Innovative Hub Việt Nam - ủy quyền chính thức của Alibaba.com tại Việt Nam

Ngành dệt may là một trong những ngành mũi nhọn, có vị trí quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Liên tục từ năm 1992 đến nay, kim ngạch xuất khẩu không ngừng tăng trưởng với tốc độ nhanh và mà còn là một trong những ngành có kim ngạch xuất khẩu chủ lực của nước ta. Báo cáo xuất khẩu ngành dệt may Việt Nam năm 2020 là tài liệu được Innovative Hub soạn thảo với những nội dung về tổng quan xuất khẩu ngành dệt may Việt Nam trong những năm qua, đặc biệt trong thời kỳ dịch bệnh, ngành dệt may có những bước tiến như thế nào. Ngoài ra, báo cáo cũng chỉ ra những lợi thế cũng như thách thức mà ngành dệt may phải đối mặt trong giai đoạn phát triển sắp tới.

TỔNG QUAN XUẤT KHẨU NGÀNH DỆT MAY VIỆT NAM 2020

Cũng như hầu hết các ngành kinh tế khác, ngành dệt may chịu ảnh hưởng rất nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19. Theo thống kê sơ bộ, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may mặc của Việt Nam đạt khoảng 35,29 tỷ USD, giảm đến 9,29% so với năm 2019. Trong đó, ước tính có khoảng 87,1% doanh nghiệp dệt may bị giảm đơn hàng, 53,5% doanh nghiệp bị khách hoãn hủy đơn, 22,9% doanh nghiệp không xuất khẩu được do tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp ở một số quốc gia. Nhưng con số này vẫn nhỏ hơn nhiều so với dự đoán giảm 15% trong các dự báo trong ngành, cho thấy một tín hiệu lạc quan về khả năng phục hồi trong năm 2021. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt vẫn nỗ lực vượt qua khó khăn, thích nghi với hoàn cảnh mới, chuyển đổi cơ cấu mặt hàng, đảm bảo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng triệu người lao động.

Dịch COVID-19 khiến một số quốc gia như Trung Quốc đã bị sụt giảm nghiêm trọng tổng lượng xuất khẩu và giá cả sản phẩm. Đây là cơ hội lớn để Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu, trong đó có Mỹ và các nước Châu Âu. Ngoài ra, tận dụng các Hiệp định Thương mại tự do FTA, xuất khẩu dệt may của Việt Nam đã tăng trưởng ổn định vào các tháng cuối năm. Tạo tiền đề tăng trưởng trong những năm tới và củng cố chuỗi cung ứng.

LỢI THẾ VÀ THÁCH THỨC CỦA CÁC DOANH NGHIỆP VIỆT TRONG NGÀNH DỆT MAY

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, hầu hết các thị trường trên thế giới đã và đang cho thấy sự sụt giảm trong nhu cầu tiêu thụ hàng may mặc. Cho đến quý IV năm 2020, đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục hoành hành tại các quốc gia phương Tây khiến cho khả năng phục hồi của ngành dệt may càng chậm hơn, dự báo thời điểm ngành có thể quay lại như trước đại dịch là cuối năm 2022 hoặc thậm chí là đầu năm 2023. Đối với các doanh nghiệp Việt Nam, dịch bệnh đã tác động hết sức tiêu cực đến tình hình xuất khẩu hàng may mặc nước ta. Bên cạnh việc tổng cầu sụt giảm nghiêm trọng, giá nhập khẩu mặt hàng may mặc tại các thị trường lớn cũng thấp chưa từng có trong suốt nhiều thập kỷ qua. Theo một số tính toán dựa trên cơ sở dữ liệu của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, trong vòng 9 tháng năm 2020, giá nhập khẩu may mặc vào quốc gia này đã giảm 13% so với cùng kỳ năm 2019, trong khi mức giảm trung bình của những năm trước cũng chỉ khoảng 1%.

Mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, ngành dệt may Việt Nam vẫn có nhiều nỗ lực và cơ hội tăng trưởng cho các doanh nghiệp Việt là khá lớn trong tình hình thương mại thế giới có nhiều bất ổn. Đơn cử như việc Trung Quốc do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã bị sụt giảm nghiêm trọng tổng lượng xuất khẩu và cả giá thành sản phẩm. Trong khi đó, hàng may mặc xuất khẩu của nước ta chủ yếu là hàng khó may, có giá trị cao, chính vì thế mà mức giá sản phẩm vẫn được giữ ổn định và thậm chí còn có thể mở rộng thị trường tại Mỹ. Vào tháng 6 năm 2020, Việt Nam đã trở thành nhà xuất khẩu lớn nhất hàng may mặc vào Mỹ, vị trí vốn là do Trung Quốc nắm giữ nhiều năm nay.

Tìm hiểu kỹ hơn về những số liệu phân tích về xuất khẩu ngành dệt may và những khó khăn và thách thức của doanh nghiệp Việt trong xuất khẩu hàng dệt may. Muốn khắc phục những thách thức, doanh nghiệp Việt đã có những giải pháp gì để thúc đẩy ngành dệt may nước nhà phát triển và xuất khẩu sang các thị trường trên thế giới.

XEM BẢN PREVIEW tại LINK dưới và ĐĂNG KÝ XEM FULL BÁO CÁO tại LINK: https://forms.gle/c2kFXrHecX3JEgB3A

Nhận tài liệu ngay!