fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

KIẾN THỨC

Tìm hiểu về máy chủ ảo Alibaba Cloud ECS

06/06/2023 KIẾN THỨC
Tìm hiểu về máy chủ ảo Alibaba Cloud ECS

Công nghệ máy chủ ảo ECS là một trong những sản phẩm chính của hệ thống Alibaba Cloud. Là một hệ thống điện toán hiệu suất cao phục vụ cho đa tác vụ, bao gồm những tác vụ phổ thông và đơn giản như hosting 1 website, cho đến các tác vụ máy học, deep learning. ECS có thể sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực, từ các ngành kinh tế, tài chính, cho đến truyền thông đa phương tiện và khoa học máy tính.

Vậy làm sao để có thể tìm được 1 giải pháp ECS phù hợp? Trong bài viết này, Innovative Hub sẽ cung cấp chi tiết về dịch vụ máy chủ ảo ECS của Alibaba Cloud, cũng như làm sao để lựa chọn giải pháp phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp.

>>> Tìm hiểu tổng quan về các sản phẩm của Alibaba Cloud tại đây

>>> Tìm hiểu về Alibaba Cloud

Tại sao nên sử dụng máy chủ ảo của Alibaba Cloud?

Chi phí thấp và hiệu quả cao là những gì mà hệ thống máy chủ ECS của Alibaba Cloud có thể đem lại cho doanh nghiệp và người sử dụng. Doanh nghiệp sử dụng ECS có thể hoàn toàn loại bỏ chi phí đầu tư ban đầu vào các hạ tầng công nghệ, đẩy mạnh chi phí vào phát triển sản phẩm.

Tương thích với mọi thứ!

Những service có thể hoạt động với ECS
Những ứng dụng có thể hoạt động với ECS

Máy chủ ảo ECS được sử dụng trên cả kiến trúc x86 và ARM, phù hợp với các phần mềm chạy trên hệ điều hành Windows, Linux và các biến thể của nó. Bên cạnh đó, khi sử dụng ECS, khách hàng có thể lựa chọn những phương án triển khai khác nhau, bao gồm: ảo hóa đám mây, máy chủ vật lý (ECS Bare Metal) và kết hợp cả 2 phương án (Hybrid Cloud).

ECS còn có thể kết hợp với các sản phẩm khác của Alibaba Cloud để mở rộng giải pháp cho doanh nghiệp. Với sự hỗ trợ của các hệ thống console, người dùng có thể dễ dàng quản lý hiệu năng của máy chủ, cũng như sản phẩm của mình chỉ bằng một nút bấm.

Tùy biến theo mọi nhu cầu

Hệ thống máy chủ ảo của Alibaba Cloud có khả năng mở rộng không tưởng. Các mô-đun ECS hoàn toàn có thể kết hợp với nhau, tùy chỉnh theo nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp. Do đó, doanh nghiệp hoàn toàn có thể cấu hình hệ thống của mình theo đúng với các nhu cầu sử dụng. Đây được gọi là công nghệ ECI – Elastic Container Instance.

Đa dạng trong lựa chọn

các sản phẩm ECS còn trải dài trên nhiều mục đích. Từ các mục đích cơ bản và đơn giản, phục vụ cho tối ưu các phân khúc, cho đến máy tính hiệu suất cao, ECS đều có những sản phẩm phù hợp. 

Bên cạnh đó, các sản phẩm máy chủ ảo ECS có nhiều hình thức giá và phương thức lập hóa đơn. Doanh nghiệp có thế linh hoạt với các dự tính ngắn hạn và dài hạn của mình.

Kiến trúc dịch vụ máy chủ ảo ECS

ECS cung cấp rất nhiều tính năng và bộ phận, bao gồm các instance (đơn vị), image, gói bảo vệ, và các thiết bị lưu trữ (Elastic Block Storage – EBS), được sử dụng trong các kết nối khác nhau. Kiến trúc ECS được thể hiện trong hình:

Kiến trúc hệ thống của ECS
Kiến trúc hệ thống của ECS

Máy chủ ảo ECS thường được sử dụng trong những trường hợp nào?

ECS có thể được ứng dụng vào rất nhiều giải pháp, cũng như kết hợp với các sản phẩm khác để mở rộng tính khả năng của ứng dụng. Sau đây sẽ là những ứng dụng phổ biến của ECS:

Xây dựng Website

Những website mới thường có lượng lưu lượng không quá lớn. Trong trường hợp này, bạn có thể chọn những đơn vị ECS vừa và nhỏ, hoặc các hệ thống đơn giản như SAS. Khi doanh nghiệp phát triển, bạn hoàn toàn có thể mở rộng hiệu suất website bằng ECS.

Thương mại điện tử

Các hệ thống thương mại điện tử thường có sự thay đổi lưu lượng một cách rõ rệt vào một số sự kiện (sale off hàng tháng, black friday, cyber monday,…). Trong trường hợp này, Alibaba Cloud cung cấp hệ thống Auto Scaling, giúp các đơn vị ECS tự mở rộng theo dự báo của doanh nghiệp nhằm duy trì độ ổn định và hiệu suất với chi phí phù hợp. Bên cạnh đó, mạng lưới Server Load Balancer – SLB được kết hợp để nâng cao mức độ khả dụng của hệ thống, cũng như đảm bảo trải nghiệm người dùng.

Giải pháp cho E-commerce
Giải pháp cho E-commerce

Phân tích dữ liệu

Alibaba Cloud có một dòng sản phẩm được thiết kế riêng cho các nhóm dữ liệu lớn. Các đơn vị này có khả năng chia sẻ hiệu suất tính toán theo kiến trúc của Hadoop, ghi lại và lưu trữ những luồng dữ liệu lớn. Những đơn vị này nâng cấp dung lượng lưu trữ và kết nối nội bộ, nhằm tối ưu lưu trữ và giảm thiểu độ trễ trong các cụm máy tính sử dụng Hadoop và Spark.

Kết xuất đồ họa (Graphic rendering)

Alibaba Cloud cung cấp những đơn vị ECS giúp tăng tốc phần cứng GPU. Những đơn vị CPU này có khả năng kết xuất tương đương thời gian thực, phù hợp với những công việc xử lý đồ họa khối lượng lớn, ví dụ như kết xuất hình ảnh, chuyển mã video hoặc đóng vai trò như 1 máy trạm về đồ họa trên hệ thống đám mây. Các đơn vị này của ECS còn có khả năng ảo hóa 1 GPU chính thành nhiều GPU nhỏ hơn, phù hợp cho việc phân chia phần cứng thành nhiều tác vụ khác nhau.

Deep learning

Khả năng tính toán của những đơn vị đồ họa này không chỉ dừng lại ở việc kết xuất đồ họa, mà còn phục vụ cho quy trình máy học. Khả năng phân chia và thực hiện nhiều tác vụ song song và độc lập với nhau của hệ thống này vô cùng phù hợp với những tác vụ tính toán có độ chính xác cao, so khớp mẫu dữ liệu và luyện tập mẫu dữ liệu phục vụ cho máy học.

Hệ thống gợi ý có ứng dụng machine learning
Hệ thống gợi ý có ứng dụng machine learning

Máy chủ ảo hiệu suất cao (E-HPC – Elastic High Performance Computing)

Bên cạnh việc tăng tốc các GPU phục vụ cho việc tính toán thuần túy, ECS còn hỗ trợ các hệ thống CPU hiệu suất cao, phục vụ cho các trường hợp cần giả lập và xử lý những dữ liệu phức tạp. Hệ thống này thường được sử dụng trong việc dự báo thời tiết, sản xuất sinh dược phẩm, biến đổi gen và xử lý đồ họa.

Bên cạnh việc sử dụng các đơn vị ECS phục vụ đặc thù cho việc tính toán hiệu suất cao, E-HPC còn có khả năng mở rộng. Bằng cách kết hợp các ECS hiệu suất cao, E-HPC tạo thành một siêu máy chủ ảo có khả năng tính toán siêu mạnh mẽ, và thuận tiện trong việc quản lý.

Chi phí sử dụng ECS

Khi sử dụng ECS, người dùng cần lưu ý chi phí cho các yếu tố bao gồm: tài nguyên máy tính, thiết bị, băng thông và phần mềm. ECS hỗ trợ những phương án tính chi phí như sau:

Subscription

Đăng kí theo tháng. Thời hạn bao gồm: 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm. Khách hàng sử dụng phương thức tính phí này sẽ trả tiền vào đầu tháng. Đây là phương thức được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng do cố định chi phí, dễ dàng trong việc phân bổ ngân sách.

Pay-as-you-Go

Theo thời gian và nhu cầu sử dụng. Tính theo mỗi giây sử dụng, cập nhật hóa đơn theo giờ. Trong trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng dài hạn, Alibaba Cloud cung cấp một số các phương án sau:

  • Reversed Instance: Đặt trước các đơn vị ECS sẽ được sử dụng trong tương lai với mức giá rẻ hơn. Khách hàng có thể lựa chọn trong việc trả trước hoàn toàn, trả trước 1 phần hoặc không trả trước. Với mỗi mức thanh toán, khách hàng sẽ nhận được mức ưu đãi khác nhau.
  • Saving plan: Saving plan yêu cầu người dùng phải đặt trước mức phí mình sẽ sử dụng cùng với 1 mức giá mỗi giờ đã được khuyến mãi. Saving plan sẽ được áp dụng cho thời hạn 1 tháng, 1 năm hoặc 3 năm.
Saving plan của Alibaba Cloud
Saving plan của Alibaba Cloud

Với Saving plan và Reversed Instance, khách hàng có thể lựa chọn giữa việc thanh toán toàn bộ, thanh toán 1 phần và không thanh toán trước. Mức giá khuyến mãi của những phương thức này sẽ phụ thuộc vào thời gian và hình thức thanh toán. 

Preemptible Instance

Do đặc tính của ECS mà sẽ tồn tại các đơn vị ECS chưa được sử dụng. Người dùng sẽ đấu giá để sử dụng các đơn vị này với mức giá thấp hơn PAYG. Sau mỗi một giờ, các đơn vị này sẽ được giải phóng và tính toán lại để phù hợp. Giải pháp này giúp tận dụng các đơn vị ECS còn trống và tiết kiệm chi phí cho người sử dụng. 

Lựa chọn sản phẩm máy chủ ảo ECS như thế nào?

Innovative Hub là đối tác chính thức của Alibaba Cloud
Innovative Hub là đối tác chính thức của Alibaba Cloud

Dịch vụ máy chủ ảo của ECS của Alibaba Cloud vô cùng đa dạng, trải dài trên nhiều lựa chọn cho nhiều phân khúc khách hàng. Điều này đôi khi khiến những khách hàng lần đầu tiếp cận với các sản phẩm này sẽ gặp ít nhiều khó khăn. Do đó, các khách hàng của Innovative Hub chỉ cần để lại thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian ngắn nhất để tư vấn lựa chọn sản phẩm tối ưu nhất về mặt công nghệ và chi phí cho doanh nghiệp của bạn.

[wpforms id=”4765″]

Tìm hiểu chi tiết về ECS tại đây

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Chủ động mở rộng và phát triển kinh doanh quốc tế trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com
28/12/2023

Chủ động mở rộng và phát triển kinh doanh quốc tế trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang mở ra cánh cửa cho các doanh nghiệp Việt tiến vào thị trường quốc tế. Không chỉ các doanh nghiệp lớn, giờ
Gói Verified Supplier của Alibaba.com
25/12/2023

Gói Verified Supplier của Alibaba.com

Trong các giao dịch B2B, đặc biệt là các giao dịch quốc tế, sự tin tưởng là yếu tố then chốt tạo nên sự thành công của những giao dịch
Gói Gold Supplier của Alibaba.com
25/12/2023

Gói Gold Supplier của Alibaba.com

Khi bắt đầu tham gia vào thị trường xuất khẩu trực tuyến, thì bên cạnh những kiến thức cần biết về thị trường, bạn cũng nên tìm hiểu qua các
Tổng quan về thị trường xuất khẩu Trung Đông
14/12/2023

Tổng quan về thị trường xuất khẩu Trung Đông

Trung Đông là một trong những thị trường vô cùng tiềm năng chưa được khai phá đúng cách. Với số dân khoảng 400 triệu dân, cùng mức sống cao, đây
Giải pháp xuất khẩu sản phẩm Việt ra thể giới với Alibaba.com
13/12/2023

Giải pháp xuất khẩu sản phẩm Việt ra thể giới với Alibaba.com

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang là một trong những giải pháp xuất khẩu hiệu quả, giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp Việt khi khám phá
Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không
05/07/2023

Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không

Với sự ảnh hưởng của công nghệ thông tin lên vận hành doanh nghiệp, nguy cơ của các cuộc tấn công mạng ngày càng cao. Vào 2016, trung bình một