fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

TIN TỨC

COVID-19 THAY ĐỔI THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ VIỆT NAM NHƯ THẾ NÀO

11/08/2021 TIN TỨC
COVID-19 THAY ĐỔI THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ VIỆT NAM NHƯ THẾ NÀO

Trong báo cáo: COVID-19 và Thương mại điện tử của UNCTAD và eTrade, tỷ lệ cá nhân trên toàn thế giới tham gia Internet ước tính đã tăng từ 29,3% trong năm 2010 lên 53,6% vào năm 2019. Lưu lượng truy cập Giao thức Internet (IP), một proxy cho các luồng dữ liệu, tăng từ khoảng 100 gigabyte mỗi giây vào năm 2002 lên khoảng 88.000 gigabyte mỗi giây vào đầu năm 2020. Nhưng khi đại dịch lây lan bắt đầu từ năm 2020, với sự gia tăng lưu lượng truy cập được tạo ra bởi làm việc từ xa, hội nghị truyền hình, giải trí kỹ thuật số và các ứng dụng khác, con số này hiện ước tính đã vượt quá 100.000 gigabyte mỗi giây. Điều này minh chứng cho sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử trong hoạt động kinh tế toàn cầu là rõ ràng. Thị phần của nó trong thương mại bán lẻ toàn cầu đã tăng từ 10,4% năm 2017 lên 14,1% năm 2019. Khu vực thương mại điện tử của Đông Nam Châu Á được ước tính sẽ phát triển gấp sáu lần từ năm 2015 đến năm 2019, đạt 38 đô la Mỹ tỷ giá trị và dự kiến ​​trị giá 150 đô la Mỹ tỷ vào năm 2025. Đại dịch cũng đã gây ra sự giảm tốc mạnh mẽ ở các nền kinh tế không có sự chuẩn bị. Tuy nhiên, điều này đã được chú ý và phục hồi sau đó. Cùng Innovative Hub tìm hiểu COVID-19 thay đổi Thương mại điện tử Việt Nam như thế nào trong thời gian qua.

COVID-19 THAY ĐỔI THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ VIỆT NAM NHƯ THẾ NÀO

Việt Nam được xem là một trong những quốc gia Đông Nam Á có tốc độ phát triển của thương mại điện tử nhanh nhất hiện nay. Với cơ cấu dân số trẻ yêu thích công nghệ và nhu cầu tiêu dùng cao, thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam những năm gần đây có sự tăng trưởng vượt bậc:

  • Nielsen đã thống kê được rằng, từ khi đại dịch bùng phát năm 2020, nhu cầu mua sắm thông qua các sàn thương mại điện tử đã tăng mạnh.
  • Dữ liệu của YouGov cho thấy rằng gần một nửa số người tiêu dùng (43%) chi tiêu ít hơn tại các cửa hàng trong các đợt bùng phát trước đó so với khoảng một phần ba (36%) những người chi tiêu ít hơn trực tuyến.
  • Tính tới nay, có hơn 70% dân số Việt Nam tiếp cận với mạng internet, trong đó 53% người dân sử dụng ví điện tử và thanh toán mua hàng qua mạng. Đặc biệt, 2 đô thị lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh chiếm tới 70% tổng lượng giao dịch trên các sàn thương mại điện tử.
  • Theo báo cáo của Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số thuộc Bộ Công Thương, thị trường thương mại điện tử ở Việt Nam đạt 11,8 tỷ USD, chiếm 5,5% tổng mức bán lẻ hàng hóa tiêu dùng trên cả nước.
  • Theo một nghiên cứu của Google, nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng lên 52 tỷ USD vào năm 2025, tăng 29% hàng năm so với năm 2020.

Đại dịch cũng tác động mạnh mẽ đến hành vi và thói quen của người tiêu dùng Việt Nam. Tuy nhiên, mua sắm các mặt hàng tiêu dùng vẫn chưa thực sự phổ biến, Theo báo cáo bán lẻ tại Việt Nam của Deloitte, bất chấp việc áp dụng thương mại điện tử ngày càng tăng, toàn cảnh bán lẻ của Việt Nam vẫn còn chủ yếu là ngoại tuyến. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy 98% nhà bán lẻ trích dẫn các cửa hàng truyền thống và phân phối các kênh chiếm phần lớn doanh thu bán hàng của họ, với chỉ 2% trích dẫn kênh thương mại điện tử.

Sự bùng phát COVID-19 đã thúc đẩy một sự thay đổi căn bản: trên diện rộng đối với các kênh thương mại điện tử; trên nhiều loại nhân khẩu học người tiêu dùng ngoài cơ sở người tiêu dùng trẻ thành thị và trên một phạm vi rộng hơn với nhiều loại sản phẩm. Ví dụ, do hậu quả của đại dịch, hơn 50% người tiêu dùng Việt Nam đã giảm tần suất đến siêu thị, cửa hàng tạp hóa và chợ ẩm thực, trong khi 25% trong số họ đã tăng cường mua sắm trực tuyến hơn.

PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ TRỞ THÀNH LĨNH VỰC TIÊN PHONG

Hiểu rõ được tầm quan trọng và những thành tựu to lớn mà Thương mại điện tử mang lại trong thời kỳ dịch bệnh, việc hỗ trợ thúc đẩy ứng dụng rộng rãi thương mại điện tử trong doanh nghiệp và cộng đồng rất được quan tâm và lên kế hoạch phát triển. Thị trường thương mại điện tử (TMĐT) đang ngày càng rộng mở với nhiều mô hình, chủ thể tham gia, các chuỗi cung ứng cũng đang dần thay đổi theo hướng hiện đại hơn khi có sự hỗ trợ từ số hóa và công nghệ thông tin.

Bên cạnh việc xây dựng thị trường Thương mại điện tử lành mạnh, có tính cạnh tranh và phát triển bền vững, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Cục TMĐT) với chức năng quản lý nhà nước về TMĐT tiếp tục nghiên cứu và đề xuất các nhóm giải pháp trong tâm để đạt được các mục tiêu nêu trên, tăng cường bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng trong TMĐT và thúc đẩy các doanh nghiệp tham gia và phát triển thị trường TMĐT cạnh tranh lành mạnh, phát triển bền vững.

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam
27/05/2024

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam

Các thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU » Đọc thêm: Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh &
Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant
23/05/2024

Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant

Để đạt được thành công trong thị trường thương mại điện tử cạnh tranh là một thách thức khó khăn? Trợ lý thông minh của Alibaba.com, một công cụ thương
Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống
21/05/2024

Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống

Với hơn 100 triệu người tiêu dùng, Việt Nam là thị trường tiềm năng và đang phát triển đáng kể cho các doanh nghiệp quốc tế trong lĩnh vực thực
Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số
21/05/2024

Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, thương mại điện tử xuyên biên giới đang tạo ra nhiều cơ hội mới và tiềm năng to lớn cho doanh nghiệp.
Xuất Khẩu Gạo Sang Philippines, Trung Quốc và Indonesia Tăng Trưởng Ấn Tượng
21/05/2024

Xuất Khẩu Gạo Sang Philippines, Trung Quốc và Indonesia Tăng Trưởng Ấn Tượng

Trong 9 tháng đầu năm 2023, việc xuất khẩu gạo của Việt Nam đã đạt mức 4,2 triệu tấn. Đáng chú ý, ba thị trường Châu Á quan trọng bao
Thị Trường Tiêu Dùng Ấn Độ Còn Nhiều Tiềm Năng Cho Sản Phẩm Tiêu Dùng Việt Nam Xâm Nhập
21/05/2024

Thị Trường Tiêu Dùng Ấn Độ Còn Nhiều Tiềm Năng Cho Sản Phẩm Tiêu Dùng Việt Nam Xâm Nhập

  Thị trường tiêu dùng Ấn Độ đang trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu sản phẩm tiêu dùng. Dự kiến,