fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

TIN TỨC

SỰ KHÁC NHAU GIỮA CÁC NHÀ SẢN XUẤT CÓ VÀ KHÔNG ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ 4.0 TRONG THỜI COVID

17/05/2021 TIN TỨC
SỰ KHÁC NHAU GIỮA CÁC NHÀ SẢN XUẤT CÓ VÀ KHÔNG ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ 4.0 TRONG THỜI COVID

Đại dịch kéo dài từ năm 2020 đến nay đã gây ra những ảnh hưởng nhất định đến nền kinh tế của một số quốc gia và thế giới. Ở những quốc gia mà tình hình COVID đã bắt đầu giảm, tình trạng trật khớp nghiêm trọng dường như vẫn còn tiếp diễn trong thời gian tới. Trong một cuộc khảo sát của của McKinsey đối với các nhà sản xuất ở Châu Á, vật lộn với việc thiếu nguyên liệu đột ngột là vấn đề rất phổ biến (chiếm 45%), cùng với nhu cầu thị trường giảm mạnh (chiếm 41%) và sự thiếu hụt lao động (chiếm 30%). Với tình hình bất ổn kéo dài, các nhà sản xuất cần phải điều chỉnh để duy trì hoạt động. Với câu hỏi được đặt ra là: “Tình hình sản xuất và chuỗi cung ứng sẽ trông như nào trong và sau COVID?”. Để đối phó với khủng hoảng, nhiều nhà sản xuất đã ứng dụng công nghệ 4.0 để triển khai, tiếp cận chuỗi cung ứng, tự động hóa một số quy trình để đối phó với tình trạng thiếu nhân công. Bài viết của Innovative Hub – Đại lý Alibaba Việt Nam sẽ phân tích một số mặt tích cực và những điểm khác nhau của các doanh nghiệp có và không tận dụng kỹ thuật số để phát triển.

VAI TRÒ CỦA CÔNG NGHỆ 4.0 TRONG BỐI CẢNH KHỦNG HOẢNG COVID-19

Các doanh nghiệp sử dụng các giải pháp kỹ thuật số để chuyển đổi kinh doanh từ mô hình truyền thống sang trực tuyến có tốc độ phát triển nhanh hơn và đi xa hơn các đồng nghiệp của họ trong thời kỳ khủng hoảng. Đối với những vấn đề khó khăn, khủng hoảng do COVID mang lại trong tương lai, một số công ty đã nghĩ về việc khôi phục hoạt động và xây dựng hệ thống bán hàng có ứng dụng các chiến lược kỹ thuật số. Khảo sát của McKinsey về chuỗi cung ứng và sản xuất nhận thấy 93% doanh nghiệp tập trung phục hồi chuỗi cung ứng của họ và 90% tập trung vào kế hoạch số hóa. Việc áp dụng công nghệ ngày càng gia tăng cũng gây ra những áp lực đối với doanh nghiệp như vừa phải phát triển và phục hồi doanh nghiệp, nhanh nhẹn trong việc đối phó với khủng hoảng vừa phải đối mặt với vấn đề chi phí.

Một số doanh nghiệp chấp nhận đầu tư kỹ thuật số, các giải pháp và hậu cần tự động hóa, nền tảng công nghệ thông tin, hoạt động công nghệ (OT), dữ liệu cơ sở hạ tầng. Trong khi đó, các tổ chức thiếu điều kiện về tài chính hay thanh khoản thì hay trì hoãn hoặc tìm cơ hội tài chính cần thiết khác để đầu tư.

Các công ty triển khai giải pháp kỹ thuật số để giải quyết các thách thức ngoài phạm vi một nhà máy sản xuất liên quan đến sự gián đoạn tại các nhà cung cấp hay nhà sản xuất; giải quyết những khó khăn trong việc quản lý rủi ro sức khỏe tại nơi làm việc và thách thức giao hàng đặt ra ở các phương thức vận chuyển.

LÊN KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG TRONG VÀ SAU COVID

Yếu tố cốt lõi của hoạt động sản xuất và chuỗi cung ứng là lập kế hoạch theo truyền thống được tiến hành trong silo, với nhu cầu dự báo, lập kế hoạch cung ứng, lập kế hoạch sản xuất , lập kế hoạch hậu cần và bán hàng; lập kế hoạch giao hàng (S&OP),… tất cả được xử lý bởi các đội ngũ riêng biệt. Khi dòng chảy thương mại toàn cầu bị gián đoạn và chuỗi giá trị đã buộc các công ty phải phá vỡ silo để cải thiện khả năng hiển thị đầu cuối. Những tác động tiềm ẩn từ việc lập kế hoạch cần phải rõ ràng hơn. Nhưng nó cũng đòi hỏi cách tiếp cận phân tích phức tạp hơn và yêu cầu phải cộng tác nhiều chức năng và các bên liên quan.

Các thuật toán dự báo dựa vào dữ liệu tương đối của các công cụ thống kê đơn giản để ngoại suy nhu cầu trước đó, dựa trên giả định rằng mối quan hệ giữa các biến độc lập (chẳng hạn như doanh số bán hàng trước đó) và các biến phụ thuộc (nhu cầu trong tương lai) có thể sẽ không thay đổi. Hơn nữa, các công ty thường chỉ sử dụng dữ liệu nội bộ, có thể kết hợp với xu hướng bán hàng trước đó và tín hiệu của khách hàng cho đơn đặt hàng tương lai. Một cú sốc của COVID-19 dự báo làm tê liệt nhu cầu mua hàng theo hình thức truyền thống.

Lập kế hoạch quản lý dựa vào trí tuệ nhân tạo và các thuật toán, bổ sung dữ liệu nội bộ bởi các tập dữ liệu bên ngoài từ nhà cung cấp, khách hàng, dự báo thời tiết, nguồn nhân khẩu học và các chỉ số về kinh tế. Kết hợp những bổ sung này vào các biến số giúp các tổ chức thay đổi phản hồi và khắc phục các cú sốc bên ngoài hiệu quả hơn. Phân tích nâng cao cũng có thể tối ưu hóa việc lập kế hoạch trên toàn bộ chuỗi giá trị theo cách khả thi hơn các công cụ phân tích truyền thống.

Cuộc khảo sát 4.0 của McKinsey nói rằng các doanh nghiệp bị thuyết phục về giá trị của công nghệ mang lại — và phần lớn trong số đó bao gồm ứng dụng công nghệ 4.0 như một phần quan trọng trong kế hoạch cải tiến hoạt động của doanh nghiệp.

Sự bất cân xứng tiềm ẩn trong việc áp dụng công nghệ sau đại dịch đã khiến một số công ty đóng băng. Các sáng kiến ​​trong ứng dụng Công nghệ 4.0 giúp bảo toàn chi phí, ngay cả khi một số nhà lãnh đạo sử dụng để hỗ trợ kinh doanh mang tính liên tục, tăng tốc phát triển doanh nghiệp. Các trường hợp như lập kế hoạch tự động, kỹ thuật số quản lý hiệu suất, kỹ thuật số làm việc từ xa và tự động hóa để giảm sự tương tác của con người. Do đó, khi nhiều doanh nghiệp xuất hiện hơn từ cuộc khủng hoảng, số hóa để đẩy mạnh doanh nghiệp là điều dễ hiểu.

Innovative Hub – Đại lý Alibaba tại Việt Nam

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Tiềm năng xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ
29/05/2024

Tiềm năng xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu cá tra trong 5 tháng đầu năm 2024 ước đạt 725 triệu USD, tăng 2% so với cùng
Việt Nam vượt Nhật Bản trở thành đối tác xuất khẩu thuỷ sản lớn thứ 5 vào Singapore 
29/05/2024

Việt Nam vượt Nhật Bản trở thành đối tác xuất khẩu thuỷ sản lớn thứ 5 vào Singapore 

Trong 3 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu thủy sản từ Việt Nam vào thị trường Singapore đã tăng 3,22% so với cùng kỳ năm trước. Điều đáng chú ý
Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam
27/05/2024

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam

Các thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU » Đọc thêm: Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh &
Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant
23/05/2024

Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant

Để đạt được thành công trong thị trường thương mại điện tử cạnh tranh là một thách thức khó khăn? Trợ lý thông minh của Alibaba.com, một công cụ thương
Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống
21/05/2024

Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống

Với hơn 100 triệu người tiêu dùng, Việt Nam là thị trường tiềm năng và đang phát triển đáng kể cho các doanh nghiệp quốc tế trong lĩnh vực thực
Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số
21/05/2024

Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, thương mại điện tử xuyên biên giới đang tạo ra nhiều cơ hội mới và tiềm năng to lớn cho doanh nghiệp.