Innovative Hub Việt Nam - ủy quyền chính thức của Alibaba.com tại Việt Nam

Thời điểm thuận lợi cho dệt may Việt Nam mở rộng vào thị trường Liên bang Nga

17/06/2024

Việt Nam đã khẳng định được vị thế của mình trong ngành công nghiệp dệt may, với những sản phẩm chất lượng cao và mẫu mã phù hợp với thị

Thời điểm thuận lợi cho dệt may Việt Nam mở rộng vào thị trường Liên bang Nga

Việt Nam đã khẳng định được vị thế của mình trong ngành công nghiệp dệt may, với những sản phẩm chất lượng cao và mẫu mã phù hợp với thị hiếu và xu hướng thời trang tại thị trường Nga. Hiện tại, đây là thời điểm thuận lợi cho các doanh nghiệp dệt may Việt Nam tăng cường hợp tác với Liên bang Nga trong lĩnh vực này.

Trong 4 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu dệt may của Việt Nam sang Liên bang Nga tăng 134% so với cùng kỳ năm 2023.

Các doanh nghiệp dệt may hàng đầu của Việt Nam, như Công ty May Việt Tiến, May 10, May Phương Đông, May Nam Định, May Bắc Giang, May An Hưng, May Tex-Giang, đang tìm hiểu cơ hội phát triển xuất khẩu sản phẩm dệt may sang thị trường Nga. Đây là một bước tiến quan trọng trong chiến lược xuất khẩu dệt may của Việt Nam.

Cùng với sự hỗ trợ của Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas), đoàn đại diện bao gồm 21 thành viên đã tới Nga để tiếp cận và khám phá tiềm năng thị trường này. Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga, ông Đặng Minh Khôi, đã đánh giá cao cơ hội xuất khẩu và sự phù hợp của sản phẩm dệt may Việt Nam với thị hiếu và xu hướng thời trang tại Nga.

Xuất khẩu hàng may mặc của Việt Nam vào Liên bang Nga đang ghi nhận mức tăng nhanh trong thời gian gần đây, như ông Vũ Đức Giang – Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) cho biết. Dù đã gặp khó khăn trong việc thanh toán trong giai đoạn đầu sau xung đột Nga-Ukraine, nhưng hiện nay, trở ngại này đã được khắc phục bởi việc sử dụng VNĐ và đồng Rúp thông qua Ngân hàng liên doanh Việt-Nga (VRB).

Tham tán Thương mại Việt Nam tại Liên bang Nga, ông Dương Hoàng Minh, nhận định rằng mặc dù kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang Nga đã tăng khá trong thời gian qua, nhưng vẫn chiếm tỷ trọng khiêm tốn trong tổng kim ngạch nhập khẩu nhóm hàng này của Nga. Do đó, việc hợp tác trong lĩnh vực xuất khẩu dệt may giữa hai bên còn rất nhiều tiềm năng để tăng trưởng.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may từ Việt Nam sang Liên bang Nga đã đạt mức 490 triệu USD vào năm 2023, tăng 125% so với năm 2022. Trong 4 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam sang thị trường Nga tiếp tục tăng mạnh với gần 260 triệu USD, tăng 134% so với cùng kỳ năm 2023.

» Đọc thêm: Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào thị trường Halal

Đảm bảo tăng trưởng ổn định trong kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may sang Liên bang Nga

Việc Vitas tổ chức đoàn công tác sang Nga để gặp gỡ và làm việc với các Hiệp hội và doanh nghiệp đối tác Nga đã nhận được đánh giá cao từ Đại sứ Đặng Minh Khôi. Mục tiêu của đoàn là củng cố và tăng cường vị thế của hàng may mặc Việt Nam tại thị trường Nga.

Liên bang Nga – thị trường lớn với GDP xếp thứ 4 trên toàn cầu khi tính theo ngang sức mua – đang có nhu cầu thúc đẩy hợp tác với Việt Nam. Đại sứ đã đánh giá cao chất lượng cao và mẫu mã phù hợp với thị hiếu và xu hướng thời trang của sản phẩm may mặc Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp dệt may Việt Nam tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này với Liên bang Nga.

Để đảm bảo tăng trưởng ổn định trong kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may sang Liên bang Nga, Chủ tịch Vitas đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sớm tiến hành đàm phán sửa đổi nội dung của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu (EAEU) về biện pháp phòng vệ ngưỡng đối với một số mặt hàng may mặc của Việt Nam xuất vào EAEU.

Các doanh nghiệp xuất khẩu dệt may Việt Nam cần điều chỉnh và tăng lượng hạn ngạch được hưởng thuế suất nhập khẩu 0% đối với các mặt hàng dệt, may Việt Nam sẽ giúp đảm bảo không tạo rào cản thương mại bất hợp lý và đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho hàng xuất khẩu của Việt Nam .

Lãnh đạo Vitas đã thông tin thêm rằng trong thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp Nga đã mong muốn thúc đẩy hợp tác và kêu gọi đầu tư từ Việt Nam vào các lĩnh vực kéo sợi, dệt nhuộm tại Liên bang Nga.

Mặc dù có nhiều cơ hội hợp tác và đầu tư trong lĩnh vực dệt may tại Nga, tuy nhiên, một số chính sách của Nga đối với lao động nước ngoài như visa lao động, yêu cầu trình độ tiếng Nga và thu nhập của lao động trong ngành dệt may của Nga còn tương đối thấp. Do đó, đầu tư từ các doanh nghiệp Việt Nam vẫn chủ yếu tập trung vào hợp tác trong sản xuất và xuất khẩu sản phẩm may mặc sang Nga.

Đại sứ Đặng Minh Khôi đã chia sẻ rằng trong thời gian gần đây, Đại sứ quán Việt Nam đã kiến nghị và triển khai nhiều biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn trong thương mại giữa Việt Nam và Liên bang Nga, đặc biệt là về thanh toán và vận tải.

Hiện nay, giữa hai nước đã thiết lập tuyến vận tải biển trực tiếp thường xuyên giữa Vladivostok và Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng. Đồng thời, các khó khăn về thanh toán cũng đã từng bước được giải quyết, tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu dệt may của Việt Nam đến Liên bang Nga.

Kể từ ngày 1/8/2023, Liên bang Nga đã áp dụng quy chế cấp visa điện tử cho công dân Việt Nam khi nhập cảnh vào Nga. Điều này tạo ra các điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam để tăng cường hợp tác với thị trường Nga.

Đối với hợp tác lao động giữa hai nước, trong đó bao gồm lĩnh vực may mặc, Đại sứ quán đã kiến nghị hai bên cần đàm phán và ký kết hiệp định để đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Liên bang Nga. Mục tiêu của hiệp định này là đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của người lao động cũng như các bên liên quan, đồng thời xây dựng cơ chế phù hợp hơn trong việc đưa lao động từ Việt Nam sang Nga, thay thế cho cơ chế giới hạn hạn ngạch lao động hàng năm như hiện nay.

» Đọc thêm: Tiềm năng xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ

Tư vấn tham gia Alibaba.com

Hiện nay, Innovative Hub Việt Nam đang là đại lý chính thức của Alibaba.com tại Việt Nam. Trong 5 năm hoạt động và phát triển, Innovative Hub Việt Nam đã thành công đưa rất nhiều thương hiệu Việt tiến ra thị trường toàn cầu, điển hình như Nệm Vạn Phát, cà phê Trung Nguyên, đồ điện gia dụng Hành Sanh – Sankyo, TH True Milk,…

Với kinh nghiệm dày dặn trong vận hành các nền tảng thương mại điện tử, chúng tôi đảm nhiệm việc tư vấn ngành hàng, tư vấn thị trường, triển khai và vận hành doanh nghiệp của bạn trên các nền tảng thương mại điện tử.

Điển thông tin ngay tại đây để chúng tôi tư vấn giúp bạn!

Nguồn: VnEconomy