fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

KIẾN THỨC

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHUỖI CUNG ỨNG

21/09/2022 KIẾN THỨC
CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHUỖI CUNG ỨNG

Cạnh tranh toàn cầu gay gắt đã tạo nên nhu cầu cao hơn đối với người tiêu dùng. Để đáp ứng nhu cầu đó với chi phí sản xuất thấp, thời gian nhanh, tính khả dụng,… các doanh nghiệp hiện nay vẫn đang nỗ lực để tìm cách quản lý và giảm thiểu rủi ro chuỗi cung ứng.

Chuỗi cung ứng ngày nay vừa năng động nhưng cũng rất phức tạp, dẫn đến những rủi ro đáng kể, ảnh hưởng xấu đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Những rủi ro này có thể làm giảm đáng kể hiệu suất hoạt động, lợi nhuận và giá trị cổ đông trong dài hạn. Chính vì vậy bài viết này sẽ phác thảo những yếu tố rủi ro tác động đến chuỗi cung ứng. Cùng Innovative Hub tìm hiểu về các yếu tố ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng.

Có 9 yếu tố rủi ro tác động đến chuỗi cung ứng:

  1. Rủi ro cung ứng

Có một số rủi ro liên quan đến quá trình làm việc với các công ty khác, đặc biệt trong chuỗi cung ứng – nơi có sự phụ thuộc cao vào các công ty khác. Những rủi ro này có thể khác nhau, từ việc nhà cung cấp bị phá sản cho đến việc không cung cấp đúng thời hạn hoặc đúng số lượng sản phẩm theo yêu cầu. Tuy nhiên vẫn có cách để giảm thiểu rủi ro này, bao gồm: có quy trình giám sát và quy trình vận hành nội bộ toàn diện, lựa chọn nhà cung cấp uy tín được chứng nhận và có hệ thống quản lý KPI tốt.

  1. Rủi ro cầu

Các yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu, bao gồm tình hình kinh tế và các biến số khác,… cũng là biến số rủi ro tác động đến chuỗi cung ứng. Nhu cầu thị trường càng khó dự đoán, các doanh nghiệp càng khó biết cần phải sản xuất bao nhiêu, do đó, điều quan trọng là phải có một hệ thống dự báo nhu cầu toàn diện để giảm thiểu rủi ro sản xuất hàng hóa quá nhiều hoặc quá ít. Với dự báo nhu cầu ổn định hơn, rủi ro chuỗi cung ứng cũng sẽ được giảm bớt.

  1. Rủi ro quy trình

Những gián đoạn không lường trước được và ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động như: sự cố máy móc, vấn đề lao động, độ tin cậy của quy trình, lỗi chất lượng,… là rủi ro về sản xuất & quy trình sản xuất phổ biến nhất. Các doanh nghiệp nên lập kế hoạch và triển khai các phương pháp bảo trì phòng ngừa để giảm thiểu rủi ro ít nhất có thể cho quy trình hoạt động sản xuất.

  1. Thảm họa tự nhiên

Những thảm họa thiên nhiên có thể đề cập đến đó là động đất, lũ lụt, những bất ổn về tự nhiên không được xác định. Ví dụ như dịch COVID-19 và thảm họa thiên nhiên liên tiếp gần đây khiến chuỗi cung ứng toàn cầu rơi vào khó khăn, đe dọa nguồn cung ứng nguyên liệu thô, phụ tùng và hàng tiêu dùng.

  1. Các yếu tố rủi ro về văn hóa chính trị

Các vấn đề về lòng tin, quan liêu, tham nhũng, đạo đức, v.v. dẫn đến sự hiểu lầm và đặt ra nhiều sự kỳ vọng khác nhau. Khi làm việc với những công ty ở các quốc gia khác nhau, các doanh nghiệp Việt Nam phải học cách tôn trọng những khác biệt văn hóa ảnh hưởng đến các giao dịch kinh doanh, đồng thời cần phải đa dạng hơn, bao trùm hơn để giảm thiểu tối đa rủi ro này.

  1. Rủi ro danh tiếng

Danh tiếng của một doanh nghiệp có thể có tác động đến chuỗi cung ứng. Các hoạt động phi đạo đức của các công ty mà doanh nghiệp đang hợp tác sẽ tác động đến cách nhìn nhận của các bên liên quan về doanh nghiệp, điều này có thể dẫn đến tổn thất về nhu cầu, tinh thần và đầu tư. Một ví dụ điển hình cho rủi ro danh tiếng là khi Apple tìm kiếm nguồn cung cấp cho một số linh kiện sản phẩm từ nhà cung cấp bên ngoài là Foxconn, công ty này đã sử dụng các phương thức phi đạo đức gây bức xúc dư luận trong việc đãi ngộ nhân công. Mặc dù Apple không có những hành vi phi đạo đức nhưng Foxconn đã làm tổn hại đến danh tiếng của họ.

  1. Rủi ro kinh tế

Tình trạng nền kinh tế ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái, chi phí lao động và lãi suất lạm phát, không chỉ ảnh hưởng đến tình trạng kinh tế của đất nước mà còn ảnh hưởng đến các quốc gia mà công ty hoặc nhà cung cấp đang hoạt động. Nền kinh tế suy giảm có thể gây ra hậu quả xấu trên chuỗi cung ứng với sự giảm nhu cầu trên toàn thế giới, và tình hình kinh tế trì trệ, các biện pháp cắt giảm chi phí sẽ được thực hiện, đây có thể không phải là cách hiệu quả nhất cho chuỗi cung ứng nhưng nó kéo dài qua nhiều quốc gia, tình hình trong nước sẽ ảnh hưởng đến các quốc gia khác.

  1. Rủi ro kiểm soát

Với các quy trình trong chuỗi cung ứng không được thực hiện bởi chính doanh nghiệp hoặc nhà máy của doanh nghiệp, sẽ có nguy cơ thiếu kiểm soát, với sự phụ thuộc cao vào các công ty khác hoặc các sản phẩm, linh kiện được vận chuyển từ các quốc gia khác. Thiếu kiểm soát từ công ty là một rủi ro chuỗi cung ứng bởi vì kết quả của những rủi ro này có thể không lường trước được. Một cách để giảm rủi ro chuỗi cung ứng này là có hệ thống thông tin liên lạc tốt để giảm thiểu một số rủi ro này, chẳng hạn như: quản lý và kiểm soát các nhà cung cấp về độ chính xác, chất lượng và thời hạn giao hàng đáp ứng.

  1. Rủi ro nguồn lực

Cuối cùng đó là việc thiếu nhân lực trong quy trình sản xuất và hoạt động, vì nhân lực là nguồn lực trong chuỗi cung ứng. Có nhiều lý do khiến một quy trình thiếu nguồn lực, có thể là do người bệnh hoặc ngày nghỉ phép,…Bên cạnh đó, dịch Covid-19 cũng đã dẫn tới thiếu hụt nguồn lực lao động, những điều này khiến chuỗi cung ứng hoạt động kém hiệu quả và không đạt công suất tối ưu. 

TÌM HIỂU THÊM: GIẢI PHÁP CẢI THIỆN VÀ NÂNG CẤP CHUỖI CUNG ỨNG 2022

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Chủ động mở rộng và phát triển kinh doanh quốc tế trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com
28/12/2023

Chủ động mở rộng và phát triển kinh doanh quốc tế trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang mở ra cánh cửa cho các doanh nghiệp Việt tiến vào thị trường quốc tế. Không chỉ các doanh nghiệp lớn, giờ
Gói Verified Supplier của Alibaba.com
25/12/2023

Gói Verified Supplier của Alibaba.com

Trong các giao dịch B2B, đặc biệt là các giao dịch quốc tế, sự tin tưởng là yếu tố then chốt tạo nên sự thành công của những giao dịch
Gói Gold Supplier của Alibaba.com
25/12/2023

Gói Gold Supplier của Alibaba.com

Khi bắt đầu tham gia vào thị trường xuất khẩu trực tuyến, thì bên cạnh những kiến thức cần biết về thị trường, bạn cũng nên tìm hiểu qua các
Tổng quan về thị trường xuất khẩu Trung Đông
14/12/2023

Tổng quan về thị trường xuất khẩu Trung Đông

Trung Đông là một trong những thị trường vô cùng tiềm năng chưa được khai phá đúng cách. Với số dân khoảng 400 triệu dân, cùng mức sống cao, đây
Giải pháp xuất khẩu sản phẩm Việt ra thể giới với Alibaba.com
13/12/2023

Giải pháp xuất khẩu sản phẩm Việt ra thể giới với Alibaba.com

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang là một trong những giải pháp xuất khẩu hiệu quả, giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp Việt khi khám phá
Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không
05/07/2023

Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không

Với sự ảnh hưởng của công nghệ thông tin lên vận hành doanh nghiệp, nguy cơ của các cuộc tấn công mạng ngày càng cao. Vào 2016, trung bình một