fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

TIN TỨC

CÁC DOANH NGHIỆP B2B VỪA VÀ NHỎ LÀM GÌ ĐỂ PHỤC HỒI SAU COVID-19

24/11/2021 TIN TỨC
CÁC DOANH NGHIỆP B2B VỪA VÀ NHỎ LÀM GÌ ĐỂ PHỤC HỒI SAU COVID-19

Đại dịch COVID-19 đã khiến thế giới của chúng ta bị đảo lộn, các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề. Để thích nghi và phục hồi trở lại, các doanh nghiệp SMEs đã phản ứng nhanh chóng, tổ chức lại chuỗi cung ứng, áp dụng mô hình làm việc từ xa và đưa ra quyết định với tốc độ đáng ngạc nhiên. Đây là thời điểm quan trọng để các doanh nghiệp vừa và nhỏ phản ứng với áp lực và quyết định cách thức hoạt động của doanh nghiệp trong những năm tới. Nhiều người đã chấp nhận một tình huống khó khăn và biến nó thành cơ hội. Cùng Innovative Hub đi sâu hơn vào những gì mà các doanh nghiệp đã và đang làm để tạo ra cơ hội và phục hồi sau COVID-19.

PHẢN ỨNG CỦA CÁC DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19

Các hạn chế của COVID-19 tạo ra nhiều thời gian hơn và suy nghĩ về việc lên kế hoạch bắt đầu công việc kinh doanh từ xa. Đã có rất nhiều chiến lược tiếp thị, quảng cáo, lập ngân sách, thuật toán SEO được đề ra để tối ưu hóa nhằm mục đích tăng lưu lượng truy cập và chuyển đổi danh sách khách hàng tiềm năng thành khách hàng trả tiền.

Tốc độ là một đặc điểm cơ bản của đại dịch COVID-19, phần lớn thế giới rơi vào tình trạng khóa cửa chỉ vài tháng sau khi đại dịch bùng nổ. Khi các doanh nghiệp phục hồi sau sự gián đoạn đoạn COVID-19, họ phải hình dung lại điều gì là cần thiết cho sự bình thường tiếp theo:

Các mô hình kinh doanh mới ảnh hưởng đến doanh nghiệp: Trong chính sách khóa cửa, nhiều gia đình ưu tiên mua hàng hóa hơn dẫn đến cầu lớn hơn cung, kết quả là nhu cầu bị dồn nén dẫn đến tăng đột biến trong chi tiêu. Sự thay đổi thói quen mua sắm của người tiêu dùng cho thấy các xu hướng mua sắm tạp hóa trực tuyến, trò chuyện trực tuyến và làm việc tại nhà có nhiều khả năng sẽ tiếp tục trong và sau đại dịch. Đối với những công ty và nhà bán lẻ sản phẩm tiêu dùng duy trì doanh số và tiếp cận khách hàng bằng cách tung ra nhiều khuyến mại, phân khúc chi tiết hơn, cung cấp trải nghiệm khách hàng tốt hơn và nâng cao tính sẵn có của sản phẩm.

Kết hợp các cách làm việc mới để nâng cao năng suất làm việc và đảm bảo an toàn: Khi các biến thể mới ngày càng nguy hiểm hơn, các doanh nghiệp buộc phải áp dụng các biện pháp mới để đảm bảo môi trường làm việc an toàn. Theo khảo sát của McKinsey, khoảng một nửa số người lao động làm việc năng suất hơn, nửa còn lại cho biết không có thay đổi hoặc năng suất thấp hơn khi áp dụng các cách làm việc mới. Cuộc khảo sát tương tự cho thấy rằng sự sẵn sàng thay đổi cách thức làm việc là nguyên nhân dẫn đến tăng năng suất làm việc.

Phân bổ vốn để thúc đẩy khả năng phục hồi: Các công ty phát triển một quy trình phân bổ vốn cho phép họ tạo ra giá trị bằng cách điều hướng những gián đoạn chuyển động nhanh. Một khả năng quan trọng là “phân bổ vốn dựa trên kích hoạt”. Điều này liên quan đến việc xác định một loạt các động thái lớn, chẳng hạn như M&A, tái phân bổ danh mục đầu tư hoặc thoái vốn, có thể làm thay đổi đáng kể hình dáng của doanh nghiệp. Để phân bổ dựa trên kích hoạt hoạt động hiệu quả, các nhà lãnh đạo cao nhất cần thống nhất các mục tiêu liên quan đến phân bổ vốn và thiết lập cơ chế giám sát để sẵn sàng hành động.

CHIẾN LƯỢC GIÚP DOANH NGHIỆP PHỤC HỒI SAU COVID-19

Xác định các túi tăng trưởng cụ thể

Kịch bản phát triển kinh tế trong vài năm tới sẽ khác nhau giữa các quốc gia, tùy thuộc vào tác động của đại dịch đến địa phương, sự hỗ trợ của chính phủ và các yếu tố khác đến các ngành hoặc lĩnh vực khác nhau. Sự nhanh nhạy sẽ là điều cần thiết trong việc phát triển các chiến lược tăng trưởng mới, những ngày đầu của cuộc khủng hoảng COVID-19 là cơ hội phát triển để có được khả năng hiển thị theo thời gian thực đối với các thị trường, các công ty B2B nên đánh giá thông tin về các đối thủ cạnh tranh, các chỉ số hàng đầu cũng như dữ liệu cụ thể về tình hình hiện tại.

Một khi xác định được các cơ hội mục tiêu, đội ngũ tiếp thị và bán hàng phải nhanh chóng thích ứng. Các công ty B2B không chỉ nên loại bỏ các yêu cầu quan liêu có thể làm họ chậm lại mà còn cho phép các nhóm tự do điều chỉnh chiến lược của họ khi thị trường phát triển, ví dụ như phân bổ lại các nguồn lực và nhân viên hoặc cập nhật các ưu đãi bán hàng.

Định hình lại phương pháp tiếp cận thị trường cho bình thường tiếp theo

Nhiều người đã phải chuyển từ tương tác trực tiếp sang bán hàng từ xa theo các cấp độ khác nhau. Tương tác bán hàng từ xa sẽ là tiêu chuẩn trong tương lai gần khi các yêu cầu về khoảng cách vật lý và hạn chế đi lại vẫn còn. Các trang web của các nhà cung cấp, tài liệu trực tuyến và các cuộc trò chuyện trực tiếp được đánh giá là những nguồn tài nguyên có giá trị nhất.

Mặc dù hầu hết các công ty được hưởng lợi từ các kênh tiếp cận thị trường kỹ thuật số mở rộng, nhưng một số công ty vẫn phải vật lộn với chúng. Khách hàng mong đợi trải nghiệm từ xa với chất lượng cao và các công ty phải cố gắng cải tiến trong lĩnh vực này nếu họ muốn cắt giảm chi phí bán hàng và tăng sự hài lòng của khách hàng.

Thúc đẩy tăng trưởng thương mại điện tử

Thương mại điện tử B2B chiếm 1,2 nghìn tỷ đô la doanh thu vào năm 2018 và đã tăng hơn 20% kể từ khi COVID-19 bùng nổ. Thương mại điện tử B2B giúp các công ty có mức tăng trưởng doanh thu nhanh hơn 5 lần so với các mức trước đây cũng như hiệu quả mua lại cao hơn 30% và giảm chi phí từ 40-60% trong doanh số bán hàng.

Điều chỉnh giá cả cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng

Các công ty B2B đã theo dõi chặt chẽ chi tiêu của họ khi COVID-19 đóng cửa các nhà máy, cắt giảm nhu cầu và làm tổn hại đến lợi nhuận. Có khoảng 54% người được hỏi nói rằng công ty đã giảm ngân sách tổng thể, một sự thay đổi có thể có tác động đến giá sản phẩm, vì người mua có thể đang tìm kiếm các giao dịch.

Với nhu cầu biến động và ngân sách có xu hướng giảm trên hầu hết các danh mục, việc định giá đang chịu áp lực từ những người mua B2B. Các nhà cung cấp có một câu hỏi “Làm cách nào để tôi có thể giúp đỡ những khách hàng đang gặp khó khăn trong thời gian tới trong khi vẫn đảm bảo tính bền vững của công việc kinh doanh của chính tôi trong và sau khi phục hồi?” Câu trả lời sẽ liên quan đến việc phát triển các giải pháp sáng tạo và linh hoạt vượt xa mức giảm giá hàng đầu.

Giới thiệu sản phẩm mới và nâng cấp sản phẩm hiện tại

Sự kỳ vọng của các doanh nghiệp rằng COVID-19 sẽ mang lại những thay đổi cơ bản cho công ty của họ. Nhưng nhiều người trong số họ đang đặt sự đổi mới sản phẩm lên cơ sở để tiết kiệm tiền mặt, giảm thiểu rủi ro và củng cố hoạt động kinh doanh cốt lõi. Các nhà đổi mới đạt được những lợi ích này bởi vì họ nhận ra rằng các mô hình kinh doanh lâu đời của họ có thể không còn mang lại lợi nhuận như cũ khi một cuộc khủng hoảng làm thay đổi nhu cầu của khách hàng. Thay vì bám sát hiện trạng, các nhà đổi mới sớm thích nghi để phù hợp với môi trường mới. Vào thời điểm cuộc khủng hoảng kết thúc và nhu cầu phục hồi, các dịch vụ mới của họ đã sẵn sàng để ra mắt. Trong khi đó, các công ty do dự đổi mới có thể có ít sản phẩm mới để lôi kéo khách hàng.

Với COVID-19, các công ty B2B có một cơ hội duy nhất để đổi mới bởi vì nhu cầu của khách hàng đang phát triển quá nhanh và chuyển động theo những hướng bất ngờ như vậy. Những nỗ lực đó có thể liên quan đến việc tạo ra các sản phẩm mới, sửa đổi hoặc nâng cấp các dịch vụ để đáp ứng nhu cầu thị trường hoặc làm mới đề xuất giá trị.

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam
27/05/2024

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam

Các thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU » Đọc thêm: Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh &
Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant
23/05/2024

Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant

Để đạt được thành công trong thị trường thương mại điện tử cạnh tranh là một thách thức khó khăn? Trợ lý thông minh của Alibaba.com, một công cụ thương
Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống
21/05/2024

Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống

Với hơn 100 triệu người tiêu dùng, Việt Nam là thị trường tiềm năng và đang phát triển đáng kể cho các doanh nghiệp quốc tế trong lĩnh vực thực
Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số
21/05/2024

Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, thương mại điện tử xuyên biên giới đang tạo ra nhiều cơ hội mới và tiềm năng to lớn cho doanh nghiệp.
Xuất Khẩu Gạo Sang Philippines, Trung Quốc và Indonesia Tăng Trưởng Ấn Tượng
21/05/2024

Xuất Khẩu Gạo Sang Philippines, Trung Quốc và Indonesia Tăng Trưởng Ấn Tượng

Trong 9 tháng đầu năm 2023, việc xuất khẩu gạo của Việt Nam đã đạt mức 4,2 triệu tấn. Đáng chú ý, ba thị trường Châu Á quan trọng bao
Thị Trường Tiêu Dùng Ấn Độ Còn Nhiều Tiềm Năng Cho Sản Phẩm Tiêu Dùng Việt Nam Xâm Nhập
21/05/2024

Thị Trường Tiêu Dùng Ấn Độ Còn Nhiều Tiềm Năng Cho Sản Phẩm Tiêu Dùng Việt Nam Xâm Nhập

  Thị trường tiêu dùng Ấn Độ đang trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu sản phẩm tiêu dùng. Dự kiến,