fbpx

TIN TỨC

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ VIỆT NAM

05/07/2023 TIN TỨC
SỰ PHÁT TRIỂN CỦA THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ VIỆT NAM

Thương mại điện tử đang phát triển rất nhanh trong giai đoạn hiện tại. Một trong những nguyên nhân chính của sự phát triển này là sự tiến bộ của công nghệ, đặc biệt là mạng Internet và các thiết bị di động. Điều này đã cho phép người tiêu dùng có thể mua hàng và dịch vụ mọi lúc, mọi nơi với chỉ một vài cảm nhận chuột hoặc vấn tay.

Theo báo cáo của Tổ chức Thương mại và Phát triển Liên Hợp Quốc (UNCTAD), Việt Nam được xem là một trong những nước có tiềm năng phát triển thương mại điện tử cao, với số lượng người sử dụng internet tăng lên mỗi năm. Nhiều công ty trong và ngoài nước đã đầu tư và phát triển các nền tảng thương mại điện tử tại Việt Nam, đồng thời các doanh nghiệp trong nước cũng đang tăng cường sự hiện diện của mình trên các kênh thương mại điện tử. Cùng Innovative Hub tìm hiểu về sự phát triển của thương mại điện tử Việt Nam trong bài viết sau.

Tổng quan thị trường thương mại điện tử – kinh doanh trực tuyến tại Việt Nam

Thị trường kinh doanh trực tuyến tại Việt Nam đang phát triển rất nhanh và đang trở thành một trong những lĩnh vực kinh doanh hấp dẫn với sức mạnh tăng trưởng mạnh mẽ. Theo dữ liệu, tỷ lệ người dùng Internet để tham gia mua sắm trực tuyến tại Việt Nam đang tăng vọt và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong tương lai.

Nhiều công ty và doanh nghiệp đã bắt đầu tham gia thị trường này và đang phát triển các giải pháp kinh doanh trực tuyến để cung cấp những trải nghiệm mua sắm tốt hơn cho khách hàng. Ngoài ra, các nền tảng mua sắm trực tuyến như Lazada, Tiki, Shopee đang chiếm một vị trí quan trọng trong thị trường và còn có rất nhiều cơ hội cho những doanh nghiệp mới tham gia.

Tuy nhiên, việc kinh doanh trực tuyến tại Việt Nam cũng đang đối mặt với một số thách thức, chẳng hạn như việc đảm bảo an toàn thông tin và tiền tệ của khách hàng, việc xử lý vấn đề về chất lượng và giao hàng.

Nhiều công ty lớn và nhỏ đều bắt đầu đầu tư vào việc bán hàng trực tuyến, từ các sản phẩm và dịch vụ của riêng họ đến các sản phẩm liên quan đến thời trang, đồ điện tử, gia dụng và nhiều hơn nữa. Các trang web mua sắm trực tuyến cũng đang phát triển mạnh mẽ, với rất nhiều tùy chọn cho người mua, chất lượng dịch vụ tốt và giá cả hợp lý.

Tuy nhiên, thị trường kinh doanh trực tuyến còn có một số thách thức, bao gồm sự phát triển chậm của hệ thống thanh toán trực tuyến và sự thiếu tính năng của một số người dùng trong việc sử dụng các dịch vụ mua hàng

1. Tình hình kinh doanh trên website

Trong nhiều năm gần đây, việc kinh doanh trên website đã trở nên rất phổ biến và phát triển mạnh. Các công ty và doanh nghiệp đang tìm kiếm cách sử dụng các kênh trực tuyến để tiếp cận với khách hàng và gia tăng doanh số. Nhiều website bán hàng trực tuyến đã xuất hiện và đang hoạt động với mục đích giúp người tiêu dùng tiện lợi hơn trong việc mua sắm. Việc kinh doanh trên website cũng đối mặt với nhiều thách thức như việc giải quyết khiếu nại, đảm bảo an toàn thông tin và thanh toán, v.v. Do đó, việc quản lý và hoạt động kinh doanh trên website cần phải được thực hiện một cách chặt chẽ và có trách nhiệm.

2. Tình hình tham gia mua sắm trực tuyến

Thương mại điện tử tại Việt Nam đã từng bước phát triển mạnh mẽ trong năm 2022. Theo Vecom, sau khi đạt mức tăng trưởng 16% trong năm 2021 với doanh thu 13,7 tỷ USD, thương mại điện tử Nam vẫn duy trì mức tăng khoảng 15% trong năm 2022. Nhiều nhà bán lẻ và các công ty kinh doanh đã chuyển sang hoạt động trực tuyến, giúp họ mở rộng phạm vi kinh doanh và tăng doanh số bán hàng. Các công nghệ mới như thanh toán điện tử, giải pháp vận chuyển và giải pháp quản lý kho đã được áp dụng rộng rãi, giúp cho quá trình mua sắm trực tuyến trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn. Bên cạnh đó, vẫn còn một số vấn đề cần được giải quyết để hỗ trợ phát triển thương mại điện tử tại Việt Nam, bao gồm việc cải thiện an toàn thông tin, tăng cường hệ thống bảo mật và xây dựng một môi trường kinh doanh thân thiện hơn cho các nhà cung cấp.

Sự phát triển Thương mại điện tử ở thị trường Việt Nam  

Việt Nam là một trong những thị trường Thương mại điện tử phát triển nhanh trong khu vực Đông Nam Á. Trong những năm gần đây, số lượng người sử dụng Internet tăng nhanh, cùng với sự phát triển của công nghệ và các dịch vụ giao hàng, giúp thúc đẩy sự phát triển của Thương mại điện tử tại Việt Nam. Các nhà bán lẻ trực tuyến, như Tiki, Sendo, Lazada, đều tạo ra một môi trường mua sắm trực tuyến tiện lợi và an toàn cho người tiêu dùng. Ngoài ra, sự phát triển của các công ty vận chuyển và giao hàng, như Giao Hàng Nhanh và Grab, cũng góp phần tạo ra môi trường kinh doanh trực tuyến tốt hơn. Tất cả những yếu tố này đều góp phần tạo nên một thị trường phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam.

Thị trường thương mại điện tử đang ngày càng phát triển với tốc độ đột biến trong 10 năm trở lại đây, song song với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra trên toàn cầu. Đây thực sự là một thách thức lớn của cả ngành F&B khi đây là lĩnh vực tỏ ra chậm chạp và e dè trong khi các ngành công nghiệp cốt lõi như thiết bị gia dụng, điện tử, dệt may hay các sản phẩm nội địa khác đã và đang tham gia vào đường đua Thương mại điện tử này. 

Cuối cùng, các nhà sản xuất và kinh doanh F&B cũng đã bắt đầu đầu tư vào việc bán hàng trên nền tảng thương mại điện tử để chinh phục thách thức mang tính thời đại này. Tuy nhiên, không phải là dễ dàng cho các doanh nghiệp F&B để có thể thành công với thương mại điện tử bởi những đặc tính không thể thay đổi như thời hạn sử dụng, điều kiện bảo quản… Trở ngại lớn nhất có lẽ là thói quen mua sắm thực phẩm, đồ uống trực tiếp để dễ dàng kiểm tra mặt hàng của đa phần người tiêu dùng. 

 TÌM HIỂU THÊM: TOP 5 XU HƯỚNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ MUA SẮM TRỰC TUYẾN TRONG NĂM 2022

Để lại thông tin để nhận tư vấn về các giải pháp xuất nhập khẩu từ Innovative Hub

Bài viết liên quan

Cơ hội và thách thức cho ngành xuất khẩu thủy sản cuối năm 2023 – đầu năm 2024
06/12/2023

Cơ hội và thách thức cho ngành xuất khẩu thủy sản cuối năm 2023 – đầu năm 2024

Ngành công nghiệp thủy sản của Việt Nam đã có sự phát triển đáng kể trong những năm gần đây và trở thành một trong những lĩnh vực xuất khẩu
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM
13/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM

Ở mỗi thời điểm phát triển khác nhau của thế giới, ngành công nghiệp làm đẹp sẽ có xu hướng phát triển khác nhau và rất khó để đưa ra
QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA
10/11/2023

QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA

Việc nhập khẩu hàng hóa từ Alibaba.com về Việt Nam là một cách hiệu quả để mở rộng kinh doanh và tăng cường cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên,
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM
10/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM

Khi nền kinh tế nông nghiệp ngày càng phát triển, xuất khẩu nông sản đã trở thành một phần không thể thiếu của nhiều quốc gia trên toàn cầu. Alibaba.com
CƠ HỘI THÁCH THỨC CHO DOANH NGHIỆP VIỆT XUẤT KHẨU NÔNG SẢN NĂM 2023
08/11/2023

CƠ HỘI THÁCH THỨC CHO DOANH NGHIỆP VIỆT XUẤT KHẨU NÔNG SẢN NĂM 2023

Mặc dù giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản trong tháng 1/2023 đã giảm do những nguyên nhân khách quan, ngành Nông nghiệp vẫn kỳ vọng duy trì kỷ
CƠ HỘI XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NGÀNH THỜI TRANG TRÊN ALIBABA.COM
06/11/2023

CƠ HỘI XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NGÀNH THỜI TRANG TRÊN ALIBABA.COM

Theo các nghiên cứu và số liệu mới nhất, ngành thời trang đang trên đà phát triển mạnh mẽ và có tiềm năng xuất khẩu trực tuyến đáng kể trên