fbpx

TIN TỨC

Các dịch vụ điện toán đám mây của Alibaba Cloud

05/06/2023 TIN TỨC
Các dịch vụ điện toán đám mây của Alibaba Cloud

Như đã đề cập trong bài viết “Giới thiệu về Alibaba Cloud”, sự đa dạng trong sản phẩm và dịch vụ là một trong những điểm mạnh của đơn vị này. Trong bài viết này, Innovative Hub sẽ đi qua các dịch vụ điện toán đám mây phổ biến của Alibaba Cloud (AC), giúp các bạn có thể hình dung và lựa chọn được những sản phẩm phù hợp cho doanh nghiệp. Trong bài viết, tên của các sản phẩm sẽ được giữ nguyên, giúp các bạn dễ dàng tìm hiểu chúng trên trang chủ của Alibaba Cloud.

Các dịch vụ điện toán đám mây của Alibaba Cloud
Các dịch vụ điện toán đám mây của Alibaba Cloud

Những dịch vụ điện toán đám mây cơ bản

Được thành lập với mục tiêu cung cấp cơ sở hạ tầng nền tảng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, có thể nói các hệ thống điện toán là cốt lõi của Alibaba Cloud. Toàn bộ hệ thống của Alibaba Cloud có thể nói là được xây dựng dựa trên 1 yếu tố cốt lõi: tính linh hoạt – Elastic.

Elastic Compute Service (ECS)

ECS là dịch vụ cơ sở hạ tầng (IaaS) được cung cấp bởi Alibaba Cloud, đem đến một hệ thống máy tinh hiệu suất cao, linh hoạt, ổn định trên nền tảng đám mây. Đối với ECS, bạn hoàn toàn không cần thiết phải đầu tư vào hệ thống công nghệ thông tin đầy tốn kém và khó mở rộng. Nói cách khác, ECS có thể đáp ứng hầu hết mọi nhu cầu của bạn về mặt nền tảng công nghệ!

Các dịch vụ điện toán ECS
Các dịch vụ điện toán ECS

Là nền tảng công nghệ cốt lõi của Alibaba Cloud, ECS có thể tích hợp với mọi sản phẩm khác của AC. Bên cạnh đó, việc triển khai ứng dụng trên ECS cũng vô cùng đơn giản. Hệ thống này có thể tương thích với hầu hết các hệ điều hành sẵn có, bao gồm Windows và các biến thể của Linux.

Tính linh hoạt của ECS

Tính linh hoạt của ECS nằm ở những yếu tố:

 • Hệ thống có thể được tùy chỉnh đáp ứng đúng yêu cầu của người dùng, và có thể mở rộng trong tương lai.
 • Linh hoạt trong việc lựa chọn phương thức trả phí: Saving Plan, Pay-As-You-Go, Subscription và Reversed Instance.
 • ECS có thể được sử dụng cho nhiều mục đích, nhiều ngành nghề.
 • ECS có thể tích hợp nhiều công nghệ và sản phẩm khác của Alibaba Cloud (Load Balance, CDN,..)

Simple Application Service (SAS)

Giống với ECS, SAS là dịch vụ cơ sở hạ tầng được cung cấp bởi Alibaba Cloud.Về cơ bản, các tính năng của SAS có hầu hết các tính năng của ECS. Có thể nói, SAS là phiên bản tinh gọn của ECS, ít tính năng và phù hợp cho các dự án cá nhân, dự án nhỏ cần ít đầu tư về mặt cấu hình. Một điểm cộng lớn của SAS chính là việc khách hàng có thể di dời dữ liệu từ SAS qua ECS, giúp cho các khách hàng của Alibaba Cloud có thêm nhiều lựa chọn khi sử dụng các sản phẩm.

Elastic GPU Service (EGS)

EGS Alibaba Cloud
EGS phân phối dữ liệu

Bên cạnh hệ thống CPU hiệu suất cao, Alibaba Cloud còn cung cấp một hệ thống kết hợp giữa sức mạnh hiệu năng của CPU và GPU, giúp nâng cao hiệu năng cho các tác vụ tính toán đa nhiệm. EGS phù hợp cho các tác vụ liên quan đến xử lý đồ họa, AI hoặc tính toán hiệu suất cao.

Tham khảo thêm tại: Dịch vụ ECS (Tiếng Anh)

Tương tự với ECS, EGS cũng có khả năng linh hoạt, hiệu suất cao và vô cùng bảo mật. 

Lưu trữ dữ liệu

Bên cạnh các dịch vụ điện toán đám mây ECS, Alibaba Cloud còn cung cấp những công cụ khác phục vụ cho việc vận hành hệ thống và doanh nghiệp trên đám mây.

Object Storage Service (OSS)

Alibaba Cloud Object Storage Service là giải pháp lưu trữ giúp tối ưu chi phí và đảm bảo dữ liệu lên đến 99.9%. Sử dụng OSS, người dùng sẽ được cung cấp những API độc lập, giúp cho việc truy cập thay đổi và truy cập dữ liệu có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi. OSS còn hỗ trợ nhiều công cụ phát triển phần mềm (SDK), cũng như những công cụ giúp di dời dữ liệu lớn giữa OSS và các cơ sở dữ liệu khác.

OSS phù hợp với những mục đích:

 • Lưu trữ dung lượng lớn file media: video, hình ảnh, audio.
 • Truy xuất độc lập dữ liệu động và tĩnh (dynamic và static) cho website và ứng dụng di động.
 • Xử lý data trên cloud.
OSS Alibaba Cloud
Hệ thống OSS của Alibaba Cloud

Hybrid Backup Recovery (HBR)

HBR là phương thức Alibaba Cloud hỗ trợ việc backup và đảm bảo dữ liệu cho người dùng. HBR hỗ trợ người dùng trong việc backup dữ liệu trên cloud, từ các server vật lý lên cloud và từ những đơn vị ECS trong các khu vực khác nhau. Điều này giúp cho dữ liệu của người dùng luôn có thể được phục hồi tùy vào cách các Solution Architect thiết kế và định nghĩa dữ liệu.

Về mặt kỹ thuật, HBR có khả năng sao chép và xóa chính xác những bản sao của dữ liệu, tối ưu khả năng quản lý dung lượng lưu trữ, cũng như dễ dàng trong việc phân quyền HBR vào các hệ thống khác nhau như ECS, OSS hay NAS.

HBR back up data trên cloud
HBR back up data trên cloud

Bằng việc kết hợp 2 hệ thống OSS và HBR, 2 hệ thống chính trong phương thức lưu trữ và đảm bảo dữ liệu của Alibaba Cloud, người dùng có thể yên tâm về các dữ liệu của mình khi sử dụng dịch vụ điện toán đám mây của AC.

Tham khảo thêm tại: Dịch vụ OSS (Tiếng Anh)

Bảo mật và kết nối

Vấn đề DDoS

Một trong những vấn đề chính của các hệ thống ứng dụng điện toán đám mây là việc bị tấn công DDoS (Distributed Denial of Service – tấn công từ chối dịch vụ). Những vụ tấn công DdoS này thường gây ra rất nhiều tổn thất về mặt kỹ thuật cũng như kinh tế cho người dùng.

Tấn công DDoS

Tấn công DDoS được chia làm nhiều loại, và các loại phổ biến bao gồm:

Malformed packets attack – tấn công gói tin không đúng định dạng

 tấn công bằng cách gửi các gói tin không đúng định dạng vào server. Điều này có thể khiến cho hệ thống tạm ngừng hoạt động.

Transport layer DDoS attack – tấn công tầng giao vận

tấn công vào các giao thức TCP bằng cách không phản hồi các lệnh yêu cầu, gây ra việc đầy bộ nhớ.

Domain Name Service attack – tấn công tên miền

Liên tục gửi các yêu cầu service vào server để kích hoạt hệ thống tự bảo vệ, gián đoạn việc hoạt động của hệ thống (Denial of Service).

Connection-based DDoS attack – tấn công băng thông

Tấn công bằng cách duy trì các cổng kết nối và bắt hệ thống phải mở các cổng kết nối khác, khiến cho các yêu cầu sau không thể truy cập vào hệ thống.

Application-layer attack – tấn công tầng ứng dụng

Tấn công bằng cách liên tục gửi yêu cầu tới hệ thống. Những yêu cầu này thường được nhìn nhận như các yêu cầu sử dụng bình thường và khó để phát hiện và ngăn chặn hơn.

Anti-DDoS của Alibaba Cloud
Anti-DDoS của Alibaba Cloud

Có thể thấy, DDoS được triển khai nhằm mục đích làm gián đoạn hoạt động của hệ thống, khiến cho hệ thống dễ dàng bị xâm nhập và làm lộ thông tin của người dùng. Chính vì thế, DDoS là một trong những vấn đề hàng đầu khi doanh nghiệp suy nghĩ về vấn đề triển khai hệ thống lên các dịch vụ điện toán đám mây

Alibaba Cloud giải quyết DDoS như thế nào?

Mô hình bảo mật
Hệ thống bảo mật của Alibaba Cloud

Đối với vấn đề này, Alibaba Cloud đã triển khai rất nhiều biện pháp khác nhau, bao gồm:

 • VPC – Virtual Private Cloud: Với mỗi đơn vị ECS sẽ liên kết với 1 mạng riêng, giúp cô lập việc truy xuất dữ liệu.
 • Load Balancer: hệ thống cân bằng tải giúp cho các hệ thống có thể xác định và điều tiết các luồng dữ liệu, hạn chế việc 1 server phải chịu tải lớn dẫn đến tạm ngừng hoạt động.
 • Web Application Firewall (WAF): phát hiện và ngăn chặn Application-layer attack.
 • Anti-DDoS: Hệ thống ngăn chặn DDoS được phát triển bởi Alibaba Cloud, với hơn 10 năm kinh nghiệm bảo mật hệ thống. Anti-DDoS có 3 phiên bản dành cho các khách hàng mục tiêu khác nhau: Anti-DDoS Origin Enterprise, Anti-DDoS Pro Anti-DDoS Premium.
 • GameShield: hệ thống ngăn chặn http-flood dành riêng cho ngành gaming. GameShield giúp tiết kiệm chi phí bảo vệ với hiệu quả tương đương Anti-DDoS ProAnti-DDoS Premium.

Tìm hiểu thêm tại: Anti DDoS (Tiếng Anh)

Vậy làm thế nào để lựa chọn sản phẩm Alibaba Cloud phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp?

Lựa chọn những dịch vụ điện toán của Alibaba Cloud

Innovative Hub là đối tác chính thức của Alibaba Cloud
Innovative Hub là đối tác chính thức của Alibaba Cloud

Như đã nói ở trên, các doanh nghiệp vừa và nhỏ là đối tượng khách hàng chính của Alibaba Cloud. Với yếu tố linh hoạt và có thể mở rộng, mọi doanh nghiệp đều có thể sử dụng các dịch vụ điện toán đám mây cơ bản của Alibaba Cloud. Và nếu bạn vẫn còn phân vân về việc doanh nghiệp của mình nên sử dụng những gì, hãy để Innovation Hub giúp bạn.

Tìm hiểu doanh nghiệp bạn cần gì ngay tại đây!

[wpforms id=”4765″]

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Báo Cáo Xu Hướng Của Alibaba Về Điện Tử Tiêu Dùng
16/04/2024

Báo Cáo Xu Hướng Của Alibaba Về Điện Tử Tiêu Dùng

Tổng Quan Toàn Cầu Vào năm 2023, Điện tử tiêu dùng đã chứng kiến ​​​​Số lượng khách truy cập duy nhất hàng ngày (DUV) tăng khoảng 3,5% so với tháng
Alibaba.com Tiếp Tục Đầu Tư, Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Việt Nam Xuất Khẩu Trực Tuyến
10/04/2024

Alibaba.com Tiếp Tục Đầu Tư, Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Việt Nam Xuất Khẩu Trực Tuyến

Triển vọng thị trường Việt Nam hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội xuất nhập khẩu hấp dẫn trong năm 2024. Alibaba, nhằm tăng cường sự hiện diện và hỗ
Xuất Khẩu Nông Sản Quý 1/2024: Cà Phê Lập Kỷ Lục, Gạo Và Rau Quả Tiếp Tục Tăng Mạnh
04/04/2024

Xuất Khẩu Nông Sản Quý 1/2024: Cà Phê Lập Kỷ Lục, Gạo Và Rau Quả Tiếp Tục Tăng Mạnh

Tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản trong 3 tháng đầu năm 2024 dự kiến đạt 13,53 tỷ USD, tăng 21,8% so với cùng kỳ năm trước. Với thành tựu
Dự Báo Xuất Khẩu Lâm Sản Trong Năm 2024
28/03/2024

Dự Báo Xuất Khẩu Lâm Sản Trong Năm 2024

  Năm 2024, ngành lâm nghiệp đặt mục tiêu xuất khẩu lâm sản đạt 17,5 tỷ USD, vượt 21% so với kết quả ước đạt của năm 2023 và vượt
Báo Cáo Xuất Khẩu Ngành Làm Đẹp Trên Alibaba
21/03/2024

Báo Cáo Xuất Khẩu Ngành Làm Đẹp Trên Alibaba

Quý 1 Năm 2024 Theo dự báo, ngành công nghiệp làm đẹp đang trên đà phát triển mạnh mẽ, đồng thời xuất khẩu ngành này cũng đạt những thành tựu
Báo Cáo Xuất Khẩu Thiết Bị Thể Thao
13/03/2024

Báo Cáo Xuất Khẩu Thiết Bị Thể Thao

Dự báo của Mordor Intelligence cho thị trường Đồ thể thao toàn cầu trong giai đoạn từ năm 2022 đến 2027 cho thấy xu hướng tăng trưởng kép hàng năm