fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

Nông nghiệp

Xuất Khẩu Rau Quả Năm 2024 – Kỳ Vọng Vượt Mục Tiêu

09/05/2024 Nông nghiệp
Xuất Khẩu Rau Quả Năm 2024 – Kỳ Vọng Vượt Mục Tiêu

Xuất khẩu rau củ quả: Kim ngạch đạt 970 triệu USD trong 2 tháng đầu năm 2024, tăng 72,8% so với cùng kỳ năm 2023. Hiệp hội Rau quả Việt Nam kỳ vọng tổng kim ngạch xuất khẩu rau củ quả năm 2024 có thể đạt 6,5-7 tỷ USD, vượt mục tiêu 6 tỷ USD.

» Đọc thêm: Xuất Khẩu Dệt May Đang Dần Lấy Lại Đà Tăng Trưởng

Tính Hiệu Tăng Trưởng Tốt Trong 3 Tháng Đầu Năm

Xuất khẩu rau củ quả: Tháng 3/2024 đạt 433 triệu USD, tăng gần 4% so với cùng kỳ năm trước. Tính lũy kế 3 tháng đầu năm, xuất khẩu rau củ quả đạt 1,25 tỷ USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2023. Đây là lần đầu tiên trong quý đầu tiên của năm, hoạt động xuất khẩu rau củ quả vượt qua mốc 1 tỷ USD. Các thị trường tiêu thụ chính và có tăng trưởng tốt vẫn bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan và Nhật Bản.

» Đọc thêm: Xuất Khẩu Hạt Tiêu Tăng Mạnh Trong Quý I/2024

Xuất Khẩu Rau Củ Quả Tiếp Tục Tăng Trưởng Cao

Đại diện của Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit, chuyên xuất khẩu thanh long, xoài và dừa tươi, chia sẻ rằng lượng đơn hàng xuất khẩu trái cây sang các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand đã tăng 10-15% so với cùng kỳ năm trước, từ đầu năm 2024.

Ông Nguyễn Khắc Tiến, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Ameii Việt Nam, nhận định rằng xuất khẩu rau quả trong năm 2024, mặc dù đối mặt với một số khó khăn, vẫn tiềm ẩn nhiều thuận lợi. Các thị trường như Mỹ, Nhật Bản, EU được đánh giá có chất lượng tốt và mang hương vị đặc trưng của trái cây Việt Nam, tạo nên sự độc đáo mà các quốc gia khác gặp khó khăn trong việc cạnh tranh. Đặc biệt, thị trường Trung Quốc, với dân số hơn 1,4 tỉ người, tiếp tục được xem là thị trường tiềm năng cho xuất khẩu rau quả của Việt Nam, nhờ sự liên kết địa lý và sự tương đồng trong văn hóa ẩm thực.

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau Quả Việt Nam, dự báo trong năm 2024, xuất khẩu rau quả sẽ tiếp tục tăng trưởng trong khoảng 15-20%. Ông cũng nhấn mạnh rằng nếu tận dụng tốt cơ hội từ các Nghị định thư mới, ngành xuất khẩu rau quả có thể đạt mức 6,5-7 tỷ USD.

» Đọc thêm: Alibaba.com Tiếp Tục Đầu Tư, Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Việt Nam Xuất Khẩu Trực Tuyến

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau Quả Việt Nam, đã đưa ra nhận định. Chỉ trong 2 tháng đầu năm, ngành rau quả đã đạt gần 1 tỷ USD, với tăng trưởng gần 73% so với cùng kỳ năm trước. Dựa vào đà tăng trưởng này, dự kiến xuất khẩu rau củ quả có thể đạt 6,5 tỷ USD. Nếu mở rộng thêm thị trường mới, số lượng xuất khẩu có thể đạt 7 tỷ USD. Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau Quả Việt Nam, đã đưa ra nhận định này.

Ông Nguyên cũng cho biết, mặc dù sự kiện Biển Đỏ đã gây khó khăn cho xuất khẩu rau củ quả sang châu Âu và Mỹ, nhưng nó sẽ thúc đẩy mạnh mẽ việc xuất khẩu sang Trung Quốc, đặc biệt là các loại trái cây như sầu riêng, thanh long, mít, chuối và xoài. Ông cũng nhấn mạnh rằng, xuất khẩu dừa có tiềm năng đáng chú ý, và dự kiến có thể đạt kim ngạch từ 500-600 triệu USD nếu Nghị định thư liên quan được ký kết.

Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thông báo rằng trong năm 2023, Việt Nam đã hoàn thiện các quy định và điều kiện cho việc xuất khẩu nhiều loại trái cây sang Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản. Năm 2024 sẽ tiếp tục đàm phán để mở cửa thêm nhiều thị trường mới cho xuất khẩu rau quả.

Cũng theo chia sẻ của Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, trong thời gian tới, Việt Nam dự kiến sẽ xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc 4 sản phẩm mới, bao gồm dược liệu, dừa, hoa quả đông lạnh và dưa hấu. Những sản phẩm này sẽ đóng góp một giá trị kim ngạch lớn cho xuất khẩu nông sản của Việt Nam, bổ sung vào danh sách các mặt hàng xuất khẩu rau củ quả đa dạng và phong phú.

Năm 2023 đã chứng kiến một thành công vang dội trong ngành hàng rau quả, với kim ngạch xuất khẩu đạt 5,6 tỷ USD, tăng đến 66,7% (tương đương tăng 2,24 tỷ USD) so với năm 2022. Đáng mừng là xuất khẩu các sản phẩm rau quả chế biến cũng ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể trong năm 2023, phản ánh xu hướng của thị trường. Các sản phẩm rau quả chế biến của Việt Nam đã đạt mức 1,28 tỷ USD, tăng 19,9% so với năm 2022, mang lại kết quả tích cực cho ngành xuất khẩu rau củ quả.

» Đọc thêm:Năm 2024 Thời Điểm Vàng Của Xuất Khẩu Online 

Xuất Khẩu Sầu Riêng Tăng Mạnh – Dự Báo Đạt 3.5 Tỷ USD

Trong cơ cấu hàng xuất khẩu rau quả năm 2023, loại quả có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất là sầu riêng, với kim ngạch xuất khẩu đạt 2,2 tỷ USD, tăng đến 430,1% so với năm 2022. Việt Nam đã xuất khẩu hơn 500.000 tấn sầu riêng sang Trung Quốc trong năm 2023, làm thu hẹp thị phần sầu riêng của Thái Lan và Malaysia. Đây là một thành tựu quan trọng trong ngành xuất khẩu rau củ quả của Việt Nam, đồng thời mang lại hiệu quả tích cực cho ngành này.

Trong 2 tháng đầu năm 2024, sầu riêng Việt Nam vẫn duy trì lợi thế độc tôn tại thị trường Trung Quốc, không cần cạnh tranh với sầu riêng từ Thái Lan và Malaysia. Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh miền Tây như Tiền Giang, tiếp tục trồng nhiều sầu riêng trong mùa vụ, vì vậy vẫn có sầu riêng thu hoạch và xuất khẩu tại thời điểm hiện tại. Điều này góp phần vào sự đa dạng và thành công của ngành xuất khẩu rau củ quả của Việt Nam.

Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu mua sầu riêng để biếu tặng tại Trung Quốc tăng cao, tạo áp lực lớn đến thị trường xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam. Trung Quốc hiện chiếm đến 99% thị phần sầu riêng xuất khẩu của Việt Nam, khiến giá sầu riêng tăng cao do sự “hút hàng” từ thị trường này. Hiện tại, giá sầu riêng trung bình đã tăng khoảng 20% so với ngày 31/12/2023. Điều này đồng nghĩa với sự thành công và tiềm năng của xuất khẩu rau củ quả, đặc biệt là sầu riêng, trong ngành nông sản Việt Nam.

» Đọc thêm:XUẤT KHẨU THỰC PHẨM CHẾ BIẾN RA THỊ TRƯỜNG QUỐC TẾ

Theo các hệ thống khảo sát giá cả hàng nông sản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vào ngày 5/3/2024, giá sầu riêng loại Ri6 đẹp tại Miền Tây Nam Bộ dao động từ 138.000 – 142.000 đồng/kg. Khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nguyên có mức giá từ 135.000 – 140.000 đồng/kg cho trái sầu riêng cùng loại. Đối với sầu riêng Ri6 mua xô, giá tại Miền Tây Nam Bộ nằm trong khoảng 120.000 – 123.000 đồng/kg, trong khi tại Tây Nguyên là từ 115.000 – 120.000 đồng/kg.

Đối với trái sầu riêng giống Thái, loại đẹp và được chọn lựa, hiện có giá bán cao lên tới 195.000 – 200.000 đồng/kg tại vườn ở Miền Tây Nam Bộ. Tại khu vực Miền Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, giá bán trái sầu riêng này dao động từ 190.000 – 195.000 đồng/kg. Đối với sầu riêng giống Thái mua xô, giá tại Miền Tây Nam Bộ đạt từ 175.000 – 180.000 đồng/kg, trong khi ở Miền Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, mức giá rơi vào khoảng 170.000 – 175.000 đồng/kg.

Hiện tại, việc đàm phán kỹ thuật giữa các cơ quan chức năng của Việt Nam và Trung Quốc đã hoàn tất, nhằm đạt được sự thống nhất và ký kết Nghị định thư về xuất khẩu sầu riêng đông lạnh. Ông Huỳnh Tấn Đạt, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, đã chia sẻ thông tin này. Đây là một bước quan trọng trong ngành xuất khẩu rau củ quả, đặc biệt là đối với sầu riêng, và đồng thời tạo ra tiềm năng mới cho thị trường xuất khẩu nông sản Việt Nam.

» Đọc thêm:Bức Tranh Xuất Khẩu Nước Mắm Việt Nam Trong Tương Lai

Theo ông Nguyễn Thanh Tuấn, một thương lái thu mua sầu riêng tại huyện Cái Bè (Tiền Giang), sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, cơ sở của ông đã bắt đầu thu mua sầu riêng trở lại từ ngày 15/2. Tuy nhiên, trong thời gian từ đó đến nay, lượng hàng Monthong (sầu riêng giống Thái) loại A thu mua không đủ để đáp ứng đơn hàng cho các đầu mối xuất khẩu, dẫn đến tình trạng tăng giá liên tục trong quá trình thu mua. Điều này đặt ra thách thức mới đối với ngành xuất khẩu rau củ quả, đặc biệt là trong việc đáp ứng nhu cầu của thị trường quốc tế.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn chia sẻ,  để thu mua sầu riêng loại Monthong, phải đối mặt với giá lên tới 200.000 đồng/kg. Do sầu riêng Monthong trong vụ đang khan hàng, nhu cầu thu mua hàng ngày chỉ đạt khoảng 1-2 tấn. Tình trạng này đang ảnh hưởng đến ngành xuất khẩu rau củ quả, đặc biệt là trong việc đáp ứng nhu cầu xuất khẩu sầu riêng Monthong đến thị trường quốc tế.

Bà Ngô Tường Vy, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu, cho biết doanh nghiệp đã đặt đơn hàng sầu riêng, nhưng hiện tại, với cuối vụ đang đến gần, không đủ sản phẩm để đáp ứng xuất khẩu. Bà Tường Vy cũng nhấn mạnh rằng hiện tại công ty đang phải chờ đến tháng 5, khi sầu riêng chính vụ sẽ có số lượng đủ để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu. Tuy vậy, đơn hàng bưởi, xoài, vú sữa… vẫn được xuất khẩu tốt. Thông tin này phản ánh tình hình trong ngành xuất khẩu rau củ quả, đặc biệt là về tình trạng nguồn cung sầu riêng và tác động đến việc xuất khẩu sản phẩm.

» Đọc thêm:Trung Quốc Là Thị Trường Xuất Khẩu Sầu Riêng Tiềm Năng Trong Năm 2024

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Việt Nam hiện có hơn 131.000 ha diện tích trồng sầu riêng tại các khu vực Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và miền Tây. Trong năm 2023, giá bán trái sầu riêng tại vườn dao động từ 70.000 đồng đến 150.000 đồng/kg. Điều này đã mang lại lợi nhuận bình quân cho nông dân trồng sầu riêng vượt quá 1,5 tỷ đồng/ha, tăng cao hơn 526 triệu đồng/ha so với năm 2022. Thông tin này phản ánh sự phát triển và tiềm năng của ngành xuất khẩu rau củ quả, đặc biệt là về sản xuất và kinh doanh sầu riêng tại Việt Nam.

Theo thông tin từ Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, hiện có 23 địa phương ở Việt Nam đã được Trung Quốc cấp mã số vùng trồng sầu riêng đủ điều kiện để xuất khẩu chính ngạch. Tổng cộng đã có 876 mã số vùng trồng và 168 mã số cơ sở đóng gói sầu riêng được cấp. Dự báo cho năm 2024, nếu Trung Quốc chấp nhận nhập khẩu chính ngạch sầu riêng đông lạnh, giá trị xuất khẩu của sầu riêng sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Ông Đặng Phúc Nguyên dự báo rằng, với việc ký kết các Nghị định thư giữa Việt Nam và Trung Quốc, xuất khẩu sầu riêng sẽ mang về 3,5 tỷ USD trong năm nay. Thông tin này cho thấy tiềm năng và tầm quan trọng của xuất khẩu rau củ quả, đặc biệt là trong việc phát triển thị trường xuất khẩu sầu riêng tại Việt Nam.

» Đọc thêm:Tổng quan về thị trường xuất khẩu Trung Đông

Nguồn: TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan