HỘI THẢO: "TƯ VẤN TIÊU CHÍ XUẤT KHẨU VÀ HỖ TRỢ TIÊU THỤ SẢN PHẨM YÊN BÁI QUA SÀN ALIBABA.COM"

TIN TỨC

HỘI THẢO: “TƯ VẤN TIÊU CHÍ XUẤT KHẨU VÀ HỖ TRỢ TIÊU THỤ SẢN PHẨM YÊN BÁI QUA SÀN ALIBABA.COM”

23/07/2021TIN TỨC
HỘI THẢO: “TƯ VẤN TIÊU CHÍ XUẤT KHẨU VÀ HỖ TRỢ TIÊU THỤ SẢN PHẨM YÊN BÁI QUA SÀN ALIBABA.COM”

Vào sáng ngày 22/07/2021, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương phối hợp cùng Sở Công Thương Yên Bái và Đại Lý Ủy Quyền của Alibaba.com tại Singapore, Malaysia, Việt Nam – Công Ty Innovative Hub tổ chức hội thảo trực tuyến: “Tư vấn tiêu chí xuất khẩu và hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm qua sàn Alibaba.com”. Qua buổi hội thảo, các doanh nghiệp được cung cấp giải pháp, nền tảng để xuất khẩu như tư vấn và hướng dẫn về hệ thống truy xuất nguồn gốc qua ứng dụng iTrace247, đánh giá yêu cầu thị trường, mở mã hàng hóa, phân tích thị trường.

Đặc biệt, doanh nghiệp được xem những trải nghiệm bán hàng và hướng dẫn kinh doanh trên thương mại điện tử xuyên biên giới Alibaba.com. Qua đó, các doanh nghiệp giải quyết vấn đề tồn kho, đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa sang những thị trường quốc tế tiềm năng cũng như nâng cao thương hiệu nông sản Yên Bái trên thế giới.

Thương mại điện tử (TMĐT) từ lâu đã trở thành xu hướng toàn cầu, một kênh quan trọng trong việc xuất khẩu hàng hóa trên thế giới. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 hiện nay các công ty Việt Nam không thể tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại truyền thống như hội chợ triển lãm, hội thảo, hội nghị kết nối cung cầu, hoạt động thương mại… Vì vậy, các hội thảo trực tuyến được diễn ra nhằm hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng cơ hội tiếp cận các thị trường toàn cầu. 

Nguyễn Thị Minh Thúy – Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Công nghệ thông tin Xúc tiến thương mại (INTEC), Cục Xúc tiến thương mại cho biết hệ thống truy xuất nguồn gốc iTrace247 đang triển khai thí điểm từ nay đến tháng 09 ở những khu vực như Sơn La, Hải Dương… và các sản phẩm đó đã được tiêu thụ trong nước cũng như xuất khẩu sang thị trường quốc tế. Thêm vào đó, tem truy xuất nguồn gốc hiện nay đã có đa dạng các ngôn ngữ như Anh, Trung, Nhật, Hàn, Pháp nhằm tạo niềm tin khi tiếp cận với khách hàng quốc tế.

Hệ thống truy xuất nguồn gốc iTrace247 sẽ giúp quy trình quản lý mặt hàng nông sản thuận tiện hơn, bà con nông dân không cần phải ghi chép thông tin vào sổ sách hàng ngày. Bên cạnh việc nâng cao giá trị hàng hóa Việt Nam, các doanh nghiệp tại Yên Bái sẽ được hướng dẫn và hỗ trợ 100% nguồn lực khi tham gia vào thương mại điện tử trong nước và quốc tế.

>> Xem thêm bài viết “Hoạt động của triển lãm thương mại trực tuyến trong giai đoạn khủng hoảng covid”

Hiện nay, các doanh nghiệp nông sản ở Yên Bái đang gặp khó khăn trước tình hình bùng dịch nghiêm trọng. Điều này đã làm ảnh hưởng đến việc xuất khẩu hàng hóa sang những quốc gia vốn dĩ đã rất quen thuộc với nông sản Việt như Trung Quốc, Đài Loan, Tây Á, Trung Đông, Đông Âu và Liên bang Nga. Mặt khác, ông Hoàng Minh Chiến – Phó Cục trưởng, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương chia sẻ rằng Yên Bái là khu vực miền núi có tình hình kinh tế xã hội nhanh và bền vững. Sản phẩm sản xuất ở khu vực này được tiêu thụ khá nhiều trên thị trường quốc tế và trong nước như chè, quế, gỗ, khóa sản đá bột, đá hạt…Tuy nhiên, thị trường nơi đây phát triển còn chậm, sản phẩm còn khiêm tốn trên quốc tế và trong nước. Do đó, việc hỗ trợ và tư vấn cho doanh nghiệp về thương mại điện tử là điều tất yếu để sản phẩm Yên Bái phát triển hơn nữa.

Sàn thương mại điện tử B2B Alibaba.com là mô hình kinh doanh giao dịch qua Internet giúp kết nối các doanh nghiệp với nhau, sau khi đăng ký trên các sàn giao dịch của Alibaba, các doanh nghiệp có thể chào hàng, tìm kiếm người mua hàng, đặt hàng, ký kết hợp đồng, thanh toán qua hệ thống. Hơn nữa các doanh nghiệp có thể quảng bá sản phẩm tới hơn 150 triệu doanh nghiệp mua hàng tại trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Bên cạnh việc tư vấn và hướng dẫn doanh nghiệp về tiêu chuẩn xuất khẩu, các chuyên gia từ công ty Innovative Hub đã giới thiệu, hướng dẫn cách thức đăng ký kinh doanh trên sàn TMĐT Alibaba.com và chia sẻ về câu chuyện thành công của đơn vị IMITI chuyên xuất khẩu đồ gỗ nội thất trong nhà. Hiện công ty đã có thị trường xuất khẩu chính là Úc, Mỹ, Đức, Nhật…

Lã Kim Nhung – Nhà sáng lập công ty IMITI đã chia sẻ câu chuyện của mình đến với các doanh nghiệp trong buổi hội thảo rằng bản thân không cần nhiều kỹ năng hay kỹ thuật nào cả. Doanh nghiệp chỉ cần đăng ký dịch vụ qua công ty Alibaba là đã có thể tiếp cận đến khách hàng mục tiêu. Các mặt hàng của Việt Nam được ưa chuộng rất nhiều trên Alibaba.com.

Trang minisite của công ty IMITI trên sàn Alibaba.com

Trước khi biết đến Alibaba, bà cũng đã ngồi phân tích ở nhiều kênh khác nhau để xác định đâu là kênh tiếp cận khách hàng tiềm năng trong lĩnh vực gỗ. Hằng năm, các hội chợ thương mại quốc tế và trong nước sẽ được diễn ra vào tháng 03 và các doanh nghiệp nước ngoài thường bay sang Việt Nam để xem xét và chọn nhà cung cấp phù hợp cho công ty. Điểm bất lợi ở đây đó là họ chỉ hợp tác với các nhà cung ứng lớn và có tiếng. Vì vậy, tham gia mở một gian hàng tại hội chợ không những tốn chi phí mà còn không tiếp cận được khách hàng. Tiếp đến, bà Nhung cũng có sử dụng qua các kênh TMĐT như Globalsource, Tradeindia, EC21… nhưng vẫn không hiệu quả như mong đợi.

Sau khi đã nghiên cứu và tham khảo những người bạn đã kinh doanh trên Alibaba.com thì bà Nhung đã quyết định tạo tài khoản trên kênh bán hàng này. Bà đã tích lũy cho mình những thông tin và kiến thức để bán hàng trên sàn thương mại điện tử B2B một cách hiệu quả. Đó chính là xây dựng một đội ngũ cho việc quản lý tài khoản trên Alibaba.com gồm nhóm Kỹ thuật, nhóm Marketing và nhóm Sale. Ngoài ra, Alibaba còn mang đến cho bà những khóa đào tạo chuyên sâu online và offline. Nếu doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào TMĐT xuyên biên giới này có thể đăng ký thông qua Công Ty Innovative Hub – Đại lý Đại Lý Ủy Quyền của Alibaba.com tại Singapore, Malaysia, Việt Nam.

Để đăng ký tham gia vào các Hội thảo Thương mại doanh nghiệp có thể theo dõi thông tin tại website Innovative Hub hoặc Fanpage Innovative Hub Vietnam-Đại lý Alibaba tại Việt Nam.

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bài viết liên quan

KINH DOANH NỘI THẤT ONLINE VỚI 7 BƯỚC ĐƠN GIẢN CHO NHÀ BÁN SỈ
17/09/2021

KINH DOANH NỘI THẤT ONLINE VỚI 7 BƯỚC ĐƠN GIẢN CHO NHÀ BÁN SỈ

Khi kinh doanh nội thất online, nhà bán sỉ cần lưu ý những yếu tố gì? Đối tượng khách hàng có những nhu cầu ra sao và làm sao để
XU HƯỚNG SOCIAL COMMERCE MỚI NHẤT NĂM 2022
15/09/2021

XU HƯỚNG SOCIAL COMMERCE MỚI NHẤT NĂM 2022

Giữa cuộc khủng hoảng COVID-19, Social Commerce toàn cầu được ước tính sẽ tăng với tốc độ chóng mặt 31,4% (Theo báo cáo từ Research and Markets). Social Commerce sẽ
Ý TƯỞNG THIẾT KẾ THỦ CÔNG MỸ NGHỆ CHO DOANH NGHIỆP
13/09/2021

Ý TƯỞNG THIẾT KẾ THỦ CÔNG MỸ NGHỆ CHO DOANH NGHIỆP

Vì sao ý tưởng thiết kế thủ công mỹ nghệ là yếu tố quan trọng trong kinh doanh? Bà Claire Driscoll – chuyên gia thiết kế mẫu mã sản phẩm
NHỮNG SAI LẦM TRONG TIẾP THỊ EMAIL THƯỜNG GẶP
13/09/2021

NHỮNG SAI LẦM TRONG TIẾP THỊ EMAIL THƯỜNG GẶP

Tiếp thị qua Email hiện đang được xem là chiến lược kỹ thuật số tốt nhất hiện nay để thu hút và xây dựng thương hiệu tồn tại trong tâm
QUY TRÌNH THỰC HIỆN CHIẾN LƯỢC TIẾP THỊ QUA EMAIL
10/09/2021

QUY TRÌNH THỰC HIỆN CHIẾN LƯỢC TIẾP THỊ QUA EMAIL

Tiếp thị qua Email là kênh tiếp thị trực tiếp có độ phổ biến nhất hiện nay, tạo ra lợi tức đầu tư trung bình là 42 USD cho mỗi
LÀM VIỆC TRỰC TUYẾN – TƯƠNG LAI CỦA CÔNG VIỆC TỪ XA
09/09/2021

LÀM VIỆC TRỰC TUYẾN – TƯƠNG LAI CỦA CÔNG VIỆC TỪ XA

Tư duy truyền thống về nơi làm việc hiện nay đã không còn nữa, với COVID-19, những thay đổi về công nghệ và nhân khẩu học đã thay đổi cách