Innovative Hub Việt Nam - ủy quyền chính thức của Alibaba.com tại Việt Nam

 

 

Theo báo cáo của Grand View Research, thị trường toàn cầu cho các sản phẩm Nhà và vườn dự kiến đạt giá trị 120 tỷ USD, tăng 10% so với năm 2023. Trong đó, Việt Nam cũng chứng kiến sự tăng trưởng ấn tượng với kim ngạch đạt 3,5 tỷ USD, tăng 15% so với năm ngoái. Điều này mang đến cơ hội cho các doanh nghiệp mới trong ngành tại Việt Nam muốn gia nhập và mở rộng thị trường sang Quốc tế.

Bài viết này sẽ tổng quan thị trường nhà và vườn toàn cầu đồng thời chỉ ra những cơ hội ngành trên sàn thương mại điện tử Alibaba.com.

Tổng quan thị trường nhà và vườn toàn cầu

Từ năm 2021-2025, thị trường đồ dùng chăm sóc nhà và vườn toàn cầu dự kiến sẽ duy trì đà tăng trưởng ổn định, với tốc độ tăng trưởng ngành trung bình hằng năm (CAGR) ước tính đạt 4.7%. Mức tăng trưởng này tương đương với mức độ tăng trưởng chung của ngành bán lẻ toàn cầu.

Dự báo doanh thu ngành Nhà và vườn toàn cầu

Mỹ, Đức và Anh là những thị trường hấp dẫn để xuất khẩu các sản phẩm trong danh mục Nhà và vườn. Xét về quy mô thị trường, Mỹ chiếm tỷ trọng lớn nhất 20,3% với tốc độ tăng trưởng hằng năm là 7.2%, Đức và Anh lần lượt chiếm 7.2% và 4.3% với tốc độ tăng trưởng hằng năm lần lượt là 4.6% và 8.2%.

Cơ hội thị trường Nhà và vườn toàn cầu

Xu hướng vĩ mô ngành Nhà và vườn

Ngành Nhà và vườn đang trải qua nhiều thay đổi đáng kể do các xu hướng vĩ mô toàn cầu. Trong đó có 3 xu hướng nổi bật:

Tăng vọt trong nhu cầu hàng hoá thiết yếu:

Sau đại dịch, phần lớn người dân Mỹ và châu Âu vẫn còn giữ thói quen nấu ăn tại nhà. Trong đó, 54% người Mỹ có kế hoạch tiếp tục nấu ăn tại nhà và 46% có ý định làm bánh tại nhà. Do vậy, các nhu yếu phẩm như giải pháp lưu trữ thực phẩm, dụng cụ nấu nướng, bộ đồ ăn bằng thép không gỉ trở thành những sản phẩm bán chạy nhất.

Nhu cầu hàng hoá thiết yếu nhà và vườn tăng vọt

Ưu tiên những sản phẩm bền vững và thân thiện môi trường:

Trong 5 năm qua, hơn 60 quốc gia đã cấm hoặc đánh thuế nhựa sử dụng một lần. Trong đó Mỹ, EU và Trung Quốc đã ban lệnh cấm hoàn toàn. Hướng đến mục tiêu “carbon kép” toàn cầu, các quốc gia đang nỗ lực thiết kế và sản xuất các sản phẩm gia dụng mang tính bền vững, thân thiện với môi trường và sản xuất tiết kiệm năng lượng.

Hơn 60 quốc gia cấm và đánh thuế nhựa sử dụng 1 lần

Xu hướng “nhà thông minh”

Sau đại dịch, người tiêu dùng đang có xu hướng tăng cường các trải nghiệm số tại gia, điều này thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh mẽ trong thị trường “nhà thông minh”. Theo dữ liệu từ báo cáo, giai đoạn từ năm 2014 -2023 số lượng hộ gia đình toàn cầu có hệ thống các thiết bị thông minh hỗ trợ quản lý và chăm sóc Nhà và vườn có sự tăng trưởng liên tục.

Xu hướng "nhà thông minh" tăng trưởng

Cơ hội ngành Nhà và vườn trên Alibaba.com

Với tiềm năng tăng trưởng liên tục, ngành Nhà và vườn có nhiều cơ hội và lợi thế để phát triển trên Alibaba.com. Thị trường Nhà và vườn trên Alibaba.com ghi nhận 2 điểm nổi bật: Dung lượng thị trường lớn với nhu cầu người mua cao – Cơ hội tốt cho các doanh nghiệp mới gia nhập:

 • Dung lượng thị trường lớn, tốc độ tăng trưởng nhanh tạo ra cơ hội kinh doanh tốt cho các doanh nghiệp trên sàn. Số lượng yêu cầu báo giá và đơn đặt hàng đạt trên sàn hàng năm đạt trên 100.000.
 • Nguồn cung thị trường chưa đáp ứng đủ nhu cầu mua sắm: Nhu cầu mua sắm ngành hàng Nhà và vườn trên Alibaba.com được ghi nhận ở mức rất cao. Điều này tạo ra nhiều lợi thế cho các doanh nghiệp mới có nguồn cung tốt gia nhập.

 

Cơ hội ngành Nhà và vườn trên Alibaba.com

Lưu lượng truy cập và số lượng người mua mới của danh mục Nhà & Vườn cho thấy sự tăng trưởng ổn định trong tháng 11 năm 2023. Trong đó, chỉ số Tổng giá trị giao dịch (GMV) tăng trưởng 19.6% và tỷ lệ giao dịch thành công (người mua đã thanh toán) tăng 14%.

Lưu lượng truy cập và số lượng người mua mới

Hiệu suất kinh doanh của các ngành hàng chất lượng cao trong ngành Nhà và Vườn trên Alibaba.com cũng có sự tăng trưởng đáng kể: tỷ lệ hỏi báo giá tăng 19.2%, số lượng đơn hàng trung bình tăng 13.7%.

Hiệu suất kinh doanh Nhà và vườn

Phân phối thị trường trong mảng làm vườn tại nhà

Người mua các sản phẩm ngành Nhà và vườn tập trung ở khu vực châu Âu và Mỹ.

 • 10 quốc gia hàng đầu nắm giữ 52% thị trường là: Hoa Kỳ chiếm thị phần lớn nhất 26.4%, tiếp đến là Brazil, Canada, Anh, Mexico, Pakistan, Úc, Ấn Độ, Đức, Pháp.
 • Thị trường lớn nhất của các sản phẩm Nhà và vườn là Mỹ, có tốc độ tăng trưởng hằng năm đạt 13%.
 • Hoa Kỳ, Canada, Vương quốc Anh và Úc có tỷ lệ chuyển đổi vượt mức trung bình của ngành cho thấy đây là những thị trường có nhu cầu tiêu dùng lớn.
 • Mexico, Brazil, Pháp và Đức là những khu vực có tốc độ tăng trưởng cao, đạt lần lượt là 65%, 59%, 34%, 39%, điều này cho thấy đây là những thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp mới gia nhập.

10 quốc gia phân phối và tăng trưởng ngành nhà và vườn

Xu hướng các nhóm sản phẩm Nhà & Vườn chính trên Alibaba.com

Trong các mảng sản phẩm của thị trường nhà và vườn, Nhà bếp và ăn uống là mảng sản phẩm có lưu lượng truy cập và tỷ lệ chuyển đổi cao nhất, do đó, đây là mảng có cơ hội kinh doanh rất lớn. Những phân khúc sản phẩm còn lại bao gồm dệt may gia đình, trang trí nhà cửa, kho và đồ lưu trữ, trang trí lễ hội và làm vườn cũng là những ngành đáng chú ý, và sẽ được phân tích sâu hơn trong bài viết.

xu hướng sản phẩm nhà và vườn trên Alibaba.com

Mảng Nhà bếp và ăn uống

Theo thống kê trên Alibaba.com, những sản phẩm bán chạy nhất trong mảng Nhà bếp và ăn uống bao gồm: bình đựng nước, dụng cụ làm bếp & bộ đồ ăn.

Bình đựng nước:

 • Người dùng ưa chuộng các sản phẩm được làm bằng nhựa và thép không gỉ, phong cách thể thao phù hợp với các hoạt động ngoài trời, có phối màu gradient, dung tích lớn, có thể hiển thị nhiệt độ.

Các sản phẩm bình đựng nước

Dụng cụ làm bếp & bộ chén dĩa:

 • Sự đa năng, tiện lợi là tính năng được quan tâm. Bên cạnh đó người dùng sẽ ưu tiên lựa chọn những loại dụng cụ làm bếp được làm từ chất liệu silicone thân thiện với môi trường. Xu hướng sử dụng đĩa ăn cá nhân, cùng với nồi nấu gốm sứ đang gia tăng nhanh chóng. Việt Nam có ngành làm gốm, sứ nổi tiếng với mẫu mã đẹp, chất lượng là một lợi thế khi xuất khẩu sản phẩm sang thị trường quốc tế.

Sản phẩm làm bếp và chén đĩa

Mảng dệt may gia đình

Sản phẩm & nội thất bằng vải như giường, thảm, chăn, gối, đệm là những sản phẩm bán chạy nhất trong mảng dệt may gia đình trên Alibaba.com. Trong đó:

 • Giường: người dùng ưa chuộng những bộ ga giường có các yếu tố về đám cưới, vải nhung hay combo bộ ga giường với rèm cửa (12-16 miếng).
 • Thảm: Thảm miếng, thảm phòng khách, thảm cầu nguyện và thảm có hình dạng tùy chỉnh là những sản phẩm bán chạy.
 • Khăn: Những sản phẩm bán chạy là khăn tắm, vật dụng khách sạn với các chất liệu lông cừu san hô, cotton nguyên chất, vật liệu sợi nhỏ.
 • Gối/đệm: Gối khách sạn, vỏ gối bằng satin/lụa (hoặc bộ), gối du lịch là những sản phẩm bán chạy.

Mảng dệt may gia đình

Mảng trang trí nhà cửa

Mảng trang trí nhà cửa luôn được khách hàng quan tâm, đặc biệt giai đoạn sau dịch, người dùng có xu hướng ở nhà nhiều hơn nên việc trang hoàng nhà cửa được chú trọng đầu tư. Nổi bật trong mảng trang trí nhà cửa là các dòng sản phẩm: hoa trang trí, nền & hương liệu, chấn nến & đèn lồng.

Hoa trang trí:

Chiếm 19% thị phần và lưu lượng truy cập của thị trường này, đóng góp 21% cho Active buyer (khách mua hàng chủ động) và Passive buyer (khách mua hàng thụ động). Các sản phẩm này có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn mức trung bình của thị trường, đứng thứ ba về tỷ lệ chuyển đổi. Các mặt hàng phổ biến: Hoa giả, hoa khô và hoa bảo quản là những sản phẩm được ưa chuộng. Xu hướng gần đây cũng tập trung vào hoa hồng, gấu bông, hộp quà, hoa vòm, cỏ Pampas và các mặt hàng tương tự.

Các sản phẩm hoa trang trí nhà và vườn

Nến & hương liệu:

Chiếm 18% thị phần tổng thể và lưu lượng truy cập trong mảng trang trí nhà cửa, đóng góp 20% cho Active buyer (khách mua hàng chủ động) và Passive buyer (khách mua hàng thụ động), đứng thứ hai về tỷ lệ chuyển đổi toàn ngành. Nến thơm hương đậu nành, dừa với thiết kế lon kim loại, là những sản phẩm bán chạy nhất. Ngoài ra sự kết hợp của pha lê và nến thơm trang trí hoa khô cũng được ưa chuộng.

Sản phẩm nến và hương liệu trang trí

Chân nến & đèn lồng:

Có tỷ lệ chuyển đổi cao nhất trong mảng trang trí nhà cửa. Các mặt hàng phổ biến là dạng lọ thủy tinh mờ có nắp bằng gỗ, các sản phẩm làm từ vật liệu mới như gốm, xi măng. Ngoài ra, thanh nến và chân nến bằng pha lê thủy tinh hoặc đồng thau cũng rất phổ biến.

Sản phẩm chân nến và đèn lồng trang trí

Mảng hộp đựng lưu trữ

Trong mảng hộp đựng lưu trữ thì 2 dòng sản phẩm bán chạy trên Alibaba.com đó là: Dụng cụ nấu nước & hộp đựng, Hộp đựng và Tủ phân ngăn.

Dụng cụ nấu nướng & Hộp đựng:

Các sản phẩm hộp đựng làm từ thép không gỉ/nhôm/ thuỷ tinh, có khả năng chống dính, an toàn thân thiện với môi trường đang là xu hướng hiện nay.

Dụng cụ nấu nướng và hộp đựng

Hộp đựng và Tủ phân ngăn:

Chiếm hơn 40% thị trường đồ Lưu trữ trong cả phạm vi sản phẩm và số lượng người bán, đóng góp hơn 40% cho cả doanh thu Active buyer (khách mua hàng chủ động) và Passive buyer (khách mua hàng thụ động). Trong đó nổi bật là xu hướng sử dụng các vật liệu nhựa khác nhau (PC / PP / PET / Acrylic, v.v.), thủy tinh, tre và gỗ thân thiện môi trường. Các dạng hộp đựng phổ biến như hộp đựng thực phẩm, kệ đựng giày, hộp đựng mỹ phẩm, v.v.

Hộp đựng và tủ phân ngăn

 

Các mặt hàng lễ hội

Các mặt hàng trang trí cho sự kiện, giáng sinh, tiệc cưới được người dùng ưa chuộng trên Alibaba.com: Trong đó:

Trang trí sự kiện:

Chiếm 34% tổng thị phần và quy mô lưu lượng truy cập trong mảng trang trí sự kiện, đóng góp 33% cho Active buyer (khách mua hàng chủ động) và Passive buyer (khách mua hàng thụ động). Tỷ lệ chuyển đổi đứng thứ hai toàn ngành. Các mặt hàng phổ biến: Đồ trang trí theo chủ đề Halloween, nhiều loại bóng bay cho các bữa tiệc, mã thông báo trò chơi hoặc vé cho các trò chơi, trò chơi điện tử theo phong cách lễ hội.

Các sản phẩm trang trí lễ hội

Trang trí giáng sinh:

Chiếm 29% thị phần chung và lưu lượng truy cập tìm kiếm trên Alibaba.com của ngành, đóng góp 37% cho Active buyer (khách mua hàng chủ động) và Passive buyer (khách mua hàng thụ động). Đây là các sản phẩm có tỷ lệ chuyển đổi cao nhất trong mảng trang trí sự kiện. Các mặt hàng bán chạy chủ yếu là cây thông Noel, đồ trang trí phát sáng và đồ trang trí treo nhỏ.

 

Các sản phẩm trang trí giáng sinh

Trang trí tiệc cưới:

Chiếm 28% tổng số sự hiện diện của nhà cung cấp và lưu lượng truy cập trong phân khúc lễ hội và tiệc tùng, đóng góp 26% cho Active buyer (khách mua hàng chủ động) và Passive buyer (khách mua hàng thụ động). Tỷ lệ chuyển đổi xếp hạng 3 trong các sản phẩm trang trí. Các mặt hàng phổ biến: Tường phông nền đám cưới, trang trí bàn, giá đỡ nến, hoa giả, v.v

Các sản phẩm trang trí tiệc cưới

Mảng sản phẩm làm vườn

Mảng sản phẩm làm vườn nổi bật các phân khúc: Kiến trúc sân vườn, Hoa và cây trồng, Trang trí sân vườn, BBQ. Trong đó:

Kiến trúc sân vườn:

Bán chạy ở các nước như Hoa Kỳ, Canada, Úc, Ý với các sản phẩm như hàng rào, vọng lâu, bãi đậu xe di động được làm từ các chất liệu PVC, WPC, uốn cong 3D, lưới thép, hợp kim nhôm nguyên chất, tính chất riêng tư, dễ lắp đặt, có thể cài đặt 3D, điều khiển từ xa bằng điện, dễ dàng tùy chỉnh, thân thiện với môi trường.

Cơ hội kinh doanh mảng sân vườn

Hoa và cây trồng:

Bán chạy ở các nước như Hoa Kỳ, Brazil, Canada, Úc với các sản phẩm phổ biến như giá đỡ cây, chậu hoa có tính sáng tạo, LED, phong cách tối giản, nhiều tầng có bậc nhỏ, độ bền tốt  được làm từ chất liệu sắt, sợi thủy tinh, có thể phân hủy sinh học.

Cơ hội kinh doanh hoa và cây trồng

Trang trí sân vườn:

Các quốc gia ưa chuộng: Hoa Kỳ, Brazil, Canada, Vương quốc Anh với các sản phẩm phổ biến như tường cỏ nhân tạo, cây điều ước, đài phun nước sân vườn. Tính chất sản phẩm người dùng tìm kiếm là dễ dàng lắp đặt, có khả năng chống tia cực tím để phai màu, chịu nhiệt, không mùi, có đèn LED.

Cơ hội kinh doanh trang trí sân vườn

Sản phẩm tưới tiêu:

Bán chạy ở các quốc gia như  Hoa Kỳ, Brazil, Ấn Độ, Ả Rập Saudi, Pakistan với các sản phẩm phổ biến như vật tư tưới vườn, vòi phun, vòi vườn. Những sản phẩm này có khả năng tiết kiệm nước, thân thiện với môi trường, chi phí bảo trì thấp, áp suất cao, hàng nội địa, phân phối nước đa luồng, có WIFI, điều khiển APP hoặc tích hợp điều khiển bằng giọng nói.

Cơ hội kinh doanh sản phẩm tưới tiêu

BBQ:

Bán chạy ở các quốc gia: Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Canada, Đức với các sản phẩm phổ biến như bếp nướng BBQ, dụng cụ và phụ kiện nướng thịt. Sản phẩm có các tính năng được ưa chuộng là khả năng di động, nhiên liệu bằng than, tiết kiệm năng lượng, vật liệu thép không gỉ, dễ lau chùi, điều chỉnh chiều cao, gập lại, chịu nhiệt độ cao bằng gốm, có khả năng hiển thị nhiệt độ, thậm chí làm vật trang trí sân vườn.

Cơ hội kinh doanh mảng BBQ

 

Doanh nghiệp xuất khẩu ngành Nhà và vườn nên làm gì trong năm 2024

Việt Nam có lợi thế về sản xuất những sản phẩm trang trí Nhà và vườn thủ công làm từ những nguyên liệu như gỗ, vải, gốm, sứ. Thêm vào đó, tiềm năng thị trường ngành Nhà và vườn xuất khẩu chính là cơ hội cho các doanh nghiệp mới của Việt Nam gia nhập và mở rộng thị trường.

Để tăng cường khả năng cạnh tranh và cơ hội gia nhập thị trường Nhà và vườn toàn cầu thì các doanh nghiệp Việt Nam phải không ngừng nỗ lực cải tiến sản phẩm, ứng dụng công nghệ và tăng cường hoạt động tiếp thị, truyền thông quốc tế. Trong đó, xu hướng thương mại điện tử đang ngày càng phát triển mạnh mẽ mang đến thành công cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com chính là giải pháp an toàn và hiệu quả phù hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chưa có đủ vốn, nguồn lực tiếp cận được cơ hội xuất khẩu sản phẩm sang thị trường quốc tế.

 

Nhận tài liệu ngay!