Innovative Hub Việt Nam - ủy quyền chính thức của Alibaba.com tại Việt Nam

TIN TỨC

Cơ hội xuất khẩu khoai lang chính ngạch sang Trung Quốc

13/12/2023 TIN TỨC
Cơ hội xuất khẩu khoai lang chính ngạch sang Trung Quốc

Sau nhiều năm đàm phán, Việt Nam đã thành công trong việc nhập khẩu chính ngạch vào Trung Quốc cho 2 loại nông sản là sầu riêng và khoai lang. Mặc dù đã có những bước tiến đáng kể, thị trường Trung Quốc vẫn còn rất tiềm năng và có nhiều cơ hội phát triển. Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Việt Nam cần xây dựng kế hoạch chi tiết và chuyên nghiệp để tận dụng tối đa tiềm năng của thị trường này.

» Đọc thêm: Dự Báo Xuất Khẩu Gạo Việt Nam Lập Đỉnh 4.5 tỷ USD

Tình hình xuất khẩu khoai lang trong năm 2023

Các số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy trong 6 tháng đầu năm 2023, giá trị xuất khẩu rau quả của Việt Nam đã đạt 2,75 tỷ USD, tăng trưởng hơn 64% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, thị trường Trung Quốc tiếp tục đóng vai trò quan trọng nhất trong xuất khẩu nông sản của Việt Nam, chiếm hơn 50% tổng khối lượng xuất khẩu.

Cơ hội xuất khẩu nông sản trong năm 2023

Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã đàm phán và hoàn thành quy trình mở cửa thị trường Trung Quốc cho một số loại nông sản Việt Nam, điều này cùng với sự chủ động của cộng đồng doanh nghiệp đã góp phần đáng kể vào kết quả thu được. Hiện tại, Việt Nam đã được phép xuất khẩu chính ngạch 12 loại nông sản vào thị trường Trung Quốc, gồm thanh long, xoài, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, mít, chôm chôm, chanh dây, măng cụt, sầu riêng và khoai lang.

Đặc biệt, từ tháng 9/2022, khi Việt Nam xuất khẩu lô hàng sầu riêng đầu tiên sang thị trường Trung Quốc, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam đã tăng vọt.

» Đọc thêm: THỊ TRƯỜNG XUẤT KHẨU VIỆT NAM SANG CHÂU ÂU

Xuất khẩu sầu riêng tăng đột biến trong năm 2023

Trong 5 tháng đầu năm, sầu riêng đã trở thành mặt hàng dẫn đầu về kim ngạch xuất khẩu trái cây của Việt Nam, với giá trị vượt qua 526 triệu USD, tăng hơn 10 lần so với cùng kỳ năm trước. Trung Quốc tiếp tục là thị trường nhập khẩu sầu riêng lớn nhất của Việt Nam, với giá trị xuất khẩu ước đạt gần 500 triệu USD, chiếm 95% tổng giá trị xuất khẩu của ngành này trong cả nước.

Xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc

Theo nhiều chuyên gia, việc Việt Nam chính thức ký Nghị định thư xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc đã mở ra cơ hội lớn cho mặt hàng này. Đồng thời, giá cả cạnh tranh của sầu riêng Việt Nam so với các đối thủ khác đã tăng lên. Với tốc độ xuất khẩu sầu riêng hiện tại, dự kiến trong năm 2023, Việt Nam có thể thu về khoảng 1,5 tỷ USD từ xuất khẩu loại nông sản này.

» Đọc thêm: KHAI THÁC TIỀM NĂNG XUẤT KHẨU LỚN CỦA CÁC NGÀNH HÀNG

Việc xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam đạt kết quả đáng mừng trong thị trường Trung Quốc đã tạo cơ hội phát triển lớn cho ngành nông nghiệp và góp phần tăng cường thu nhập cho nông dân và doanh nghiệp Việt Nam.

Việt Nam hiện đang có khoảng 6.500 vùng trồng và 1.600 cơ sở đóng gói tại 33 địa phương đã được cấp mã xuất khẩu. Trong số đó, sầu riêng đã có ít nhất 293 mã số vùng trồng và 115 mã số cơ sở đóng gói được Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) chứng nhận đủ điều kiện để xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc.

Dự kiến sẽ có thêm 400 mã số vùng trồng và 60 mã số cơ sở đóng gói sẽ tiếp tục được cấp phép khi Cơ quan quản lý Việt Nam đang tiến hành đàm phán với Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) để thống nhất lịch trình kiểm tra trực tuyến.

» Đọc thêm: XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN CHÂU Á HIỆN NAY

Những cơ hội mới mở ra cho xuất khẩu nông sản Việt

Việt Nam đã đạt thành công trong việc thâm nhập thị trường Trung Quốc với một loại nông sản khác là khoai lang. Vào tháng 4/2023, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã phê duyệt và cấp mã số cho 70 vùng trồng và 13 cơ sở đóng gói khoai lang đáp ứng đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch sang thị trường này.

Sẵn sàng cho khoai lang xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc - Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới

Điều này mang đến cơ hội lớn cho các địa phương và doanh nghiệp Việt Nam để phát triển ngành sản xuất khoai lang theo hướng hiện đại, đảm bảo chất lượng, an toàn và bền vững, đồng thời tạo liên kết chặt chẽ từ khâu sản xuất đến thị trường tiêu thụ. Qua đó, nâng cao hiệu quả và gia tăng giá trị của nông sản Việt Nam trên thị trường Trung Quốc cũng như trên thị trường quốc tế.

» Đọc thêm: KIM NGẠCH XUẤT KHẨU NÔNG SẢN VIỆT NAM NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY

Vĩnh Long là tỉnh đầu tiên đã thành công trong việc xuất khẩu chính ngạch lô hàng khoai lang sang thị trường Trung Quốc.

Khoai lang là một trong những nông sản chủ lực của tỉnh Vĩnh Long, với diện tích trồng khoai lang từ 12.000 – 14.000 ha/năm và sản lượng đạt từ 380.000 – 400.000 tấn/năm.

Trước tình hình giảm mạnh kim ngạch xuất khẩu của các mặt hàng chủ lực như thuỷ sản, dệt may trong những tháng đầu năm, khoai lang được hy vọng sẽ đóng góp vào việc tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu nông sản của Vĩnh Long cũng như cả nước trong quý 3 và 4/2023.

xuất khẩu khoang lang tím

Xuất khẩu khoai lang sang thị trường Trung Quốc không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho Vĩnh Long mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao giá trị và thúc đẩy phát triển của ngành nông nghiệp. Đây là cơ hội để Vĩnh Long và cả nước thúc đẩy xuất khẩu nông sản, đồng thời tạo đà cho sự phục hồi và tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới.

» Đọc thêm: DỰ BÁO TIÊU DÙNG NGÀNH NÔNG SẢN TRÊN TOÀN CẦU

Nhanh thay đổi để thâm nhập sâu hơn thị trường Trung Quốc

Nhờ nhu cầu bùng nổ, vị trí địa lý thuận lợi và chi phí logistics thấp, thị trường Trung Quốc dự kiến sẽ trở thành điểm đến lớn nhất cho nông sản Việt Nam trong năm 2024.

Tuy nhiên, Chính phủ Trung Quốc ngày càng thắt chặt quy định quản lý nhập khẩu hàng hóa và đẩy mạnh thương mại chất lượng cao. Họ liên tục cải thiện cơ chế và chính sách quản lý đối với tiêu chuẩn chất lượng, kiểm tra kiểm dịch, an toàn vệ sinh thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, đăng ký doanh nghiệp xuất nhập khẩu, và kiểm tra vùng trồng, nhà máy… đối với hàng hóa nhập khẩu.

Trong tình hình hiện tại, các hộ sản xuất và doanh nghiệp Việt Nam cần thay đổi và thích nghi nhanh chóng với những điều chỉnh mới trên thị trường Trung Quốc để tận dụng cơ hội thâm nhập sâu hơn và khai thác tốt hơn thị trường này.

» Đọc thêm: Bức Tranh Xuất Khẩu Nước Mắm Việt Nam Trong Tương Lai

Áp dụng mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn Quốc Tế cho sản phẩm xuất khẩu

Để đáp ứng các quy định và tiêu chuẩn của Trung Quốc về chất lượng hàng hoá và vệ sinh an toàn thực phẩm, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) khuyến khích các địa phương và doanh nghiệp xuất khẩu xây dựng thương hiệu sản phẩm và xuất khẩu chính ngạch. Điều này đảm bảo chất lượng hàng hoá và tránh những rủi ro không đáng có.

Các địa phương và doanh nghiệp sản xuất cần áp dụng mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP để đáp ứng các quy định kiểm nghiệm kiểm dịch ngày càng khắt khe của Chính phủ Trung Quốc.

Tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP

Cần nghiên cứu và thiết kế bao bì riêng cho thị trường Trung Quốc, đặc biệt là việc đưa thông tin trên bao bì bằng tiếng Trung Quốc. Cần phân loại rõ ràng các phẩm cấp và quy cách của từng mặt hàng trước khi xuất khẩu.

Để hạn chế sai sót trong quá trình xuất khẩu nông sản, cần đảm bảo thông tin trên Giấy chứng nhận kiểm dịch và Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá khớp với thực tế lô hàng xuất khẩu. Điều này giúp tránh việc cơ quan liên quan phía Trung Quốc không cho phép thông quan do các sai sót nêu trên, trong khi hàng xuất khẩu đã đáp ứng đầy đủ yêu cầu của phía Trung Quốc.

Đồng thời, cần tiếp tục đầu tư vào công nghệ và giống cây trồng để nâng cao chất lượng nông sản xuất khẩu. Hạn chế sự phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên và tận dụng lợi thế cạnh tranh. Điều này giúp nâng cao giá trị và thu hút khách hàng trên thị trường Trung Quốc.

Việc thực hiện các biện pháp trên giúp các doanh nghiệp và hộ sản xuất nông sản Việt Nam thích nghi và phát triển trên thị trường Trung Quốc, đồng thời đảm bảo chất lượng hàng hoá và tuân thủ các quy định của phía Trung Quốc.

» Đọc thêm: LỢI THẾ CỦA NÔNG SẢN VIỆT TRÊN CHUỖI GIÁ TRỊ TOÀN CẦU

Tận dụng nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới cho xuất khẩu nông sản

Để tận dụng thị trường Trung Quốc và tăng cường xuất khẩu nông sản của Việt Nam, cần chú trọng công tác xúc tiến thương mại và quảng bá sản phẩm. Điều này có thể được thực hiện bằng cách chủ động tham gia vào các Hội chợ chuyên ngành về nông sản tại Trung Quốc, nhằm giới thiệu và quảng bá sản phẩm nông sản, đặc biệt là những sản phẩm đã có thương hiệu như xoài, vải, thanh long. Qua việc tham gia Hội chợ, có thể kết nối với các đối tác và nhà nhập khẩu uy tín, tạo ra mạng lưới giao thương và tìm kiếm cơ hội xuất khẩu nông sản Việt Nam sang thị trường Trung Quốc một cách chính quy và bài bản.

Thương mại điện tử - kênh xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam

Ngoài ra, cần nghiên cứu khả năng hợp tác với các doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử của Trung Quốc để nhập khẩu và tiêu thụ nông sản thông qua hình thức thương mại điện tử tại thị trường này. Việc tìm kiếm đối tác trong lĩnh vực thương mại điện tử giúp mở rộng phạm vi tiếp cận và khai thác hiệu quả thị trường Trung Quốc.

Bộ Công Thương nhấn mạnh rằng thị trường Trung Quốc luôn là mục tiêu trọng điểm và tiềm năng cho xuất khẩu nông sản của Việt Nam. Do đó, các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản cần tập trung xây dựng kế hoạch và chiến lược sản xuất kinh doanh và xuất khẩu phù hợp để mở rộng cơ hội tiếp cận và khai thác thị trường này một cách hiệu quả.

» Đọc thêm: CÁC MẶT HÀNG NÔNG SẢN THẾ MẠNH CỦA VIỆT NAM

Kết luận

Khoai lang Việt Nam dự báo sẽ đóng góp quan trọng vào xuất khẩu và phát triển kinh tế đất nước. Với những cơ hội rộng mở, doanh nghiệp Việt có thể tận dụng những nguồn lực sẵn có, ví dụ như kênh thương mại điện tử Alibaba, để mở rộng mô hình kinh doanh tới các thị trường lớn và tiềm năng hơn.

Nguồn: VnEconomy

Đăng ký tư vấn xuất khẩu

Bài viết liên quan

Xuất khẩu phân bón của Việt Nam tăng 4,3% về lượng so cùng kỳ
18/06/2024

Xuất khẩu phân bón của Việt Nam tăng 4,3% về lượng so cùng kỳ

  Trong 5 tháng đầu năm, Việt Nam đã xuất khẩu tổng cộng 721.920 tấn phân bón, với giá trị lên đến hơn 293 triệu USD. Sản lượng này đã
Thời điểm thuận lợi cho dệt may Việt Nam mở rộng vào thị trường Liên bang Nga
17/06/2024

Thời điểm thuận lợi cho dệt may Việt Nam mở rộng vào thị trường Liên bang Nga

Việt Nam đã khẳng định được vị thế của mình trong ngành công nghiệp dệt may, với những sản phẩm chất lượng cao và mẫu mã phù hợp với thị
Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào thị trường Halal
12/06/2024

Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào thị trường Halal

  Thị trường thực phẩm Halal đang trở thành một ngành công nghiệp phát triển với tốc độ nhanh chóng. Dự báo cho biết thị trường này sẽ đạt giá
Cơ hội xuất khẩu rau củ quả tươi đi thị trường Châu Âu
11/06/2024

Cơ hội xuất khẩu rau củ quả tươi đi thị trường Châu Âu

Rau củ quả tươi (FFV – Fresh Fruit & Vegetable) là một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ đạo của Việt Nam. Tính đến cuối năm 2023, xuất khẩu
Loạt mặt hàng tiêu dùng từ Việt Nam được các đại siêu thị Mỹ La tinh tìm kiếm
10/06/2024

Loạt mặt hàng tiêu dùng từ Việt Nam được các đại siêu thị Mỹ La tinh tìm kiếm

Các mặt hàng như quần áo thời trang, giày dép, phụ kiện công nghệ, đồ nội thất, đồ gia dụng, thực phẩm đông lạnh, lốp xe ô tô và hóa
Xuất nhập khẩu đạt trên 305 tỷ USD, cán cân thương mại tiếp tục nghiêng về xuất siêu
05/06/2024

Xuất nhập khẩu đạt trên 305 tỷ USD, cán cân thương mại tiếp tục nghiêng về xuất siêu

Trong tháng 5 năm 2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đã đạt mức 66,62 tỷ USD, làm tăng tổng kim ngạch trong 5 tháng đầu năm lên