fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

KIẾN THỨC

Những lợi thế hàng đầu của thương mại điện tử: Tại sao bạn nên bán hàng trực tuyến

28/09/2020 KIẾN THỨC
Những lợi thế hàng đầu của thương mại điện tử: Tại sao bạn nên bán hàng trực tuyến

Trong thập kỷ qua, người tiêu dùng liên tục thay đổi cách họ muốn mua sắm và các thương gia đang cố gắng theo kịp. Người mua sắm liên tục tìm kiếm, so sánh và mua hàng từ các trang web trực tuyến, chợ, ứng dụng dành cho thiết bị di động, cửa hàng thực và các trang web xã hội. Khi công nghệ sáng tạo hỗ trợ hành trình của họ, người tiêu dùng đang tìm kiếm những trải nghiệm đáng chú ý trên các điểm tiếp xúc kỹ thuật số và vật lý này với thương hiệu.

Cho dù bạn đang muốn mở rộng hoạt động kinh doanh truyền thống của mình hay chỉ mới bắt đầu, bán hàng Thương mại điện tử có nhiều lợi thế cho chiến lược dài hạn để giành được khách hàng. Không tìm đâu xa hơn những thương hiệu hướng đến người tiêu dùng đang phá vỡ bối cảnh bán lẻ bằng cách tạo ra các phương pháp tiếp cận kỹ thuật số ưu tiên hàng đầu để tạo ra những khách hàng trung thành. Năm ngoái, 81% người tiêu dùng có kế hoạch mua sắm các thương hiệu trực tiếp đến người tiêu dùng trong vòng 5 năm tới. Những thương hiệu này đã xây dựng doanh nghiệp của họ ở đâu? Trực tuyến.

Khi bạn cân nhắc bán hàng trực tuyến, hãy xem những lợi thế hàng đầu của bán hàng Thương mại điện tử.

1. Khả năng hoạt động nhanh:

Không giống như hình thức bán lẻ truyền thống, cửa hàng Thương mại điện tử của bạn có thể được thiết lập và chạy chỉ trong vài cú nhấp chuột (nếu bạn đang tìm kiếm một cửa hàng cơ bản.) Các nền tảng Thương mại điện tử như Shopify, BigCommerce và Squarespace sử dụng các mẫu tạo sẵn để tạo cửa hàng của bạn. Họ quan tâm đến việc lưu trữ, tuân thủ PCI, bảo trì nền tảng và hơn thế nữa. Các thị trường như Amazon, Alibaba và eBay chỉ yêu cầu bạn thiết lập một tài khoản trước khi bắt đầu bán hàng.

Trong vài năm qua, các nền tảng Thương mại điện tử dựa trên SaaS như thế này đã giúp các chủ doanh nghiệp tạo các trang web hấp dẫn và đáng tin cậy với nỗ lực tối thiểu. Bạn không cần kiến ​​thức sâu về kỹ thuật hoặc Thương mại điện tử để có một trang web chuyên nghiệp và có thể hoạt động chỉ trong một buổi chiều. Bạn thậm chí có thể phát triển đáng kể trước khi bạn cần xem xét các tài nguyên nội bộ hoặc một đại lý kỹ thuật số để đưa trang web của bạn lên cấp độ tiếp theo.

Bạn có thể bắt đầu nhanh chóng với các giải pháp Thương mại điện tử, đặc biệt nếu bạn đã tạo truyền miệng hoặc số người theo dõi trên mạng xã hội để tiếp cận. Bạn có thể nhanh chóng thiết lập và chạy một trang web và sau đó hướng lưu lượng truy cập đến trang web mới của mình.

2. Chi phí thấp:

Trong nhiều trường hợp, chi phí ít vẫn có thể khởi đầu kinh doanh Thương mại điện tử. Dưới đây là những thông tin:

:

  • Thương mại điện tử có thể được đăng ký miễn phí hoặc có mức giá chỉ với $20/tháng
  • Thương mại điện tử được miễn phí đăng ký và chỉ tính một khoản phí phần trăm nhỏ cho các mặt hàng đã bán
  • Vận chuyển theo đơn hàng trong mua hàng tồn kho không cần đầu tư trả trước lớn
  • Phương tiện truyền thông xã hội, tìm kiếm không phải trả tiền và Google Adwords là những cách hiệu quả về chi phí để tiếp thị doanh nghiệp của bạn
  • Tự điều hành và quản lý công việc kinh doanh để loại bỏ chi phí trả lương

Khi bạn mới bắt đầu, Thương mại điện tử cho phép bạn tránh nhiều khoản đầu tư lớn, trả trước mà bán lẻ truyền thống có thể phải gánh chịu – như mặt tiền cửa hàng thực, khoảng không quảng cáo hoặc bảng lương. Với cửa hàng trực tuyến, bạn có thể tuần tự xây dựng doanh nghiệp của mình khi doanh số bán hàng của bạn tăng lên.

3. Xu hướng mua sắm trực tuyến:

Việc sử dụng các kênh kỹ thuật số không ngừng tăng lên. 87% người mua sắm bắt đầu tìm kiếm sản phẩm trên các kênh kỹ thuật số, tăng từ 71% vào năm ngoái. Ngay cả khi họ kết thúc việc mua hàng từ một cửa hàng thực, nhiều khả năng người mua hàng sẽ bắt đầu tìm kiếm trực tuyến, đặc biệt là trên các thị trường như Amazon, Alibaba và eBay.

Khách hàng chọn nghiên cứu online vì nhiều lý do như để so sánh giá, so sánh thương hiệu, tìm kiếm đánh giá của khách hàng, kiểm tra mức tồn kho và hơn thế nữa. Cách duy nhất để đảm bảo những người mua sắm tiềm năng tìm thấy sản phẩm của bạn là hiện diện trực tuyến. Ngay cả khi chỉ để kiểm tra giờ hoặc vị trí của cửa hàng, điều quan trọng là khách hàng phải tìm thấy thông tin họ đang tìm kiếm. Bạn chắc chắn luôn muốn doanh nghiệp của mình xuất hiện ở nơi khách hàng chọn mua sắm.

4. Thông tin chi tiết về dữ liệu khách hàng:

Một lợi thế của bán hàng trực tuyến mà bạn có thể chưa nghĩ đến đó là việc dễ dàng thu thập, đo lường và xử lý trên những dữ liệu đó. Nếu bạn muốn tập trung cao độ vào trải nghiệm khách hàng, thì bạn cần sở hữu dữ liệu người tiêu dùng của mình. Bán hàng trực tuyến cho phép bạn thu thập dữ liệu đầu tay bằng cách theo dõi các tương tác của khách hàng. Bạn sẽ có một vòng phản hồi liên tục về những thông tin chi tiết hữu ích để tiếp tục đổi mới trải nghiệm cho khách hàng của mình.

Như mọi khi, điều quan trọng là phải nghĩ về cách hợp lý để thu thập và xử lý trên những dữ liệu người tiêu dùng. Có những luật về quyền riêng tư như GDPR cần phải suy xét. Và, nếu bạn đang thu thập dữ liệu nhạy cảm, bạn cũng nên bảo vệ dữ liệu đó.

5. Tiếp cận khách hàng mới:

Như đã đề cập ở trên, thương mại điện tử có thể có nhiều định dạng khác nhau. Mỗi kênh có khán giả riêng mà người bán có thể tiếp cận. Trang web trực tuyến có thể giúp bạn tiếp cận những người mua sắm quốc tế. Các trang web xã hội có thể tiếp cận nhân khẩu học mới. Các thị trường như Amazon, Alibaba và Walmart cung cấp đối tượng rộng nhất, nhưng cũng có thể giúp bạn tìm thấy các thị trường thích hợp. Một số thị trường còn phục vụ các đối tượng cụ thể đang tìm kiếm các sản phẩm nhất định. Phần tốt nhất là bạn cũng có thể sử dụng kết hợp các điểm tiếp xúc trực tuyến để thu hút nhiều đối tượng cùng một lúc.

Không giống như truyền thống, kênh trực tuyến không giới hạn đối tượng có thể ghé thăm cửa hàng của bạn. Cho dù bạn mới bắt đầu hay là một người bán hiện tại, bạn có thể tiếp cận ai đó trực tuyến mà trước đây bạn không thể.

6. Chiến lược Tiếp thị Nội dung:

Sự hiện diện trực tuyến cho phép bạn cung cấp thêm thông tin về các sản phẩm và dịch vụ của mình cho khách hàng. Một trang web có thương hiệu đặc biệt cung cấp cho người bán một nơi để cung cấp nội dung chính cho khách hàng.

Nội dung sản phẩm chính bao gồm mô tả chuyên sâu về sản phẩm, so sánh sản phẩm, số lượng hàng tồn kho và giá cả. Thông tin này giúp khách hàng đưa ra quyết định mua hàng tại cửa hàng hoặc trực tuyến.

Trang web thương mại điện tử của bạn cũng có thể cung cấp thêm thông tin về doanh nghiệp của bạn hoặc về sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp. Các trang web và tiếp thị qua email có thể được chăm chút để dành riêng cho câu chuyện của thương hiệu bạn và cách sản phẩm của bạn được tạo ra. Các bài đăng trên blog và video cũng có thể cung cấp nội dung hữu ích về việc sử dụng các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Tìm hiểu thêm về cách một chiến lược tiếp thị nội dung có thể tăng doanh số bán hàng trực tuyến.

Ví dụ: các công ty thực phẩm cung cấp công thức nấu ăn và mẹo cho người tiêu dùng trên trang web của họ. Loại nội dung này tạo ra một câu chuyện cho thương hiệu của bạn đồng thời mang lại trải nghiệm tổng thể tốt hơn cho khách hàng. Trong thị trường cạnh tranh, loại thông tin này phân biệt bạn với những người bán khác.

7. Phục vụ các thị trường ngách:

Thương mại điện tử giúp việc phục vụ các thị trường ngách trở nên dễ dàng hơn. Người sưu tập tiền xu quý hiếm có thể khó tìm được người bán. Tuy nhiên, sự dễ dàng và rộng rãi của internet làm cho việc tìm kiếm đó trở nên dễ dàng hơn. Nếu bạn phục vụ một thị trường thích hợp, bạn có thể thấy việc phân phối sản phẩm trực tuyến dễ dàng hơn. Bạn sẽ mở doanh nghiệp của mình đến với nhiều người tiêu dùng hơn.

8. Gặp gỡ khách hàng nơi họ muốn mua:

Người mua sắm không chỉ nghiên cứu sản phẩm trực tuyến. Họ cũng hoàn thành việc mua hàng trực tuyến. Thương mại điện tử thậm chí còn giúp người mua hàng dễ dàng nhấn vào nút mua đó hơn, bất kể họ ở đâu. Người mua sắm có thể hoàn tất việc mua hàng từ Quảng cáo Instagram, ứng dụng dành cho thiết bị di động tại cửa hàng, v.v. Thương mại điện tử cho phép người bán loại bỏ các điểm ma sát và tạo điều kiện thuận lợi cho người mua mua sản phẩm họ muốn.

Bán hàng tại những nơi có khách hàng. Nếu hầu hết khách hàng của bạn mua sắm trực tuyến, thì bạn nên bán hàng trực tuyến! Thương mại điện tử cho phép bạn đáp ứng kỳ vọng mua sắm của khách hàng.

Kết luận

Mặc dù có nhiều lợi thế khi bán hàng trực tuyến, nhưng cũng có một số rủi ro. Các doanh nghiệp vẫn phải luôn nghiên cứu kỹ lưỡng những quy tắc để bản thân doanh nghiệp không trở thành nạn nhân của bất cứ điều gì. Cuối cùng, doanh nghiệp nên có chiến lược về hệ thống mà họ quyết định sử dụng, không chỉ nền tảng thương mại điện tử của họ.

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Chủ động mở rộng và phát triển kinh doanh quốc tế trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com
28/12/2023

Chủ động mở rộng và phát triển kinh doanh quốc tế trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang mở ra cánh cửa cho các doanh nghiệp Việt tiến vào thị trường quốc tế. Không chỉ các doanh nghiệp lớn, giờ
Gói Verified Supplier của Alibaba.com
25/12/2023

Gói Verified Supplier của Alibaba.com

Trong các giao dịch B2B, đặc biệt là các giao dịch quốc tế, sự tin tưởng là yếu tố then chốt tạo nên sự thành công của những giao dịch
Gói Gold Supplier của Alibaba.com
25/12/2023

Gói Gold Supplier của Alibaba.com

Khi bắt đầu tham gia vào thị trường xuất khẩu trực tuyến, thì bên cạnh những kiến thức cần biết về thị trường, bạn cũng nên tìm hiểu qua các
Tổng quan về thị trường xuất khẩu Trung Đông
14/12/2023

Tổng quan về thị trường xuất khẩu Trung Đông

Trung Đông là một trong những thị trường vô cùng tiềm năng chưa được khai phá đúng cách. Với số dân khoảng 400 triệu dân, cùng mức sống cao, đây
Giải pháp xuất khẩu sản phẩm Việt ra thể giới với Alibaba.com
13/12/2023

Giải pháp xuất khẩu sản phẩm Việt ra thể giới với Alibaba.com

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang là một trong những giải pháp xuất khẩu hiệu quả, giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp Việt khi khám phá
Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không
05/07/2023

Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không

Với sự ảnh hưởng của công nghệ thông tin lên vận hành doanh nghiệp, nguy cơ của các cuộc tấn công mạng ngày càng cao. Vào 2016, trung bình một