fbpx

TIN TỨC

KINH DOANH TRỰC TUYẾN NGÀNH F&B TẠI VIỆT NAM 

19/04/2023 TIN TỨC
KINH DOANH TRỰC TUYẾN NGÀNH F&B TẠI VIỆT NAM 

Ngành F&B là một trong những ngành kinh doanh phát triển nhanh chóng nhất tại Việt Nam. Theo báo cáo của Euromonitor, thị trường F&B Việt Nam đạt mức 50 tỷ USD vào năm 2020 và dự kiến sẽ tăng trưởng 10% mỗi năm trong thời gian tới. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến trong ngành F&B.

Kinh doanh trực tuyến, đặc biệt là kinh doanh online trên sàn thương mại điện tử đã bắt đầu từ sớm, nhưng đến khi dịch Covid bùng nổ, kinh doanh trực tuyến mới thực sự phát triển vượt bậc mang lại những thành tựu nhất định, được xem là phao cứu sinh đối với các doanh nghiệp đang loay hoay tìm lại chỗ đứng trên thị trường. Cùng Innovative Hub tìm hiểu về kinh doanh trực tuyến ngành F&B ở Việt Nam qua bài viết sau. 

Sự phát triển của ngành F&B trong kinh doanh trực tuyến tại Việt Nam giai đoạn dịch hoành hành

Kinh doanh trực tuyến, đặc biệt là bán hàng online trên sàn Thương mại điện tử đã bắt đầu từ sớm, nhưng đến khi dịch Covid bùng nổ, kinh doanh trực tuyến mới thực sự phát triển vượt bậc mang lại những thành tựu nhất định, được xem là phao cứu sinh đối với các doanh nghiệp đang loay hoay tìm lại chỗ đứng trên thị trường. 

Theo thống kê riêng trên sàn thương mại điện tử Alibaba, mức độ tăng trưởng ngành F&B luôn đạt mức cao trong TOP các ngành hàng trên nền tảng. Từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2020, lượng khách hàng truy cập trên Alibaba.com có nhu cầu mua hàng F&B tăng đáng kể từ 1.61% lên 49.27% và số lượng người mua tăng từ 6.12% lên 56.44%. 

Các mặt hàng chủ lực được quan tâm nhiều nhất trong năm 2020 bao gồm các sản phẩm thuộc danh mục gia vị, tình hình dịch bệnh khiến người dân ở nhà nhiều hơn và nhu cầu ăn uống tại gia cũng tăng mạnh, dẫn đến các thực phẩm phục vụ ăn uống tại nhà cũng tăng theo. Tiếp theo đó là nhóm các sản phẩm thuộc nhóm hàng đồ hộp: nổi bật là thịt hộp (tăng 96.55%) và cá hộp (tăng 62.5%). Nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm có lợi cho sức khỏe, thực phẩm tăng sức đề kháng, Bà Nguyễn Thị Bích Chung – Đại diện của Kantar cho biết người tiêu dùng chi tiêu nhiều tiền hơn cho các ngành hàng thiết yếu về sức khỏe và trên thị trường cũng hình thành nên các dịch vụ mới về y tế như thải độc cơ thể, tăng cường sức đề kháng, làm đẹp thẩm mỹ… Đây là sự thay đổi xu hướng tiêu dùng rất rõ rệt và người tiêu dùng hiện nay đang kỳ vọng vào các doanh nghiệp sẽ đưa ra các giải pháp có lợi cho sức khỏe. 

Các loại nước uống có cồn, nước uống giải khát có gas cũng là một trong các sản phẩm có lượng tiêu thụ tăng đáng kể ở các nước như Mỹ, Châu Âu hay Nhật Bản. Thói quen tiêu dùng thay đổi đã giúp cho mô hình kinh doanh trực tuyến phát triển mạnh mẽ. Đây được xem như là dấu hiệu đáng mừng trong phát triển kinh tế, đặc biệt là trong và sau Covid-19, doanh số bán lẻ trực tuyến ngành thực phẩm và đồ uống của Mỹ đã tăng hơn 300% so với doanh số bán lẻ trực tuyến trước dịch Covid 19 (chỉ chiếm 3.2% trong tổng doanh số bán lẻ ngành thực phẩm và đồ uống). 

Tình hình kinh doanh trực tuyến ngành F&B hiện nay

Công nghệ và Internet đem lại lợi ích lớn trong kinh doanh

Sự phát triển của công nghệ, đặc biệt là internet và mạng xã hội, đã giúp cho việc mua sắm trực tuyến trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Điều này cũng đẩy mạnh sự phát triển của ngành kinh doanh trực tuyến F&B, với nhiều cơ hội về tài chính và tăng trưởng.

Kim ngạch kinh doanh trực tuyến ngành F&B đạt mức cao nhất trong năm 2022 với giá trị lên đến hàng tỷ đô la. Sự phát triển của ngành này đã đẩy mạnh sự tăng trưởng của nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty chuyên về thực phẩm và đồ uống. Bán hàng trên internet giúp doanh nghiệp có thể giảm chi phí quảng cáo và marketing bằng cách sử dụng các kênh trực tuyến, và cũng có thể mở rộng phạm vi tiếp cận đến khách hàng mới.

Sự phát triển của công nghệ, đặc biệt là di động và mạng xã hội, đang giúp cho việc mua sắm trực tuyến trở nên dễ dàng hơn và tiện lợi hơn. Nhiều doanh nghiệp F&B đang tập trung vào việc mở rộng hoạt động kinh doanh của mình qua các kênh bán hàng trực tuyến, bao gồm cả việc sử dụng các trang web mua sắm trực tuyến, ứng dụng di động và các mạng xã hội. 

Tuy nhiên, việc kinh doanh trực tuyến trong ngành F&B cũng đang đối mặt với nhiều thách thức. Một trong số đó là việc cạnh tranh với nhiều nhà cung cấp khác có sẵn trên thị trường, đặc biệt là các nhà cung cấp trải rộng hoạt động kinh doanh của mình qua mạng. Ngoài ra, doanh nghiệp F&B cũng đang đối mặt với việc giải quyết vấn đề về chất lượng và an toàn thực phẩm khi kinh doanh trực tuyến.

Ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực ăn – uống

Trong thế giới kinh doanh trực tuyến, ngành ăn uống – thức ăn (F&B) đang trở thành một trong những ngành cực kỳ được quan tâm và phát triển mạnh. Tại Việt Nam, tình hình kinh doanh trực tuyến của ngành F&B đang phát triển mạnh mẽ, với nhiều nhà hàng, quán ăn, cửa hàng bán thức ăn, cà phê và các loại hình kinh doanh liên quan đến ăn uống đang mở rộng hoạt động trên mạng.

Một trong những lý do cho sự phát triển nhanh của ngành F&B trực tuyến là sự tiện lợi và thuận tiện mà nó cung cấp cho người tiêu dùng. Qua các ứng dụng giao hàng, người dùng có thể đặt món ăn hoặc uống cà phê từ nhà mình mà không phải ra ngoài, tạo sự tiện nghi và tiết kiệm thời gian cho người dùng.

Việc sử dụng các kỹ thuật tiên tiến như nhận diện khuôn mặt, công nghệ giao hàng, quản lý đơn hàng trực tuyến cũng đang được áp dụng rộng rãi trong ngành F&B trực tuyến, giúp tăng cường sự tiện lợi và hiệu quả cao.

TÌM HIỂU THÊM: MÔ HÌNH MỚI TRONG HOẠT ĐỘNG KINH DOANH NGÀNH F&B

Để lại thông tin để nhận tư vấn về các giải pháp xuất nhập khẩu từ Innovative Hub

Bài viết liên quan

Dự Báo Xuất Khẩu Gạo Việt Nam Lập Đỉnh 4.5 tỷ USD
07/12/2023

Dự Báo Xuất Khẩu Gạo Việt Nam Lập Đỉnh 4.5 tỷ USD

Năm nay, Việt Nam dự kiến xuất khẩu khoảng 8 triệu tấn gạo với giá trị kim ngạch khoảng 4,5 tỷ USD. Đây được xem là con số kỷ lục
TỔNG QUAN VÀ XU HƯỚNG NGÀNH HÀNG TIÊU DÙNG VIỆT NAM 2023
07/12/2023

TỔNG QUAN VÀ XU HƯỚNG NGÀNH HÀNG TIÊU DÙNG VIỆT NAM 2023

Ngành tiêu dùng là một trong những ngành trọng điểm trong nền kinh tế Việt. Đây cũng là ngành thể hiện rất rõ của đặc điểm của nền kinh tế.
Tổng quan tình hình xuất khẩu thủy sản năm 2023
06/12/2023

Tổng quan tình hình xuất khẩu thủy sản năm 2023

Ngành công nghiệp thủy sản của Việt Nam đã có sự phát triển đáng kể trong những năm gần đây và trở thành một trong những lĩnh vực xuất khẩu
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM
13/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM

Ở mỗi thời điểm phát triển khác nhau của thế giới, ngành công nghiệp làm đẹp sẽ có xu hướng phát triển khác nhau và rất khó để đưa ra
QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA
10/11/2023

QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA

Việc nhập khẩu hàng hóa từ Alibaba.com về Việt Nam là một cách hiệu quả để mở rộng kinh doanh và tăng cường cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên,
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM
10/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM

Khi nền kinh tế nông nghiệp ngày càng phát triển, xuất khẩu nông sản đã trở thành một phần không thể thiếu của nhiều quốc gia trên toàn cầu. Alibaba.com