fbpx

TIN TỨC

XU HƯỚNG VÀ DỰ BÁO NGÀNH THỦ CÔNG MỸ NGHỆ TOÀN CẦU

28/06/2023 TIN TỨC
XU HƯỚNG VÀ DỰ BÁO NGÀNH THỦ CÔNG MỸ NGHỆ TOÀN CẦU

Theo Báo cáo xuất khẩu năm 2022 của Bộ Công Thương Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ của Việt Nam trong năm 2022 ước đạt khoảng 3,6 tỷ USD. Các sản phẩm xuất khẩu chính của ngành này là các sản phẩm thủ công mỹ nghệ như đồ gốm, đồ đồng, tranh gỗ, tranh sơn dầu, đồ thủy tinh, đồ đá quý, thảm trải sàn, đèn lồng, các loại nón, túi xách, giày dép thủ công, vv. 

Cũng theo báo cáo từ Tập đoàn IMARC, vào năm 2022 quy mô thị trường thủ công mỹ nghệ toàn cầu đạt 752,2 tỷ đô la Mỹ và được kỳ vọng trong tương lai thị trường này sẽ đạt 1.296,6 tỷ đô la Mỹ vào năm 2028.  

Cùng Innovative Hub tìm hiểu về những xu hướng và dự báo ngành thủ công mỹ nghệ trong bài viết sau. 

Bối cảnh thị trường và giải pháp phát triển ngành thủ công mỹ nghệ

1. Bối cảnh

Bối cảnh cạnh tranh hiện nay đang rất khốc liệt trong hầu hết các lĩnh vực kinh doanh trên toàn cầu. Các doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều thách thức như sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ, thị trường và chính sách, nhu cầu của khách hàng thay đổi, đòi hỏi về giá cả cạnh tranh và chất lượng sản phẩm.

Trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ, cạnh tranh giữa các doanh nghiệp đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau cũng đang tăng lên. Việc sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ được giảm chi phí ở một số quốc gia có chi phí lao động thấp và sản xuất đại trà. Điều này gây ra áp lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp thủ công mỹ nghệ đến từ các quốc gia có chi phí lao động cao hơn.

2. Giải pháp

Để đối phó với bối cảnh cạnh tranh khốc liệt này, các doanh nghiệp thủ công mỹ nghệ cần tìm cách tăng cường sáng tạo, cải tiến sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm, quản lý chi phí và tối ưu hóa quy trình sản xuất. Ngoài ra, họ cũng cần tìm kiếm các cơ hội thị trường mới, tập trung vào khách hàng tiềm năng, nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới để tăng cường năng lực cạnh tranh của mình.

Xu hướng thị trường thủ công mỹ nghệ hiện nay

Sự thay đổi dần dần sang các thiết kế hiện đại, phù hợp với nhu cầu ngày càng tăng đối với hàng thủ công mỹ nghệ cho văn phòng, bệnh viện và khách sạn, là một trong những yếu tố chính thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường. Xu hướng hiện tại của ngành thủ công mỹ nghệ toàn cầu là sự phát triển của thị trường sản phẩm thủ công mỹ nghệ trực tuyến, sự gia tăng của ý thức về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, cũng như sự tăng trưởng của các chủ đề và sản phẩm liên quan đến sức khỏe và phong cách sống lành mạnh.

Khả năng tiếp cận hàng thủ công mỹ nghệ đã trở nên dễ dàng hơn cho người tiêu dùng do sự thâm nhập ngày càng tăng của internet và sự phát triển của các kênh thương mại điện tử. Bên cạnh đó, ngành du lịch và lữ hành đang phát triển mạnh đang mang lại cơ hội tăng trưởng sinh lợi cho các nghệ nhân và nhà sản xuất thủ công mỹ nghệ địa phương để sản xuất các sản phẩm thương mại hóa và bán chúng cho khách du lịch sẵn sàng chi tiêu đáng kể cho quà lưu niệm và các mặt hàng thủ công khác. Ngoài ra, hàng thủ công mỹ nghệ có yêu cầu năng lượng thấp hơn, không giống như các sản phẩm làm bằng máy, liên quan đến việc sử dụng điện và nhiều loại nhiên liệu khác. Ngoài việc này, sản xuất thủ công mỹ nghệ giúp kích thích óc sáng tạo và trí tưởng tượng, giảm căng thẳng và lo lắng, đồng thời khuyến khích giao tiếp, xã hội hóa, tham gia và làm việc theo nhóm. Hơn nữa, họ yêu cầu đầu tư vốn thấp và cung cấp nhiều cơ hội việc làm cho các cá nhân, điều này đang tạo ra một triển vọng tích cực cho thị trường.

Dự báo ngành thủ công mỹ nghệ toàn cầu

Ngành thủ công mỹ nghệ toàn cầu đang phát triển rất mạnh mẽ, với nhiều tiềm năng trong tương lai. Theo báo cáo từ Tổ chức Công nghiệp và Phát triển Liên Hợp Quốc (UNIDO), năm 2020, ngành thủ công mỹ nghệ toàn cầu đạt giá trị sản xuất lên đến 600 tỷ USD. Nhiều quốc gia trên thế giới đã chú trọng đầu tư và phát triển ngành thủ công mỹ nghệ của mình để đáp ứng nhu cầu của thị trường toàn cầu.

1. Ngành thủ công tiếp xúc kỹ thuật số 

Thủ công cũng đã trở thành trụ cột chính của truyền hình giải trí, trở thành tầm ngắm của công chúng. Sự hiện diện của các nghệ nhân và hoạt động làm nghệ xuất hiện nhiều  hơn trên các chương trình. Việc tăng khả năng hiển thị của thủ công trong lĩnh vực giải trí hơn trong vài năm qua đã thay đổi cách nhìn về ngành thủ công mỹ nghệ.  

2. Đàm phán thỏa thuận Brexit năm 2020

Với mục tiêu duy trì dòng thương mại thông suốt, giúp các doanh nghiệp hai bên tiếp cận các thị trường của nhau thuận lợi, trao đổi hàng hóa không bị áp đặt quy định về thuế quan. Chỉ hơn 1/4 (26%) trong số tất cả các nhà sản xuất thủ công được khảo sát cho biết rằng Brexit đã có tác động bất lợi đến kinh doanh, hơn 22% nói rằng họ đã không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ. Phần lớn vấn đề mà các nhà sản xuất phải đối mặt là chi phí gia tăng vật liệu, chi phí vận chuyển, hoa hồng, đặc biệt là từ khách hàng quốc tế và tư nhân. Chi phí nhiên liệu và thép đã tăng đáng kể trong ba năm qua. Quan trọng hơn là khách hàng tư nhân đã trở nên hạn chế hơn trong chi tiêu và khối lượng yêu cầu đối với công việc được giao đã giảm khoảng 50% so với ba năm qua. 

3. Nền tảng kỹ thuật số và sự gia tăng của thương mại điện tử

Lĩnh vực thủ công cũng đã bị tác động mạnh mẽ bởi sự gia tăng của nền tảng bán hàng kỹ thuật số trong thời kỳ đầu đến giữa những năm 2000. Các nền tảng bán hàng trực tuyến sớm nhất chẳng hạn như Amazon (thành  lập năm 1994)và eBay (thành lập năm 1995). Tại Anh, từ năm 2008 đến chi tiêu trực tuyến năm 2018 tăng 13 điểm phần trăm (hoặc gấp ba lần) từ 4,9% đến 17,9%. Tỷ lệ người dùng internet mua sắm trực tuyến năm 2008 là 49%; vào năm 2018 đã đạt 87%. Sự tồn tại của nền tảng bán  hàng trực tuyến đã đóng góp tích cực vào lĩnh vực thủ công của Anh. Đầu tiên là sự gia tăng các nhà sản xuất. Điều này đã tạo điều kiện sự  gia tăng doanh nghiệp thủ công quy mô nhỏ và nhà sản xuất không thường xuyên. Nền tảng như Etsy báo cáo vào tháng 12/2019 có tổng số  2,7 triệu người bán đang hoạt động với 66 triệu mặt hàng cần bán. Các nền tảng trực tuyến đã hỗ trợ khả năng xây dựng danh mục đầu tư của các cá nhân làm thủ công. Thứ hai là nền tảng trực tuyến chính thống ảnh hưởng đến kỳ vọng của người mua. Điều này thể hiện ở nhu cầu của người mua về sự nhanh chóng của giao hàng, kiểm soát giao dịch với người tiêu dùng, khả năng theo dõi đơn hàng, thanh toán qua không tiếp xúc và và ưu tiên trải nghiệm mua sắm của người tiêu dùng. Khi thủ công trở nên mạnh mẽ hơn, và khi sự gia tăng của các nhà sản xuất  hàng ngày bán các mặt hàng chi phí thấp hơn đã tạo ra thách thức về  sự cạnh tranh cho các doanh nghiệp thủ công, các nhà sản xuất trên thị trường bán lẻ. Một thay đổi khác là các nền tảng trực tuyến giúp cải thiện mối quan hệ giữa người tiêu dùng, nhà sản xuất.  

4. Làm thủ công như một phần của danh mục đầu tư

Sự phát triển nhanh chóng trong kinh doanh tự do đã là một đặc điểm rõ rệt của thị  trường lao động của Anh trong những năm gần đây. Số lượng cá nhân  tự kinh doanh tăng từ 3,3 triệu người (chiếm 12,0% lực lượng lao động) vào năm 2001 đến 4,8 triệu (15,1% lực lượng lao động) vào năm 2017.  Nghiên cứu năm 2020 cho biết 35% trong số các nhà sản xuất được khảo  sát kiếm sống chỉ bằng nghề thủ công. 22% bổ sung thu nhập bằng  cách dạy tại các xưởng thủ công hoặc các khóa học và hơn 18% làm các công việc tự do khác kết nối với thủ công. Hơn 1/5 tổng số nhà sản  xuất(21%) bổ sung thu nhập của họ thông qua việc làm không liên quan  đến nghề thủ công.

TÌM HIỂU THÊM: XU HƯỚNG SẢN PHẨM THỦ CÔNG MỸ NGHỆ TRÊN ALIBABA.COM

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Báo Cáo Xu Hướng Của Alibaba Về Điện Tử Tiêu Dùng
16/04/2024

Báo Cáo Xu Hướng Của Alibaba Về Điện Tử Tiêu Dùng

Tổng Quan Toàn Cầu Vào năm 2023, Điện tử tiêu dùng đã chứng kiến ​​​​Số lượng khách truy cập duy nhất hàng ngày (DUV) tăng khoảng 3,5% so với tháng
Alibaba.com Tiếp Tục Đầu Tư, Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Việt Nam Xuất Khẩu Trực Tuyến
10/04/2024

Alibaba.com Tiếp Tục Đầu Tư, Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Việt Nam Xuất Khẩu Trực Tuyến

Triển vọng thị trường Việt Nam hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội xuất nhập khẩu hấp dẫn trong năm 2024. Alibaba, nhằm tăng cường sự hiện diện và hỗ
Xuất Khẩu Nông Sản Quý 1/2024: Cà Phê Lập Kỷ Lục, Gạo Và Rau Quả Tiếp Tục Tăng Mạnh
04/04/2024

Xuất Khẩu Nông Sản Quý 1/2024: Cà Phê Lập Kỷ Lục, Gạo Và Rau Quả Tiếp Tục Tăng Mạnh

Tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản trong 3 tháng đầu năm 2024 dự kiến đạt 13,53 tỷ USD, tăng 21,8% so với cùng kỳ năm trước. Với thành tựu
Dự Báo Xuất Khẩu Lâm Sản Trong Năm 2024
28/03/2024

Dự Báo Xuất Khẩu Lâm Sản Trong Năm 2024

  Năm 2024, ngành lâm nghiệp đặt mục tiêu xuất khẩu lâm sản đạt 17,5 tỷ USD, vượt 21% so với kết quả ước đạt của năm 2023 và vượt
Báo Cáo Xuất Khẩu Ngành Làm Đẹp Trên Alibaba
21/03/2024

Báo Cáo Xuất Khẩu Ngành Làm Đẹp Trên Alibaba

Quý 1 Năm 2024 Theo dự báo, ngành công nghiệp làm đẹp đang trên đà phát triển mạnh mẽ, đồng thời xuất khẩu ngành này cũng đạt những thành tựu
Báo Cáo Xuất Khẩu Thiết Bị Thể Thao
13/03/2024

Báo Cáo Xuất Khẩu Thiết Bị Thể Thao

Dự báo của Mordor Intelligence cho thị trường Đồ thể thao toàn cầu trong giai đoạn từ năm 2022 đến 2027 cho thấy xu hướng tăng trưởng kép hàng năm