fbpx

KIẾN THỨC

7 lợi ích của điện toán đám mây cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

20/06/2023 KIẾN THỨC
7 lợi ích của điện toán đám mây cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Sự phát triển không ngừng của công nghệ đã mở ra một thế giới mới đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMBs). Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, cloud computing đã trở thành một trong những công nghệ chủ chốt, mang đến lợi ích tuyệt vời và thay đổi cách thức mà SMBs vận hành và phát triển. 

Điện toán đám mây là công nghệ mới giúp mở ra tầm nhìn và cơ hội cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB). Trong bài viết này, Innovative Hub sẽ tìm hiểu về những lợi ích của điện toán đám mây mang lại cho SMBs, và làm thế nào chúng có thể tận dụng tiềm năng vô tận của công nghệ này.

Cloud computing là gì ? định nghĩa, phân loại, ưu và nhược điểm

Khả năng mở rộng

Cloud computing mang đến khả năng mở rộng không giới hạn. Dù bạn cần mở rộng hay thu nhỏ, điện toán đám mây có thể đáp ứng mọi nhu cầu doanh nghiệp. Đây là điểm mạnh lớn nhất của công nghệ này, khi cơ sở hạ tầng truyền thống trên nền tảng riêng thường đòi hỏi đầu tư ban đầu lớn vào phần cứng và phần mềm. 

Với cloud computing, bạn có thể nhanh chóng mở rộng tài nguyên như sức mạnh tính toán, lưu trữ và băng thông dựa trên nhu cầu. Tính linh hoạt này giúp các doanh nghiệp nhanh chóng đáp ứng công việc biến đổi, những đỉnh điểm trong mùa hoặc sự tăng trưởng đột ngột mà không cần đầu tư phần cứng đắt đỏ hoặc thời gian ngừng hoạt động.

Tiết kiệm chi phí

Tiết kiệm chi phí là một lợi ích đáng kể của dịch vụ đám mây. Bằng cách di chuyển lên đám mây, các doanh nghiệp có thể giảm thiểu các chi phí vốn liên quan đến việc mua và duy trì cơ sở hạ tầng vật lý. Với mô hình trả tiền theo sử dụng, bạn chỉ trả tiền cho tài nguyên và dịch vụ thực sự sử dụng, hạn chế việc đầu tư quá mức.

Cloud computing cũng giảm chi phí vận hành, vì doanh nghiệp không cần đầu tư vào việc bảo trì phần cứng, làm mát, điện năng hoặc an ninh vật lý. Ngoài ra, dịch vụ đám mây cung cấp lợi thế quy mô, cho phép bạn truy cập cơ sở hạ tầng cấp doanh nghiệp với mức giá thấp hơn rất nhiều so với cơ sở vật lý thông thường. 

Linh hoạt và di động

Cloud computing mang lại sự linh hoạt và di động, có thể hoàn toàn thay đổi cách chúng ta làm việc. Điện toán đám mây cho phép nhân viên truy cập dữ liệu, ứng dụng và dịch vụ mọi lúc mọi nơi, chỉ cần có kết nối internet. Cùng với xu hướng remote working, điện toán đám mây đang góp phần rất lớn trong việc thay đổi môi trường làm việc. 

Hơn nữa, Điện toán đám mây tương thích với nhiều thiết bị khác nhau bao gồm laptop, máy tính bảng, điện thoại thông minh và thiết bị IoT. Sự linh hoạt này giúp doanh nghiệp tận dụng lực lượng lao động di động giúp tăng cường năng suất và hiệu quả.

Đáng tin cậy và độ khả dụng cao

Đáng tin cậy và mức độ khả dụng cao cũng là một trong những lợi ích của điện toán đám mây. Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây sử dụng cơ sở hạ tầng dự phòng với nhiều trung tâm dữ liệu nằm ở các khu vực địa lý khác nhau. Điều này đảm bảo dữ liệu, ứng dụng và dịch vụ của bạn được sao chép và sao lưu ở các địa điểm khác nhau trên toàn cầu. 

Trong trường hợp các vấn đề về phần cứng xảy ra, điện toán đám mây có thể tự động chuyển hướng dữ liệu sang nguồn tài nguyên dự phòng. Qua đó, giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động và đảm bảo dịch vụ liên tục. Các nhà cung cấp đám mây còn thực hiện các cam kết hợp đồng đảm bảo dịch vụ (SLA), nhằm đảm bảo thời gian hoạt động và mức độ khả dụng cho doanh nghiệp.

Bảo mật

Bảo mật là một ưu tiên hàng đầu trong điện toán đám mây. Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây đầu tư mạnh vào biện pháp bảo mật tiên tiến để bảo vệ dữ liệu khách hàng. Họ sử dụng mã hóa, kiểm soát truy cập an toàn và các cơ chế xác thực tiên tiến để bảo vệ dữ liệu ở trạng thái nghỉ và trên đường truyền. 

Các nhà cung cấp đám mây cũng triển khai hệ thống phát hiện và ngăn chặn xâm nhập, tường lửa và kiểm tra bảo mật định kỳ để giám sát và giảm thiểu các mối đe dọa. Với chuyên môn và đội ngũ bảo mật chuyên nghiệp, các nhà cung cấp đám mây thường cung cấp mức độ bảo mật cao hơn so với hầu hết môi trường trên nền tảng riêng, đảm bảo tính bảo mật, toàn vẹn và khả dụng của dữ liệu của bạn.

Cập nhật và bảo trì tự động

Cloud computing loại bỏ gánh nặng của bảo trì cơ sở hạ tầng và cập nhật phần mềm. Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây đảm nhiệm nhiệm vụ bảo trì thường xuyên, bao gồm cài đặt các bản vá bảo mật, tối ưu hóa hiệu suất và nâng cấp phần cứng. Điều này giải phóng nguồn lực IT của bạn, cho phép họ tập trung vào các sáng kiến chiến lược hơn là các nhiệm vụ bảo trì tốn thời gian. Hơn nữa, bạn tự động nhận được các tính năng và cải tiến mới nhất mà không cần lo lắng về việc cập nhật thủ công, đảm bảo bạn luôn tiên phong trong một cảnh quan công nghệ nhanh chóng phát triển.

Hợp tác và phát triển

Cloud computing mở ra môi trường cho việc hợp tác và làm việc chung (co-working space). Với các công cụ làm việc chung trên nền tảng đám mây, các nhóm có thể làm việc cùng nhau trên tài liệu và dự án, chia sẻ kiến thức và tài liệu theo thời gian thực.

Các dịch vụ điện toán đám mây cũng cung cấp những kho ứng dụng, API và microservices tích hợp với cơ sở hạ tầng hiện có của bạn. Điều này hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới, phát triển và triển khai nhanh chóng các giải pháp mới, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số.

điện toán đám mây: xây dựng trải nghiệm omni-channel cho ngành bán lẻ

Làm thế nào để SMB tận dụng lợi ích của điện toán đám mây?

Với sự phát triển mạnh mẽ của các doanh nghiệp Việt, thì sự hạn chế về cơ sở hạ tầng hiện nay sẽ là một rào cản lớn. Do đó, điện toán đám mây sẽ là cánh cửa sáng cho các doanh nghiệp bơi ra biển lớn.

Các đơn vị nội địa

Hiện nay, trong nội địa Việt Nam đã có các đơn vị cung cấp dịch vụ điện toán đám mây nội địa. Điển hình có thể kể đến như Viettel IDC, VNG Cloud, Mắt Bão Cloud, FPT Cloud và CMC Cloud. Mỗi đơn vị sẽ có ưu thế riêng, phù hợp với từng mô hình kinh doanh khác nhau. Điểm chung của những đơn vị nội địa là chi phí rẻ, kết nối nội địa nhanh chóng và đáp ứng được chi phí của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tại Việt Nam.

Các đơn vị cung cấp dịch vụ quốc tế

Innovative Hub là đối tác chính thức của Alibaba Cloud
Innovative Hub là đối tác chính thức của Alibaba Cloud

Với những doanh nghiệp có các mô hình kinh doanh cần thiết lập ra kết nối ra quốc tế, tính bảo mật và khả dụng cao. Innovative Hub khuyến khích các bạn lựa chọn các đơn vị cloud quốc tế như Alibaba Cloud, AWS, Azure hoặc Google Cloud. Đây là các đơn vị có các data center toàn cầu, phù hợp cho việc hỗ trợ khách hàng kết nối ra các thị trường quốc tế.

Các dịch vụ điện toán đám mây của Alibaba Cloud

Do sự đa dạng trong lựa chọn các đơn vị cung cấp, doanh nghiệp nên cân nhắc các nguồn lực nội tại của mình để tối ưu các lợi ích của điện toán đám mây. Mỗi mô hình kinh doanh sẽ phù hợp với một loại hình cung cấp dịch vụ đám mây khác nhau. Trong trường hợp bạn chưa nắm được doanh nghiệp mình cần những tính năng gì, để lại thông tin dưới đây, và Innovative Hub sẽ giúp bạn giải bài toán đó!

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Chủ động mở rộng và phát triển kinh doanh quốc tế trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com
28/12/2023

Chủ động mở rộng và phát triển kinh doanh quốc tế trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang mở ra cánh cửa cho các doanh nghiệp Việt tiến vào thị trường quốc tế. Không chỉ các doanh nghiệp lớn, giờ
Gói Verified Supplier của Alibaba.com
25/12/2023

Gói Verified Supplier của Alibaba.com

Trong các giao dịch B2B, đặc biệt là các giao dịch quốc tế, sự tin tưởng là yếu tố then chốt tạo nên sự thành công của những giao dịch
Gói Gold Supplier của Alibaba.com
25/12/2023

Gói Gold Supplier của Alibaba.com

Khi bắt đầu tham gia vào thị trường xuất khẩu trực tuyến, thì bên cạnh những kiến thức cần biết về thị trường, bạn cũng nên tìm hiểu qua các
Tổng quan về thị trường xuất khẩu Trung Đông
14/12/2023

Tổng quan về thị trường xuất khẩu Trung Đông

Trung Đông là một trong những thị trường vô cùng tiềm năng chưa được khai phá đúng cách. Với số dân khoảng 400 triệu dân, cùng mức sống cao, đây
Giải pháp xuất khẩu sản phẩm Việt ra thể giới với Alibaba.com
13/12/2023

Giải pháp xuất khẩu sản phẩm Việt ra thể giới với Alibaba.com

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang là một trong những giải pháp xuất khẩu hiệu quả, giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp Việt khi khám phá
Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không
05/07/2023

Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không

Với sự ảnh hưởng của công nghệ thông tin lên vận hành doanh nghiệp, nguy cơ của các cuộc tấn công mạng ngày càng cao. Vào 2016, trung bình một