fbpx

TIN TỨC

XÁC MINH NHÀ CUNG CẤP TRÊN ALIBABA.COM VÀ MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP LỪA ĐẢO

01/06/2021 TIN TỨC
XÁC MINH NHÀ CUNG CẤP TRÊN ALIBABA.COM VÀ MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP LỪA ĐẢO

Alibaba giúp người mua dễ dàng tìm được nhà cung cấp bán buôn với chi phí thấp bằng các công cụ tìm kiếm tuyệt vời. Có vô số nhà cung cấp trên nền tảng cung cấp sản phẩm và dịch vụ, vì vậy sẽ không đảm bảo khách hàng có thể tìm được nhà cung cấp đáng tin cậy. Có rất nhiều báo cáo về các vụ lừa đảo trên Alibaba cũng như các vấn đề khác như dịch vụ khách hàng, đóng gói, thời gian vận chuyển, v.v. Các nhà cung cấp đã được xác minh có thể được cho là lựa chọn tốt nhất của bạn. Họ là những nhà cung cấp vàng từ các thị trường khác nhau và đã được kiểm tra bởi một công ty giám định của bên thứ ba. Nếu nhà cung cấp đã được xác minh, bạn sẽ thấy điều này trên hồ sơ Alibaba của họ, cũng như danh sách những gì họ đã được xác minh. Cùng Innovative Hub – Đại lý Alibaba tại Việt Nam tìm hiểu cách thức xác minh nhà cung cấp trên Alibaba.com và những trường hợp nhà cung cấp lừa đảo khách hàng nên tránh.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ XÁC MINH NHÀ CUNG CẤP

Khi bạn có danh sách các nhà cung cấp, bạn nên tìm hiểu các thông tin để xác minh xem họ là ai. Một số thông tin mà bạn cần kiểm tra bao gồm: Giấy phép kinh doanh, Loại hình kinh doanh, Số năm bán hàng trên Alibaba, Chứng nhận của công ty,… Ngoài ra hãy xem xét các dữ liệu như tỷ lệ phản hồi khách hàng và những đánh giá từ khách hàng. Những thông tin của nhà cung cấp trên Google cũng cho thấy mức độ uy tín của nhà cung cấp đó.

Để giảm thiểu nguy cơ bị lừa đảo khi mua hàng trên Alibaba.com, bạn có thể tham khảo một số trường hợp lừa đảo sau:

 • Nhà cung cấp tuyên bố bán các sản phẩm thương hiệu với giá thấp hơn: Một số nhà cung cấp tuyên bố rằng họ là nhà sản xuất ban đầu cho các sản phẩm có thương hiệu, vì vậy họ cung cấp sản phẩm với giá thấp hơn đáng kể. Rất khó có khả năng họ là nhà cung cấp OEM, và các sản phẩm của họ có thể là giả. Bạn có thể hiểu là các sản phẩm có thương hiệu không được khuyến khích trên Alibaba.
 • Nhà sản xuất tăng giá sau khi bạn đặt hàng: Sau khi thương lượng và báo giá thấp để thu hút bạn mua hàng. Khi bạn xác nhận các thông tin về sản phẩm, thỏa thuận và đặt cọc. Sau khi bạn cần thời gian và tiền bạc, nhà cung cấp sẽ viện cớ để tăng giá như chi phí nguyên liệu tăng. Để tránh trường hợp này xảy ra, bạn nên liên hệ với nhiều nhà cung cấp khác để có nhiều lựa chọn đáng tin cậy hơn.
 • Nhà cung cấp gửi mẫu chất lượng cao nhưng giao hàng chất lượng thấp: Một số khách hàng khi yêu cầu gửi mẫu trước khi đặt hàng với số lượng lớn, nhà cung cấp thường gửi các sản phẩm mẫu chất lượng cao, khác xa với chất lượng sản phẩm mà họ gửi số lượng lớn cho bạn. Để tránh trường hợp này xảy ra, bạn có thể thuê một công ty giảm định bên thứ ba để kiểm tra hàng hóa trước khi chúng được vận chuyển.
 • Nhà cung cấp sử dụng chứng chỉ giả: Đối với một số loại sản phẩm phải tuân thủ các quy định tại thị trường, nhà cung cấp có thể không có các chứng chỉ cần thiết, hoặc họ có thể sử dụng các chứng chỉ giả mạo. Bạn phải kiểm tra các chứng nhận kỹ lưỡng và liên hệ trực tiếp với phòng thí nghiệm để chứng nhận sản phẩm.
 • Nhà cung cấp thay đổi sản phẩm mà bạn không biết: Một số nhà cung cấp có thể gửi các sản phẩm hơi khác nhau trong đơn hàng của mình như kích thước, chất liệu, bao bì, vận chuyển,… Nếu bạn đồng ý về các chi tiết cụ thể, bạn sẽ cần đến Bảo hiểm thương mại.

MỘT SỐ YẾU TỐ XÁC MINH NHÀ CUNG CẤP TRÊN ALIBABA

 • Xác minh thông tin cơ bản: Bao gồm việc xem xét các tài liệu pháp lý như giấy đăng ký kinh doanh và thông tin thuế để xác minh rằng doanh nghiệp của bạn đang thực sự hoạt động bình thường. Quy trình kiểm tra bao gồm xem xét các tiêu chuẩn cấp phép trong ngành của bạn, mức độ công nghệ được sử dụng, xác minh những thông tin chung,..
 • Kiểm tra lịch sử bán hàng: Là quá trình xem xét việc công ty được đề cập và các thỏa thuận hợp tác xuất khẩu với các công ty khác. Quy trình này gồm 9 bước, bao gồm việc xem xét vị trí phân phối thị trường của nhà cung cấp, doanh số và giá trị xuất khẩu hàng tháng.
 • Đánh giá sản xuất và R&D: Dây chuyền và cơ sở sản xuất được kiểm tra kỹ càng, từ nguyên liệu thô đến các công nghệ được sử dụng trong quá trình sản xuất. Ngoài ra còn kiểm tra khả năng R&D, các bằng sáng chế được cấp, các kỹ sư R&D và những thứ liên quan đến các hóa đơn năng lượng.
 • Xác minh thủ tục thuế: Trong một quy trình sản xuất nhất quán, việc tuân thủ pháp lý về kiểm tra chất lượng sản xuất thể hiện độ tin cậy của công ty. Quy trình này kiểm tra để đảm bảo rủi ro thấp, xem xét các hóa đơn của họ đối với nguyên liệu và thành phẩm cũng như tỷ lệ đầu vào và tỷ lệ truyền lực.
 • Kiểm tra kiểm soát chất lượng: Alibaba.com sử dụng quy trình kiểm tra 27 điểm để xem xét hệ thống quản lý chất lượng, kiểm soát chất lượng nguyên liệu và thành phẩm cũng như Chứng chỉ Phù hợp.
 • Xem xét sở hữu trí tuệ: Sở hữu trí tuệ (SHTT) đóng một vai trò quan trọng khi xác minh sản phẩm từ nhà cung cấp. Bạn muốn chắc chắn rằng không có vi phạm bằng sáng chế hoặc nhãn hiệu. Đó là lý do tại sao nhóm Lựa chọn của Alibaba.com xem xét các thông lệ quản lý IP của nhà cung cấp.

Để lại thông tin để nhận tư vấn về các giải pháp xuất nhập khẩu từ Innovative Hub

Bài viết liên quan

Cơ hội và thách thức cho ngành xuất khẩu thủy sản cuối năm 2023 – đầu năm 2024
06/12/2023

Cơ hội và thách thức cho ngành xuất khẩu thủy sản cuối năm 2023 – đầu năm 2024

Ngành công nghiệp thủy sản của Việt Nam đã có sự phát triển đáng kể trong những năm gần đây và trở thành một trong những lĩnh vực xuất khẩu
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM
13/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM

Ở mỗi thời điểm phát triển khác nhau của thế giới, ngành công nghiệp làm đẹp sẽ có xu hướng phát triển khác nhau và rất khó để đưa ra
QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA
10/11/2023

QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA

Việc nhập khẩu hàng hóa từ Alibaba.com về Việt Nam là một cách hiệu quả để mở rộng kinh doanh và tăng cường cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên,
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM
10/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM

Khi nền kinh tế nông nghiệp ngày càng phát triển, xuất khẩu nông sản đã trở thành một phần không thể thiếu của nhiều quốc gia trên toàn cầu. Alibaba.com
CƠ HỘI THÁCH THỨC CHO DOANH NGHIỆP VIỆT XUẤT KHẨU NÔNG SẢN NĂM 2023
08/11/2023

CƠ HỘI THÁCH THỨC CHO DOANH NGHIỆP VIỆT XUẤT KHẨU NÔNG SẢN NĂM 2023

Mặc dù giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản trong tháng 1/2023 đã giảm do những nguyên nhân khách quan, ngành Nông nghiệp vẫn kỳ vọng duy trì kỷ
CƠ HỘI XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NGÀNH THỜI TRANG TRÊN ALIBABA.COM
06/11/2023

CƠ HỘI XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NGÀNH THỜI TRANG TRÊN ALIBABA.COM

Theo các nghiên cứu và số liệu mới nhất, ngành thời trang đang trên đà phát triển mạnh mẽ và có tiềm năng xuất khẩu trực tuyến đáng kể trên