Innovative Hub Việt Nam - ủy quyền chính thức của Alibaba.com tại Việt Nam

TIN TỨC

Mở rộng tiềm năng cùng Alibaba Cloud Server Load Balancer

27/06/2023 TIN TỨC
Mở rộng tiềm năng cùng Alibaba Cloud Server Load Balancer

Server Load Balancer là một trong những nút thắt quan trọng trong việc mở rộng sức mạnh của hệ thống. Đối với các hệ thống lớn, SLB không quá xa lạ, tuy nhiên, công nghệ này chưa thực sự phổ biến với các đơn vị vừa và nhỏ. Trong bài viết sau đây, Innovative Hub sẽ tổng quan qua công nghệ này, và giới thiệu giải pháp Alibaba Cloud Server Load Balancer.

>>> Giới thiệu về Alibaba Cloud

Server Load Balancer (SLB) là gì?

Server Load Balancing, hay còn gọi là hệ thống cân bằng tải hoặc hệ thống phân tán dữ liệu, là một hệ thống sử dụng trong thiết kế cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin. Hệ thống này thường được sử dụng trong cân bằng lưu lượng, tối ưu hệ thống và tài nguyên, nâng cao hiệu suất, và đảm bảo độ tin cậy và độ khả dụng của hệ thống.

Tại sao nên sử dụng Server Load Balancer?

Khi máy chủ nhận một lượng yêu cầu lớn, nó có thể dễ dàng bị quá tải, dẫn đến sụt giảm trong hiệu năng, thậm chí là không hoạt động. Cân bằng tải giúp giải quyết vấn đề này bằng cách phân tán lưu lượng lên các máy chủ khác nhau. Bằng cách phân tán khối lượng công việc ra các máy chủ phù hợp, các máy chủ sẽ hạn chế tình trạng quá tải, trong khi các máy chủ khác chưa được sử dụng. 

Giải pháp Alibaba Cloud Server Load Balancer

Alibaba Cloud SLB
Alibaba Cloud SLB

Alibaba Cloud Server Load Balancer là giải pháp Server Load Balancer được cung cấp bởi Alibaba Cloud. Nó giúp điều phối lưu lượng trong mạng lưới hệ thống và giữa các server backend nhằm đảm bảo hiệu năng, độ khả dụng và khả năng chịu lỗi.

Những điểm nhấn của Alibaba Cloud Server Load Balancer

 • Thuật toán cân bằng tải – Load Balancer Algorithms

Với các thuật toán cân bằng tải, Server Load Balancer có thể điều phối các yêu cầu truy cập theo từng trường hợp. Với các hệ thống lớn như Alibaba Cloud Load Balancer, các yêu cầu truy cập này sẽ được điều tải tự động theo các thiết lập. Với số lượng máy chủ và CDN lớn, Alibaba Cloud có thể giúp các hệ thống phân tán điều phối lên đến hàng triệu lượt tải, chẳng hạn như hệ thống của Lazada.

 • Hỗ trợ đa giao thức

Thông thường, việc điều phối và truyền tải dữ liệu sẽ được thực hiện thông qua 2 layer chính là Layer 4 và Layer 7, với 4 loại giao thức truyền tải dữ liệu khác nhau. Các hệ thống Server Load Balancer lớn sẽ có khả năng hỗ trợ tất cả những giao thức này, ví dụ như Alibaba Cloud SLB, giúp cho việc điều phối dữ liệu có thể dựa trên các địa chỉ IP, cổng truy cập (port), hoặc theo các tùy chỉnh của tầng ứng dụng (application-layer).

 • Kiểm tra sức khỏe

quản lý chất lượng máy chủ bằng load balancer

Trước khi thiết lập các biện pháp phân tán dữ liệu, các hệ thống server load balancer thường phải kiểm tra tình trạng của các máy chủ. Điều này giúp cho các máy chủ luôn được kiểm tra sức khỏe thường xuyên, qua đó những người đảm nhận vai trò quản lý hệ thống có thể nắm được tình trạng của chúng.

Bên cạnh đó, việc kiểm tra máy chủ thường xuyên sẽ đảm bảo dữ liệu được truyền tải đến các máy chủ khả dụng và có khả năng đảm nhiệm các yêu cầu phù hợp. Do đó, hệ thống sẽ được duy trì liên tục, hạn chế tắc nghẽn và đảm bảo được trải nghiệm người dùng.

 • Duy trì session

Server Load Balancer sẽ giúp duy trì các kết nối. Qua đó, những yêu cầu từ một địa chỉ IP tới cùng máy chủ sẽ được duy trì. Tính năng này phù hợp với các ứng dụng cần duy trì dữ liệu và trạng thái session.

Nhờ những công nghệ này, Server Load Balancer có thể giúp các hệ thống đạt được những tính năng sau:

 • Cải thiện mức độ mở rộng: Server Load Balancer giúp những thời điểm cần nâng cấp, mở rộng hoặc thay đổi hệ thống được mượt mà hơn, không gặp những gián đoạn không cần thiết.
 • Gia tăng hiệu suất: Bằng cách phân tán lưu lượng đồng đều ra các kênh, Load Balancer giúp tối ưu thời gian phản hồi ứng dụng và cải thiện hiệu năng tổng quan của toàn bộ hệ thống.
 • Độ khả dụng cao: Load Balancer đảm bảo rằng một khi có bất kì máy chủ nào không khả dụng, hệ thống sẽ tự động điều hướng lưu lượng sang những máy chủ khác.

Độ ổn định, tốc độ và giảm độ trễ là những gì mà server load balancer đem lại cho các hệ thống ứng dụng nó!

Các ứng dụng của Alibaba Cloud Server Load Balancer

Các trường hợp sử dụng Server Load Balancer cơ bản có thể là:

Ứng dụng Website

ứng dụng load balancer trong hosting website

Với các ứng dụng website có lượng người dùng lớn, chẳng hạn như Google, Server Load Balancer sẽ được sử dụng để giảm tải lưu lượng, hạn chế việc tắc nghẽn vào giờ cao điểm, hạn chế quá tải hệ thống lên một máy chủ độc lập.

Nền tảng e-commerce

Các nền tảng E-commerce thường phải trải nghiệm những cao điểm trong các mùa sale, flash sale hoặc các campaign. Do đó, để giúp tăng cường trải nghiệm người dùng trong những thời điểm đó, Server Load Balancer phải được triển khai, kết hợp với hệ thống CDN – Content Network Delivery – nhằm tạo ra một mạng lưới nội dung giúp phân tán đều dữ liệu trên toàn bộ hệ thống.

Các hệ thống game online

Các hệ thống gaming thường yêu cầu độ ổn định lớn và độ trễ thấp. Ứng dụng Server Load Balancer giúp các hệ thống game online cân bằng lưu lượng dữ liệu lớn xuyên suốt, hạn chế độ trễ và gián đoạn dữ liệu. Với SLB, các hệ thống game online sẽ tránh được tình trạng “giật”, “lag” rất đáng kể trong những lúc cao điểm như các sự kiện lớn trong và ngoài game. 

Các nền tảng Streaming

Cũng giống như game online, các nền tảng streaming sẽ cần độ ổn định và độ trễ thấp. Hơn cả, với những nền tảng yêu cầu streaming ở định dạng chất lượng cao, lượng dữ liệu cần truyền tải sẽ vô cùng lớn để tái hiện chính xác mức độ hiển thị và chất lượng âm thanh. Ứng dụng của Server Load Balancer vào các nền tảng streaming, kết hợp cùng công nghệ CDN, sẽ giúp phân chia nhỏ khối lượng công việc cho hệ thống mà vẫn duy trì được chất lượng âm thanh và hình ảnh cho toàn bộ dịch vụ.

Những hệ thống lớn ở quy mô tập đoàn

Với những tập đoàn lớn lên đến hàng trăm nghìn người, các dịch vụ như email, cơ sở dữ liệu và các nền tảng làm việc nhóm cũng cần phải truyền tải lưu lượng dữ liệu rất lớn. Với những hệ thống có quy mô lớn, ứng dụng server load balancer sẽ giúp luồng làm việc được liên tục, hạn chế tình trạng nghẽn mạng, đồng thời giúp cô lập các vấn đề khi cần thiết.

Những công nghệ nào có thể sử dụng với Server Load Balancer?

Cũng giống với các công nghệ khác của Alibaba Cloud, Alibaba Cloud Server Load Balancer có thể được sử dụng với:

 • Elastic Computer Service (ECS)

ECS là công nghệ cốt lõi của Alibaba Cloud. Alibaba Cloud Server Load Balancer có thể sử dụng để phân tán lưu lượng đồng đều trên các đơn vị ECS, giúp tối ưu tài nguyên và độ khả dụng cho toàn bộ hệ thống. 

>>>  ECS – Giới thiệu và Tổng quan

 • Serverless Application Service (SAS)

Ứng dụng Alibaba Cloud Server Load Balancer sẽ giúp nâng cao sức mạnh của SAS. Alibaba Cloud SLB sẽ giúp tối ưu sức mạnh của SAS, khắc phục điểm yếu không thể mở rộng tức thì của SAS, cải thiện hiệu suất và sự bền bỉ của hệ thống.

 • Object Storage Service (OSS)

Bên cạnh việc phân bổ lưu lượng đồng đều trên các đơn vị ECS, Alibaba Cloud Server Load Balancer có thể phân tải dữ liệu đến các đơn vị lưu trữ OSS. Bên cạnh đó, sự linh hoạt của hệ thống Alibaba Cloud còn cho phép các Solution Architect phân bổ việc lưu trữ dữ liệu theo từng mục đích, gia tăng tốc độ truy cập và tối ưu hệ thống.

>>> Từ truyền thống đến đám mây: hiểu về dịch vụ lưu trữ dữ liệu oss của Alibaba Cloud

 • Content Delivery Network (CDN)

Kết hợp cùng với hệ thống Alibaba Cloud Server Load Balancer, CDN sẽ tăng cường tốc độ phân tán dữ liệu bằng cách lưu trữ qua các cache. Với CDN, SLB sẽ đưa những yêu cầu người dùng với node CDN gần nhất, tối ưu tốc độ và giảm độ trễ.

 • Auto Scaling

Khi ứng dụng Auto Scaling vào các đơn vị ECS hoặc OSS, Alibaba Cloud Server Load Balancer sẽ tự động điều phối dữ liệu vào các đơn vị được mở rộng đó, giảm tải cho các đơn vị xử lý chính. Với các hệ thống ứng dụng SLB và Auto Scaling, hệ thống sẽ được mở rộng tự động theo nhu cầu của doanh nghiệp.

 • Virtual Private Network (VPC)

Không chỉ điều phối dữ liệu giữa các đơn vị ECS, Alibaba Cloud Server Load Balancer còn có khả năng điều phối dữ liệu giữa các đơn vị máy chủ. Với VPC, Alibaba Cloud SLB có thể giúp hệ thống vận hành trên nhiều máy chủ khác nhau, tối ưu hiệu suất tài nguyên mạng.

 • Container Service for Kubernetes (ACK)

Thậm chí, Alibaba Cloud Server Load Balancer còn có thể giúp các đơn vị hoạt động trên các block trong cùng 1 ECS chia sẻ tài nguyên cùng nhau. Alibaba Cloud SLB giúp cân bằng tải giữa các ứng dụng trong cùng 1 cụm Kurbernetes, tối ưu toàn bộ tài nguyên.

Tìm hiểu những dịch vụ khác của Alibaba Cloud tại đây:

>>> Các dịch vụ điện toán đám mây của Alibaba Cloud

Về cơ bản, Alibaba Cloud Server Load Balancer giúp đảm bảo độ ổn định, tối ưu tài nguyên và giảm độ trễ, phù hợp với những hệ thống cần khả năng chịu tải lớn, cường độ cao và truyền tải dữ liệu liên tục.

Đăng kí trải nghiệm Alibaba Cloud Server Load Balancer

Server Load Balancer là một thành phần không thể thiếu để tối ưu tài nguyên và nâng cao hiệu suất hệ thống. SLB không chỉ giúp nâng cao sức mạnh hệ thống, mà còn là trải nghiệm khách hàng.

Đăng ký ngay để trải nghiệm Alibaba Cloud Server Load Balancer và đưa doanh nghiệp của bạn lên tầm cao mới!

Đăng ký tư vấn xuất khẩu

Bài viết liên quan

Xuất khẩu phân bón của Việt Nam tăng 4,3% về lượng so cùng kỳ
18/06/2024

Xuất khẩu phân bón của Việt Nam tăng 4,3% về lượng so cùng kỳ

  Trong 5 tháng đầu năm, Việt Nam đã xuất khẩu tổng cộng 721.920 tấn phân bón, với giá trị lên đến hơn 293 triệu USD. Sản lượng này đã
Thời điểm thuận lợi cho dệt may Việt Nam mở rộng vào thị trường Liên bang Nga
17/06/2024

Thời điểm thuận lợi cho dệt may Việt Nam mở rộng vào thị trường Liên bang Nga

Việt Nam đã khẳng định được vị thế của mình trong ngành công nghiệp dệt may, với những sản phẩm chất lượng cao và mẫu mã phù hợp với thị
Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào thị trường Halal
12/06/2024

Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào thị trường Halal

  Thị trường thực phẩm Halal đang trở thành một ngành công nghiệp phát triển với tốc độ nhanh chóng. Dự báo cho biết thị trường này sẽ đạt giá
Cơ hội xuất khẩu rau củ quả tươi đi thị trường Châu Âu
11/06/2024

Cơ hội xuất khẩu rau củ quả tươi đi thị trường Châu Âu

Rau củ quả tươi (FFV – Fresh Fruit & Vegetable) là một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ đạo của Việt Nam. Tính đến cuối năm 2023, xuất khẩu
Loạt mặt hàng tiêu dùng từ Việt Nam được các đại siêu thị Mỹ La tinh tìm kiếm
10/06/2024

Loạt mặt hàng tiêu dùng từ Việt Nam được các đại siêu thị Mỹ La tinh tìm kiếm

Các mặt hàng như quần áo thời trang, giày dép, phụ kiện công nghệ, đồ nội thất, đồ gia dụng, thực phẩm đông lạnh, lốp xe ô tô và hóa
Xuất nhập khẩu đạt trên 305 tỷ USD, cán cân thương mại tiếp tục nghiêng về xuất siêu
05/06/2024

Xuất nhập khẩu đạt trên 305 tỷ USD, cán cân thương mại tiếp tục nghiêng về xuất siêu

Trong tháng 5 năm 2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đã đạt mức 66,62 tỷ USD, làm tăng tổng kim ngạch trong 5 tháng đầu năm lên