fbpx

Alibaba Cloud

Alibaba Cloud CDN: giải pháp thay đổi cuộc chơi!

28/06/2023 Alibaba Cloud
Alibaba Cloud CDN: giải pháp thay đổi cuộc chơi!

Ngày nay, content không chỉ đơn thuần là thông tin và dữ liệu, mà còn là một loại tài sản của doanh nghiệp. Trong kỉ nguyên mà tất cả mọi thứ đều có thể truyền tải trên internet, Content Delivery Network (CDN) là một công nghệ cốt lõi có thể giúp doanh nghiệp tận dụng được nguồn tài nguyên online của mình.

“Content is King” – Bill Gate

Trong bài viết này, Innovative Hub sẽ đưa độc giả khám phá sức mạnh của công nghệ này, những ứng dụng của nó, và tại sao Alibaba Cloud là lựa chọn hàng đầu cho doanh nghiệp khi tìm kiếm một giải pháp công nghệ thông tin mạnh mẽ và nhanh chóng.

Vậy, CDN là gì?

Hệ thống CDN

Content Delivery Networ – mạng lưới phân phối nội dung – là một mạng lưới những máy chủ được đặt rải rác trên nhiều khu vực địa lý. Nhiệm vụ chính của nó là tiếp nhận và di chuyển dữ liệu. Bên cạnh đó, CDN còn có nhiệm vụ đảm bảo an toàn dữ liệu trong suốt hành trình.

Có thể nói, CDN hoạt động như các trạm trung chuyển. Chúng vận chuyển dữ liệu đến điểm gần người dùng nhất để thuận tiện cho việc truy cập. CDN đóng vai trò cải thiện cả trải nghiệm người dùng, cũng như nâng cao hiệu suất hệ thống.

CDN hoạt động như thế nào?

CDN work

CDN lấy dữ liệu từ máy chủ, và sử dụng công nghệ bộ nhớ đệm siêu nhanh (ultra-fast cache) để lưu trữ dữ liệu tại các node CDN khác nhau. Khi người dùng gửi các yêu cầu, chúng không đi trực tiếp về hệ thống. Các yêu cầu sẽ được hệ thống xác định và điều phối về node CDN gần nhất.

Với CDN, người dùng sẽ được tiếp cận với dữ liệu gần nhất về mặt địa lý. Qua đó, tăng tốc độ tải, giảm độ trễ và gia tăng độ ổn định. Nó cũng giúp giảm tải lên các hệ thống có lượng truy cập lớn, giúp đảm bảo ổn định và bảo mật.

Tại sao nên sử dụng CDN?

CDN đóng một vai trò quan trọng trong các hoạt động marketing và vận hành doanh nghiệp online. Công nghệ này giúp truyền tải nội dung nhanh chóng và hiệu quả hơn tới người dùng trên nhiều khu vực. Qua đó, người dùng sẽ có trải nghiệm mượt mà hơn khi sử dụng website và ứng dụng.

cdn giúp truyền tải dữ liệu

Bên cạnh đó, CDN còn đóng 1 vai trò quan trọng trong việc tăng cường bảo mật website, hạn chế lưu lượng dữ liệu lớn về máy chủ chính. Công nghệ này thường được áp dụng chung với SLB để tối ưu toàn bộ hiệu năng của hệ thống.

Lợi ích khi triển khai các giải pháp CDN

Khi triển khai các giải pháp CDN, doanh nghiệp sẽ đạt được những lợi ích như:

 • Lưu chuyển dữ liệu nhanh gọn: CDN giúp rút ngắn khoảng cách người dùng với nguồn dữ liệu về mặt địa lý, giúp giảm độ trễ và cải thiện tốc độ tải.
 • Nâng cao trải nghiệm người dùng: Tốc độ tải nhanh, độ trễ thấp và ổn định đem lại những trải nghiệm mượt mà khi sử dụng sản phẩm và truy cập website.

 • Khả năng mở rộng toàn cầu: CDN cho phép các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh online, mở rộng và đưa trải nghiệm sản phẩm đến nhiều khu vực khác nhau mà không bị giới hạn bởi cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin.
 • Cân bằng tải: CDN cũng có thể giúp hệ thống điều phối dữ liệu tới các điểm khác nhau, giảm tải cho hệ thống chính. Công nghệ này thường được sử dụng chung với SLB để tối ưu tính năng này.
 • Tăng cường bảo mật: Các node CDN cũng được áp dụng những biện pháp bảo mật như anti DDoS, mã hóa SSL và lọc dữ liệu.

Qua 1 cuộc nghiên cứu về các tác động của CDN lên hiệu quả kinh doanh của các chuyên gia Alibaba Cloud cho thấy: khi cácliệu của ứng dụng và website được tải nhanh hơn, thiếu độ trễ, mức độ hài lòng của khách hàng được cải thiện rất đáng kể, đặc biệt là với các dịch vụ e-commerce. Qua đó, doanh nghiệp có thể cải thiện lên đến 30% hiệu suất doanh nghiệp, tăng lợi nhuận và giảm các chi phí biên.

Vậy, với tất cả những ưu điểm khi triển khai CDN này, doanh nghiệp nên lựa chọn đơn vị nào?

Alibaba Cloud CDN: Công nghệ dẫn đầu xu thế

Alibaba Cloud CDN
Alibaba Cloud CDN

Alibaba Cloud CDN là mạng lưới truyền tải dữ liệu toàn cầu của Alibaba Cloud. công nghệ này tận dụng cơ sở hạ tầng mạng toàn cầu để tăng tốc truyền tải dữ liệu tĩnh, như nội dung website, hình ảnh, video, hoặc dữ liệu động, thay đổi liên tục theo thời gian thực, giảm thiểu độ trễ và nâng cao trải nghiệm người dùng.

Những tính năng chính của Alibaba Cloud CDN

Một số tính năng chính của Alibaba Cloud CDN bao gồm:

 • Bao phủ toàn cầu

Alibaba Cloud CDN có một mạng lưới rộng rãi các node trên hầu hết các châu lục lớn. Qua đó, đảm bảo thông tin và dữ liệu luôn được vận chuyển từ địa điểm gần nhất đến người dùng.

 • Bộ nhớ đệm thông minh

Alibaba Cloud CDN tự động lưu trữ những dữ liệu được truy cập gần nhất đến node gần người dùng nhất. Những dữ liệu này sẽ được cập nhật thường xuyên, giúp giảm tải lên máy chủ nguồn và cải thiện hiệu suất truyền tải.

 • Tăng tốc dữ liệu động

alibaba cloud cdn dynamic content
Dữ liệu động trong Alibaba Cloud CDN

Alibaba Cloud CDN hỗ trợ tăng tốc dữ liệu động, bao gồm những dữ liệu được cá nhân hóa, dữ liệu theo thời gian thực. Nó tự động ghi nhận và lưu trữ thông tin vào bộ nhớ đệm, đảm bảo tốc độ và độ tin cậy của thông tin khi đưa đến người dùng.

 • Bảo mật

Các node CDN sẽ được trang bị các biện pháp bảo mật, như bảo vệ công DDoS, xác thực truy cập. Những công nghệ này thường được gọi là SCDN (Secure CDN).

Những công nghệ có thể tích hợp với Alibaba Cloud CDN

Alibaba Cloud CDN được thiết kế để tích hợp mượt mà với bộ sản phẩm của Alibaba Cloud. Những sản phẩm này bao gồm ECS (Elastic Compute Service), SLB (Server Load Balancer)OSS (Object Storage Service). Nó có thể được tích hợp dễ dàng với những nền tảng và công nghệ khác.

Tìm hiều về những công nghệ được đề cập tại đây:

>>> ECS – Giới thiệu và Tổng quan

>>> Từ truyền thống đến đám mây: hiểu về dịch vụ lưu trữ dữ liệu oss của Alibaba Cloud

>>> Nâng cao hiệu suất hệ thống cùng Alibaba Cloud Server Load Balancer

Alibaba Cloud CDN có thể kết hợp với các cơ sở hạ tầng sẵn có của doanh nghiệp. Bằng cách đó, CDN giúp mở rộng khả năng hiện tại của các hệ thống sẵn có. Những hệ thống này thường được gọi là các hybrid cloud. 

Giải phóng tiềm năng doanh nghiệp cùng Alibaba Cloud

Alibaba Cloud CDN có thể được sử dụng trong các trường hợp:

 • Tăng tốc website:

Công nghệ CDN giúp tăng tốc truyền tải nội dung website. Nội dung này bao gồm các trang HTML, hình ảnh, video và các file CSS/JS. CDN giúp đảm bảo tốc độ tải nhanh và cải thiện trải nghiệm người dùng.

CDN giúp tăng tốc website

 • Video-on-Demand (VOD):

CDN giúp tối ưu truyền tải nội dung video, giảm thiểu yêu cầu vùng nhớ đệm và tảng chất lượng phát lại.

 • Live streaming:

Hệ thống giúp giảm độ trễ và tăng chất lượng cho các sự kiện, chương trình được phát trực tiếp. Các sự kiện này có thể là trận đầu thể thao, buổi hòa nhạc, lễ hội,…

 • Tăng tốc tải:

Hệ thống CDN giúp tăng tốc độ tải xuống của những file có dung lượng lớn. Những file này bao gồm dữ liệu người dùng, cập nhật phần mềm, file cài đặt,… CDN giúp giảm thời lượng tải và cải thiện độ hài lòng của người dùng.

 • Tăng tốc ứng dụng di động:

CDN tối ưu tốc độ tải dữ liệu của ứng dụng di động, tăng tốc độ khởi động và cập nhật cho các phần mềm.

Tại sao nên chọn Alibaba Cloud và Innovation Hub?

Alibaba Cloud CDN có thể được xem là một trong những giải pháp mạnh mẽ và linh động nhất để nâng cao trải nghiệm khách hàng và hiệu suất doanh nghiệp. Với độ phủ rộng rãi, cơ chế lưu trữ hiện đại bậc nhất, bảo mật và tích hợp mượt mà, CDN sẽ nâng doanh nghiệp của bạn lên 1 tầm cao mới!

Innovative Hub là đối tác chính thức của Alibaba Cloud
Innovative Hub là đối tác chính thức của Alibaba Cloud

Hiện nay, tại Việt Nam, Innovative Hub đang là đơn vị phân phối chính thức cho Alibaba Cloud. Tại Innovative Hub, doanh nghiệp sẽ nhận được các ưu đãi về giá, về chính sách bảo hành và hỗ trợ, cũng như các dịch vụ khác như hỗ trợ marketing, xuất khẩu và tiếp cận thị trường lớn như Trung Quốc, Nga,…  

[wpforms id=”4735″]

Tìm hiểu thêm về CDN tại đây

Để lại thông tin để nhận tư vấn về các giải pháp xuất nhập khẩu từ Innovative Hub

Bài viết liên quan

Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không
05/07/2023

Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không

Với sự ảnh hưởng của công nghệ thông tin lên vận hành doanh nghiệp, nguy cơ của các cuộc tấn công mạng ngày càng cao. Vào 2016, trung bình một
Triển khai cloud server đơn giản với Alibaba Cloud SAS
04/07/2023

Triển khai cloud server đơn giản với Alibaba Cloud SAS

Thông thường, các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ có nguồn lực hạn chế khi đầu tư vào hạ tầng công nghệ thông tin. Khi quan tâm đến các giải
Doanh nghiệp nên cân nhắc những gì khi lựa chọn dịch vụ cho thuê máy chủ ảo?
26/06/2023

Doanh nghiệp nên cân nhắc những gì khi lựa chọn dịch vụ cho thuê máy chủ ảo?

Trong các bài viết trước, Innovative Hub đã giới thiệu qua Alibaba Cloud và các dịch vụ của Alibaba Cloud. Tuy nhiên, khi khách hàng tìm đến với các dịch
Từ truyền thống đến đám mây: hiểu về dịch vụ lưu trữ dữ liệu OSS của Alibaba Cloud
23/06/2023

Từ truyền thống đến đám mây: hiểu về dịch vụ lưu trữ dữ liệu OSS của Alibaba Cloud

Tìm hiểu dịch vụ lưu trữ dữ liệu, những loại dịch vụ lưu trữ dữ liệu. Tìm hiểu về sản phẩm Alibaba Cloud OSS, và những trường hợp sử dụng.
Alibaba Cloud nâng cấp nền tảng E-commerce Lazada
21/06/2023

Alibaba Cloud nâng cấp nền tảng E-commerce Lazada

“Chỉ trong vòng 2 ngày, ứng dụng Lazada đã hỗ trợ đến 1.3 tỷ traffic, với các khách hàng mua sắm và vận chuyển xuyên suốt Đông Nam Á” Trong
7 lợi ích của điện toán đám mây cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
20/06/2023

7 lợi ích của điện toán đám mây cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Sự phát triển không ngừng của công nghệ đã mở ra một thế giới mới đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMBs). Trong cuộc cách mạng