fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

KIẾN THỨC

SO SÁNH XUẤT KHẨU TRỰC TIẾP VÀ XUẤT KHẨU GIÁN TIẾP

13/07/2021 KIẾN THỨC
SO SÁNH XUẤT KHẨU TRỰC TIẾP VÀ XUẤT KHẨU GIÁN TIẾP

Phá vỡ ranh giới đối với doanh nghiệp và xuất khẩu ra thị trường nước ngoài là một cách tuyệt vời để đưa doanh nghiệp lên một tầm cao mới. Mở rộng nhóm khách hàng tiềm năng và xây dựng về sự công nhận thương hiệu trên toàn cầu. Có hai hình thức xuất khẩu hiện nay là xuất khẩu trực tiếp xuất khẩu gián tiếp. Trong bài viết này, cùng Innovative Hub so sánh hai hình thức xuất khẩu trực tiếp và gián tiếp để xác định mô hình nào là phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn với một số khía cạnh như ưu điểm, nhược điểm và trường hợp sử dụng tốt nhất của từng loại.

XUẤT KHẨU TRỰC TIẾP LÀ GÌ

Xuất khẩu là hành vi bán một thứ gì đó cho người mua ở quốc gia khác, thường được gọi là “Thương mại quốc tế”. Lợi ích lớn nhất mà xuất khẩu mang lại là mở rộng cơ sở khách hàng của doanh nghiệp bằng cách khai thác nhu cầu nước ngoài. Điều này giúp doanh nghiệp nâng cao doanh số bán hàng, có thêm thu nhập tiềm năng trong khi giảm sự phụ thuộc vào thị trường nội địa.

Xuất khẩu trực tiếp là hình thức doanh nghiệp trực tiếp bán cho người mua ở nước ngoài, không thông qua trung gian, nghĩa là với tư cách người bán, doanh nghiệp không mất các khoản chi phí cho bên thứ ba. Một số doanh nghiệp có thể mở chi nhánh ở nước ngoài tại quốc gia mà họ dự định mở rộng hoặc có đại diện kinh doanh tại nước của họ.

Với xuất khẩu trực tiếp, công ty xuất khẩu sẽ xử lý tất cả các giao tiếp với khách hàng và các cuộc đàm phán với các doanh nghiệp quốc tế. Điều này bao gồm cả việc tự chịu trách nhiệm để có được khách hàng mới, thiết lập hợp đồng, hoạt động tiếp thị, bán hàng, giao dịch với hậu cần và thanh toán quốc tế. Doanh nghiệp phải kiểm soát mọi giao dịch, có nghĩa là bạn có thể đại diện cho thương hiệu của mình theo cách có ý nghĩa nhất. Khi có đủ các nguồn lực cần thiết, nó có thể hoạt động sinh lợi lợi cho doanh nghiệp của bạn.

Doanh nghiệp xuất khẩu trực tiếp có nhiều đặc quyền, nhưng đối với những người bán mới bắt đầu tấn công ra thị trường nước ngoài thì đây không phải là một sự lựa chọn thông minh. Tuy nhiên, trong trường hợp mọi thứ diễn ra không như kế hoạch và bạn quyết định rút khỏi thị trường nước ngoài, bạn không phải lo lắng về việc tổn thất tài chính quá nhiều vì xuất khẩu trực tiếp không sử dụng hợp đồng với người trung gian.

Ưu điểm của xuất khẩu trực tuyến

 • Mức độ kiểm soát cao hơn đối với tất cả các giai đoạn của quá trình giao dịch.
 • Loại bỏ các bên trung gian và sở hữu tỷ suất lợi nhuận cao hơn.
 • Sở hữu các mối quan hệ khách hàng của mình
 • Linh hoạt hơn để chuyển hướng hoặc rút lui khỏi các hoạt động tiếp thị.
 • Trải nghiệm thực tế cung cấp nhiều thông tin chi tiết về thị trường để tăng khả năng cạnh tranh.
 • Làm việc trực tiếp với người mua giúp xây dựng lòng trung thành với thương hiệu.

Nhược điểm của xuất khẩu trực tuyến

 • Gây khó khăn cho người bán có kinh nghiệm và nguồn lực hạn chế
 • Yêu cầu đầu tư tài chính cao hơn để thực hiện tất cả các hoạt động xuất khẩu
 • Yêu cầu các nhóm có kiến ​​thức chuyên môn chuyên biệt, điều này có nghĩa là doanh nghiệp phải tuyển dụng các vị trí mới.
 • Nhiều trách nhiệm hơn với nhiều mức độ rủi ro cao hơn
 • Phải tự tìm người mua và nuôi dưỡng cơ sở khách hàng của riêng mình

XUẤT KHẨU GIÁN TIẾP LÀ GÌ

Xuất khẩu gián tiếp là hình thức mà doanh nghiệp thực hiện bán hàng cho một công ty hoặc bên thứ ba sau đó bán hàng trực tiếp cho người mua hoặc nhà nhập khẩu quốc tế. Xuất khẩu gián tiếp có liên quan đến bên trung gian để xử lý hầu hết các hoạt động của xuất khẩu nên đây là cách tiếp cận ít tốn kém nhất và nhanh nhất để thâm nhập vào thị trường quốc tế đối với các công ty nhỏ.

Có hai loại công ty hoặc bên thứ ba là Công ty Thương mại Xuất khẩu (ETC – các công ty sẽ mua sản phẩm của bạn thay mặt cho khách hàng) và Công ty Quản lý Xuất khẩu (EMC – chỉ quản lý các giao dịch cho doanh nghiệp của bạn).

Ưu điểm của xuất khẩu gián tiếp

 • Công việc được xử lý bởi bên trung gian, từ vận chuyển quốc tế đến các khía cạnh pháp lý và tài chính của thương mại toàn cầu, vì vậy doanh nghiệp của bạn không cần phải lo lắng về điều đó.
 • Không yêu cầu kinh nghiệm hoặc kiến ​​thức xuất khẩu và không yêu cầu doanh nghiệp của bạn phải tuyển thêm nhân sự.
 • ETC và ECM có thể khai thác các mối quan hệ đối tác hiện có, giúp bạn mở rộng toàn cầu nhanh hơn và tăng doanh số bán hàng của mình.
 • Ít giới hạn hơn về nơi bạn có thể bán.
 • Bạn không cần phải đầu tư thời gian và ngân sách để tìm người mua.

Nhược điểm của xuất khẩu gián tiếp

 • Sở hữu ít tỷ suất lợi nhuận hơn, vì lợi nhuận sẽ được chia cho nhà xuất khẩu hoặc các đại lý.
 • Có ít quyền kiểm soát hơn đối với giá cả sản phẩm và cách thương hiệu của sản phẩm mà doanh nghiệp của bạn được đại diện trên toàn thế giới.
 • Phụ thuộc quá nhiều vào cam kết với đối tác và nếu người trung gian làm việc kém năng lực hơn, điều đó có thể cản trở hoạt động xuất khẩu và bán hàng nói chung của công ty bạn.
 • Không sở hữu mối quan hệ với khách hàng và không thể cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng.
 • Không thể thực hành tìm hiểu về thị trường; không thể phát triển giao tiếp cũng như hiểu biết về xu hướng thị trường và người tiêu dùng.

TRƯỜNG HỢP NÀO NÊN SỬ DỤNG XUẤT KHẨU TRỰC TIẾP VÀ XUẤT KHẨU GIÁN TIẾP

Xuất khẩu trực tiếp phù hợp cho các công ty lớn có đủ nguồn lực để đầu tư vào đội ngũ chuyên môn để thâm nhập thị trường nước ngoài. Nếu doanh nghiệp của bạn đang xem xét xuất khẩu trực tiếp, nên kiểm tra xem các quốc gia mà bạn định xuất khẩu có hướng dẫn tương tự về sản phẩm, dịch vụ và cách bán hay không. Ngoài ra, doanh nghiệp nên đánh giá khả năng sinh lời dựa trên khoảng cách thực tế giữa hàng tồn kho và các địa điểm sẽ bán hàng. Nếu các chi phí quá đắt để vận chuyển sản phẩm đến một điểm đến cụ thể, tốt hơn hết là không nên bán hàng ở quốc gia đó hoặc tham khảo hình thức xuất khẩu gián tiếp để cắt giảm chi phí.

Xuất khẩu gián tiếp phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ mới tham gia xuất khẩu và thương mại quốc tế hoặc không có đủ nguồn lực để xây dựng đội ngũ xuất khẩu chuyên biệt.

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Chủ động mở rộng và phát triển kinh doanh quốc tế trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com
28/12/2023

Chủ động mở rộng và phát triển kinh doanh quốc tế trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang mở ra cánh cửa cho các doanh nghiệp Việt tiến vào thị trường quốc tế. Không chỉ các doanh nghiệp lớn, giờ
Gói Verified Supplier của Alibaba.com
25/12/2023

Gói Verified Supplier của Alibaba.com

Trong các giao dịch B2B, đặc biệt là các giao dịch quốc tế, sự tin tưởng là yếu tố then chốt tạo nên sự thành công của những giao dịch
Gói Gold Supplier của Alibaba.com
25/12/2023

Gói Gold Supplier của Alibaba.com

Khi bắt đầu tham gia vào thị trường xuất khẩu trực tuyến, thì bên cạnh những kiến thức cần biết về thị trường, bạn cũng nên tìm hiểu qua các
Tổng quan về thị trường xuất khẩu Trung Đông
14/12/2023

Tổng quan về thị trường xuất khẩu Trung Đông

Trung Đông là một trong những thị trường vô cùng tiềm năng chưa được khai phá đúng cách. Với số dân khoảng 400 triệu dân, cùng mức sống cao, đây
Giải pháp xuất khẩu sản phẩm Việt ra thể giới với Alibaba.com
13/12/2023

Giải pháp xuất khẩu sản phẩm Việt ra thể giới với Alibaba.com

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang là một trong những giải pháp xuất khẩu hiệu quả, giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp Việt khi khám phá
Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không
05/07/2023

Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không

Với sự ảnh hưởng của công nghệ thông tin lên vận hành doanh nghiệp, nguy cơ của các cuộc tấn công mạng ngày càng cao. Vào 2016, trung bình một