fbpx

TIN TỨC

MẸO CẢI THIỆN VÀ THÚC ĐẨY DÒNG TIỀN TRONG DOANH NGHIỆP SẢN XUẤT

21/05/2021 TIN TỨC
MẸO CẢI THIỆN VÀ THÚC ĐẨY DÒNG TIỀN TRONG DOANH NGHIỆP SẢN XUẤT

Là một nhà sản xuất, bạn cần phải có một dòng tiền ổn định để duy trì và phát triển doanh nghiệp theo sự năng động của thị trường. Với sự cạnh tranh ngày càng tăng, quá trình toàn cầu hóa, giá cả của các nguyên liệu thô ngày càng đắt đỏ và nhiều thách thức khác đòi hỏi doanh nghiệp phải tính toán để đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra đảm bảo vừa duy trì giá nguyên liệu nhập vào. Khi doanh nghiệp kết nối hoạt động kinh doanh với hoạt động cải thiện và thúc đẩy dòng tiền thường xuyên, duy trì dòng tiền dương có nghĩa là doanh nghiệp của bạn có thể tiếp tục điều hành và phát triển. Trong bài viết này, Innovative Hub – Đại lý Alibaba Việt Nam sẽ chỉ ra những thách thức chung về quản lý dòng tiền dành cho các doanh nghiệp sản xuất và cách thúc đẩy dòng tiền của bạn.

NHỮNG THÁCH THỨC TRONG VIỆC CẢI THIỆN VÀ THÚC ĐẨY DÒNG TIỀN CỦA DOANH NGHIỆP SẢN XUẤT

Độ dài chu kỳ kinh doanh không cân bằng

Các giai đoạn từ lúc thiết lập cửa hàng, mua nguyên liệu thô, bán hàng đến giai đoạn thu lợi nhuận và cung cấp các dịch vụ hậu mãi có thể sẽ kéo dài khá lâu và gặp khó khăn bước đầu. Đối với một số hình thức thanh toán, bạn có thể phải mất thời gian để nhận được lợi nhuận so với lúc mình bỏ ra. Đối với các nhà sản xuất, việc bỏ ra chi phí để duy trì hoạt động sản xuất và các chi phí sản xuất khác, trả tiền cho các nhà cung cấp khác. Vì vậy, việc quản lý chặt chẽ giữa việc sản xuất hàng hóa và bán hàng mang lại lợi nhuận phải thực sự cần thiết.

Chi phí sản xuất cao

Chi phí sản xuất dư thừa một phần sẽ ảnh hưởng đến dòng tiền của bạn. Không chỉ là vấn đề nguyên vật liệu, mà doanh nghiệp còn phải chi trả cho hóa đơn năng lượng, tiền lương, vận hành hậu cần,… Khi chi phí sản xuất cao, lợi nhuận sẽ giảm đi. Nếu lợi nhuận kém không được giải quyết dễ dàng dẫn đến dòng tiền âm, hiệu quả là bạn phải thanh toán tung hứng các hóa đơn, trì hoãn thanh toán cho nhà cung cấp và nhân viên của mình, gây khó khăn trong việc quản lý dòng tiền.

Kỳ hạn tín dụng siết chặt

Các điều khoản tín dụng ngày càng bị hạn chế và có thể xảy ra với bất kỳ doanh nghiệp nào. Một trong những tác động kinh tế của đại dịch là hạn mức tín dụng tăng lên. Và mối quan tâm hàng đầu của các nhà cung cấp là có thể yêu cầu một gói thanh toán nhanh hơn. Mặt khác, khách hàng hoặc người tiêu dùng có thể làm cho vấn đề trở nên tệ hơn. Khách hàng chậm thanh toán hoặc đề xuất kế hoạch sử đổi thanh toán sẽ làm lợi nhuận bị kéo dài lâu hơn dự kiến.

Thay đổi môi trường kinh doanh

Môi trường kinh doanh thì luôn liên tục phát triển. Không có gì ngạc nhiên khi các mô hình kinh doanh phát triển mang lại nhiều kết quả khả quan hơn. Trong một số trường hợp, một số sản phẩm có thể tăng đột biến nhờ những xu hướng của thị trường hoặc giảm sút do nhu cầu tiêu thụ giảm.

Ngoài ra, đại dịch cũng làm thay đổi chuỗi cung ứng và quá trình giao hàng khiến việc nhập khẩu nguyên vật liệu cũng trở nên khó khăn.

MỘT SỐ CÁCH CẢI THIỆN VÀ THÚC ĐẨY DÒNG TIỀN CHO DOANH NGHIỆP NGÀNH SẢN XUẤT

Tiền không phải tự nhiên chảy vào và tạo ra lợi nhuận. Vì vậy doanh nghiệp cần phải đưa ra những giải pháp và dự đoán số lượng tồn kho phù hợp để đảm bảo ngân sách ổn định. Lưu ý đầu tiên là doanh nghiệp phải kết nối được với nguồn cung ứng phù hợp để quản lí dòng tiền đầu ra. Sau đây là một số cách để thúc đẩy dòng tiền trong công ty sản xuất của mình.

Gửi hóa đơn cho khách hàng ngay lập tức

Khi bạn bán hàng, xuất hóa đơn là việc cần thiết. Nếu bạn không gửi hóa đơn, rất có thể bạn sẽ không được thanh toán. Một logic kinh doanh đơn giản là bạn gửi hóa đơn càng nhanh thì khoản thanh toán sẽ càng nhanh.

Yêu cầu khách hàng thanh toán hóa đơn khi đến hạn

Nếu các hóa đơn không được thanh toán đúng hạn, chắc chắn sẽ gây căng thẳng cho việc thúc đẩy dòng tiền của bạn. Tất nhiên, không phải là chuyện dễ dàng khi cố gắng khiến khách hàng thanh toán hóa đơn của họ. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thường nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Tuy nhiên, bằng việc khéo léo trong giao tiếp với khách hàng, bạn có thể khiến khách hàng của mình thanh toán hóa đơn nhanh hơn.

Đánh giá chi phí sản xuất

Một phần lớn lợi nhuận sẽ được chuyển sang tài trợ cho chi phí sản xuất. Nếu chi phí sản xuất sản phẩm của bạn lớn hơn mức cần thiết, bạn sẽ gặp phải vấn đề tài chính. Logic kinh doanh quy định rằng bạn phải nhận được nhiều tiền vào hơn tiền ra. Do đó, bạn phải tìm kiếm nhiều cách hơn để cắt giảm các chi tiêu sản xuất.

Cân nhắc tăng giá sản phẩm

Một cách để thúc đẩy dòng tiền là tăng giá sản phẩm của bạn. Cung cấp các chương trình giảm giá, khuyến mãi để thu hút khách hàng của mình. Tuy nhiên, ở một số thời điểm nhất định như giai đoạn giá nguyên liệu và các chi phí sản xuất tăng lên, dòng tiền có thể bị âm. Xem xét thời điểm thích hợp để xem xét đánh giá và phân tích lợi nhuận cho các sản phẩm của bạn để xác định bảng giá sản phẩm đã phù hợp hay chưa. Cân nhắc mức giá của các đối thủ đang cạnh tranh; Cân nhắc các phương pháp khi giá nguyên vật liệu tăng mà vẫn duy trì mức giá cũ hoặc tăng giá sản phẩm như nào mới phù hợp.

Điều quan trọng là bạn phải tìm được sự cân bằng trong chiến lược giá của mình. Giá không quá mắc cũng không quá rẻ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng mà khách hàng mong đợi.

Mở rộng thị trường mục tiêu và doanh số bán hàng của bạn

Bán càng nhiều sản phẩm hay dịch vụ thì lợi nhuận càng cao. Tuy nhiên, nếu lợi nhuận không đáp ứng kỳ vọng của bạn, bạn phải tìm ra giải pháp mới để cải thiện điều đó. Để thúc đẩy doanh số bán hàng, bạn cần bổ sung thêm dịch vụ hoặc sản phẩm mới, tạo chiến lược tiếp thị tích cực, thu hút khách hàng mua sản phẩm nhiều hơn hoặc Thưởng cho khách hàng thường xuyên của bạn.

Thanh lý hàng tồn kho cũ

Có quá nhiều hàng tồn kho là vấn đề mà các nhà sản xuất phải đối mặt. Ngoài việc chiếm hữu không gian lưu trữ, hàng tồn kho dư thừa còn làm tắc nghẽn dòng tiền của bạn, gây cản trở cho việc mở rộng hoạt động kinh doanh của mình. Để thanh lí lại chúng, bạn có thể cân nhắc làm mới hoặc tiếp thị lại chúng, Giảm giá cho họ, Nhóm khoảng không quảng cáo cũ cùng với sản phẩm mới; …

Lập chiến lược khi bạn thanh toán cho nhà cung cấp của mình

Một chiến thuật kinh doanh quan trọng đối với công ty sản xuất là tìm hiểu cách thức và thời điểm thanh toán cho nhà cung cấp. Tận dụng các khoản thanh toán sớm đi kèm với chiết khấu. Nếu có động cơ để thanh toán sớm, hãy thanh toán khi nó thuận tiện nhất cho bạn

Để lại thông tin để nhận tư vấn về các giải pháp xuất nhập khẩu từ Innovative Hub

Bài viết liên quan

Dự Báo Xuất Khẩu Gạo Việt Nam Lập Đỉnh 4.5 tỷ USD
07/12/2023

Dự Báo Xuất Khẩu Gạo Việt Nam Lập Đỉnh 4.5 tỷ USD

Năm nay, Việt Nam dự kiến xuất khẩu khoảng 8 triệu tấn gạo với giá trị kim ngạch khoảng 4,5 tỷ USD. Đây được xem là con số kỷ lục
TỔNG QUAN VÀ XU HƯỚNG NGÀNH HÀNG TIÊU DÙNG VIỆT NAM 2023
07/12/2023

TỔNG QUAN VÀ XU HƯỚNG NGÀNH HÀNG TIÊU DÙNG VIỆT NAM 2023

Ngành tiêu dùng là một trong những ngành trọng điểm trong nền kinh tế Việt. Đây cũng là ngành thể hiện rất rõ của đặc điểm của nền kinh tế.
Tổng quan tình hình xuất khẩu thủy sản năm 2023
06/12/2023

Tổng quan tình hình xuất khẩu thủy sản năm 2023

Ngành công nghiệp thủy sản của Việt Nam đã có sự phát triển đáng kể trong những năm gần đây và trở thành một trong những lĩnh vực xuất khẩu
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM
13/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM

Ở mỗi thời điểm phát triển khác nhau của thế giới, ngành công nghiệp làm đẹp sẽ có xu hướng phát triển khác nhau và rất khó để đưa ra
QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA
10/11/2023

QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA

Việc nhập khẩu hàng hóa từ Alibaba.com về Việt Nam là một cách hiệu quả để mở rộng kinh doanh và tăng cường cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên,
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM
10/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM

Khi nền kinh tế nông nghiệp ngày càng phát triển, xuất khẩu nông sản đã trở thành một phần không thể thiếu của nhiều quốc gia trên toàn cầu. Alibaba.com