fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

KIẾN THỨC

Các loại từ khóa và cách sử dụng từ khóa trong SEO

26/03/2022 KIẾN THỨC
Các loại từ khóa và cách sử dụng từ khóa trong SEO

Cách sử dụng từ khóa rất quan trọng trong việc đưa bài viết của bạn tiếp cận đến người mua tiềm năng. Những thắc mắc về các loại từ khóa gì, cách chọn từ khóa thế nào trong SEO sẽ được Innovative Hub giới thiệu trong bài viết này nhé.

Các loại từ khóa

Từ khóa được chia ra nhiều loại. Tuy nhiên việc phân loại thực sự ra cũng chỉ dựa trên mục đích kĩ thuật trong SEO. Và sau đây là một số loại từ khóa cơ bản mà bạn nên biết:

 • Từ khóa dài: Là các từ khóa được tìm kiếm trên Google với độ dài hai từ trở lên; mặc dù sẽ chính xác hơn nếu gọi chúng là những từ khóa có lượng tìm kiếm thấp. Từ khóa dài là các biến thể cụ thể hơn của cụm từ gốc. Ví dụ: “đồ chơi cao su cho chó” là phiên bản dài của “đồ chơi cho chó”. Việc nhắm mục tiêu những từ khóa này thường có giá trị hơn vì có thể dễ dàng xếp hạng tốt với chúng hơn.
 • Từ khóa người mua / mục đích tìm kiếm: Từ khóa mục đích tìm kiếm giúp bạn hiểu lý do đằng sau một truy vấn tìm kiếm. Ví dụ: mục đích đằng sau việc tìm kiếm “cách tạo kiểu cho một chiếc khăn lụa” khác với “những nơi tốt nhất để mua một chiếc khăn lụa”. Vế đầu là thông tin, trong khi vế sau lại là thương mại. Chúng ta sẽ đi sâu hơn vào lý do tại sao những từ khóa này lại quan trọng và cách sử dụng chúng bên dưới.
 • Từ khóa được nhắm mục tiêu theo địa lý: Đây chỉ những từ khóa cho các tìm kiếm địa phương. Về cơ bản, những từ khóa này liên quan đến một vị trí cụ thể – và do đó có giá trị lớn đối với các doanh nghiệp địa phương. Google báo cáo rằng 50% người thực hiện tìm kiếm địa phương ghé thăm cửa hàng trong vòng một ngày. Ví dụ về tìm kiếm từ khóa địa phương có thể là “mua thức ăn cho chó ở thành phố Hồ Chí Minh”.
 • Từ khóa dọc – liên quan: Đây là những từ khóa có liên quan nhưng không giống nhau. Ví dụ: “cách tạo kiểu cho một chiếc khăn lụa” có liên quan đến “phong cách thời trang cho phụ nữ” vì chúng nhắm mục tiêu đến cùng một danh mục tìm kiếm – thời trang. Tối ưu hóa cho các từ khóa ngành dọc có liên quan giúp bạn thu hút lượng khán giả lớn hơn hoặc tìm ra các cơ hội mới.
 • Từ khóa lập chỉ mục đồng nghĩa: Còn được gọi là từ khóa đồng nghĩa. Chúng liên quan đến các từ và cụm từ đồng nghĩa hoặc liên quan chặt chẽ với nhau. Ví dụ: “Bulldog Pháp” và “Frenchie” đề cập đến cùng một loại chó và do đó là các từ khóa ngữ nghĩa. Bạn có thể thay đổi nội dung của mình với những từ khóa này để thêm phong phú cho trang web của bạn và giúp thúc đẩy lưu lượng truy cập không phải trả tiền.

Cách sử dụng từ khóa trong SEO

Có hai cách cơ bản để sử dụng từ khóa: quảng cáo trả cho mỗi lần nhấp chuột (PPC) và SEO.

Google cho phép các doanh nghiệp đặt giá thầu trên các từ khóa cụ thể và tạo quảng cáo nhắm mục tiêu đến các từ khóa đó. Khi truy vấn tìm kiếm bao gồm các từ khóa đó, quảng cáo của bạn có thể xuất hiện ở đầu Google SERPs. Đổi lại, bạn trả số tiền giá thầu mỗi khi ai đó nhấp vào quảng cáo của bạn. Đó là cách bạn sử dụng từ khóa trong quảng cáo PPC.

Với SEO, quá trình sử dụng từ khóa có liên quan nhiều hơn. Có rất nhiều việc phải làm, từ việc tiến hành nghiên cứu từ khóa đến chọn và tối ưu hóa nội dung của bạn với các từ khóa phù hợp. Đây là quy trình bỏ khá nhiều công sức.

Nghiên cứu từ khóa

Bạn có thể có một số ý tưởng về các từ khóa bạn muốn xếp hạng. Nhưng không thể đoán được chính xác những gì mọi người tìm kiếm và tại sao. Nghiên cứu từ khóa giúp bạn tìm hiểu những truy vấn tìm kiếm nào cần nhắm mục tiêu và cách bạn nên nhắm mục tiêu chúng.

Với nghiên cứu thích hợp, bạn có thể khám phá có bao nhiêu người tìm kiếm các cụm từ đó và mức độ cạnh tranh mà bạn phải đối mặt trong SERPs. Có nhiều cách để thực hiện nghiên cứu từ khóa, nhưng tốt nhất (và dễ nhất) là sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa.

 • Chọn từ khóa: Khi bạn đã tìm ra những gì mọi người tìm kiếm, nhiệm vụ tiếp theo của bạn là lựa chọn từ khóa. Một lần nữa, có rất nhiều điều cần cân nhắc khi bạn đưa ra lựa chọn. Các yếu tố liên quan bao gồm khối lượng tìm kiếm từ khóa, mục đích tìm kiếm, giá trị từ khóa và độ khó. Tốt nhất, các cụm từ bạn chọn phải có khối lượng tìm kiếm cao, giá trị tìm kiếm cao và độ khó thấp.
 • Tối ưu hóa cho từ khóa: Khi bạn đã chọn từ khóa của mình, bước tiếp theo là đặt chúng một cách tối ưu trong nội dung của bạn. Các phương pháp hay nhất để tối ưu hóa từ khóa bao gồm chèn chúng vào trang hoặc tiêu đề bài viết, cũng như trong URL. Ngoài ra, bạn nên đề cập đến từ khóa trên toàn bộ trang và trong các tiêu đề phụ một cách chiến lược.

Tuy nhiên, đây chỉ là một bản tóm tắt nhỏ về công việc liên quan đến việc sử dụng từ khóa. Khi bạn tìm hiểu thêm về SEO thương mại điện tử, bạn sẽ đánh giá cao hơn công việc liên quan ở đây và cách tiến hành.

Tầm quan trọng của người mua và mục đích từ khóa

Người mua và mục đích từ khóa là một trong những bí mật đằng sau hiệu quả của SEO. Mặc dù phần lớn hoạt động tiếp thị chỉ đơn giản là thử nhiều thứ khác nhau và hy vọng rằng một thứ hoạt động, nhưng người mua và mục đích từ khóa sẽ làm cho nỗ lực của bạn chính xác hơn. Phần này sẽ giải thích ý nghĩa của chúng, tại sao chúng lại có sức mạnh như vậy và cách sử dụng chúng.

Trước hết, cần lưu ý rằng mục đích của người mua, mục đích từ khóa và mục đích tìm kiếm đều có nghĩa giống nhau – chúng là “lý do” đằng sau một truy vấn tìm kiếm. Chúng thông báo cho bạn về mục đích của người tìm kiếm và cung cấp cho bạn thông tin để dự đoán và đáp ứng nhu cầu của khách hàng tiềm năng của bạn.

Ý định của người mua đóng một vai trò quan trọng trong việc nới lỏng và tinh chỉnh các chiến thuật SEO. Ví dụ: nó cho phép bạn lập chiến lược tốt hơn về loại nội dung bạn nên cung cấp. Chẳng hạn, nó có thể giúp bạn biết rằng một người dùng đang tìm kiếm “10 cách thắt cà vạt hay nhất” cần một bài đăng trên blog đầy đủ thông tin.

Ngoài ra, nó cho bạn biết rằng hình ảnh và video hướng dẫn thậm chí có thể có giá trị hơn đối với người tìm kiếm. Nếu không có thông tin chi tiết mà ý định của người mua cung cấp, sẽ khó đáp ứng nhu cầu của người tìm kiếm hơn, ngay cả khi bạn biết họ cần gì.

Có một số lý do khác khiến người mua và mục đích tìm kiếm là quan trọng. Họ cho phép bạn:

 

 • Sàng lọc những người mua không quan tâm bằng cách tối ưu hóa nội dung của bạn cho đúng những người bạn muốn thu hút
 • Thu hút sự quan tâm của người mua bằng nội dung chất lượng cao hoặc mô tả sản phẩm phù hợp với nhu cầu của họ
 • Tận dụng tiếp thị dựa trên tài khoản để cung cấp nội dung có liên quan đến những khách hàng tiềm năng có giá trị cao cụ thể
 • Các loại từ khóa mục đích của người mua
 • Có bốn danh mục chính của từ khóa mục đích của người mua.

Hy vọng với phần giới thiệu các loại từ khóa và cách sử dụng từ khóa sẽ giúp bạn áp dụng vào trang web thương mại điện tử của bạn để tăng tỷ lệ tiếp cận với khách hàng tiềm năng và thu hút nhiều khách hàng về gian hàng của bạn.

Tìm hiểu thêm:CÁCH VẬN HÀNH CỬA HÀNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

Tham khảo: https://seller.alibaba.com/businessblogs/px1n7p78-why-seo-is-important-for-e-commerce-an-easy-to-follow-guide

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Chủ động mở rộng và phát triển kinh doanh quốc tế trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com
28/12/2023

Chủ động mở rộng và phát triển kinh doanh quốc tế trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang mở ra cánh cửa cho các doanh nghiệp Việt tiến vào thị trường quốc tế. Không chỉ các doanh nghiệp lớn, giờ
Gói Verified Supplier của Alibaba.com
25/12/2023

Gói Verified Supplier của Alibaba.com

Trong các giao dịch B2B, đặc biệt là các giao dịch quốc tế, sự tin tưởng là yếu tố then chốt tạo nên sự thành công của những giao dịch
Gói Gold Supplier của Alibaba.com
25/12/2023

Gói Gold Supplier của Alibaba.com

Khi bắt đầu tham gia vào thị trường xuất khẩu trực tuyến, thì bên cạnh những kiến thức cần biết về thị trường, bạn cũng nên tìm hiểu qua các
Tổng quan về thị trường xuất khẩu Trung Đông
14/12/2023

Tổng quan về thị trường xuất khẩu Trung Đông

Trung Đông là một trong những thị trường vô cùng tiềm năng chưa được khai phá đúng cách. Với số dân khoảng 400 triệu dân, cùng mức sống cao, đây
Giải pháp xuất khẩu sản phẩm Việt ra thể giới với Alibaba.com
13/12/2023

Giải pháp xuất khẩu sản phẩm Việt ra thể giới với Alibaba.com

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang là một trong những giải pháp xuất khẩu hiệu quả, giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp Việt khi khám phá
Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không
05/07/2023

Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không

Với sự ảnh hưởng của công nghệ thông tin lên vận hành doanh nghiệp, nguy cơ của các cuộc tấn công mạng ngày càng cao. Vào 2016, trung bình một