Innovative Hub Việt Nam - ủy quyền chính thức của Alibaba.com tại Việt Nam

Xu hướng xuất khẩu ngành làm đẹp năm 2024 dự kiến sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ với nhiều chuyển biến tích cực từ sau đại dịch Covid -19. Trong đó, thương mại điện tử vẫn là kênh phân phối hiệu quả giúp tiếp cận khách hàng toàn cầu dễ dàng, nhanh chóng. Trong bài viết này, hãy cũng Innovative Hub Việt Nam điểm qua những xu hướng nổi bật của thị trường làm đẹp trên sàn thương mại điện tử Alibaba.com.

Tổng quan thị trường ngành làm đẹp toàn cầu

Trong năm 2022, thị trường tiêu thụ toàn cầu của các sản phẩm làm đẹp đạt được con số ấn tượng 389.5 tỷ đô với tốc độ tăng trưởng là 18,5%, tăng 14,8% kể từ sau đại dịch Covid 19. Điều này đã đánh dấu một sự trở lại mạnh mẽ trong nhu cầu mua sắm sản phẩm làm đẹp của người tiêu dùng.

Dung lượng thị trường được kỳ vọng đạt 467.9 tỷ đô trong năm 2024.

Tổng quan thị trường ngành làm đẹp

Thị trường làm đẹp được chia làm 4 phân khúc sản phẩm chủ đạo: Chăm sóc da, Mỹ phẩm, Thiết bị làm đẹp và Nước hoa. Trong đó, chăm sóc da chiếm tỷ trọng lớn nhất, đạt 136.4 tỷ USD, chiếm 41% thị phần. Các sản phẩm mỹ phẩm chiếm 80,7 tỷ USD, chiếm 25% với 4 nhóm ngành nhỏ bao gồm: Trang điểm (78%), Làm móng (11%), tóc giá (10%) và lông mi giả (1%). Thiết bị làm đẹp và nước hoa lần lượt đóng góp 61.1 tỷ USD và 50.6 tỷ USD, lần lượt chiếm 19% và 15% toàn ngành.

Thị phần ngành làm đẹp toàn cầu

Điều đó cho thấy, xu hướng chủ đạo trong nhóm ngành làm đẹp vẫn thiên về các sản phẩm chăm sóc da và trang điểm. Trong 2024, khái niệm vẻ đẹp tự nhiên – natural beauty trở thành xu hướng, các sản phẩm chăm sóc da sẽ phát triển mạnh hơn trong thời gian tới, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp ở nhiều phân khúc tham gia thị trường.

Hiện nay, bên cạnh câu chuyện gia công mỹ phẩm, Việt Nam đã có nhiều thương hiệu vươn ra thị trường quốc tế như Cocoon, Vedette, Thorakao, Herbal Cup,… Điều này tạo ra bệ phóng cho những thương hiệu mỹ phẩm mới tại Việt Nam tiếp nối sự thành công mang sản phẩm của mình tiếp cận thị trường toàn cầu.

Thị trường ngành làm đẹp trên Alibaba.com năm 2024

Thị trường ngành làm đẹp trên Alibaba.com được ghi nhận qua 2 điểm nổi bật: Thị trường lớn và nhu cầu cao – Cơ hội tốt cho các doanh nghiệp mới mở rộng thị trường:

  • Dung lượng thị trường lớn, tốc độ tăng trưởng nhanh tạo ra cơ hội kinh doanh tốt cho các doanh nghiệp trên sàn. Số lượng yêu cầu báo giá và đơn đặt hàng đạt trêntrên sàn hàng năm đạt trên 100.000.

  • Nguồn cung thị trường chưa đáp ứng đủ nhu cầu mua sắm: . Nhu cầu mua hàng trên thị trường đang được ghi nhận ở mức rất cao. Điều này tạo ra nhiều lợi thế cho các doanh nghiệp mới có nguồn cung tốt gia nhập thị trường.

Tốc độ tăng trưởng thị trường ngành làm đẹp toàn cầu

Lưu lượng truy cập và số lượng người mua mới trong mảng làm đẹp có sự tăng trưởng ổn định trong tháng 11 năm 2023. Trong đó, chỉ số Tổng giá trị giao dịch (GMV) tăng trưởng 9.9%, Số lượng người mua hoạt động hằng ngày trung bình  tăng 14.7% và tỷ lệ giao dịch thành công (người mua đã thanh toán) tăng 23.4%.

Lưu lượng truy cập thị trường ngành làm đẹp

Hiệu suất kinh doanh của các ngành hàng chất lượng chất lượng cao trong ngành thẩm mỹ cũng có sự tăng trưởng đáng kể: tỷ lệ hỏi báo giá tăng gần 12%, số lượng đơn hàng trung bình tăng gần 23%.

Hiệu suất kinh doanh của các ngành hàng thẩm mỹ

Tổng quan về xu hướng ngành làm đẹp

Xu hướng thị trường toàn cầu

Xu hướng làm đẹp trong năm 2024 trên sàn TMĐT Alibaba tập trung vào các điểm chính:

  • Sản phẩm “đúp” – Tập trung vào chất lượng và giá thành: 57% người tiêu dùng hướng đến việc chi tiêu hợp lý, tập trung vào sản phẩm với thành phần hiệu quả và hợp túi tiền, cắt giảm bớt các bước không cần thiết.

  • Salon tại gia: Xu hướng sử dụng các sản phẩm làm đẹp tại gia để tiết kiệm và tiện lợi hơn ngày càng được ưa chuộng, do vậy có sự tăng trưởng đáng kể. Các sản phẩm tiêu biểu: dụng cụ làm đẹp, tóc nối, mi giả, móng tay giả.

  • Mỹ phẩm cô đặc: 87% người tiêu dùng các sản phẩm làm đẹp toàn cầu đang hướng đến các dòng sản phẩm thân thiện với môi trường và mang tính bền vững. Mỹ phẩm sử dụng công thức không chứa nước và dạng cô đặc tiện lợi là xu hướng đang được ưa chuộng tại Mỹ và các nước châu Âu. Điều này được lý giải là vì thân thiện với môi trường và giảm phát khí thải nhà kính.

Xu hướng thị trường mỹ phẩm toàn cầu

Cơ hội mới ở thị trường Châu Âu

Thị trường làm đẹp ở Châu Âu đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ, với nhu cầu ngày càng cao về các sản phẩm chăm sóc da, mỹ phẩm và dịch vụ làm đẹp. Trong đó, xu hướng lựa chọn sản phẩm của khách hàng trong khu vực này chú trọng vào 3 yếu tố:

  • An toàn và hiệu quả: hướng đến các sản phẩm làm đẹp mang tính hiệu quả, chất lượng cao và được chứng nhận bởi các hội đồng ngành.

  • Bền vững: Xu hướng Waterfree đang trở nên phổ biến ở Châu Âu, với các sản phẩm có dạng cô đặc, công thức không chứa nước và thải carbon thấp.

  • Các sản phẩm đạt chứng nhận – Ưu tiên hàng đầu tại Châu Âu: Sản phẩm có chứng chỉ có lượt xem trung bình cao hơn 24%, số khách hàng trung bình cao hơn 23% và giá trị trung bình cao hơn 21%. Là thị trường quan tâm nhiều về an toàn và sức khỏe, Khách hàng Châu Âu có xu hướng quan tâm nhiều hơn về các sản phẩm có chứng chỉ . Tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng đối với mặt hàng này cao hơn 33%.

Các sản phẩm mỹ phẩm có chứng chỉ là ưu tiên hàng đầu châu Âu

Như vậy, xu hướng ngành làm đẹp tại các nước châu Âu là tập trung vào những nhóm sản phẩm đảm bảo “ an toàn – hiệu quả – bền vững”. Ngoài ra, những sản phẩm có chứng nhận đầy đủ, rõ ràng, chứng minh nguồn gốc sẽ là ưu tiên hàng đầu của người tiêu dùng.

  • Ví dụ của một số chứng chỉ tiêu biểu trong ngành tại Châu Âu:

Ví dụ về các chứng chỉ mỹ phẩm châu Âu

Phân tích xu hướng các nhóm sản phẩm chính trên Alibaba.com

Theo thống kê của Alibaba.com, có 4 nhóm sản phẩm làm đẹp chính được khách hàng ưa chuộng trên sàn đó là: Sản phẩm tóc giả, sản phẩm chăm sóc da, dụng cụ làm đẹp và mi giả. Hãy cùng phân tích xu hướng của từng nhóm ngành cụ thể ở dưới đây:

Sản phẩm tóc giả

Theo tổng hợp từ Alibaba.com, số lượng người mua hoạt động hằng ngày của sản phẩm tóc giả trên Alibaba luôn ở mức ổn định trong quý. Mức tăng trưởng hằng năm (YoY) đạt 18,4% ở mảng tóc giả đội, và 98,9% trong mảng tóc nối giả sáng màu.

Xu hướng người mua tóc giả trên Alibaba.com

 Những thị trường có mức độ tăng trưởng lớn và ổn định bao gồm Mỹ, Anh, Pháp, Canada và một số quốc gia Nam Mỹ như Brazil và Congo. Trong đó, Brazil và Công Gô giữ mức độ tăng trưởng dương hàng tháng.

Đây đều là những quốc gia có thu nhập bình quân đầu người ở mức cao, do vậy nhu cầu về thẩm mỹ, làm đẹp cũng được chú trọng. Hơn hết, các quốc gia này có ngành công nghiệp giải trí, thời trang rất phát triển nên nhu cầu mua và sử dụng tóc giả thông qua sàn thương mại điện tử cũng rất được ưa chuộng vì tính tiện lợi.

Top 8 quốc gia ngành hàng và tăng trưởng hàng tháng

Theo thống kê của Alibaba.com, tóc giả thật, tóc nối và tóc sợi tổng hợp là những sản phẩm chính đang là những mặt hàng dẫn đầu. Các doanh nghiệp sản xuất tóc giả tại Việt Nam có cơ hội rất lớn trong việc xuất khẩu sản phẩm sang những thị trường này nhờ vào lợi thế chi phí sản xuất thấp, mẫu mã đa dạng và chất lượng sản phẩm tốt.

Ngành hàng dẫn đầu theo chỉ số khách hàng

Sản phẩm chăm sóc da

 Trong quý gần nhất, Alibaba.com đã ghi nhận mức tăng trưởng rất tích cực trong mảng sản phẩm chăm sóc da. Tốc độ tăng trường hàng năm của mảng sản phẩm này cũng đạt 8,9%. Trong đó, dòng sản phẩm toner mới nổi đã cho thấy sự quan tâm lớn của người tiêu dùng với mức độ tăng trưởng lên đến 208.92%, sản phẩm chống nắng và tăng cường sắc tố da tăng trưởng 139.83%, kem và dưỡng ẩm tăng 120.83%, mảng chăm sóc mặt tăng 65.21%, bộ sản phẩm chăm sóc da tăng 49.65%.

Xu hướng người mua sản phẩm chăm sóc da hoạt động trong quýTốc độ tăng trưởng mảng sản phẩm chăm sóc da

Những quốc gia hàng đầu ưa chuộng mua sắm các sản phẩm chăm sóc da trên Alibaba.com chủ yếu nằm ở khu vực Châu Âu, Mỹ, Trung Đông và Úc. Dữ liệu từ báo cáo của Alibaba.com cho biết nhu cầu chăm sóc da tăng vọt vào mùa hè và mùa thu, thúc đẩy sự tăng trưởng của kem chống nắng, kem dưỡng da, sữa dưỡng thể, mặt nạ, tinh chất, sữa rửa mặt và miếng dán chăm sóc da.

Lý giải cho điều này là dựa vào đặc điểm thời tiết ở các khu vực này. Vào mùa hè, khí hậu ở các nước châu Âu, Mỹ có phần khô, nóng. vì vậy các sản phẩm mặt nạ, chống nắng được ưa chuộng. Khi vào mùa thu, khí hậu mát mẻ và ẩm ướt, do đó họ sẽ ưu tiên sử dụng những sản phẩm giúp dưỡng ẩm, phục hồi da.

Top những quốc gia dẫn đầu ngành sản phẩm chăm sóc da

Sản phẩm dẫn đầu ngành hàng chăm sóc da

Dụng cụ làm đẹp

Danh mục Thiết bị Làm Đẹp trên Alibaba.com đã chứng kiến sự tăng trưởng 10% YoY về số lượng người mua hàng trung bình hàng ngày trong 90 liên tục. Trong đó, dòng sản phẩm máy massage mắt có sự tăng trưởng vượt bậc 257.14% và các thiết bị đo độ ẩm da tăng 160%.

 Xu hướng người mua dụng cụ làm đep trong quý

Tốc độ tăng trưởng ngành dụng cụ làm đẹp

Châu Âu, Mỹ và Úc là những khu vực tiêu thụ chủ yếu các mặt hàng dụng cụ làm đẹp trên sàn thương mại Alibaba.com. Đây đều là những khu vực mà ngành công nghiệp làm đẹp phát triển mạnh, người dùng có xu hướng đầu tư, chăm sóc ngoại hình. Hơn nữa, sau đại dịch, nhiều người vẫn còn duy trì thói quen hạn chế đến nơi công cộng nên những sản phẩm tiện lợi, sử dụng được ngay tại nhà rất được ưa chuộng.

Top những quốc gia dẫn đầu ngành dụng cụ làm đẹp

Máy massage nâng cơ mặt & cổ, máy massage ngực là 2 dòng sản phẩm được quan tâm và tiềm năng tăng trưởng cao nhất trên sàn thương mại điện tử Alibaba.com do nhu cầu trẻ hóa ngày càng tăng. .

Tốc độ tăng trưởng ngành dụng cụ làm đẹp

Mi giả

Số lượng người mua hoạt động trung bình trong mảng mi giả và các dụng cụ làm mi trên Alibaba.com tăng 2.77% YoY trong vòng 90 ngày. Trong đó, những sản phẩm nhuộm mi dù mới nổi nhưng đã có sự tăng trưởng vượt trội 183.33%.

Xu hướng nhu cầu người mua mi giả

Tốc độ tăng trưởng sản phẩm mi giả

 8 quốc gia dẫn đầu tăng trưởng trong ngành chủ yếu là ở Bắc Mỹ, Anh, Pháp, Brazil và Úc. Trong đó, nhu cầu chính trong mảng mi giả tập trung vào 3 dòng sản phẩm chủ lực: bộ mi giả, mi giả nối và mi lụa. Nhuộm mi là phân khúc mới nổi trong ngành.

Chính phủ Việt Nam đang có nhiều chính sách hỗ trợ xuất khẩu sản phẩm sang thị trường quốc tế là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm mi giả chất lượng sang những thị trường này.

Top những quốc gia dẫn đầu ngành mi giả

Ngành hàng dẫn dầu ngành mi giả

Doanh nghiệp xuất khẩu ngành làm đẹp nên làm gì trong năm 2024

Tiềm năng thị trường ngành làm đẹp năm 2024 có nhiều cơ hội và thách thức đòi hỏi các doanh nghiệp kinh doanh phải không ngừng đổi mới, đầu tư nghiên cứu phát triển sản phẩm. Bên cạnh đó, việc mở rộng thị trường, kênh bán cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết trong thời buổi hội nhập và thương mại phát triển như hiện nay.

Nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com chính là giải pháp an toàn và hiệu quả phù hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong ngành làm đẹp, chưa có đủ vốn, nguồn lực tiếp cận được cơ hội xuất khẩu sản phẩm sang thị trường quốc tế.

>>> Tìm hiểu thêm về nền tảng thương mại điện tử B2B Alibaba.com

Đã có rất nhiều doanh nghiệp đạt được sự tăng trưởng vượt trội khi kinh doanh trên sàn thương mại điện tử Alibaba.com, đưa sản phẩm vươn tầm quốc tế. Trong vòng 6 tháng tham gia Alibaba.com, họ đã có được những đơn hàng quốc tế đầu tiên.

Nếu như chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy để Innovative Hub Việt Nam giúp bạn, chúng tôi là đại lý uỷ quyền của Alibaba.com tại Việt Nam cũng cấp các dịch vụ hỗ trợ khách hàng tiếp cận với thị trường quốc tế đầy tiềm năng này.

>>> Tìm hiểu về các dịch vụ Alibaba.com của Innovative Hub

Nhận tài liệu ngay!