Innovative Hub Việt Nam - ủy quyền chính thức của Alibaba.com tại Việt Nam

Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào thị trường Halal

12/06/2024

  Thị trường thực phẩm Halal đang trở thành một ngành công nghiệp phát triển với tốc độ nhanh chóng. Dự báo cho biết thị trường này sẽ đạt giá

Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào thị trường Halal

 

Thị trường thực phẩm Halal đang trở thành một ngành công nghiệp phát triển với tốc độ nhanh chóng. Dự báo cho biết thị trường này sẽ đạt giá trị khoảng 4,5 ngàn tỷ USD vào năm 2030. Điều này tạo ra một cơ hội lớn cho các doanh nghiệp TP.HCM và cả nước mở rộng thị trường vào các quốc gia Hồi giáo.

» Đọc thêm: TỔNG QUAN VỀ THỊ TRƯỜNG XUẤT KHẨU TRUNG ĐÔNG

Thị Trường Tiềm Năng Trong Tương Lai

Thị trường Halal, với tiềm năng vô cùng hấp dẫn, được dành riêng cho cộng đồng người Hồi giáo, hiện đang trở thành một ngành công nghiệp đầy triển vọng. Với quy mô dân số vượt trên 1,8 tỷ người và tốc độ tăng trưởng hàng năm trên 6%, thị trường này đang thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp trên toàn cầu.

Ngành công nghiệp Halal tập trung vào cung cấp các sản phẩm và dịch vụ đáp ứng các tiêu chuẩn Halal cho cộng đồng người Hồi giáo. Đây bao gồm thực phẩm và đồ uống, du lịch, thủy sản và nhiều lĩnh vực khác. Ngày càng có nhiều cơ hội phát triển trong ngành này, và Việt Nam có thể tận dụng cơ hội này để mở rộng xuất khẩu các sản phẩm Halal.

Trong năm 2024, ngành công nghiệp Halal dự báo sẽ tiếp tục phát triển mạnh tại các thị trường Châu Á, Trung Đông và Châu Phi” – theo ông Đào Minh Chánh, Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC).

Các xu hướng Halal năm nay đang thay đổi cảnh quan kinh doanh Halal toàn cầu, tạo ra cơ hội mới nhưng đòi hỏi sự thích ứng nhanh chóng của doanh nghiệp với bối cảnh mới. Trong tình hình này, xu hướng xây dựng chuỗi giá trị Halal đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Thị trường Halal không chỉ tập trung vào sản phẩm Halal mà còn chú trọng đến toàn bộ quy trình cung ứng Halal.

Theo ông Đào Minh Chánh, để phát triển xuất khẩu sang thị trường Halal, các tiêu chuẩn Halal cần được mở rộng kiểm soát từ nguồn gốc và xuất xứ đến nơi người tiêu dùng mua hàng, bao gồm nhà bán lẻ, nhà hàng và mua sắm trực tuyến. Để thành công trong lĩnh vực này, doanh nghiệp cùng các bên cung ứng cần xây dựng thương hiệu Halal uy tín dựa trên chất lượng sản phẩm và chất lượng của toàn bộ chuỗi giá trị kinh doanh Halal. Hơn nữa, việc xây dựng lộ trình thực tế để triển khai chuỗi giá trị Halal cũng là một yếu tố quan trọng.

Hội thảo “Xúc tiến xuất khẩu sản phẩm Halal của doanh nghiệp Việt Nam vào thị trường Malaysia và các nước Hồi giáo” diễn ra vào cuối tuần qua, được tổ chức tại TP.HCM bởi Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp cùng Tổng Lãnh sự quán Malaysia tại TP.HCM và Cục Xúc tiến Thương mại Malaysia (MATRADE).

Tại hội thảo, Tổng lãnh sự Malaysia tại TP.HCM, Firdauz Othman, đã chia sẻ rằng thị trường Halal không ngừng phát triển để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của dân số Hồi giáo trên toàn cầu. Điều này tạo ra cơ hội lớn cho việc xuất khẩu sản phẩm Halal từ Việt Nam sang thị trường này.

Theo ông Firdauz Othman, dựa vào Chỉ số Kinh tế Hồi giáo toàn cầu (GIE), dân số Hồi giáo được dự đoán sẽ tăng từ 1,8 tỷ người năm 2017 lên con số 3 tỷ vào năm 2060. Điều này tạo ra một thị trường khổng lồ với nhiều lĩnh vực tiềm năng như thực phẩm và đồ uống, tài chính, thời trang, mỹ phẩm, dược phẩm, du lịch và giải trí.

» Đọc thêm: Xuất nhập khẩu đạt trên 305 tỷ USD, cán cân thương mại tiếp tục nghiêng về xuất siêu

Việt Nam và Malaysia có tiềm năng lớn để thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư. Từ năm 2011, Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại thứ 14 của Malaysia, với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 7,2 tỷ USD. Đến năm 2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Malaysia đã tăng lên 12,67 tỷ USD, cho thấy sự phát triển và tiềm năng của mối quan hệ kinh tế giữa hai quốc gia.

Việt Nam và Malaysia đang nỗ lực đạt mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều 25 tỷ USD vào năm 2030. Mặc dù con số này được coi là khiêm tốn so với tiềm năng và triển vọng hợp tác lớn của hai nước, nhưng đại diện cho sự phát triển liên tục của mối quan hệ thương mại giữa hai quốc gia.

Malaysia là một trong những thị trường nhập khẩu tiềm năng quan trọng của Việt Nam trong khu vực ASEAN. Trong 4 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Malaysia đã đạt 4,9 tỷ USD. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang Malaysia đã đạt 1,6 tỷ USD.

Việt Nam xuất khẩu các sản phẩm chủ yếu sang thị trường Malaysia bao gồm máy móc, thiết bị và phụ tùng; máy vi tính; điện tử và linh kiện; sắt thép các loại; xăng dầu và hóa chất. Những sản phẩm này đóng góp quan trọng vào kim ngạch xuất khẩu giữa hai quốc gia.

Năm 2023, Malaysia đã đầu tư hơn 442 triệu USD vào Việt Nam thông qua gần 700 dự án, xếp thứ 8 trong danh sách các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Điều này cho thấy tiềm năng hợp tác kinh tế và đầu tư giữa hai quốc gia đang ngày càng phát triển.

Theo dữ liệu từ Cục Thống kê TP.HCM, trong 3 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu của TP.HCM sang thị trường Malaysia ước đạt gần 179 triệu USD, tăng 77% so với cùng kỳ năm 2023. Đến cuối tháng 3/2024, TP.HCM đã thu hút hơn 340 dự án đầu tư từ Malaysia, với tổng vốn đầu tư lên tới 4,9 tỷ USD, đứng thứ 6 trong số 116 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào TP.HCM.

Khu vực Đông Nam Á, Nam Á và Nam Thái Bình Dương được xem là thị trường xuất khẩu tiềm năng cho sản phẩm Halal. Tại các khu vực này, có khoảng 860 triệu người theo đạo Hồi, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận và mở rộng xuất khẩu sản phẩm Halal.

» Đọc thêm: Loạt mặt hàng tiêu dùng từ Việt Nam được các đại siêu thị Mỹ La tinh tìm kiếm

Xuất khẩu thực phẩm sang Ả rập Xê út cần tuân thủ các quy định về chứng nhận Halal

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã nhận được thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Ả rập Xê út về việc một số sản phẩm thực phẩm xuất khẩu sang Ả rập Xê út có giấy chứng nhận Halal, nhưng cơ quan cấp giấy chứng nhận không nằm trong danh sách được Tổng Cục quản lý Dược phẩm và thực phẩm Ả rập Xê út (SFDA) chấp thuận hoặc uỷ quyền.

Điều này đồng nghĩa với việc xuất khẩu hàng hóa có thể bị đình chỉ thông quan hoặc phải trả về cảng xuất khẩu, tuân thủ quy định của SFDA theo Nghị định (M/1) của Hoàng gia ngày 30/10/2014 và Luật quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm số 3-16-1439 ngày 27/12/2017 do SFDA ban hành.

Cục Xuất nhập khẩu đề nghị các doanh nghiệp hội viên xuất khẩu thực phẩm sang thị trường Ả rập Xê út cần chú ý theo dõi và nắm bắt thông tin về quy định chứng nhận Halal, đồng thời tuân thủ các quy định liên quan.

Trong trường hợp doanh nghiệp đang xuất khẩu hàng hoặc hàng đã hoặc đang trên đường đến các cảng Riyadh, Jeddah, Dammam, chúng tôi đề nghị bạn tiếp cận chứng chỉ Halal được cấp bởi đơn vị được Tổng Cục quản lý Dược phẩm và thực phẩm Ả rập Xê út (SFDA) uỷ quyền. Điều này sẽ giúp tránh tình trạng lưu công hoặc trả hàng về do không tuân thủ quy định của SFDA.

Tham tán thương mại Việt Nam tại Ả rập Xê út đã thông tin về nhu cầu lớn của quốc gia này đối với các loại nông sản, thực phẩm, thực phẩm Halal, organic và rau quả tươi.

Việt Nam đã xuất khẩu hàng hóa trị giá 200 triệu USD/năm sang Ả rập Xê út, trong đó hàng nông sản và thủy sản đóng góp hơn 80 triệu USD. Đáng chú ý, quốc gia này có những quy định nghiêm ngặt đối với hàng hóa, yêu cầu đăng ký với Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Ả rập Xê út và phải được cơ quan này chấp nhận trước khi nhập khẩu.

Cơ quan chính phủ có thẩm quyền ở Ả rập Xê út thực hiện thanh tra và kiểm tra một cách nghiêm ngặt, bao gồm quyền kiểm tra chính thức các quy trình hoạt động của cơ quan có thẩm quyền tại quốc gia xuất khẩu. Điều này nhằm xác minh việc tuân thủ các quy định pháp luật và hệ thống quản lý liên quan đến luật thực phẩm của Ả rập Xê út.

Để đạt được thành công trong giao thương xuất khẩu, Cục xuất nhập khẩu khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam nên tìm đến các đơn vị uy tín để xác minh đối tác và hiểu rõ hơn về văn hóa kinh doanh, cũng như các nội dung quan trọng trong hợp đồng thương mại.

Nguồn: Vneconomy.vn

» Đọc thêm: Việt Nam vượt Nhật Bản trở thành đối tác xuất khẩu thuỷ sản lớn thứ 5 vào Singapore