fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

TIN TỨC

VÌ SAO DOANH NGHIỆP CẦN NẮM RÕ TIÊU CHUẨN XUẤT KHẨU NÔNG SẢN KHI SANG MỸ?

29/09/2021 TIN TỨC
VÌ SAO DOANH NGHIỆP CẦN NẮM RÕ TIÊU CHUẨN XUẤT KHẨU NÔNG SẢN KHI SANG MỸ?

Khi xuất khẩu, mỗi sản phẩm phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn xuất khẩu của nước sở tại, và đây cũng là tiêu chuẩn bắt buộc. Những tiêu chuẩn này được hình thành nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm, bảo vệ môi trường cũng như sức khỏe cho người tiêu dùng. Vậy những tiêu chuẩn xuất khẩu nông sản sang Mỹ gồm những quy định gì? Vì sao doanh nghiệp cần phải chú trọng? Innovative Hub sẽ giải đáp cho quý doanh nghiệp qua bài viết sau.

Vì sao doanh nghiệp cần đáp ứng đủ các tiêu chuẩn xuất khẩu?

Tiêu chuẩn xuất khẩu nông sản là gì? Đó là những quy định – tiêu chuẩn xuất khẩu dành cho nông sản ở mỗi quốc gia nhập khẩu, bắt buộc chúng ta phải tuân thủ khi tham gia vào thị trường của họ. Nó có thể là thách thức đối với nông sản Việt Nam nhưng cũng là cơ hội để chúng ta nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường thế giới.

Trên thực tế, nông sản Việt cũng không thua kém gì so với những nước khác như Thái Lan, Indonesia, Malaysia…Theo thương vụ Việt Nam tại Mỹ, sáu loại hoa quả tươi của nước ta được phép xuất khẩu gồm xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm, và vú sữa. Ngoài ra, những loại hoa quả khác có thể xuất khẩu ở dạng đông lạnh hoặc sản phẩm chế biến (đóng hộp, sấy khô).

Mỹ là một thị trường có đến 332 triệu khách hàng có thu nhập đầu người cao. Đặc biệt, xu hướng ẩm thực của họ ngày càng chú trọng vào thành phần rau, quả. Vì vậy, đây là thị trường nhập khẩu đầy tiềm năng đối với nông sản Việt Nam. Tương tự với Nhật Bản và châu Âu, quốc gia này cũng có những tiêu chuẩn xuất khẩu cho riêng mình. Để xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Mỹ thành công, chúng ta phải đạt phẩm cấp theo tiêu chuẩn của Ban Thị Trường thuộc Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA). 

xuất khẩu nông sản sang Mỹ

Mỹ là thị trường tiềm năng vì xu hướng ẩm thực của người tiêu dùng đã thay đổi

Việc tuân thủ quy định – tiêu chuẩn của nước nhập khẩu như Mỹ vốn dĩ rất quan trọng. Chỉ cần không tuân thủ một hoặc một số quy định thì lô hàng nông sản – thực phẩm có thể bị từ chối ngay tại cảng. Trong trường hợp vấn đề được xác định nghiêm trọng thì lô hàng và toàn bộ nguyên liệu đóng gói sẽ bị tiêu hủy và người xuất khẩu phải chịu toàn bộ chi phí.

>> Đọc thêm: “Một số tiêu chuẩn ISO và lợi ích đối với nhà sản xuất”

Những tiêu chuẩn xuất khẩu nông sản sang Mỹ

1. Chất lượng sản phẩm và các quy định nhãn mác

Tiêu chí xuất khẩu đầu tiên nằm ở chất lượng sản phẩm và những quy định nhãn mác. Vì sức khỏe là tiêu chí hàng đầu trong cuộc sống ngày nay. Người tiêu dùng tìm hiểu rất kỹ về nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm mà họ sử dụng, bao gồm ngày sản xuất – hạn sử dụng, barcode…

Đa số các quy định về tiêu chuẩn xuất khẩu nông sản của Mỹ đều tập trung vào chất lượng, kích thước, trọng lượng và nhãn mác bao bì. Trong đó, quy định ghi nhãn mác yêu cầu các thông tin như: nước xuất xứ, tên sản phẩm, chủng loại và số lượng. Bên cạnh nhãn mác còn có những yêu cầu liên quan đến đến chất lượng thương mại như chủng loại, màu sắc, thời hạn sử dụng, hư hỏng bên ngoài và hình dạng của sản phẩm.

2. Truy xuất nguồn gốc nông sản

Truy xuất nguồn gốc không những mang đến nhiều lợi ích cho quốc gia nhập khẩu mà còn đối với doanh nghiệp, nhà sản xuất. Với Mỹ, họ có thể theo dõi được chất lượng và độ an toàn của sản phẩm khi muốn nhập khẩu nông sản Việt Nam. Về doanh nghiệp, họ có thể theo dõi sự di chuyển của thực phẩm qua các công đoạn trong quy trình sản xuất, chế biến và phân phối. Hơn nữa, chúng còn giúp họ xác định gốc rễ của một vấn đề an toàn thực phẩm và đáp ứng mong đợi từ người tiêu dùng.

Tóm lại, truy xuất nguồn gốc sản phẩm là tiêu chí xuất khẩu không kém phần quan trọng khi xuất khẩu nông sản sang Mỹ. 

truy xuất nguồn gốc nông sản

Truy xuất nguồn gốc nông sản cần được chú ý hiện nay

3. Quy định về an toàn thực phẩm 

Với quy định về an toàn thực phẩm, nhà sản xuất cần lưu ý mức dư lượng tối đa với các loại thuốc bảo vệ thực vật. Những quy định đó được thiết lập bởi Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) và được Cơ quan Quản lý về Thực phẩm và Dược Phẩm (FDA) giám sát ngay tại địa điểm nhập khẩu đối với các mặt hàng nông sản. Doanh nghiệp có thể xem thêm thông tin chi tiết về các yêu cầu và mức dư lượng tối đa tại 2 website sau:

  • Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA):

https://www.fda.gov/food/chemicals-metals-pesticides-food

  • Cơ quan Quản lý về Thực phẩm và Dược Phẩm (FDA):

https://www.epa.gov/safepestcontrol

Mặc dù những tiêu chuẩn này là thách thức với nông sản Việt, nó lại là cơ hội để chúng ta nâng cao năng lực sản xuất và cạnh tranh với những doanh nghiệp trên thế giới. Một khi chúng ta đã hội nhập, hiểu rõ luật chơi và yêu cầu của thị trường thì từ đó sẽ có những thay đổi tích cực. Những thay đổi đó là những định hướng phù hợp trong chiến lược đầu tư, xây dựng doanh nghiệp cả về cơ sở vật chất lẫn nguồn nhân lực.

Hội thảo trực tuyến “Tư vấn tiêu chí xuất khẩu và hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm qua sàn Alibaba.com”

Để doanh nghiệp có thể cập nhật tiêu chí xuất khẩu nông sản một cách thuận lợi, hàng tháng Innovative Hub – Đại lý Ủy quyền của Alibaba.com cùng với Cục Xúc Tiến Thương Mại tổ chức những buổi sự kiện với chủ đề Tư vấn tiêu chí xuất khẩu và hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm qua sàn Alibaba.com”. 

Doanh nghiệp sẽ được cung cấp giải pháp, nền tảng để xuất khẩu cũng như tư vấn và hướng dẫn về hệ thống truy xuất nguồn gốc qua ứng dụng iTrace247. Đặc biệt, doanh nghiệp được xem trải nghiệm bán hàng và hướng dẫn kinh doanh trên trang TMĐT lớn nhất thế giới Alibaba.com. Qua đó, các doanh nghiệp không chỉ hiểu hơn về những tiêu chí khi xuất khẩu mà còn giải quyết vấn đề tồn kho, đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa sang những thị trường quốc tế tiềm năng.

Theo dõi fanpage của chúng tôi để không bỏ lỡ những sự kiện trực tuyến 

>> Đọc thêm: “Blockchain và Truy xuất nguồn gốc”

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam
27/05/2024

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam

Các thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU » Đọc thêm: Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh &
Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant
23/05/2024

Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant

Để đạt được thành công trong thị trường thương mại điện tử cạnh tranh là một thách thức khó khăn? Trợ lý thông minh của Alibaba.com, một công cụ thương
Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống
21/05/2024

Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống

Với hơn 100 triệu người tiêu dùng, Việt Nam là thị trường tiềm năng và đang phát triển đáng kể cho các doanh nghiệp quốc tế trong lĩnh vực thực
Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số
21/05/2024

Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, thương mại điện tử xuyên biên giới đang tạo ra nhiều cơ hội mới và tiềm năng to lớn cho doanh nghiệp.
Xuất Khẩu Gạo Sang Philippines, Trung Quốc và Indonesia Tăng Trưởng Ấn Tượng
21/05/2024

Xuất Khẩu Gạo Sang Philippines, Trung Quốc và Indonesia Tăng Trưởng Ấn Tượng

Trong 9 tháng đầu năm 2023, việc xuất khẩu gạo của Việt Nam đã đạt mức 4,2 triệu tấn. Đáng chú ý, ba thị trường Châu Á quan trọng bao
Thị Trường Tiêu Dùng Ấn Độ Còn Nhiều Tiềm Năng Cho Sản Phẩm Tiêu Dùng Việt Nam Xâm Nhập
21/05/2024

Thị Trường Tiêu Dùng Ấn Độ Còn Nhiều Tiềm Năng Cho Sản Phẩm Tiêu Dùng Việt Nam Xâm Nhập

  Thị trường tiêu dùng Ấn Độ đang trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu sản phẩm tiêu dùng. Dự kiến,