Innovative Hub Việt Nam - ủy quyền chính thức của Alibaba.com tại Việt Nam

TIN TỨC

Từ truyền thống đến đám mây: hiểu về dịch vụ lưu trữ dữ liệu OSS của Alibaba Cloud

23/06/2023 TIN TỨC
Từ truyền thống đến đám mây: hiểu về dịch vụ lưu trữ dữ liệu OSS của Alibaba Cloud

Với sự phát triển của công nghệ, lưu trữ dữ liệu trở thành một trong những nhu cầu cấp thiết của các doanh nghiệp. Do đó, sự phát triển của các dịch vụ lưu trữ dữ liệu là một điều tất yếu. Hiện nay, có rất nhiều dịch vụ lưu trữ khác nhau, được phân chia theo công nghệ và mục đích. Trong bài viết này, Innovative Hub sẽ dẫn dắt các bạn qua các khái niệm cơ bản về dịch vụ lưu trữ dữ liệu, và giới thiệu dịch vụ OSS của Alibaba Cloud, và những tiêu chí nào để lựa chọn loại hình dịch vụ phù hợp với doanh nghiệp.

Dịch vụ lưu trữ dữ liệu là gì?

dịch vụ lưu trữ dữ liệu đám mây

 

Về cơ bản, dịch vụ lưu trữ dữ liệu là một giải pháp hoặc cơ sở hạ tầng cho phép lưu trữ, quản lý và thu thập dữ liệu số. Những dịch vụ này thường cung cấp một kho dữ liệu tập trung giúp lưu trữ nhiều loại dữ liệu, ví dụ như tệp tin (file), tài liệu, hình ảnh, video, cơ sở dữ liệu và hơn thế nữa.

Những lợi ích của dịch vụ lưu trữ dữ liệu

Như đã nói ở trên, dịch vụ lưu trữ dữ liệu có thể giúp doanh nghiệp lưu trữ dung lượng dữ liệu lớn. Không những thế, những dịch vụ này thường có những lợi ích như:

 • Khả năng mở rộng:

Một trong những ưu điểm rõ rệt nhất của những dịch vụ lưu trữ dữ liệu hiện có là khả năng mở rộng. Doanh nghiệp có thể bắt đầu với một kho dữ liệu nhỏ, và nâng cấp dần theo sự phát triển kinh doanh của họ. Hơn hết, quá trình mở rộng này hoàn toàn mượt mà, khó để gặp bất kì trục trặc và đứt gãy dữ liệu nào.

 • Quản trị dữ liệu:

Để quản trị tốt những kho dữ liệu lớn này, các đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu thường hỗ trợ khách hàng với các công cụ quản lý. Nó bao gồm các công cụ giúp sắp xếp và tổ chức dữ liệu, quản lý metadata, quản trị phiên bản dữ liệu, tính năng phân quyền và quản lý truy cập cho các cá nhân và tổ chức.

 • Bảo mật dữ liệu:

Bảo mật là một trong những khía cạnh sống còn của các dịch vụ lưu trữ dữ liệu. Các đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ triển khai hàng loạt các giải pháp khác nhau, nhằm đảm bảo sự toàn vẹn của dữ liệu, bảo mật các thông tin quan trọng và sự khả dụng của nó. Các biện pháp sẽ bao gồm các quy trình mã hóa, phân quyền truy cập, cơ chế xác thực, backup và phục hồi sau sự cố. Tất cả đều tuân theo các quy chuẩn và quy định về an toàn dữ liệu. 

 • Khả năng truy cập và độ khả dụng cao:

Các dịch vụ lưu trữ dữ liệu cho phép khách hàng có thể truy cập dữ liệu mọi lúc mọi nơi. Bằng cách cung cấp những phương pháp truy xuất dữ liệu tốc độ cao và đáng tin cậy, người dùng có thể truy cập vào những thông tin cần thiết một cách nhanh chóng.

 • Hợp tác và chia sẻ:

Các dịch vụ lưu trữ dữ liệu thường cho phép nhiều người dùng khác nhau có thể chia sẻ và tương tác đồng thời trên cùng 1 file, qua đó thúc đẩy năng suất và sự kết hợp giữa các thành viên trong nhóm.

 • Hỗ trợ backup và phục hồi dữ liệu:

Backup và phục hồi dữ liệu là một trong những giải pháp đơn giản trong việc đảm bảo an toàn dữ liệu. Việc backup định kỳ sẽ giúp bảo vệ dữ liệu khỏi những tai nạn, hỏng phần cứng hoặc những vấn đề đột xuất, bằng cách phục hồi lại những dữ liệu đã mất.

 • Tiết kiệm chi phí:

Là một trong những dịch vụ của công nghệ điện toán đám mây, dịch vụ lưu trữ dữ liệu cũng sẽ giúp khách hàng tiết kiệm chi phí, giảm bớt chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng. Với phương thức thanh toán trả phí theo nhu cầu sử dụng, doanh nghiệp có thể linh hoạt trong việc định hình nhu cầu công nghệ và tài chính của họ. 

Có những loại dịch vụ lưu trữ nào?

Hiện này, có rất nhiều dịch vụ lưu trữ dữ liệu, mỗi loại sẽ phù hợp với mỗi nhu cầu và yêu cầu của doanh nghiệp. Đây là một số loại hình dịch vụ chính:

 • File Storage.
 • Object Storage
 • Block Storage
 • Cloud Storage
 • Network-Attached Storage (NAS)
 • Storage Area Network (SAN)
 • Tape Storage

 

Dịch vụ lưu trữ OSS của Alibaba Cloud

 

OSS là viết tắt của Object Storage Service, và nó là một giải pháp lưu trữ trên nền tảng điện toán đám mây được cung cấp bởi Alibaba Cloud. OSS được thiết kế để lưu trữ và thu thập những dữ liệu lớn, ví dụ như hình ảnh, video, file ghi hệ thống, file backup, và các dạng tài liệu khác. 

Những tính năng chính của OSS

OSS của Alibaba Cloud có những tính năng chính đáp ứng được những nhu cầu từ cơ bản đến nâng cao của doanh nghiệp, bao gồm:

Mô hình lưu trữ dữ liệu dạng object

OSS thiết kế theo mô hình lưu trữ dữ liệu dạng object. Mỗi object sẽ bao gồm dữ liệu chính, metadata (thông tin mô tả về dữ liệu), và một định danh độc nhất. Mô hình này cho phép tối ưu khả năng lưu trữ và truy xuất dữ liệu, đặc biệt là những dữ liệu lớn.

dịch vụ lưu trữ dữ liệu Alibaba Cloud OSS trong kiến trúc serverless
dịch vụ lưu trữ dữ liệu Alibaba Cloud OSS trong kiến trúc serverless

Mở rộng và linh hoạt

OSS có một khả năng lưu trữ không giới hạn, cho phép doanh nghiệp có thể mở rộng khả năng lưu trữ đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp. OSS còn cung cấp các tính năng mở rộng tự động, giúp doanh nghiệp tùy biến theo từng trường hợp cụ thể.

Bền bỉ và khả dụng

Dữ liệu được lưu trữ ở Alibaba Cloud OSS được sao chép ở nhiều máy chủ và cơ sở dữ liệu khác nhau, đảm bảo dữ liệu luôn được khả dụng. Thậm chí trong những trường hợp khẩn cấp như sự cố phần cứng, hoặc các trường hợp hi hữu, dữ liệu vẫn được an toàn và có thể truy cập.

Bảo mật cao

Anti-DDoS của Alibaba Cloud
Anti-DDoS của Alibaba Cloud

Alibaba Cloud OSS cung cấp nhiều tính năng bảo mật để bảo vệ dữ liệu. Các biện pháp đó bao gồm cơ chế kiểm soát truy cập, nhiều tùy chọn mã hóa dữ liệu, và tích hợp với các giải pháp bảo mật khác của Alibaba Cloud như quản trị nhận diện truy cập (IAM) và Anti-DDoS.

Linh hoạt truy cập và tích hợp

OSS cung cấp nhiều access method và interface, cho phép các developers dễ dàng tích hợp những ứng dụng và luồng làm việc vào hệ thống. Hệ thống hỗ trợ RESTful APIs, SDKs cho rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, phù hợp với đa dạng các giao thức lưu trữ trên cloud.

Tiết kiệm chi phí

Alibaba Cloud OSS cung cấp những giải pháp thanh toán vô cùng tối ưu, cho phép doanh nghiệp trả theo đúng nhu cầu sử dụng. OSS hoàn toàn loại bỏ việc đầu tư quá lố cho cơ sở hạ tầng, hỗ trợ doanh nghiệp có thể lên những kế hoạch dự báo tài chính.

Quản trị vòng đời dữ liệu

dịch vụ lưu trữ dữ liệu Alibaba Cloud OSS quản trị vòng đời dữ liệu
Alibaba Cloud OSS quản trị vòng đời dữ liệu

OSS bao gồm những tính năng quản trị vòng đời của dữ liệu. Bao gồm tự động lưu trữ, các quy tắc giữ và xóa dữ liệu, và các phương pháp luân chuyển dữ liệu giữa các kho lưu trữ dựa trên các khuôn mẫu truy cập và chi phí.

Các biện pháp bảo mật của OSS

OSS cung cấp rất nhiều biện pháp bảo mật cho người dùng, bao gồm:

 • Phân quyền truy cập
 • Mã hóa dữ liệu
 • Xác thực người dùng
 • Xác thực dữ liệu
 • Sao chép và phục hồi dữ liệu
 • Truy cập và xác thực
 • Bảo vệ DDoS

Các biện pháp bảo vệ của OSS đều đạt các chứng chỉ tiêu chuẩn, như ISO 27001, PCI DSS và GDPR. Đây là những chứng chỉ đảm bảo các dịch vụ này đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về lưu trữ thông tin nhạy cảm.

Dịch vụ lưu trữ dữ liệu OSS dành cho ai?

Bên cạnh việc lưu trữ dữ liệu, OSS có thể ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm:

Phân phối nội dung

Với OSS, doanh nghiệp có thể lưu trữ và phân phối nội dung ra toàn cầu. Nó hỗ trợ vận chuyển những nội dung tĩnh, ví dụ như hình ảnh và video, thông qua hệ thống CDN (Content Delivery Network), đảm bảo một truy cập nhanh chóng và đáng tin cậy cho người dùng trên mọi khu vực địa lý.

Media hosting và streaming

dịch vụ lưu trữ dữ liệu Alibaba Cloud OSS trong lưu trữ tệp đa phương tiện
Alibaba Cloud OSS trong lưu trữ tệp đa phương tiện

OSS cho phép doanh nghiệp host và stream nội dung lên các nền tảng. OSS cung cấp khả năng vận chuyển hiệu suất cao, đem lại những trải nghiệm mượt mà cho người dùng.

Phân tích và xử lý dữ liệu lớn

Tích hợp với hệ thống phân tích dữ liệu của Alibaba Cloud, như MaxCompute hoặc DataWork, OSS giúp doanh nghiệp có thể nâng cấp hệ thống OSS như nguồn dữ liệu để phân tích quy mô lớn, xử lý dữ liệu lớn, và trích xuất insight người dùng.

Hosting website và quản trị nội dung

dịch vụ lưu trữ dữ liệu Alibaba Cloud OSS sử dụng trong host web tĩnh
Alibaba Cloud OSS sử dụng trong host web tĩnh

OSS có thể dùng để host website tĩnh và lưu trữ nội dung, như là những file HTML, CSS và JavaScript. Nó cung cấp một giải pháp có thể mở rộng và tối ưu chi phí cho việc hosting và truyền tải dữ liệu website, loại bỏ nhu cầu sử dụng các web server truyền thống.

Lưu trữ dữ liệu IOT

Với sự phát triển của IOT (Internet of Things), OSS có thể sử dụng để lưu trữ và quản lý khối lượng thông tin khổng lồ từ các thiết bị IOT. Các thông tin này bao gồm các dữ liệu cảm biến, dữ liệu hệ thống, và các loại dữ liệu khác.

Tìm hiểu thêm về Alibaba Cloud OSS tại đây

Đăng ký sử dụng Alibaba Cloud OSS tại Innovative Hub

Alibaba Cloud OSS là giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp trong việc lưu trữ dữ liệu. Dịch vụ lưu trữ dữ liệu này của Alibaba Cloud có thể đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp từ quy mô rất nhỏ đến rất lớn. Bên cạnh đó, chương trình hậu mãi cho doanh nghiệp vừa và nhỏ của Alibaba Cloud vô cùng phù hợp với các doanh nghiệp Việt Nam.

Innovative Hub là đối tác chính thức của Alibaba Cloud
Innovative Hub là đối tác chính thức của Alibaba Cloud

Để trải nghiệm dùng thử dịch vụ OSS, doanh nghiệp hãy để lại thông tin dưới đây. Innovative Hub sẽ liên hệ với bạn ngay lập tức.

[wpforms id=”4735″]

Mở khóa tiềm năng dữ liệu của bạn ngay hôm nay!

Đăng ký tư vấn xuất khẩu

Bài viết liên quan

Xuất khẩu phân bón của Việt Nam tăng 4,3% về lượng so cùng kỳ
18/06/2024

Xuất khẩu phân bón của Việt Nam tăng 4,3% về lượng so cùng kỳ

  Trong 5 tháng đầu năm, Việt Nam đã xuất khẩu tổng cộng 721.920 tấn phân bón, với giá trị lên đến hơn 293 triệu USD. Sản lượng này đã
Thời điểm thuận lợi cho dệt may Việt Nam mở rộng vào thị trường Liên bang Nga
17/06/2024

Thời điểm thuận lợi cho dệt may Việt Nam mở rộng vào thị trường Liên bang Nga

Việt Nam đã khẳng định được vị thế của mình trong ngành công nghiệp dệt may, với những sản phẩm chất lượng cao và mẫu mã phù hợp với thị
Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào thị trường Halal
12/06/2024

Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào thị trường Halal

  Thị trường thực phẩm Halal đang trở thành một ngành công nghiệp phát triển với tốc độ nhanh chóng. Dự báo cho biết thị trường này sẽ đạt giá
Cơ hội xuất khẩu rau củ quả tươi đi thị trường Châu Âu
11/06/2024

Cơ hội xuất khẩu rau củ quả tươi đi thị trường Châu Âu

Rau củ quả tươi (FFV – Fresh Fruit & Vegetable) là một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ đạo của Việt Nam. Tính đến cuối năm 2023, xuất khẩu
Loạt mặt hàng tiêu dùng từ Việt Nam được các đại siêu thị Mỹ La tinh tìm kiếm
10/06/2024

Loạt mặt hàng tiêu dùng từ Việt Nam được các đại siêu thị Mỹ La tinh tìm kiếm

Các mặt hàng như quần áo thời trang, giày dép, phụ kiện công nghệ, đồ nội thất, đồ gia dụng, thực phẩm đông lạnh, lốp xe ô tô và hóa
Xuất nhập khẩu đạt trên 305 tỷ USD, cán cân thương mại tiếp tục nghiêng về xuất siêu
05/06/2024

Xuất nhập khẩu đạt trên 305 tỷ USD, cán cân thương mại tiếp tục nghiêng về xuất siêu

Trong tháng 5 năm 2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đã đạt mức 66,62 tỷ USD, làm tăng tổng kim ngạch trong 5 tháng đầu năm lên