fbpx

TIN TỨC

NHU CẦU NHẬP KHẨU NGÀNH NỘI THẤT VIỆT NAM

08/05/2023 TIN TỨC
NHU CẦU NHẬP KHẨU NGÀNH NỘI THẤT VIỆT NAM

Thị trường nội thất Việt Nam mấy năm qua đã có những bước phát triển nhảy vọt. Cả về số lượng lẫn chất lượng kim ngạch xuất khẩu cũng như tiêu thụ trong nước tăng nhanh. Thị trường đồ nội thất Việt Nam hiện nay chủ yếu tập trung theo hướng xuất khẩu và bỏ ngỏ sân nhà. Phần lớn thị trường nội địa là sân chơi của các mặt hàng nhập khẩu có nguồn gốc chủ yếu là từ Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan.

nhập khẩu ngành nội thất

Theo số liệu của Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP. Hồ Chí Minh (HAWA), chỉ riêng với đồ gỗ, nhu cầu tiêu thụ bình quân ở Việt Nam là 21 USD/người/năm. Tính ra, quy mô tiêu thụ đồ gỗ nội thất trong nước năm 2018 lên đến 4 tỷ USD. 

Theo ông Phan Đằng Chương – Phó tổng giám đốc Công ty ERNST & Young Vietnam Limited, trong vòng 5 năm qua, có khoảng 400.000 – 500.000 căn hộ nhà phố, chung cư cao cấp ra đời tại Việt Nam. Trung bình mỗi căn hộ sử dụng ít nhất từ 100 – 200 triệu đồng cho phần nội thất, như vậy, có trên dưới 100.000 tỷ đồng cho nhu cầu này. 

Tổng quan thị trường 

Ngành công nghiệp đồ gỗ trong nhà và ngoài trời của Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh mẽ và dự kiến ​​sẽ vẫn giữ nguyên trong những năm tới. So với các nước xuất khẩu đồ gỗ lớn khác trên thế giới, ngành đồ gỗ của Việt Nam nắm giữ lợi thế sản xuất về tiềm năng mở rộng thị phần toàn cầu.

Sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng và thương mại toàn cầu chậm lại đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành đồ gỗ Việt Nam trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Việc chuyển đổi COVID-19 đã gây khó khăn cho nhiều doanh nghiệp do phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu trong phân khúc nội thất gia đình trong nước. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, sự gia tăng bất động sản của Việt Nam đã được quan sát rõ ràng, và trong 5 năm qua, đã có khoảng 400.000 – 500.000 căn nhà phố và biệt thự được xây dựng trên thị trường. Các công ty trong nước đang tập trung vào xuất khẩu, điều này có thể mở ra cơ hội cho các nhà thiết kế nội thất trong trung và dài hạn khi mọi thứ trở lại bình thường. 

Sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi nhu cầu lớn hơn từ Bắc Mỹ, Châu Âu và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Các khách hàng ở Trung Đông và Ấn Độ đang đặc biệt giúp thúc đẩy sự phát triển của ngành. Hơn nữa, với tốc độ đô thị hóa và xây dựng nhà ở, chung cư và cao ốc ngày càng tăng, thị trường nội thất gia đình Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng trưởng trong giai đoạn dự báo.

Trong tháng 11/2021, kim ngạch nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ riêng ở Việt Nam một lần nữa tăng lên, đạt 228 triệu USD, tăng 14,2% so với tháng 10/2021 và giảm 9,63% so với cùng kỳ năm trước, theo thông tin từ Tổng cục Hải quan.

Kim ngạch nhập khẩu của gỗ và sản phẩm gỗ trong 11 là 2,708 tỷ USD, tăng 20,1% so với cùng kỳ năm 2020. Hoạt động xuất nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam dẫn đến xuất siêu hơn 10,653 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm 2021 .

nhập khẩu ngành nội thất

Biểu đồ 1: Kim ngạch nhập khẩu G&SPG về Việt Nam theo tháng từ năm 2018 – 2021 (ĐVT: Triệu USD, Nguồn:Gỗ Việt phân tích từ số liệu của Tổng Cục Hải quan)

Trong tháng 11/2021, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa gỗ và sản phẩm gỗ của khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 79 triệu USD, tăng 19,72% so với tháng trước; giảm 33,28% so với cùng kỳ năm trước. Trong 11 tháng, kim ngạch nhập khẩu của khối doanh nghiệp FDI đạt gần 1,1 tỷ USD, tăng 19,56% so với cùng kỳ năm 2020; chiếm 40,65% tổng kim ngạch nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ toàn ngành. Thặng dư thương mại trong hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp FDI trong 10 tháng đầu tháng 5 là 5,672 tỷ USD.

Một số thị trường cung ứng G&SPG cho Việt Nam trong 11 tháng năm 2021

nhu cầu nhập khẩu nội thất

(Nguồn: Gỗ Việt phân tích từ số liệu của Tổng Cục Hải quan)

Về thị phần, một số công ty lớn hiện đang chiếm lĩnh thị trường. Tuy nhiên, với tiến bộ công nghệ và đổi mới sản phẩm, các công ty quy mô trung bình đến nhỏ hơn đang gia tăng sự hiện diện trên thị trường bằng cách đảm bảo các hợp đồng mới và khai thác các thị trường mới. Các nhà sản xuất trong nước phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các thương hiệu sang trọng của nước ngoài tham gia vào thị trường, điều này có thể làm tăng sự cạnh tranh cho các đối thủ đã có sẵn. 

Sự tăng trưởng của ngành nội thất trong những năm gần đây được thúc đẩy mạnh mẽ nhờ những mẫu thiết kế hiện đại qua từng năm tháng, vật liệu thân thiện với môi trường cùng với việc áp dụng công nghệ tích hợp như trí thông minh nhân tạo đã khiến ngành nội thất ngày càng cho ra nhiều sản phẩm độc đáo, thân thiện môi trường và giảm tải được khá nhiều sức lực cho con người. Vì vậy ngành nội thất ngày một phát triển và nhu cầu nhập khẩu – sản xuất từ đó cũng tăng theo.

TÌM HIỂU THÊM: HẬU COVID NGÀNH NỘI THẤT CÓ XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN NHƯ NÀO (innovativehub.com.vn)

Để lại thông tin để nhận tư vấn về các giải pháp xuất nhập khẩu từ Innovative Hub

Bài viết liên quan

Dự Báo Xuất Khẩu Gạo Việt Nam Lập Đỉnh 4.5 tỷ USD
07/12/2023

Dự Báo Xuất Khẩu Gạo Việt Nam Lập Đỉnh 4.5 tỷ USD

Năm nay, Việt Nam dự kiến xuất khẩu khoảng 8 triệu tấn gạo với giá trị kim ngạch khoảng 4,5 tỷ USD. Đây được xem là con số kỷ lục
TỔNG QUAN VÀ XU HƯỚNG NGÀNH HÀNG TIÊU DÙNG VIỆT NAM 2023
07/12/2023

TỔNG QUAN VÀ XU HƯỚNG NGÀNH HÀNG TIÊU DÙNG VIỆT NAM 2023

Ngành tiêu dùng là một trong những ngành trọng điểm trong nền kinh tế Việt. Đây cũng là ngành thể hiện rất rõ của đặc điểm của nền kinh tế.
Tổng quan tình hình xuất khẩu thủy sản năm 2023
06/12/2023

Tổng quan tình hình xuất khẩu thủy sản năm 2023

Ngành công nghiệp thủy sản của Việt Nam đã có sự phát triển đáng kể trong những năm gần đây và trở thành một trong những lĩnh vực xuất khẩu
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM
13/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM

Ở mỗi thời điểm phát triển khác nhau của thế giới, ngành công nghiệp làm đẹp sẽ có xu hướng phát triển khác nhau và rất khó để đưa ra
QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA
10/11/2023

QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA

Việc nhập khẩu hàng hóa từ Alibaba.com về Việt Nam là một cách hiệu quả để mở rộng kinh doanh và tăng cường cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên,
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM
10/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM

Khi nền kinh tế nông nghiệp ngày càng phát triển, xuất khẩu nông sản đã trở thành một phần không thể thiếu của nhiều quốc gia trên toàn cầu. Alibaba.com