fbpx

TIN TỨC

CHIẾN LƯỢC KINH DOANH TOÀN CẦU CHO DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ

24/07/2023 TIN TỨC
CHIẾN LƯỢC KINH DOANH TOÀN CẦU CHO DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ

‘Chiến lược kinh doanh toàn cầu’ là một thuật ngữ rút gọn bao gồm ba lĩnh vực: chiến lược toàn cầu, đa quốc gia và chiến lược quốc tế. Về cơ bản, ba chiến lược này cho phép một tổ chức đạt được mục tiêu mở rộng quốc tế.

Khi phát triển “chiến lược toàn cầu”, thật hữu ích khi bạn phân biệt giữa ba hình thức mở rộng quốc tế phát sinh từ nguồn lực, khả năng và vị thế quốc tế hiện tại của công ty. Cùng Innovative Hub cùng điểm qua những điểm cần lưu ý khi xây dựng chiến lược kinh doanh toàn cầu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Chiến lược kinh doanh toàn cầu là gì?

Chiến lược kinh doanh toàn cầu là một chiến lược kinh doanh và tiếp thị tổng thể nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh sang các thị trường trên thế giới với cùng một chiến lược marketing, xem toàn cầu như là một thị trường của công ty.

Một chiến lược tiếp thị toàn cầu không chỉ bao gồm việc bán sản phẩm xuyên biên giới. Nó bao gồm phân lớp 4P (Sản phẩm, Định giá, Khuyến mại và Địa điểm) với các quy trình khác như phân tích, lập kế hoạch, theo dõi kết quả và thu thập thông tin xã hội.

Chiến lược kinh doanh tiếp thị toàn cầu đòi hỏi phải điều chỉnh chiến lược tiếp thị tổng thể và phong cách thương hiệu của công ty bạn cho phù hợp với toàn thế giới. Chiến lược nên nhằm mục đích nâng cao nhận thức về thương hiệu toàn cầu, đạt được lợi thế cạnh tranh và định vị công ty của bạn như một giải pháp có giá trị cho khách hàng của bạn. Nó cũng phải làm nổi bật các mối quan hệ của bạn với các cộng đồng bạn phục vụ. 

Một số lợi ích của chiến lược kinh doanh toàn cầu có thể bao gồm tăng doanh số và lợi nhuận, tăng sự hiện diện và tầm nhìn của thương hiệu, giảm rủi ro bằng cách phân tán nguồn lực trên nhiều thị trường và giúp tăng cường sự cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.

Tuy nhiên, áp dụng chiến lược kinh doanh toàn cầu cũng có những rủi ro và thách thức, bao gồm những rủi ro về tài chính, những thách thức về quản lý đa văn hóa, khó khăn trong việc tìm kiếm đối tác và nhà cung cấp đáng tin cậy, và những thách thức về cạnh tranh từ các đối thủ địa phương và quốc tế.

Phát triển thị trường

Khi kinh doanh toàn cầu thâm nhập vào một số thị trường khác nhau, mỗi thị trường cần có chiến lược thích ứng với từng thị trường. Các chiến lược này kết hợp với nhau tạo thành một chiến lược đa quốc gia.

Ví dụ, một công ty ô tô có thể có một chiến lược dành riêng cho thị trường Hoa Kỳ – ô tô chuyên dụng, giá cao hơn. Và một chiến lược khác dành cho thị trường châu Âu – ô tô nhỏ hơn, tiết kiệm nhiên liệu.

Đối với một số công ty, các hoạt động kinh doanh toàn cầu của họ đã phát triển đến mức họ coi thế giới như một thị trường với ít sự khác biệt đối với từng quốc gia. Đây được gọi là chiến lược toàn cầu. Ví dụ, công ty hàng xa xỉ Gucci về cơ bản bán các sản phẩm giống nhau ở mọi quốc gia.

Để xây dựng một chiến lược kinh doanh toàn cầu đòi hỏi bạn cần có một bản kế hoạch chi tiết để từng quyết định sẽ đi đúng quỹ đạo mong muốn theo mong muốn của bạn. Những điểm cốt lõi là am hiểu thị trường, xác định lợi thế cạnh tranh và nội lực công ty mạnh sẽ giúp bạn thành công trong chiến lược kinh doanh toàn cầu.

Cách thức xây dựng chiến lược 

Xây dựng chiến lược là quá trình lên kế hoạch và định hướng cho các hoạt động của công ty hoặc tổ chức nhằm đạt được mục tiêu và tối đa hóa hiệu quả. Dưới đây là các bước cơ bản để xây dựng chiến lược:

1. Định nghĩa mục tiêu:

Xác định mục tiêu cụ thể mà công ty muốn đạt được, ví dụ như tăng doanh số, tăng lợi nhuận, mở rộng thị trường hoặc tăng sự hiện diện của thương hiệu trên toàn cầu.

2. Phân tích môi trường:

Nghiên cứu và phân tích các yếu tố liên quan đến môi trường bên ngoài công ty, bao gồm các yếu tố kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa và công nghệ. Điều này giúp công ty hiểu rõ thị trường, đối thủ cạnh tranh và khách hàng của mình.

3. Đánh giá tài nguyên và năng lực:

Xem xét các tài nguyên và năng lực hiện có của công ty, bao gồm nhân sự, tài chính, kinh nghiệm và khả năng sản xuất. Công ty cần phải đánh giá khả năng của mình để đáp ứng các mục tiêu đã đặt ra và đưa ra các kế hoạch phù hợp.

4. Phát triển kế hoạch chiến lược:

Dựa trên việc phân tích môi trường và đánh giá tài nguyên và năng lực, công ty có thể phát triển kế hoạch chiến lược cụ thể để đạt được mục tiêu của mình. Kế hoạch này nên bao gồm các mục tiêu cụ thể, các hoạt động để đạt được mục tiêu đó và các chỉ số đo lường hiệu quả.

5. Thực hiện kế hoạch:

Sau khi xác định kế hoạch, công ty cần thực hiện nó bằng cách áp dụng các chiến lược và thực hiện các hoạt động liên quan để đạt được các mục tiêu đã đặt ra. Điều này có thể bao gồm việc thay đổi sản phẩm, dịch vụ hoặc giải pháp cung cấp, tìm kiếm thị trường mới hoặc tối ưu hóa quy trình sản xuất.

6. Đánh giá và điều chỉnh:

Cuối cùng, công ty cần đánh giá kết quả của chiến lược và điều chỉnh nó để đáp ứng các mục tiêu cụ thể và đối mặt với các thay đổi trong môi trường kinh doanh. Các đánh giá có thể bao gồm phân tích số liệu tài chính, đo lường hiệu quả tiếp thị hoặc phản hồi của khách hàng. Khi các chiến lược không đạt được hiệu quả như mong đợi, công ty có thể phải điều chỉnh và thích nghi với thị trường hoặc môi trường kinh doanh mới.

Ngoài các bước cơ bản, để xây dựng một chiến lược hiệu quả, công ty cần phải đảm bảo rằng các quyết định và hoạt động của mình đồng nhất với tầm nhìn, giá trị và mục tiêu của công ty. Bên cạnh đó, công ty cần phải theo dõi các xu hướng và thay đổi trong môi trường kinh doanh và đáp ứng nhanh chóng để đảm bảo cạnh tranh và tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh.

Những câu hỏi cần trả lời khi lên chiến lược kinh doanh tiếp thị toàn cầu:

  • Bạn đang tạo một thị trường mới hay khai thác thị trường hiện có?
  • Những quốc gia hoặc khu vực nào hỗ trợ doanh nghiệp của bạn nhiều nhất?
  • Phần lớn nhân khẩu học trong thị trường của bạn là gì?
  • Tại sao khách hàng yêu thích sản phẩm của bạn?
  • Đối thủ cạnh tranh của bạn hoạt động tích cực nhất ở đâu?
  • Lợi thế cạnh tranh của bạn tại các thị trường tiềm năng là gì?
  • Làm thế nào bạn có thể cải thiện và mở rộng quy mô những gì hoạt động tốt nhất?
  • Các đặc thù của thị trường tiềm năng của bạn là gì?
  • Bạn nên có một câu chuyện thương hiệu duy nhất hoặc thông điệp khác nhau cho các thị trường khác nhau?

Câu trả lời cho những câu hỏi này sẽ giúp bạn đi đúng đường để tạo ra một chiến lược tiếp thị toàn cầu toàn diện.

TÌM HIỂU THÊM: CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG KINH DOANH TOÀN CẦU 2022

Để lại thông tin để nhận tư vấn về các giải pháp xuất nhập khẩu từ Innovative Hub

Bài viết liên quan

Dự Báo Xuất Khẩu Gạo Việt Nam Lập Đỉnh 4.5 tỷ USD
07/12/2023

Dự Báo Xuất Khẩu Gạo Việt Nam Lập Đỉnh 4.5 tỷ USD

Năm nay, Việt Nam dự kiến xuất khẩu khoảng 8 triệu tấn gạo với giá trị kim ngạch khoảng 4,5 tỷ USD. Đây được xem là con số kỷ lục
TỔNG QUAN VÀ XU HƯỚNG NGÀNH HÀNG TIÊU DÙNG VIỆT NAM 2023
07/12/2023

TỔNG QUAN VÀ XU HƯỚNG NGÀNH HÀNG TIÊU DÙNG VIỆT NAM 2023

Ngành tiêu dùng là một trong những ngành trọng điểm trong nền kinh tế Việt. Đây cũng là ngành thể hiện rất rõ của đặc điểm của nền kinh tế.
Tổng quan tình hình xuất khẩu thủy sản năm 2023
06/12/2023

Tổng quan tình hình xuất khẩu thủy sản năm 2023

Ngành công nghiệp thủy sản của Việt Nam đã có sự phát triển đáng kể trong những năm gần đây và trở thành một trong những lĩnh vực xuất khẩu
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM
13/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM

Ở mỗi thời điểm phát triển khác nhau của thế giới, ngành công nghiệp làm đẹp sẽ có xu hướng phát triển khác nhau và rất khó để đưa ra
QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA
10/11/2023

QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA

Việc nhập khẩu hàng hóa từ Alibaba.com về Việt Nam là một cách hiệu quả để mở rộng kinh doanh và tăng cường cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên,
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM
10/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM

Khi nền kinh tế nông nghiệp ngày càng phát triển, xuất khẩu nông sản đã trở thành một phần không thể thiếu của nhiều quốc gia trên toàn cầu. Alibaba.com