fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

KIẾN THỨC

Doanh nghiệp nên cân nhắc những gì khi lựa chọn dịch vụ cho thuê máy chủ ảo?

26/06/2023 KIẾN THỨC
Doanh nghiệp nên cân nhắc những gì khi lựa chọn dịch vụ cho thuê máy chủ ảo?

Trong các bài viết trước, Innovative Hub đã giới thiệu qua Alibaba Cloud và các dịch vụ của Alibaba Cloud. Tuy nhiên, khi khách hàng tìm đến với các dịch vụ cloud server, việc lựa chọn các sản phẩm phù hợp cho mô hình và quy mô kinh doanh của doanh nghiệp sẽ không hề dễ dàng. Bài viết này sẽ giúp những doanh nghiệp đang trong hành trình “Đám mây hóa” hiểu rõ hơn những tiêu chí cần xem xét khi cân nhắc các dịch vụ thuê máy chủ ảo này.

Xem lại bài viết:

>>> Giới thiệu về Alibaba Cloud

Dịch vụ thuê máy chủ ảo ngày càng phổ biến tại Việt Nam
Dịch vụ thuê máy chủ ảo ngày càng phổ biến tại Việt Nam

Thuê máy chủ ảo theo mô hình doanh nghiệp

Đây là yếu tố tối quan trọng khi doanh nghiệp bắt đầu lựa chọn các cloud server. Với mỗi doanh nghiệp sẽ có các nhu cầu khác nhau, tùy vào ngành nghề, quy mô và hình thức kinh doanh. Các doanh nghiệp có thể tham khảo thứ tự xác định nhu cầu doanh nghiệp như sau:

 • Xác định mục tiêu

Trước khi tiến hành các cải tiến và đánh giá, người chủ doanh nghiệp cần phải xác định các mục tiêu trong ngắn hạn và dài hạn cho doanh nghiệp của mình. Các mục tiêu này có thể bao gồm cải thiện hiệu quả hoạt động kinh doanh, mở rộng mô hình, cắt giảm chi phí hoặc gia tăng hiệu quả đổi mới sáng tạo.

Việc xác định đúng mục tiêu là tối quan trọng. Xác định được mục tiêu sẽ giúp cho doanh nghiệp có một tầm nhìn rõ ràng trong quá trình chuyển đổi, không bị choáng ngợp bởi những công nghệ mới xuất hiện từng ngày. Đây có thể coi là bước quan trọng nhất trong việc chuyển đổi số hợp lý. 

 • Đánh giá cơ sở hạ tầng hiện tại

Đánh giá cơ sở hạ tầng khi trước khi thuê máy chủ ảo

Sau khi xác định được mục tiêu, cần đánh giả tổng quan và chi tiết hiện trạng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin hiện có của doanh nghiệp. Cơ sở hạ tầng này có thể bao gồm những hạng mục như: phần cứng, phần mềm, hệ thống kết nối và kho lưu trữ dữ liệu. Việc đánh giá này có thể bao gồm đánh giá những hạn chế, tắc nghẽn, hoặc các hạng mục cần cải thiện. Hoàn thiện những đánh giá này sẽ giúp cho doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về những dịch vụ cloud server nào có thể bổ sung cho khiếm khuyết của mình.

 • Đánh giá khối lượng công việc

Xác định khối lượng công việc hợp lý sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu được đặc tính linh hoạt của các cloud server. Sẽ có rất nhiều công nghệ trong việc hỗ trợ vận hành doanh nghiệp, bao gồm: ứng dụng web, cơ sở dữ liệu, kho dữ liệu, phân tích và dự đoán, máy chủ email, các công cụ làm việc chung,… cần xác định đúng những phần mềm và máy chủ mà hiện tại doanh nghiệp đang sử dụng.

Phân loại công việc

Phân loại công việc trước khi thuê máy chủ ảo

Sau khi đã xác định đầy đủ các công cụ, việc tiếp theo là phân loại các công cụ làm việc. Cần phân loại chúng theo yêu cầu hiệu suất, đặc tính và mức độ ảnh hưởng trong vận hành doanh nghiệp. Ví dụ, bạn có thể phân loại theo ưu tiên nhiệm vụ, ưu tiên vân hành hoặc không ưu tiên.

Trong quá trình đánh giá khối lượng công việc, bạn sẽ xác định được nhu cầu về hiệu suất và lưu trữ cho mỗi thành phần. Qua đó, xác định được những yếu tố như sức mạnh xử lý (CPU), bộ nhớ tạm thời (RAM), khả năng lưu trữ (storage capacity), dung lượng truyền tải và thời gian phản hồi cần thiết. 

 • Cân nhắc các phương án mở rộng và tùy chỉnh

Cân nhắc các phương án mở rộng khi thuê máy chủ ảo

1 vấn đề nữa cần cân nhắc trong đánh giá khối lượng công việc của hệ thống là các phương án mở rộng và tùy chỉnh. Điều này sẽ phụ thuộc vào đặc thù doanh nghiệp để có các phương án mở rộng tức thì, ngắn hạn và dài hạn. Ví dụ, cần đánh giá các phương án mở rộng với những thời điểm như mùa sale, thời gian cao điểm.

 • Đánh giá khả năng lưu trữ dữ liệu

Trong quá trình vận hành, doanh nghiệp chắc chắn sẽ sản sinh ra rất nhiều dữ liệu. Do đó, cần cân nhắc lượng dữ liệu sẽ được sản sinh và lưu trữ phù hợp với mỗi phân ngành. Đánh giá loại dữ liệu (cấu trúc hoặc phi cấu trúc), tốc độ gia tăng dữ liệu, và quy trình truy cập dữ liệu. Cân nhắc những phương án lưu trữ đặc thù như object storage, block storage và file storage để đáp ứng được nhu cầu của bạn.                                                     

 • Cân nhắc các yêu cầu bảo mật

Bảo mật khi thuê máy chủ ảo

Một số doanh nghiệp sẽ có các yêu cầu lưu trữ đặc thù về thông tin của khách hàng hoặc chính doanh nghiệp đó, ví dụ như các doanh nghiệp trong các ngành tài chính, ngân hàng, bảo hiểm,… Do đó, việc cân nhắc các yêu cầu bảo mật trong giai đoạn này sẽ bao gồm các yếu tố như mã hóa dữ liệu, lưu trữ và phục hồi dữ liệu, phòng chống DDoS.

Bên cạnh đó, sẽ có các yêu cầu bảo mật cần tuân thủ theo các quy chuẩn quốc tế. Thông thường, đây sẽ là các yêu cầu đặc thù của từng ngành. Do đó, các doanh nghiệp cần lưu ý để lựa chọn các phương án phù hợp. 

 • Cân nhắc về chuyển đổi dữ liệu

Khi các dịch vụ được đưa lên nền tảng điện toán đám mây, băng thông là một trong những yếu tố quan trọng mà doanh nghiệp nên cân nhắc. Gần như mọi dịch vụ điện toán đám mây sẽ yêu cầu mạng internet. Do đó, để đảm bảo cho các giao tiếp giữa doanh nghiệp và dịch vụ cloud server được mượt mà, doanh nghiệp nên cân nhắc lưu lượng băng thông hiện tại.

 • Phân tích các tác động chi phí

Tuy điện toán đám mây sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều chi phí, doanh nghiệp cũng cần phân tích kỹ các hạng mục để hạn chế việc lãng phí tài nguyên. Một số doanh nghiệp trước khi lên đám mây đã có những đầu tư trước trong cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, hoặc những nhu cầu quá ít và không cần thiết phải phát sinh chi phí.

Thuê máy chủ ảo theo đơn vị cung cấp

Bên cạnh cân nhắc các tính năng của sản phẩm, doanh nghiệp khi thuê máy chủ ảo cũng cần phải lưu ý các đơn vị cung cấp. Sau đây là những tiêu chí cần phải cân nhắc khi lựa chọn các đơn vị cung cấp dịch vụ thuê máy chủ ảo:

Các hợp đồng SLA (Service Level Agreements)

SLA là các hợp đồng thỏa thuận giữa đơn vị cung cấp dịch vụ và khách hàng, chú trọng vào các mức độ cung cấp dịch vụ. Những hợp đồng này đề cập về kỳ vọng, trách nhiệm và đảm bảo giữa các bên về chất lượng, độ khả dụng và hiệu năng của những dịch vụ được cung cấp.

Các hợp đồng SLA sẽ có những điểm chính:

 • Mức độ mục tiêu dịch vụ (SLO – Service Level Objective).
 • Đảm bảo chất lượng.
 • Biện pháp khắc phục và bồi thường.
 • Mức độ khả dụng của máy chủ.
 • Hỗ trợ khách hàng.
 • Những thỏa thuận khác theo hợp đồng.

 

Độ uy tín của đơn vị cung cấp cloud server

Với sự phát triển của thị trường điện toán đám mây, có rất nhiều các đơn vị phát triển cloud tại Việt Nam. Tuy nhiên, không phải đơn vị cung cấp điện toán đám mây nào cũng có thể đáp ứng được các yêu cầu của doanh nghiệp. Do đó, khi tìm hiểu về các đơn vị làm về dịch vụ cloud, hoặc cho thuê máy chủ ảo, doanh nghiệp cần tìm hiểu sâu về uy tín và nguồn gốc của các đơn vị cung cấp dịch vụ này.

Tuân thủ quy định pháp luật

Khi tìm hiểu về các đơn vị cho thuê máy chủ ảo nước ngoài, doanh nghiệp nên chú ý về các quy định của luật pháp. Hiện nay, pháp luật Việt Nam yêu cầu các đơn vị cung cấp dịch vụ cloud quốc tế khi thu thập và lưu trữ dữ liệu trong nội bộ Việt Nam, cần phải lưu trữ dữ liệu trong lãnh thổ Việt Nam.

Các sản phẩm được ưa thích của Alibaba Cloud

Đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp Việt, Alibaba Cloud cung cấp các sản phẩm cực kỳ phù hợp dành cho thị trường Việt Nam. Các dịch vụ thuê máy chủ ảo thường thấy bao gồm:

ECS – Elastic Compute Service:

Hệ thống ECS của Alibaba Cloud
Hệ thống ECS của Alibaba Cloud

ECS là hệ thống cloud server có khả năng mở rộng và linh hoạt trên nền tảng điện toán đám mây của Alibaba Cloud. Đây là thành phần cốt lõi của hệ sinh thái Alibaba Cloud, kết nối tất cả các tính năng khác của dịch vụ máy chủ ảo này.

Những tính năng chính:

 • Đa dạng tùy chọn cho nhiều nhu cầu.
 • Linh hoạt và tự động mở rộng.
 • Quản trị tự động.

>>> ECS – Giới thiệu và Tổng quan

SAS – Simple Application Service

Dịch vụ máy chủ đơn giản Alibaba Cloud SAS
Dịch vụ máy chủ đơn giản Alibaba Cloud SAS

SAS là hệ thống máy chủ được tối ưu, tinh giản, không yêu cầu việc cài đặt phức tạp. SAS được thiết kế để tinh giản hóa quá trình triển khai và quản trị. SAS đem lại các tính năng tương đương với ECS, nhưng đã được đơn giản hóa rất nhiều, nhằm phục vụ cho các nhu cầu đơn giản hơn của doanh nghiệp.

Những tính năng chính:

 • Triển khai đơn giản.
 • Sẵn có các ứng dụng và tùy chỉnh.
 • Tiết kiệm chi phí.

 

SLB – Server Load Balancer

Alibaba Cloud SLB
Dịch vụ cân bằng tải Alibaba Cloud Server Load Balancer

SLB là hệ thống cân bằng tải giúp điều phối lưu lượng lên nhiều đơn vị ECS khác nhau, nâng cao độ khả dụng, mượt mà và hạn chế tắc nghẽn.

Những tính năng chính:

 • Phân phối lưu lượng tự động.
 • Kiểm tra sức khỏe hệ thống.
 • Bảo mật và kiểm soát truy cập.

 

OSS – Object Storage System

Dịch vụ lưu trữ dữ liệu Alibaba Cloud OSS
Dịch vụ lưu trữ dữ liệu Alibaba Cloud OSS

OSS là dịch vụ lưu trữ đám mây vô cùng bảo mật và có thể mở rộng, cho phép bạn lưu trữ, backup và phục hồi dữ liệu. OSS cho phép khách hàng lưu trữ một lượng dữ liệu lớn, đặc biệt là các dạng dữ liệu phi cấu trúc (unstructured) trên đám mây.

Những tính năng chính:

 • Thích ứng với nhu cầu doanh nghiệp.
 • An toàn, bảo mật và bền bỉ.
 • Tiết kiệm chi phí

>>> Từ truyền thống đến đám mây: hiểu về dịch vụ lưu trữ dữ liệu oss của Alibaba Cloud

CDN – Content Delivery Network

Mạng lưới phân tán dữ liệu Alibaba Cloud Content Delivery Network
Mạng lưới phân tán dữ liệu Alibaba Cloud Content Delivery Network

CDN là hệ thống mạng kết nối các máy chủ được đặt trên khắp thế giới, đảm nhiệm lưu trữ tạm thời theo dạng cache, truyền tải nội dung với hiệu suất cao và độ trễ thấp.

Những tính năng chính:

 • Phân phối nội dung toàn cầu.
 • Giảm tải, tăng hiệu suất, giảm độ trễ.
 • Bảo mật và ngăn chặn DDoS.

Tìm hiểu thêm các dịch vụ khác của Alibaba Cloud tại đây

>>> Các dịch vụ điện toán đám mây của Alibaba Cloud

Thuê máy chủ ảo của Alibaba Cloud với Innovative Hub

Được thành lập từ 2009, Alibaba Cloud là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ cloud và thuê máy chủ ảo hàng đầu thế giới. Đứng thứ 1 tại thị trường Đông Nam Á, và top 5 thế giới, Alibaba Cloud đem đến những dịch vụ hàng đầu, phục vụ cho các khách hàng từ nhỏ đến lớn, đủ mọi ngành nghề như e-commerce, logistics, đa phương tiện, gaming và ISP.

Tại Việt Nam, Innovative Hub là đại lý phân phối chính thức của Alibaba Cloud, chuyên tư vấn và cung cấp các dịch vụ của Alibaba Cloud đến các khách hàng tại thị trường Việt Nam. Giá cả hợp lý, dịch vụ nhanh gọn và đảm bảo uy tín là những gì mà Innovative Hub hướng tới, để đưa đến cho các doanh nghiệp Việt những công nghệ tiên tiến nhất.

Innovative Hub là đối tác chính thức của Alibaba Cloud
Innovative Hub là đối tác chính thức của Alibaba Cloud

Hiện nay, Innovative Hub đang có những chương trình khuyến mại vô cùng hấp dẫn cho các khách hàng của Alibaba Cloud. Để lại thông tin để nhận khuyến mại ngay!

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Chủ động mở rộng và phát triển kinh doanh quốc tế trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com
28/12/2023

Chủ động mở rộng và phát triển kinh doanh quốc tế trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang mở ra cánh cửa cho các doanh nghiệp Việt tiến vào thị trường quốc tế. Không chỉ các doanh nghiệp lớn, giờ
Gói Verified Supplier của Alibaba.com
25/12/2023

Gói Verified Supplier của Alibaba.com

Trong các giao dịch B2B, đặc biệt là các giao dịch quốc tế, sự tin tưởng là yếu tố then chốt tạo nên sự thành công của những giao dịch
Gói Gold Supplier của Alibaba.com
25/12/2023

Gói Gold Supplier của Alibaba.com

Khi bắt đầu tham gia vào thị trường xuất khẩu trực tuyến, thì bên cạnh những kiến thức cần biết về thị trường, bạn cũng nên tìm hiểu qua các
Tổng quan về thị trường xuất khẩu Trung Đông
14/12/2023

Tổng quan về thị trường xuất khẩu Trung Đông

Trung Đông là một trong những thị trường vô cùng tiềm năng chưa được khai phá đúng cách. Với số dân khoảng 400 triệu dân, cùng mức sống cao, đây
Giải pháp xuất khẩu sản phẩm Việt ra thể giới với Alibaba.com
13/12/2023

Giải pháp xuất khẩu sản phẩm Việt ra thể giới với Alibaba.com

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang là một trong những giải pháp xuất khẩu hiệu quả, giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp Việt khi khám phá
Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không
05/07/2023

Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không

Với sự ảnh hưởng của công nghệ thông tin lên vận hành doanh nghiệp, nguy cơ của các cuộc tấn công mạng ngày càng cao. Vào 2016, trung bình một