Innovative Hub Việt Nam - ủy quyền chính thức của Alibaba.com tại Việt Nam

Xuất khẩu phân bón của Việt Nam tăng 4,3% về lượng so cùng kỳ

18/06/2024

  Trong 5 tháng đầu năm, Việt Nam đã xuất khẩu tổng cộng 721.920 tấn phân bón, với giá trị lên đến hơn 293 triệu USD. Sản lượng này đã

Xuất khẩu phân bón của Việt Nam tăng 4,3% về lượng so cùng kỳ

 

Trong 5 tháng đầu năm, Việt Nam đã xuất khẩu tổng cộng 721.920 tấn phân bón, với giá trị lên đến hơn 293 triệu USD. Sản lượng này đã tăng 4,3% so với cùng kỳ năm 2023, và giá trị xuất khẩu cũng tăng 1,7%.

» Đọc thêm: Thời điểm thuận lợi cho dệt may Việt Nam mở rộng vào thị trường Liên bang Nga

Tổng quan về xuất khẩu phân bón trong năm tháng đầu năm

Theo dữ liệu thống kê sơ bộ từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu phân bón của Việt Nam trong tháng 5 đạt 97.310 tấn, có giá trị hơn 41 triệu USD. Tuy nhiên, số liệu này cho thấy sự giảm so với tháng trước đó, với mức giảm 21,4% về lượng và 6,1% về giá trị.

Tính đến 5 tháng đầu năm, Việt Nam đã xuất khẩu tổng cộng 721.920 tấn phân bón, có giá trị hơn 293 triệu USD. Đây là một sự tăng trưởng tích cực, với mức tăng 4,3% về lượng và 1,7% về giá trị so với cùng kỳ năm 2023.

Trong 5 tháng đầu năm, thị trường Campuchia tiếp tục là thị trường nhập khẩu phân bón lớn nhất của Việt Nam, với 188.792 tấn, tức là hơn 76 triệu USD. Tuy nhiên, có một sự giảm so với cùng kỳ năm 2023, với mức giảm 17% về lượng và 19% về giá trị. Trung bình, giá xuất khẩu phân bón đạt 405 USD/tấn, giảm 3,3% so với cùng kỳ.

Xuất khẩu phân bón của Việt Nam tăng 4,3% về lượng so cùng kỳ

Trong 5 tháng đầu năm, các thị trường xuất khẩu của Việt Nam ngoại trừ Campuchia đang ghi nhận mức tăng đáng kể. Hàn Quốc đứng thứ hai với 85.507 tấn phân bón, tương đương trị giá hơn 35 triệu USD, tăng 78% về lượng và 100% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Giá xuất khẩu bình quân đạt 412 USD/tấn, tăng 12% so với cùng kỳ.

Thị trường Malaysia đứng thứ ba với 51.930 tấn, tương đương hơn 17 triệu USD, tăng 14% về lượng và 17% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Giá xuất khẩu ghi nhận tăng 3% so với cùng kỳ, đạt 344 USD/tấn.

Trong số các thị trường xuất khẩu chủ đạo, Nhật Bản đang trở thành một thị trường nổi bật với mức tăng trưởng đáng kinh ngạc. Trong 5 tháng đầu năm, sản lượng xuất khẩu phân bón đến Nhật Bản đạt 16.506 tấn, với kim ngạch hơn 7 triệu USD, tăng lần lượt 474% về lượng và 424% về giá trị so với cùng kỳ. Tuy nhiên, giá xuất khẩu đã giảm 8,6% so với cùng kỳ, đạt 474 USD/tấn. Ngoài ra, các quốc gia và vùng lãnh thổ khác như Lào, Đài Loan (Trung Quốc), Myanmar, Malaysia cũng đang tăng mạnh việc nhập khẩu phân bón từ Việt Nam.

Dự báo cho thị trường phân ure thế giới, dự kiến sẽ có sự sôi động hơn từ nửa sau năm 2024, khi các nhà tiêu thụ lớn như Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Brazil và châu Âu đồng loạt quay trở lại đấu thầu để đảm bảo nguồn cung phân bón cho giai đoạn cao điểm gieo hạt vụ Hè – Thu sắp tới.

Các chuyên gia tại Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MASVN) dự đoán rằng năm 2024 sẽ là năm các doanh nghiệp trong ngành phân bón, hóa chất có sự bứt phá mạnh về doanh thu và lợi nhuận. Giá phân ure đã tăng 11% trong quý I và có thể tiếp tục tăng trong các tháng tiếp theo, do ảnh hưởng từ việc hạn chế nguồn cung từ Nga và Trung Quốc.

» Đọc thêm: Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào thị trường Halal

Tư vấn tham gia Alibaba.com

Hiện nay, Innovative Hub Việt Nam đang là đại lý chính thức của Alibaba.com tại Việt Nam. Trong 5 năm hoạt động và phát triển, Innovative Hub Việt Nam đã thành công đưa rất nhiều thương hiệu Việt tiến ra thị trường toàn cầu, điển hình như Nệm Vạn Phát, cà phê Trung Nguyên, đồ điện gia dụng Hành Sanh – Sankyo, TH True Milk,…

Với kinh nghiệm dày dặn trong vận hành các nền tảng thương mại điện tử, chúng tôi đảm nhiệm việc tư vấn ngành hàng, tư vấn thị trường, triển khai và vận hành doanh nghiệp của bạn trên các nền tảng thương mại điện tử.

Điển thông tin ngay tại đây để chúng tôi tư vấn giúp bạn!

» Đọc thêm: Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống

Nguồn: Báo công thương