fbpx

KIẾN THỨC

SO SÁNH SỰ KHÁC NHAU GIỮA RFQ VỚI RFP VÀ RFI

04/06/2021 KIẾN THỨC
SO SÁNH SỰ KHÁC NHAU GIỮA RFQ VỚI RFP VÀ RFI

Ở bài viết Hướng dẫn sử dụng Công cụ Yêu cầu báo giá RFQ hiệu quả, chúng ta đã biết Yêu cầu báo giá được hiểu là một quá trình trong đó người mua sẽ mời các nhà cung cấp và nhà thầu gửi báo giá và hồ sơ dự thầu gửi báo giá cho các tiêu chuẩn về sản phẩm như số lượng, chất lượng, vận chuyển hay các dịch vụ khác. Trong bài viết này, Innovative Hub sẽ phân tích sự khác nhau giữa RFQ với RFI và RFP. Trên nền tảng Alibaba.com, người mua và người bán sử dụng RFQ như thế nào để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

RFP VÀ RFI LÀ GÌ VÀ SỰ KHÁC NHAU GIỮA RFQ VỚI RFP VÀ RFI

RFP là gì. Lợi ích của RFP

RFP (Request for Proposal) là tài liệu kinh doanh thông báo về một dự án, mô tả nó và mời thầu từ các nhà thầu đủ năng lực để hoàn thành nó. Hầu hết các tổ chức và chính phủ khi khởi chạy các dự án đều sẽ sử dụng chúng. Khi sử dụng RFP, các pháp nhân sẽ yêu cầu các nhà đấu thầu đánh giá tính khả thi của các hồ sơ dự thầu đã nộp, tình hình tài chính của các công ty đấu thầu và khả năng thực hiện dự án của từng nhà thầu.

RFP thường được sử dụng trong các dự án phức tạp và có yêu cầu các nhà thầu phụ. Mô tả tổ chức ban hành RFP, phạm vi mà dự án thực hiện, các tiêu chí để đánh giá các mục, phác thảo các quy trình đấu thầu và điều khoản hợp đồng.

Các RFP cũng tư vấn cho các nhà thầu về cách chuẩn bị đề xuất, với hướng dẫn cụ thể về cách định dạng và trình bày hồ sơ dự thầu. Chúng thường bao gồm hướng dẫn về những thông tin mà nhà thầu phải bổ sung và định dạng mong muốn.

RFI là gì. Lợi ích của RFI

RFI (Request for Information) có nghĩa là “Yêu cầu thông tin” và người mua B2B sử dụng nó để thu thập thông tin về các sản phẩm có thể đáp ứng nhu cầu mua sắm của họ. Theo quy luật, RFI phát huy tác dụng khi người mua không chắc sản phẩm nào đáp ứng nhu cầu của họ hoặc họ không biết nên xem xét thông số kỹ thuật như thế nào.

RFI giúp người mua hiểu rõ về sản phẩm, nhà cung cấp và các yếu tố khác của nhà cung cấp tiềm năng trước khi chuyển sang giai đoạn tiếp theo trong quy trình mua sắm. Các nhà thầu có nhiều nhà cung cấp và các bên quan tâm để lựa chọn, do đó, yêu cầu cung cấp thông tin để xem xét và cân nhắc mỗi công ty đã cung cấp những gì và cách mỗi công ty sắp xếp các thông tin theo nhu cầu của nhà thầu có phù hợp hay không.

Lợi ích của RFI là so sánh các nhà cung cấp tiềm năng, giúp thu hẹp nhóm các nhà cung cấp để lựa chọn. RFI có một định dạng chung để thu thập thông tin cơ bản , giúp nhà thầu dễ dàng lọc ra các nhà cung cấp không phù hợp với dự án hiện tại . RFI cũng có thể giúp khuyến khích cạnh tranh giữa các nhà cung cấp, đặc biệt là khi tài liệu được chia sẻ trên một nền tảng công khai. Ngoài ra, RFI cũng có thể giúp người mua hiểu rõ hơn các điều kiện quan trọng của người bán như yêu cầu về số lượng đặt hàng tối thiểu (MOQ) và hơn thế nữa.

Phân biệt RFQ cới RFP VÀ RFI

So với RFI và RFP, RFQ là giai đoạn cuối của quá trình mua hàng B2B. Trái ngược với cả RFI và RFP, người mua đã có một ý tưởng tốt về các sản phẩm họ muốn mua và các nhà cung cấp mà họ dự định làm việc cùng. Tất cả những gì RFQ giúp họ là xác định giá của các nhà cung cấp khác nhau và giá nào có lợi nhất với tình hình tài chính hiện có của họ.

Nhìn chung, mỗi tài liệu phục vụ mục đích cụ thể của nó trong quá trình mua hàng. Bạn có thể sẽ sử dụng một hoặc nhiều trong số chúng khi bạn cung cấp các sản phẩm đáp ứng nhu cầu kinh doanh của mình.

CÔNG CỤ YÊU CẦU BÁO GIÁ RFQ TRÊN ALIBABA.COM

RFQ giúp người mua B2B xác định nhà cung cấp tốt nhất đưa ra mức giá phù hợp với nhu cầu mua hàng của người mua để họ có thể làm việc trong phạm vi ngân sách của mình. Đây là lý do tại sao nó là một công cụ thiết yếu như vậy trong quá trình mua sắm.

Alibaba.com có ​​thị trường quốc tế lớn nhất thế giới dành cho người mua và người bán B2B. Với trang RFQ của Alibaba.com , bạn có thể tìm, kết nối và yêu cầu mức giá cạnh tranh từ các nhà cung cấp trên khắp thế giới.

Bạn có thể truy cập trang web RFQ của Alibaba.com hoặc liên hệ với bộ phận tư vấn của Innovative Hub ngay bây giờ để bắt đầu mua hàng từ những người bán quốc tế trên Alibaba.com.

Để lại thông tin để nhận tư vấn về các giải pháp xuất nhập khẩu từ Innovative Hub

Bài viết liên quan

Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không
05/07/2023

Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không

Với sự ảnh hưởng của công nghệ thông tin lên vận hành doanh nghiệp, nguy cơ của các cuộc tấn công mạng ngày càng cao. Vào 2016, trung bình một
Triển khai cloud server đơn giản với Alibaba Cloud SAS
04/07/2023

Triển khai cloud server đơn giản với Alibaba Cloud SAS

Thông thường, các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ có nguồn lực hạn chế khi đầu tư vào hạ tầng công nghệ thông tin. Khi quan tâm đến các giải
Alibaba Cloud CDN: giải pháp thay đổi cuộc chơi!
28/06/2023

Alibaba Cloud CDN: giải pháp thay đổi cuộc chơi!

Ngày nay, content không chỉ đơn thuần là thông tin và dữ liệu, mà còn là một loại tài sản của doanh nghiệp. Trong kỉ nguyên mà tất cả mọi
Doanh nghiệp nên cân nhắc những gì khi lựa chọn dịch vụ cho thuê máy chủ ảo?
26/06/2023

Doanh nghiệp nên cân nhắc những gì khi lựa chọn dịch vụ cho thuê máy chủ ảo?

Trong các bài viết trước, Innovative Hub đã giới thiệu qua Alibaba Cloud và các dịch vụ của Alibaba Cloud. Tuy nhiên, khi khách hàng tìm đến với các dịch
Alibaba Cloud nâng cấp nền tảng E-commerce Lazada
21/06/2023

Alibaba Cloud nâng cấp nền tảng E-commerce Lazada

“Chỉ trong vòng 2 ngày, ứng dụng Lazada đã hỗ trợ đến 1.3 tỷ traffic, với các khách hàng mua sắm và vận chuyển xuyên suốt Đông Nam Á” Trong
7 lợi ích của điện toán đám mây cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
20/06/2023

7 lợi ích của điện toán đám mây cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Sự phát triển không ngừng của công nghệ đã mở ra một thế giới mới đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMBs). Trong cuộc cách mạng