SO SÁNH SMEs CÓ VÀ KHÔNG ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ 4.0

TIN TỨC

SỰ KHÁC NHAU GIỮA CÁC NHÀ SẢN XUẤT CÓ VÀ KHÔNG ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ 4.0 TRONG THỜI COVID

17/05/2021TIN TỨC
SỰ KHÁC NHAU GIỮA CÁC NHÀ SẢN XUẤT CÓ VÀ KHÔNG ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ 4.0 TRONG THỜI COVID

Đại dịch kéo dài từ năm 2020 đến nay đã gây ra những ảnh hưởng nhất định đến nền kinh tế của một số quốc gia và thế giới. Ở những quốc gia mà tình hình COVID đã bắt đầu giảm, tình trạng trật khớp nghiêm trọng dường như vẫn còn tiếp diễn trong thời gian tới. Trong một cuộc khảo sát của của McKinsey đối với các nhà sản xuất ở Châu Á, vật lộn với việc thiếu nguyên liệu đột ngột là vấn đề rất phổ biến (chiếm 45%), cùng với nhu cầu thị trường giảm mạnh (chiếm 41%) và sự thiếu hụt lao động (chiếm 30%). Với tình hình bất ổn kéo dài, các nhà sản xuất cần phải điều chỉnh để duy trì hoạt động. Với câu hỏi được đặt ra là: “Tình hình sản xuất và chuỗi cung ứng sẽ trông như nào trong và sau COVID?”. Để đối phó với khủng hoảng, nhiều nhà sản xuất đã ứng dụng công nghệ 4.0 để triển khai, tiếp cận chuỗi cung ứng, tự động hóa một số quy trình để đối phó với tình trạng thiếu nhân công. Bài viết của Innovative Hub – Đại lý Alibaba Việt Nam sẽ phân tích một số mặt tích cực và những điểm khác nhau của các doanh nghiệp có và không tận dụng kỹ thuật số để phát triển.

VAI TRÒ CỦA CÔNG NGHỆ 4.0 TRONG BỐI CẢNH KHỦNG HOẢNG COVID-19

Các doanh nghiệp sử dụng các giải pháp kỹ thuật số để chuyển đổi kinh doanh từ mô hình truyền thống sang trực tuyến có tốc độ phát triển nhanh hơn và đi xa hơn các đồng nghiệp của họ trong thời kỳ khủng hoảng. Đối với những vấn đề khó khăn, khủng hoảng do COVID mang lại trong tương lai, một số công ty đã nghĩ về việc khôi phục hoạt động và xây dựng hệ thống bán hàng có ứng dụng các chiến lược kỹ thuật số. Khảo sát của McKinsey về chuỗi cung ứng và sản xuất nhận thấy 93% doanh nghiệp tập trung phục hồi chuỗi cung ứng của họ và 90% tập trung vào kế hoạch số hóa. Việc áp dụng công nghệ ngày càng gia tăng cũng gây ra những áp lực đối với doanh nghiệp như vừa phải phát triển và phục hồi doanh nghiệp, nhanh nhẹn trong việc đối phó với khủng hoảng vừa phải đối mặt với vấn đề chi phí.

Một số doanh nghiệp chấp nhận đầu tư kỹ thuật số, các giải pháp và hậu cần tự động hóa, nền tảng công nghệ thông tin, hoạt động công nghệ (OT), dữ liệu cơ sở hạ tầng. Trong khi đó, các tổ chức thiếu điều kiện về tài chính hay thanh khoản thì hay trì hoãn hoặc tìm cơ hội tài chính cần thiết khác để đầu tư.

Các công ty triển khai giải pháp kỹ thuật số để giải quyết các thách thức ngoài phạm vi một nhà máy sản xuất liên quan đến sự gián đoạn tại các nhà cung cấp hay nhà sản xuất; giải quyết những khó khăn trong việc quản lý rủi ro sức khỏe tại nơi làm việc và thách thức giao hàng đặt ra ở các phương thức vận chuyển.

LÊN KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG TRONG VÀ SAU COVID

Yếu tố cốt lõi của hoạt động sản xuất và chuỗi cung ứng là lập kế hoạch theo truyền thống được tiến hành trong silo, với nhu cầu dự báo, lập kế hoạch cung ứng, lập kế hoạch sản xuất , lập kế hoạch hậu cần và bán hàng; lập kế hoạch giao hàng (S&OP),… tất cả được xử lý bởi các đội ngũ riêng biệt. Khi dòng chảy thương mại toàn cầu bị gián đoạn và chuỗi giá trị đã buộc các công ty phải phá vỡ silo để cải thiện khả năng hiển thị đầu cuối. Những tác động tiềm ẩn từ việc lập kế hoạch cần phải rõ ràng hơn. Nhưng nó cũng đòi hỏi cách tiếp cận phân tích phức tạp hơn và yêu cầu phải cộng tác nhiều chức năng và các bên liên quan.

Các thuật toán dự báo dựa vào dữ liệu tương đối của các công cụ thống kê đơn giản để ngoại suy nhu cầu trước đó, dựa trên giả định rằng mối quan hệ giữa các biến độc lập (chẳng hạn như doanh số bán hàng trước đó) và các biến phụ thuộc (nhu cầu trong tương lai) có thể sẽ không thay đổi. Hơn nữa, các công ty thường chỉ sử dụng dữ liệu nội bộ, có thể kết hợp với xu hướng bán hàng trước đó và tín hiệu của khách hàng cho đơn đặt hàng tương lai. Một cú sốc của COVID-19 dự báo làm tê liệt nhu cầu mua hàng theo hình thức truyền thống.

Lập kế hoạch quản lý dựa vào trí tuệ nhân tạo và các thuật toán, bổ sung dữ liệu nội bộ bởi các tập dữ liệu bên ngoài từ nhà cung cấp, khách hàng, dự báo thời tiết, nguồn nhân khẩu học và các chỉ số về kinh tế. Kết hợp những bổ sung này vào các biến số giúp các tổ chức thay đổi phản hồi và khắc phục các cú sốc bên ngoài hiệu quả hơn. Phân tích nâng cao cũng có thể tối ưu hóa việc lập kế hoạch trên toàn bộ chuỗi giá trị theo cách khả thi hơn các công cụ phân tích truyền thống.

Cuộc khảo sát 4.0 của McKinsey nói rằng các doanh nghiệp bị thuyết phục về giá trị của công nghệ mang lại — và phần lớn trong số đó bao gồm ứng dụng công nghệ 4.0 như một phần quan trọng trong kế hoạch cải tiến hoạt động của doanh nghiệp.

Sự bất cân xứng tiềm ẩn trong việc áp dụng công nghệ sau đại dịch đã khiến một số công ty đóng băng. Các sáng kiến ​​trong ứng dụng Công nghệ 4.0 giúp bảo toàn chi phí, ngay cả khi một số nhà lãnh đạo sử dụng để hỗ trợ kinh doanh mang tính liên tục, tăng tốc phát triển doanh nghiệp. Các trường hợp như lập kế hoạch tự động, kỹ thuật số quản lý hiệu suất, kỹ thuật số làm việc từ xa và tự động hóa để giảm sự tương tác của con người. Do đó, khi nhiều doanh nghiệp xuất hiện hơn từ cuộc khủng hoảng, số hóa để đẩy mạnh doanh nghiệp là điều dễ hiểu.

Innovative Hub – Đại lý Alibaba tại Việt Nam

Bài viết liên quan

HOẠT ĐỘNG CỦA TRIỂN LÃM THƯƠNG MẠI TRỰC TUYẾN TRONG GIAI ĐOẠN KHỦNG HOẢNG COVID
21/06/2021

HOẠT ĐỘNG CỦA TRIỂN LÃM THƯƠNG MẠI TRỰC TUYẾN TRONG GIAI ĐOẠN KHỦNG HOẢNG COVID

Trong thương mại quốc tế B2B, người mua và nhà cung cấp thích gặp mặt trực tiếp để nói chuyện kinh doanh nghiêm túc, tương tác nhiều hơn và tăng
MỘT SỐ Ý TƯỞNG KINH DOANH TẠI NHÀ HIỆU QUẢ TRONG NĂM 2021
17/06/2021

MỘT SỐ Ý TƯỞNG KINH DOANH TẠI NHÀ HIỆU QUẢ TRONG NĂM 2021

Lựa chọn kinh doanh tại nhà và tìm kiếm những ý tưởng kinh doanh sinh lời chứa ít rủi ro hơn đang là sự lựa chọn của một số doanh
QUẢN LÝ CÁC KHIẾU NẠI CỦA KHÁCH HÀNG VÀ CÁCH XỬ LÝ CÁC KHIẾU NẠI HIỆU QUẢ
14/06/2021

QUẢN LÝ CÁC KHIẾU NẠI CỦA KHÁCH HÀNG VÀ CÁCH XỬ LÝ CÁC KHIẾU NẠI HIỆU QUẢ

Xây dựng các chính sách xử lý các khiếu nại của khách hàng bao gồm việc trấn an và cam kết giải quyết các vấn đề của họ một cách
NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN KHIẾU NẠI CỦA KHÁCH HÀNG
11/06/2021

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN KHIẾU NẠI CỦA KHÁCH HÀNG

Nhờ sự phát triển của Internet và Thương mại trực tuyến hay truyền thông xã hội, nhu cầu mua sắm được thực hiện dễ dàng hơn và khách hàng lại
QUẢN LÝ SỰ GIÁN ĐOẠN CHUỖI CUNG ỨNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ VÀ CÁCH GIẢM THIỂU
08/06/2021

QUẢN LÝ SỰ GIÁN ĐOẠN CHUỖI CUNG ỨNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ VÀ CÁCH GIẢM THIỂU

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng tạo ra những khoảng thời gian đáng sợ cho cả doanh nghiệp và  khách hàng của bạn. Một nghiên cứu do Viện Quản lý
GIÁN ĐOẠN CHUỖI CUNG ỨNG VÀ NHỮNG YẾU TỐ TÁC ĐỘNG ĐẾN CHUỖI CUNG ỨNG
07/06/2021

GIÁN ĐOẠN CHUỖI CUNG ỨNG VÀ NHỮNG YẾU TỐ TÁC ĐỘNG ĐẾN CHUỖI CUNG ỨNG

Trên thực tế, khi khách hàng hài lòng khi mua sản phẩm của bạn tại cửa hàng hay mua trực tuyến, bạn có thể thấy nhu cầu lợi nhuận và