaba.com là nền tảng Thương mại điện tử B2B có bề dày hoạt động lâu đời và uy tín nhất hiện nay. Nền tảng này cung cấp các công cụ và tính năng giúp các nhà bán phân tích hành vi của người dùng và mức độ tiềm năng của các thị trường để xây dựng các chiến lược hiệu quả hơn.

Đối với ngành Nông sản trên Alibaba.com, các mặt hàng nổi bật chủ yếu là các loại sản phẩm đóng gói, gia vị, các loại hạt và nhân, hạt giống và củ cây, cây cảnh, ngũ cốc, các loại hoa quả tươi cũng là những mặt hàng có lượng hỏi hàng và lượt mua hàng cao.

Hiểu được sự yêu thích của các khách hàng quốc tế với các mặt hàng nông sản Việt Nam, Innovative Hub – Đại lý Alibaba đã đưa các mặt hàng nông sản tươi của Việt Nam vươn xa hơn trên bản đồ thế giới thông qua xuất khẩu trực tuyến. Nổi bật trong đó là vải thiều Bắc Giang.

Trong năm 2021 này, đại dịch COVID-19 đã gây ra rất nhiều khó khăn cho sức khỏe và tình hình kinh doanh trên tất cả các ngành và ngành nông sản cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng của nó, hàng trăm ngàn tấn vải thiều gặp nhiều khó khăn trong việc xuất khẩu, ảnh hưởng không nhỏ đến người nông dân, các doanh nghiệp trong nước.

Trước thách thức trên, Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang cùng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) đã nhanh chóng tìm hướng đi mới cho vải thiều. Không chỉ tính đến phương án tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, Sở Công Thương Bắc Giang đã quyết định đưa vải thiều lên sàn thương mại điện tử xuyên biên giới Alibaba.com và chính thức khai trương gian hàng vào ngày 08/06/2021

Trang VTV.vn đưa tin: Không chỉ riêng vải thiều, rất nhiều nông sản khác của Việt Nam cũng bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19. Trên thực tế, nông sản Việt rất chất lượng và đã có thương hiệu, nhưng để phát triển hơn thì cần mở rộng kênh phân phối. Việc phân phối qua sàn thương mại điện tử xuyên biên giới sẽ giúp nhiều doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng đại dịch cũng như tạo cơ hội nâng cao thương hiệu nông sản Việt trên thế giới.

Ông Nguyễn Thiên Phúc – Giám đốc Kinh doanh và vận hành Công ty Innovative Hub cho biết: “Chất lượng của các sản phẩm Việt Nam đã cải thiện rất nhiều so với trước đây nhưng vẫn đang thiếu cách thức để nâng cao thương hiệu trên thị trường quốc tế. Chúng tôi tin tưởng rằng, bằng cách xuất khẩu trực tuyến thông qua Alibaba.com, nông sản của Việt Nam sẽ vươn mình và ghi tên vào các quốc gia hàng đầu về chất lượng nông sản trên bản đồ thế giới”.

Bà Zoe Zuo – Tổng giám đốc công ty Innovative Hub chia sẻ: “Innovative Hub có thể hỗ trợ các doanh nghiệp thông qua nhiều chương trình đào tạo riêng, phù hợp cho mỗi doanh nghiệp, nhân sự các công ty theo hình thức trực tuyến hoặc những buổi offline trên quy mô rộng. Ngoài ra, chúng tôi cũng tổ chức các chương trình liên kết doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp Singapore, và tương lai sẽ kết nối thêm các doanh nghiệp Malaysia, thúc đẩy hợp tác, giao thương và xuất nhập khẩu giữa các quốc gia với nhau. Việc giúp đỡ và đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình chuyển đổi số kinh doanh trên môi trường thương mại điện tử là vinh hạnh của công ty chúng tôi”.