fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

KIẾN THỨC

NHỮNG QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ B2B

16/08/2021 KIẾN THỨC
NHỮNG QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ B2B

Một cuộc khảo sát năm 2018 cho thấy 48% công ty hiện thực hiện 50–74% tổng số giao dịch mua hàng của công ty trực tuyến. Ngoài ra, 23% công ty thực hiện 75% trở lên mua hàng trực tuyến của họ. Các công nghệ thương mại điện tử mới nổi cũng đang giảm bớt rào cản gia nhập đối với các doanh nghiệp B2C truyền thống để thêm thành phần B2B (B2C2B) và ngược lại đối với các công ty B2B truyền thống bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng (B2B2C). Không gian Thương mại điện tử B2B đang phát triển nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu mua sắm ngày càng cao của khách hàng. Tuy nhiên, một số quan điểm xung quanh Thương mại điện tử B2B, từ sự hiểu lầm về về công nghệ phức tạp đến sự thiếu hiểu biết về phương pháp hay nhất về tự động hóa giúp tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc. Cùng Innovative Hub tìm hiểu những quan niệm về Thương mại điện tử B2B trong bài viết này

NHỮNG QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ B2B

Quan niệm rằng bạn không phải người bán B2B

Lý do khiến nhiều người nhận định rằng họ không bán B2B vì họ không nhận ra những gì họ đã làm. Kinh doanh B2B là rất nhiều thứ, bao gồm:

  • Bán sỉ
  • Mối quan hệ phân phối với các nhà bán lẻ hoặc theo chuỗi
  • Bán cho tổ chức (trường học, doanh nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận,..)
  • Nhà cung cấp bán cho người bán lại

Tuy nhiên, bạn không phải là nhà cung cấp bán B2B, có nhiều thương hiệu trực tuyến hoạt động với tư cách là B2B và B2C. Để bán hàng B2B, không nhất thiết phải có trang Thương mại điện tử riêng, thay vào đó, bạn có thể tham gia các nền tảng Thương mại điện tử B2B quốc tế như Alibaba.com để tìm kiếm khách hàng. Xây dựng mức độ tương tác trang web và SEO trên một URL duy nhất và sử dụng các nhóm khách hàng để cho phép trải nghiệm duyệt web được cá nhân hóa cho phân khúc B2B của bạn.

Quan niệm rằng khách hàng B2B không muốn mua hàng trực tuyến

Khi thế hệ mới đến giai đoạn quản lý và ra quyết định mua, các phương pháp mua hàng truyền thống sẽ bị thay thế bởi phương pháp mua hàng Thương mại điện tử. Các khách hàng B2B luôn muốn thấy các tiện ích B2C của họ được chuyển giao:

  • 41% nói rằng chức năng tự phục vụ là một trong ba cách hàng đầu mà các công ty B2B có thể giúp họ mua sắm trực tuyến dễ dàng hơn.
  • 73% giám đốc điều hành B2B nói rằng kỳ vọng của khách hàng đối với trải nghiệm được cá nhân hóa ngày nay cao hơn đáng kể so với chỉ vài năm trước đây.

Các hành vi mua hàng B2B có sự bắt chước các hành vi mua hàng B2C, trong đó các thương hiệu phải giáo dục, xây dựng lòng tin và xây dựng cộng đồng trước khi đưa ra quyết định mua – hoặc thậm chí là cân nhắc.

Quan niệm về Thương mại điện tử B2B đòi hỏi sự minh bạch về giá cả

Với tỷ suất lợi nhuận thấp và các đối thủ cạnh tranh gay gắt đang tìm cách hạ giá so với doanh nghiệp B2B khác, nhiều thương hiệu cho biết họ không muốn công khai giá sản phẩm của mình. Để giải quyết vấn đề này, nhiều nền tảng Thương mại điện tử B2B được điều chỉnh chỉ cung cấp mức giá sau khi khách hàng đăng nhập. Điều này có nghĩa là chỉ khách hàng của bạn mới thấy giá và giá đó có thể là giá chính xác như đã thương lượng.

Quan niệm về Thương mại điện tử B2B lạnh lùng

Một trong những cách tốt nhất để đảm bảo khách hàng không tìm đến đối thủ cạnh tranh là xây dựng mối quan hệ cá nhân lâu dài với họ. Đây là lý do tại sao rất nhiều doanh nghiệp B2B do gia đình sở hữu và điều hành.

Theo khảo sát về nhu cầu của người mua, 55% khách hàng cho biết, khi tất cả các yếu tố khác ngang nhau (ví dụ: giá cả, chất lượng), thì “trải nghiệm mua hàng kỹ thuật số là cực kỳ quan trọng để lựa chọn nhà cung cấp”. Với công nghệ trò chuyện 24/7 có thể biến cuộc trò chuyện trực tuyến trên cửa hàng của bạn thành tin nhắn trên điện thoại, thế hệ mới có thể giao tiếp hiệu quả và đạt hiệu quả trong kênh giao tiếp ưa thích của họ: văn bản, Facebook Messenger hoặc nhiều tùy chọn khác.

McKinsey & Company cho rằng thời gian phản hồi trên trang web chậm là phàn nàn lớn nhất của người mua B2B đối với việc đặt hàng trực tuyến. Tăng tốc độ phản hồi của bạn với khách hàng là phiên bản tương tác trực tiếp, chất lượng ngày nay. Nếu bỏ qua nó, bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội kinh doanh tốt.

Quan niệm cửa hàng trực tuyến B2B phủ nhận việc đặt hàng theo yêu cầu

Với khách hàng B2B và người bán buôn, khả năng tùy chỉnh đơn đặt hàng cao hơn nhiều so với trang B2C. Nhờ các công cụ báo giá tùy chỉnh, các biến thể độc đáo và các nhóm khách hàng được phân khúc, các doanh nghiệp B2B có thể cho phép khách hàng gửi báo giá PDF 24/7, sau đó đánh giá báo giá và nhận lại trong giờ làm việc thông thường nếu đơn đặt hàng duy nhất có thể được thực hiện. Sau đó, doanh nghiệp B2B có thể đặt khách hàng đó vào nhóm khách hàng duy nhất của riêng họ để lần sau khi họ đặt hàng, khách hàng sẽ không phải trải qua công cụ báo giá.

ƯU ĐIỂM CỦA VIỆC SỬ DỤNG NỀN TẢNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ B2B

Tiếp cận khách hàng mới

Trang web thương mại điện tử B2B với các trang danh mục công khai là một cách hiệu quả để tiếp cận khách hàng B2B mới. Bằng cách truy cập trực tuyến, bạn có thể sử dụng các chiến lược tiếp thị kỹ thuật số để tăng phạm vi tiếp cận của mình.

Những người mua trong tương lai của bạn không chỉ thích mua sắm trực tuyến mà sẽ yêu cầu nó. Người mua B2B đã quá quen với việc mua hàng trực tuyến, họ bắt đầu mong đợi điều đó. Mua hàng trực tuyến hiệu quả và giúp việc mua hàng lặp lại dễ dàng hơn nhiều.

Quản lý nhà cung cấp và khách hàng tốt hơn

Thương mại điện tử B2B cung cấp khả năng quản lý tốt hơn cho cả nhà cung cấp và khách hàng. Chuyển sang kỹ thuật số có nghĩa là bạn có thể sử dụng một phần mềm quản lý doanh nghiệp. Điều này sẽ hiển thị cho bạn dữ liệu về cách khách hàng của bạn mua sắm. Doanh nghiệp có thể sử dụng thông tin này để tạo trải nghiệm mua sắm tốt hơn, được cá nhân hóa hơn cho khách hàng của mình.

Bán nhiều hơn cho khách hàng hiện tại

Không chỉ giúp bạn tiếp cận khách hàng mới, thương mại điện tử còn cho phép bạn dễ dàng triển khai chương trình đề xuất bán kèm và bán thêm tự động. Điều này đi đôi với việc cung cấp cho người mua hàng trải nghiệm được cá nhân hóa . Bạn sẽ có thể giúp họ tìm thấy sản phẩm mà họ đang tìm kiếm mà không cần họ phải hỏi – giống như một nhân viên bán hàng trực tiếp sẽ làm.

Phân tích dữ liệu tốt hơn

Thương mại điện tử B2B cung cấp nền tảng hoàn hảo để tổ chức khởi chạy chiến dịch phân tích toàn diện. Với phân tích, các B2B có thể đưa ra các quyết định kinh doanh tốt hơn.

Tính năng này có sẵn trong mọi nền tảng thương mại điện tử B2B cung cấp phân tích chuyên sâu về hiệu quả bán hàng. Bạn có thể tạo nhiều loại báo cáo khác nhau để hiểu hoạt động kinh doanh của mình đang tiến triển như thế nào.

Phân tích sẽ giúp bạn xác định những gì hiệu quả và những gì không cho doanh nghiệp của bạn. Bạn có thể tìm hiểu những gì khách hàng đang tìm kiếm trên trang web của bạn và theo đó thực hiện các bước để tăng mức độ tương tác với trang web. Nói chung, tính năng này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của tổ chức của bạn.

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Chủ động mở rộng và phát triển kinh doanh quốc tế trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com
28/12/2023

Chủ động mở rộng và phát triển kinh doanh quốc tế trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang mở ra cánh cửa cho các doanh nghiệp Việt tiến vào thị trường quốc tế. Không chỉ các doanh nghiệp lớn, giờ
Gói Verified Supplier của Alibaba.com
25/12/2023

Gói Verified Supplier của Alibaba.com

Trong các giao dịch B2B, đặc biệt là các giao dịch quốc tế, sự tin tưởng là yếu tố then chốt tạo nên sự thành công của những giao dịch
Gói Gold Supplier của Alibaba.com
25/12/2023

Gói Gold Supplier của Alibaba.com

Khi bắt đầu tham gia vào thị trường xuất khẩu trực tuyến, thì bên cạnh những kiến thức cần biết về thị trường, bạn cũng nên tìm hiểu qua các
Tổng quan về thị trường xuất khẩu Trung Đông
14/12/2023

Tổng quan về thị trường xuất khẩu Trung Đông

Trung Đông là một trong những thị trường vô cùng tiềm năng chưa được khai phá đúng cách. Với số dân khoảng 400 triệu dân, cùng mức sống cao, đây
Giải pháp xuất khẩu sản phẩm Việt ra thể giới với Alibaba.com
13/12/2023

Giải pháp xuất khẩu sản phẩm Việt ra thể giới với Alibaba.com

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang là một trong những giải pháp xuất khẩu hiệu quả, giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp Việt khi khám phá
Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không
05/07/2023

Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không

Với sự ảnh hưởng của công nghệ thông tin lên vận hành doanh nghiệp, nguy cơ của các cuộc tấn công mạng ngày càng cao. Vào 2016, trung bình một