Innovative Hub Việt Nam - ủy quyền chính thức của Alibaba.com tại Việt Nam

TIN TỨC

Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống

21/05/2024 TIN TỨC
Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống

Với hơn 100 triệu người tiêu dùng, Việt Nam là thị trường tiềm năng và đang phát triển đáng kể cho các doanh nghiệp quốc tế trong lĩnh vực thực phẩm, nhà hàng và khách sạn.

Đó là nhận định của ông BT Tee, Tổng Giám Đốc Informa Markets Việt Nam, tại cuộc họp báo trước Triển lãm Quốc tế lần thứ hai về Thực phẩm, Đồ uống, Thiết bị làm bánh, Nhà hàng, Khách sạn và Cung ứng dịch vụ tại Việt Nam 2023 (Food & Hotel Hanoi 2023), diễn ra vào ngày 24/10. Triển lãm này đem đến cơ hội tuyệt vời cho các doanh nghiệp quốc tế trong lĩnh vực thực phẩm, đồ uống, thiết bị làm bánh, nhà hàng, khách sạn và cung ứng dịch vụ để tiếp cận với thị trường Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ. Từ sự kiện này, doanh nghiệp có thể khám phá và tận dụng tiềm năng kinh doanh trong ngành này.

» Đọc thêm: Xuất Khẩu Hạt Tiêu Tăng Mạnh Trong Quý I/2024

Xếp thứ ba Đông Nam Á về doanh thu ngành thực phẩm

Báo cáo Thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam năm 2022 cho thấy, việc mở cửa và thúc đẩy du lịch đã tạo đà phát triển tích cực cho thị trường ngành công nghiệp thực phẩm và dịch vụ ăn uống (F&B) và lưu trú tại Việt Nam.

Doanh thu ngành F&B tại Việt Nam đang đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng, gần 610 nghìn tỷ đồng, và dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng 18% trong năm 2023, đạt giá trị gần 1 triệu tỷ đồng vào năm 2026.

Đồng thời, việc tham gia tích cực vào 16 Hiệp định Thương mại tự do đã có tác động lớn đến quan hệ song phương giữa các quốc gia thành viên, đặc biệt trong lĩnh vực xuất, nhập khẩu và đầu tư trong ngành thực phẩm, kinh doanh nhà hàng và dịch vụ lưu trú.

Ông BT Tee, Tổng Giám Đốc Informa Markets Việt Nam, đã đánh giá rằng Việt Nam nổi tiếng với nền ẩm thực đặc sắc, và trong thị trường Việt Nam, ẩm thực quốc tế vẫn được đón nhận rộng rãi, góp phần không nhỏ vào sở thích ẩm thực của hơn 100 triệu người tiêu dùng Việt. Điều này tạo ra tiềm năng lớn cho sự phát triển của các doanh nghiệp quốc tế. Nếu bạn đang quan tâm đến thị trường ẩm thực Việt Nam, đây là một cơ hội không thể bỏ qua.

Theo dự báo của Statista, thị trường thực phẩm Việt Nam dự kiến đạt mức 96,47 tỉ USD vào năm 2023, với tốc độ tăng trưởng 9% so với năm 2022. Trong giai đoạn từ 2023 đến 2027, ngành thực phẩm dự kiến có tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm khoảng 8,22%.

So sánh với khu vực Đông Nam Á, doanh thu ngành thực phẩm của Việt Nam trong năm 2023 dự kiến đứng thứ ba, sau Indonesia và Philippines. Trong ngành thực phẩm Việt Nam, phân khúc bánh kẹo và đồ ăn nhẹ chiếm tỉ trọng lớn nhất, đạt 14,6%, với khối lượng thị trường ước đạt khoảng 14,13 tỉ USD trong năm 2023. Nếu bạn quan tâm đến thị trường thực phẩm Việt Nam, đây là một lĩnh vực có tiềm năng phát triển đáng chú ý.

Theo số liệu tháng 3/2023 từ Statista, thị trường đồ uống Việt Nam được dự kiến đạt doanh thu 27,121 tỉ USD trong năm 2023. Phân khúc đồ uống không cồn chiếm tỷ trọng cao nhất với 37,7% và có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất.

Trong số đó, phân khúc đồ uống không cồn dự kiến đạt doanh thu 10,22 tỉ USD trong năm 2023, tăng 10,4% so với năm 2022 và có tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm từ 2023 đến 2028 dự kiến là 6,28%/năm.

Lĩnh vực lưu trú, du lịch và ẩm thực luôn liên kết chặt chẽ với nhau. Sau hơn một năm kể từ ngày mở cửa chính thức, thị trường du lịch đã chứng kiến sự phục hồi đáng kể.

Theo Tổng cục Thống kê, doanh thu lữ hành trong 4 tháng đầu năm 2023 trên toàn quốc ước đạt 9,1 nghìn tỷ đồng, gấp gần 2,1 lần so với cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch và tác động tích cực đến thị trường khách sạn, đặc biệt tại Hà Nội và cả nước.

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, trong quý I/2023, số lượng khách lưu trú tăng 220% so với cùng kỳ năm trước, đạt 1,1 triệu lượt. Trong đó, có 339.000 lượt khách lưu trú nội địa, tăng 21% và 712.000 lượt khách lưu trú quốc tế, tăng 1.400%.

» Đọc thêm: Năm 2024 Thời Điểm Vàng Của Xuất Khẩu Online 

Mở ra nhiều cơ hội hợp tác

Food & Hotel Hanoi 2023 là sự kiện được kỳ vọng trở thành điểm đến quan trọng cho hợp tác kinh doanh và quảng bá sản phẩm. Tổ chức bởi Informa Markets, triển lãm này nhằm kết nối nhà sản xuất, xuất khẩu quốc tế với các đơn vị nhập khẩu, phân phối và bán lẻ nội địa. Đặc biệt, sự kiện này cũng tạo cơ hội tiếp cận sâu rộng hơn với nhà kinh doanh và người tiêu dùng Việt.

Food & Hotel Hanoi 2023 mang đến trải nghiệm thú vị và cập nhật xu hướng ẩm thực, kinh doanh nhà hàng, khách sạn mới nhất. Đồng thời, đây cũng là nơi gặp gỡ và kết nối của nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực F&B, tạo cơ hội chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm và phát triển hợp tác.

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ tham gia triển lãm với hàng loạt sản phẩm chất lượng tuyệt hảo. Việt Nam là thị trường năng động và đầy tiềm năng, tạo cơ hội hợp tác và giao thương quốc tế. Sự tham gia của các ngành hàng Hoa Kỳ trong triển lãm nhằm củng cố quan hệ hợp tác giữa các đơn vị và đối tác trong ngành nông nghiệp. Triển lãm cung cấp nền tảng để trao đổi kiến thức, tìm hiểu nhu cầu thị trường và xây dựng cầu nối thúc đẩy thương mại.

Food & Hotel Hanoi 2023 sẽ diễn ra từ ngày 21 đến 23 tháng 11 năm 2023 tại Trung tâm triển lãm quốc tế I.C.E Hà Nội, quận Hoàn Kiếm. Sự kiện này thu hút 113 nhà trưng bày từ hơn 13 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm Hoa Kỳ, Thụy Sĩ, Ý, Đức, Tây Ban Nha, Canada, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Đài Loan, Thái Lan và nhiều thương hiệu Việt Nam. Dự kiến, triển lãm sẽ có hơn 6.500 khách tham quan chuyên ngành.

» Đọc thêm: Chiến thắng khách hàng quốc tế với Alibaba.com

Nguồn: Tạp chí điện tử – VnEconomy

Đăng ký tư vấn xuất khẩu

Bài viết liên quan

Xuất khẩu phân bón của Việt Nam tăng 4,3% về lượng so cùng kỳ
18/06/2024

Xuất khẩu phân bón của Việt Nam tăng 4,3% về lượng so cùng kỳ

  Trong 5 tháng đầu năm, Việt Nam đã xuất khẩu tổng cộng 721.920 tấn phân bón, với giá trị lên đến hơn 293 triệu USD. Sản lượng này đã
Thời điểm thuận lợi cho dệt may Việt Nam mở rộng vào thị trường Liên bang Nga
17/06/2024

Thời điểm thuận lợi cho dệt may Việt Nam mở rộng vào thị trường Liên bang Nga

Việt Nam đã khẳng định được vị thế của mình trong ngành công nghiệp dệt may, với những sản phẩm chất lượng cao và mẫu mã phù hợp với thị
Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào thị trường Halal
12/06/2024

Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào thị trường Halal

  Thị trường thực phẩm Halal đang trở thành một ngành công nghiệp phát triển với tốc độ nhanh chóng. Dự báo cho biết thị trường này sẽ đạt giá
Cơ hội xuất khẩu rau củ quả tươi đi thị trường Châu Âu
11/06/2024

Cơ hội xuất khẩu rau củ quả tươi đi thị trường Châu Âu

Rau củ quả tươi (FFV – Fresh Fruit & Vegetable) là một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ đạo của Việt Nam. Tính đến cuối năm 2023, xuất khẩu
Loạt mặt hàng tiêu dùng từ Việt Nam được các đại siêu thị Mỹ La tinh tìm kiếm
10/06/2024

Loạt mặt hàng tiêu dùng từ Việt Nam được các đại siêu thị Mỹ La tinh tìm kiếm

Các mặt hàng như quần áo thời trang, giày dép, phụ kiện công nghệ, đồ nội thất, đồ gia dụng, thực phẩm đông lạnh, lốp xe ô tô và hóa
Xuất nhập khẩu đạt trên 305 tỷ USD, cán cân thương mại tiếp tục nghiêng về xuất siêu
05/06/2024

Xuất nhập khẩu đạt trên 305 tỷ USD, cán cân thương mại tiếp tục nghiêng về xuất siêu

Trong tháng 5 năm 2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đã đạt mức 66,62 tỷ USD, làm tăng tổng kim ngạch trong 5 tháng đầu năm lên