fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

TIN TỨC

XÁC MINH NHÀ CUNG CẤP TRÊN ALIBABA.COM VÀ MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP LỪA ĐẢO

01/06/2021 TIN TỨC
XÁC MINH NHÀ CUNG CẤP TRÊN ALIBABA.COM VÀ MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP LỪA ĐẢO

Alibaba giúp người mua dễ dàng tìm được nhà cung cấp bán buôn với chi phí thấp bằng các công cụ tìm kiếm tuyệt vời. Có vô số nhà cung cấp trên nền tảng cung cấp sản phẩm và dịch vụ, vì vậy sẽ không đảm bảo khách hàng có thể tìm được nhà cung cấp đáng tin cậy. Có rất nhiều báo cáo về các vụ lừa đảo trên Alibaba cũng như các vấn đề khác như dịch vụ khách hàng, đóng gói, thời gian vận chuyển, v.v. Các nhà cung cấp đã được xác minh có thể được cho là lựa chọn tốt nhất của bạn. Họ là những nhà cung cấp vàng từ các thị trường khác nhau và đã được kiểm tra bởi một công ty giám định của bên thứ ba. Nếu nhà cung cấp đã được xác minh, bạn sẽ thấy điều này trên hồ sơ Alibaba của họ, cũng như danh sách những gì họ đã được xác minh. Cùng Innovative Hub – Đại lý Alibaba tại Việt Nam tìm hiểu cách thức xác minh nhà cung cấp trên Alibaba.com và những trường hợp nhà cung cấp lừa đảo khách hàng nên tránh.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ XÁC MINH NHÀ CUNG CẤP

Khi bạn có danh sách các nhà cung cấp, bạn nên tìm hiểu các thông tin để xác minh xem họ là ai. Một số thông tin mà bạn cần kiểm tra bao gồm: Giấy phép kinh doanh, Loại hình kinh doanh, Số năm bán hàng trên Alibaba, Chứng nhận của công ty,… Ngoài ra hãy xem xét các dữ liệu như tỷ lệ phản hồi khách hàng và những đánh giá từ khách hàng. Những thông tin của nhà cung cấp trên Google cũng cho thấy mức độ uy tín của nhà cung cấp đó.

Để giảm thiểu nguy cơ bị lừa đảo khi mua hàng trên Alibaba.com, bạn có thể tham khảo một số trường hợp lừa đảo sau:

 • Nhà cung cấp tuyên bố bán các sản phẩm thương hiệu với giá thấp hơn: Một số nhà cung cấp tuyên bố rằng họ là nhà sản xuất ban đầu cho các sản phẩm có thương hiệu, vì vậy họ cung cấp sản phẩm với giá thấp hơn đáng kể. Rất khó có khả năng họ là nhà cung cấp OEM, và các sản phẩm của họ có thể là giả. Bạn có thể hiểu là các sản phẩm có thương hiệu không được khuyến khích trên Alibaba.
 • Nhà sản xuất tăng giá sau khi bạn đặt hàng: Sau khi thương lượng và báo giá thấp để thu hút bạn mua hàng. Khi bạn xác nhận các thông tin về sản phẩm, thỏa thuận và đặt cọc. Sau khi bạn cần thời gian và tiền bạc, nhà cung cấp sẽ viện cớ để tăng giá như chi phí nguyên liệu tăng. Để tránh trường hợp này xảy ra, bạn nên liên hệ với nhiều nhà cung cấp khác để có nhiều lựa chọn đáng tin cậy hơn.
 • Nhà cung cấp gửi mẫu chất lượng cao nhưng giao hàng chất lượng thấp: Một số khách hàng khi yêu cầu gửi mẫu trước khi đặt hàng với số lượng lớn, nhà cung cấp thường gửi các sản phẩm mẫu chất lượng cao, khác xa với chất lượng sản phẩm mà họ gửi số lượng lớn cho bạn. Để tránh trường hợp này xảy ra, bạn có thể thuê một công ty giảm định bên thứ ba để kiểm tra hàng hóa trước khi chúng được vận chuyển.
 • Nhà cung cấp sử dụng chứng chỉ giả: Đối với một số loại sản phẩm phải tuân thủ các quy định tại thị trường, nhà cung cấp có thể không có các chứng chỉ cần thiết, hoặc họ có thể sử dụng các chứng chỉ giả mạo. Bạn phải kiểm tra các chứng nhận kỹ lưỡng và liên hệ trực tiếp với phòng thí nghiệm để chứng nhận sản phẩm.
 • Nhà cung cấp thay đổi sản phẩm mà bạn không biết: Một số nhà cung cấp có thể gửi các sản phẩm hơi khác nhau trong đơn hàng của mình như kích thước, chất liệu, bao bì, vận chuyển,… Nếu bạn đồng ý về các chi tiết cụ thể, bạn sẽ cần đến Bảo hiểm thương mại.

MỘT SỐ YẾU TỐ XÁC MINH NHÀ CUNG CẤP TRÊN ALIBABA

 • Xác minh thông tin cơ bản: Bao gồm việc xem xét các tài liệu pháp lý như giấy đăng ký kinh doanh và thông tin thuế để xác minh rằng doanh nghiệp của bạn đang thực sự hoạt động bình thường. Quy trình kiểm tra bao gồm xem xét các tiêu chuẩn cấp phép trong ngành của bạn, mức độ công nghệ được sử dụng, xác minh những thông tin chung,..
 • Kiểm tra lịch sử bán hàng: Là quá trình xem xét việc công ty được đề cập và các thỏa thuận hợp tác xuất khẩu với các công ty khác. Quy trình này gồm 9 bước, bao gồm việc xem xét vị trí phân phối thị trường của nhà cung cấp, doanh số và giá trị xuất khẩu hàng tháng.
 • Đánh giá sản xuất và R&D: Dây chuyền và cơ sở sản xuất được kiểm tra kỹ càng, từ nguyên liệu thô đến các công nghệ được sử dụng trong quá trình sản xuất. Ngoài ra còn kiểm tra khả năng R&D, các bằng sáng chế được cấp, các kỹ sư R&D và những thứ liên quan đến các hóa đơn năng lượng.
 • Xác minh thủ tục thuế: Trong một quy trình sản xuất nhất quán, việc tuân thủ pháp lý về kiểm tra chất lượng sản xuất thể hiện độ tin cậy của công ty. Quy trình này kiểm tra để đảm bảo rủi ro thấp, xem xét các hóa đơn của họ đối với nguyên liệu và thành phẩm cũng như tỷ lệ đầu vào và tỷ lệ truyền lực.
 • Kiểm tra kiểm soát chất lượng: Alibaba.com sử dụng quy trình kiểm tra 27 điểm để xem xét hệ thống quản lý chất lượng, kiểm soát chất lượng nguyên liệu và thành phẩm cũng như Chứng chỉ Phù hợp.
 • Xem xét sở hữu trí tuệ: Sở hữu trí tuệ (SHTT) đóng một vai trò quan trọng khi xác minh sản phẩm từ nhà cung cấp. Bạn muốn chắc chắn rằng không có vi phạm bằng sáng chế hoặc nhãn hiệu. Đó là lý do tại sao nhóm Lựa chọn của Alibaba.com xem xét các thông lệ quản lý IP của nhà cung cấp.

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Xuất Khẩu Rau Quả Năm 2024 – Kỳ Vọng Vượt Mục Tiêu
09/05/2024

Xuất Khẩu Rau Quả Năm 2024 – Kỳ Vọng Vượt Mục Tiêu

Xuất khẩu rau củ quả: Kim ngạch đạt 970 triệu USD trong 2 tháng đầu năm 2024, tăng 72,8% so với cùng kỳ năm 2023. Hiệp hội Rau quả Việt
Xuất Khẩu Dệt May Đang Dần Lấy Lại Đà Tăng Trưởng
06/05/2024

Xuất Khẩu Dệt May Đang Dần Lấy Lại Đà Tăng Trưởng

Trong 3 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam đạt ước tính 9,5 tỷ USD, đánh dấu một tăng trưởng ấn tượng 9,62%
Xuất Khẩu Phân Bón Đạt 500.000 Tấn Trong Quý I/2024
03/05/2024

Xuất Khẩu Phân Bón Đạt 500.000 Tấn Trong Quý I/2024

Số liệu mới nhất cho thấy, trong quý đầu năm 2024, Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 499.786 tấn phân bón đa dạng, đạt tổng giá trị 207,79 triệu USD.
Xuất Khẩu Hạt Tiêu Tăng Mạnh Trong Quý I/2024
23/04/2024

Xuất Khẩu Hạt Tiêu Tăng Mạnh Trong Quý I/2024

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam trong tháng 3/2024 đã đạt mức ấn tượng. Tổng cộng, đã xuất khẩu
Báo Cáo Xu Hướng Của Alibaba Về Điện Tử Tiêu Dùng
16/04/2024

Báo Cáo Xu Hướng Của Alibaba Về Điện Tử Tiêu Dùng

Tổng Quan Toàn Cầu Vào năm 2023, Điện tử tiêu dùng đã chứng kiến ​​​​Số lượng khách truy cập duy nhất hàng ngày (DUV) tăng khoảng 3,5% so với tháng
Alibaba.com Tiếp Tục Đầu Tư, Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Việt Nam Xuất Khẩu Trực Tuyến
10/04/2024

Alibaba.com Tiếp Tục Đầu Tư, Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Việt Nam Xuất Khẩu Trực Tuyến

Triển vọng thị trường Việt Nam hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội xuất nhập khẩu hấp dẫn trong năm 2024. Alibaba, nhằm tăng cường sự hiện diện và hỗ