fbpx

TIN TỨC

GIẢI PHÁP XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN TRONG THỜI ĐẠI KỸ THUẬT SỐ

09/12/2022 TIN TỨC
GIẢI PHÁP XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN TRONG THỜI ĐẠI KỸ THUẬT SỐ

Dịch covid-19 đã làm cục diện toàn thế giới thay đổi. Tỷ lệ người tiêu dùng kỹ thuật số tăng vọt bao gồm khách hàng lẻ B2C và khách hàng công ty B2B vì sự tương tác trực tiếp hạn chế nên chuyển dần qua tương tác online. Chuyển đổi số là lựa chọn duy nhất giúp doanh nghiệp tồn tại và phát triển lâu dài, nhất là doanh nghiệp muốn xuất khẩu ra toàn thế giới.

Cùng Innovative Hub tìm hiểu về giải pháp xuất khẩu trực tuyến trong thời đại kỹ thuật số qua bài viết sau.

Tình hình xuất khẩu 2022

Theo báo cáo của Tổng cục thống kê, tính chung 5 tháng đầu năm 2022, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 305.1 tỷ USD, tăng 15.6% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại hàng hóa 5 tháng đầu năm ước tính xuất siêu 516 triệu USD.

Trong 5 tháng đầu năm 2022, tình hình xuất khẩu khả quan hơn rất nhiều so với năm 2021.

Các hình thức tăng đơn hàng xuất khẩu gồm xuất khẩu trực tiếp, xuất khẩu ủy thác và có một sự đóng góp không hề nhỏ, đang có xu hướng tăng dần trong những năm gần đây là xuất khẩu trực tuyến.

Xuất khẩu trực tuyến là gì?

Xuất khẩu trực tuyến là hình thức ký kết hợp đồng giữa hai doanh nghiệp có nhu cầu nhập và nhu cầu xuất khẩu hàng hóa thông qua một nền tảng thương mại điện tử quốc tế.

Xuất khẩu trực tuyến đã trở nên quen thuộc trong thời gian những năm gần đây qua các ông lớn như là Alibaba.com (giữa các doanh nghiệp B2B), Lazada, Shopee ( B2C)… và được nhiều sự đón nhận của người tiêu dùng trên toàn cầu vì tính thuận lợi, tiện dụng, minh bạch, sôi động của nó.

Những lợi ích khi xuất khẩu trực tuyến:

 • Dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ không đủ công cụ và nhân lực để tìm khách hàng và đổ tiền vào marketing.
 • Tiết kiệm nhân lực lao động vì sàn thương mại điện tử đã có hệ thống vận hành trơn tru.
 • Hình thức thanh toán rõ ràng, minh bạch và được đảm bảo bởi bên thứ 3 là sàn thương mại điện tử.
 • Xu hướng của kinh doanh tương lai.
 • Tiết kiệm chi phí vận hành.
 • Xác thực uy tín doanh nghiệp quốc tế.

Bộ công thương thúc đẩy xuất khẩu trực tuyến

Vào ngày 18.3.2022, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã phối hợp với Alibaba.com tổ chức Hội nghị quốc tế xuất khẩu trực tuyến qua nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com “We choose ACCELERATION” (chúng tôi chọn tăng tốc).

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhìn nhận: Hoạt động xúc tiến thương mại trên môi trường số không ngừng được tăng cường và đổi mới để thích ứng linh hoạt với tình hình hiện nay. Nhờ đó, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, giao thương và xuất khẩu. Các mô hình xúc tiến thương mại trực tuyến và hybrid (trực tiếp kết hợp trực tuyến) đang được Bộ Công Thương đẩy mạnh là một trong những giải pháp được kỳ vọng sẽ giúp xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022.

Làm thế nào để tham gia xuất khẩu trực tuyến?

Bạn chỉ cần một chiếc máy vi tính là đã có thể mở gian hàng bán sản phẩm để xuất khẩu trưc tuyến.

Innovative Hub xin giới thiệu cách đăng ký gian hàng trên Alibaba.com một cách đơn giản nhất để bạn có thể dễ dàng bắt đầu với hình thức xuất khẩu trực tuyến.

Đăng ký tài khoản của bạn:

Trước tiên, bạn cần đăng ký gian hàng trên Alibaba.com. Đăng ký tài khoản khá đơn giản và tất cả những gì bạn cần là một địa chỉ email hợp lệ, tên của bạn và tên công ty, vị trí và số điện thoại của công ty bạn. Tại thời điểm này, bạn cũng sẽ có cơ hội chọn loại tài khoản bạn muốn: tài khoản người bán, tài khoản người mua hoặc kết hợp cả hai.

Thiết lập hồ sơ công ty:

Sau khi xác minh tài khoản qua email, cần thiết lập hồ sơ công ty, còn được gọi là trang công ty của bạn. Hãy nhớ rằng đây là thông tin mà người mua tiềm năng sẽ thấy và sẽ muốn tìm hiểu kỹ càng nhất có thể, bao gồm: 

 • Loại hình kinh doanh
 • Vị trí
 • Sản phẩm bạn định bán
 • Quy mô công ty
 • Thị trường mục tiêu của sản phẩm hoặc dịch vụ của mình

Một hồ sơ kỹ lưỡng sẽ tạo niềm tin cho các đối tác tiềm năng và dành thời gian để cung cấp thông tin chính xác khi bạn thiết lập hồ sơ của mình có thể giúp bạn đảm bảo công việc kinh doanh trong tương lai.

Bạn muốn tăng niềm tin của người mua? Hãy cân nhắc thêm bất kỳ kết quả hoặc chứng nhận kiểm tra sản phẩm mà bạn có thể đã đạt được. Điều này có thể báo hiệu tốt cho các tiêu chuẩn của EU, vốn thường nghiêm ngặt và có thể đặt sản phẩm của bạn lên trên các sản phẩm khác, đặc biệt khi các tiêu chuẩn an toàn là một phần của quyết định mua hàng.

Liệt kê danh sách sản phẩm:

Để bán các sản phẩm trên Alibaba.com, bạn cần phải liệt kê chúng và cung cấp đầy đủ các thông tin về doanh nghiệp. Cung cấp mô tả và hình ảnh chi tiết và kỹ lưỡng về sản phẩm có thể tăng phạm vi tiếp cận sản phẩm và thu hút nhiều người mua tiềm năng hơn. 

Mặc dù danh sách sản phẩm là quan trọng, nhưng số lượng sản phẩm liệt kê cũng đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của bạn với tư cách là người bán Alibaba.com. Hãy cố gắng đăng nhiều sản phẩm nhất để tăng khả năng xuất hiện nhiều hơn trong kết quả tìm kiếm sản phẩm. Điều này sẽ giúp bạn gia tăng cơ hội tìm kiếm các đối tác. 

Giải pháp xuất khẩu trực tuyến hiệu quả

Để tăng thứ hạng và lượt truy cập của khách hàng vào gian hàng thương mại điện tử của bạn không đơn giản chỉ là đăng sản phẩm lên bán. Chúng ta còn cần một chiến lược bài bản về từ khóa, seeding và chạy quảng cáo trên sàn sẽ giúp doanh số tăng gấp nhiều lần.

Innovative Hub hiện là công ty ủy quyền của Alibaba.com có đội ngũ service cực kì chuyên nghiệp giúp bạn hiểu rõ về thị trường và đẩy mạnh gian hàng của bạn tiếp cận với nhiều người khách hàng hơn nữa. Từ đó giúp bạn thu được nhiều lượt chuyển đổi và doanh số tăng nhanh chóng.

Hãy liên hệ với Innovative Hub để có giải pháp xuất khẩu trực tuyến hiệu quả.

TÌM HIỂU THÊM: VIỆT NAM KHAI THÁC XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN QUA ALIBABA 2022

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Báo Cáo Xu Hướng Của Alibaba Về Điện Tử Tiêu Dùng
16/04/2024

Báo Cáo Xu Hướng Của Alibaba Về Điện Tử Tiêu Dùng

Tổng Quan Toàn Cầu Vào năm 2023, Điện tử tiêu dùng đã chứng kiến ​​​​Số lượng khách truy cập duy nhất hàng ngày (DUV) tăng khoảng 3,5% so với tháng
Alibaba.com Tiếp Tục Đầu Tư, Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Việt Nam Xuất Khẩu Trực Tuyến
10/04/2024

Alibaba.com Tiếp Tục Đầu Tư, Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Việt Nam Xuất Khẩu Trực Tuyến

Triển vọng thị trường Việt Nam hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội xuất nhập khẩu hấp dẫn trong năm 2024. Alibaba, nhằm tăng cường sự hiện diện và hỗ
Xuất Khẩu Nông Sản Quý 1/2024: Cà Phê Lập Kỷ Lục, Gạo Và Rau Quả Tiếp Tục Tăng Mạnh
04/04/2024

Xuất Khẩu Nông Sản Quý 1/2024: Cà Phê Lập Kỷ Lục, Gạo Và Rau Quả Tiếp Tục Tăng Mạnh

Tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản trong 3 tháng đầu năm 2024 dự kiến đạt 13,53 tỷ USD, tăng 21,8% so với cùng kỳ năm trước. Với thành tựu
Dự Báo Xuất Khẩu Lâm Sản Trong Năm 2024
28/03/2024

Dự Báo Xuất Khẩu Lâm Sản Trong Năm 2024

  Năm 2024, ngành lâm nghiệp đặt mục tiêu xuất khẩu lâm sản đạt 17,5 tỷ USD, vượt 21% so với kết quả ước đạt của năm 2023 và vượt
Báo Cáo Xuất Khẩu Ngành Làm Đẹp Trên Alibaba
21/03/2024

Báo Cáo Xuất Khẩu Ngành Làm Đẹp Trên Alibaba

Quý 1 Năm 2024 Theo dự báo, ngành công nghiệp làm đẹp đang trên đà phát triển mạnh mẽ, đồng thời xuất khẩu ngành này cũng đạt những thành tựu
Báo Cáo Xuất Khẩu Thiết Bị Thể Thao
13/03/2024

Báo Cáo Xuất Khẩu Thiết Bị Thể Thao

Dự báo của Mordor Intelligence cho thị trường Đồ thể thao toàn cầu trong giai đoạn từ năm 2022 đến 2027 cho thấy xu hướng tăng trưởng kép hàng năm