fbpx

TIN TỨC

MỘT SỐ Ý TƯỞNG TIẾT KIỆM CHI PHÍ SẢN XUẤT CHO CÁC DOANH NGHIỆP

23/07/2021 TIN TỨC
MỘT SỐ Ý TƯỞNG TIẾT KIỆM CHI PHÍ SẢN XUẤT CHO CÁC DOANH NGHIỆP

Trong hầu hết các doanh nghiệp sản xuất, chi phí sản xuất là khoản chi phí lớn nhất phải đối mặt. Ở những nơi chi phí sản xuất cao, tỷ suất lợi nhuận có thể không nhiều. Để tối ưu được tỷ suất lợi nhuận và tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp, việc tìm cách thúc đẩy dòng tiền và cắt giảm chi phí không cần thiết là điều việc nên làm. Tuy nhiên, việc cắt giảm chi phí trong quá trình sản xuất thường phức tạp hơn, bởi doanh nghiệp vừa phải đảm bảo chất lượng sản phẩm đồng thời phải tìm cách giảm chi phí sản xuất một cách bền vững. Innovative Hub mang đến một số ý tưởng tiết kiệm chi phí sản xuất có thể giúp các doanh nghiệp giảm gánh nặng về tài chính trong sản xuất.

ÁP DỤNG NGUYÊN TẮC SẢN XUẤT TINH GỌN

Sản xuất tinh gọn bao gồm tất cả các phương tiện để loại bỏ sự lãng phí về tài nguyên, lãng phí thời gian hoặc lãng phí không gian làm việc và cải thiện sản xuất. Doanh nghiệp không tận dụng được hết các công cụ sản xuất hoặc kỹ năng của nhân viên sẽ đi đến kết quả là lãng phí một phần chi phí tài chính. Vừa phải cung cấp cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, doanh nghiệp vừa phải cố gắng tối ưu chi phí bằng cách thực hiện với ít nỗ lực của con người, ít tài nguyên hơn, ít thiết bị hơn, ít thời gian hơn trong một không gian hẹp,…

Nói cách khác, làm nhiều hơn với ít tài nguyên hơn là một trong những cách bền vững có thể giảm chi phí sản xuất. Xem xét các nguồn nguyên liệu thô và các đầu vào sản xuất khác có thể là bước khởi đầu tối ưu giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí và tăng lợi nhuận.

XEM XÉT CHI PHÍ LAO ĐỘNG

Cắt giảm lực lượng lao động được coi là cách nhanh chóng để giảm chi phí lao động. Tuy nhiên, đây không được xem là ý tưởng tối ưu. Tìm kiếm và đào tạo nhân sự mới thường tiêu tốn một khoản chi phí nhất định hoặc có thể bị lãng phí nếu nhân sự không được sử dụng một cách hiệu quả. Vì vậy, doanh nghiệp có thể khắc phục bằng cách thuê một nhân viên cốt lõi để vận hành và duy trì sự hài lòng của nhân viên.

  • Xem xét lực lượng lao động trong doanh nghiệp: cân bằng các hoạt động giữa con người và máy móc sẽ giúp những nhân viên linh hoạt có thể đa nhiệm và đảm nhiệm nhiều vai trò kèm nhiều nhiệm vụ khác nhau. Khai thác giá trị của nhân viên có kinh nghiệm tốt và chuyên sâu vào thị trường ngách sẽ khiến doanh nghiệp phát triển hơn.
  • Loại bỏ việc lập lịch quá hạn: Làm thêm giờ và làm quá thời hạn là hai trong số những nguyên nhân lớn nhất gây ra chi phí lao động cắt cổ. Làm việc vào những thời điểm không phải là giờ cao điểm hay thời điểm sản lượng thấp khiến chi phí làm thêm giờ hoặc ngoài giờ làm việc phát sinh nhiều chi phí hơn.
  • Đào tạo nhân viên: Công nhân được đào tạo bài bản không chỉ giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả mà còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản phí về lâu dài. Việc đào tạo phải tập trung vào các vai trò hoặc nhiệm vụ cụ thể cần thiết cho doanh nghiệp sản xuất để cải thiện năng suất trong nơi làm việc, giảm thiểu các lỗi trong công việc hoặc tai nạn lao động.
  • Cân nhắc thuê ngoài hoặc thuê nhân viên bán thời gian: Thuê ngoài cho phép doanh nghiệp tiếp cận nhu cầu nhân sự linh hoạt hơn. Đưa lao động tạm thời hoặc bán thời gian vào giải quyết công việc trong thời gian cao điểm là cách tiết kiệm được khoản phí phải trả cho nhân sự dài hạn như tiền thưởng, thuế,..
  • Môi trường làm việc an toàn: Cung cấp một môi trường làm việc an toàn và đảm bảo sự an toàn của nhân viên sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều khoản phí và tiền bạc. Điều này sẽ giữ cho nhân viên có phong độ tốt và tránh khả năng bị ốm hoặc nghỉ việc do chấn thương. Ngoài ra, ưu tiên an toàn giúp người lao động ít phải tiếp xúc với các yêu cầu bồi thường và thời gian nghỉ việc được trả lương để phục hồi.

TIẾT KIỆM CHI PHÍ NĂNG LƯỢNG

Mọi doanh nghiệp đều cần năng lượng để hoạt động. Tùy thuộc vào quy mô hoạt động, doanh nghiệp cần lên chiến lược làm việc để tiết kiệm năng lượng như: Sử dụng thiết bị tiết kiệm điện, cài đặt thiết bị quản lý chức năng sưởi ấm hoặc làm mát, sử dụng máy móc khoa học, hiệu quả, lên lịch tắt máy hoặc khởi động và tạo dựng thói quen tiêu thụ năng lượng,…

KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG, TIÊU CHUẨN HÓA VÀ THỰC HÀNH SẢN XUẤT

Để duy trì mức chất lượng hoặc tiêu chuẩn nhất định cho các sản phẩm, doanh nghiệp sản xuất phải thực hiện một số nguyên tắc trong thực hành sản xuất tốt (GMP) trong doanh nghiệp. Ngoài việc là một khía cạnh quan trọng của việc cung cấp hàng hóa được sản xuất bằng các thực hành sản xuất tốt nhất (và bền vững) có thể, GMP còn mang đến cơ hội xây dựng thương hiệu tuyệt vời để thiết lập doanh nghiệp với tư cách là nhà sản xuất các sản phẩm chất lượng, an toàn.

Cho dù doanh nghiệp đang hoạt động ở cấp địa phương hay toàn cầu đều sẽ liên tục phải đối mặt với những thách thức khi nói đến việc quản lý và tiêu chuẩn hóa các quy trình kinh doanh sản xuất. Những thách thức này sẽ khiến chi phí sản xuất tăng cao nếu không nhanh chóng giải quyết. Vì vậy, doanh nghiệp cố gắng đạt được tiêu chuẩn chứng nhận của chính phủ hoặc các tổ chức khác để đảm bảo rằng công ty đang cung cấp sản phẩm chất lượng cao.

TỰ ĐỘNG HÓA, QUẢN LÝ HÀNG TỒN KHO

Với sự phát triển đầy ấn tượng của lĩnh vực robot và trí tuệ nhân tạo, doanh nghiệp có thể tìm ra giải pháp pha trộn giữa nguồn nhân lực và công nghệ để hoàn thành công việc nhanh hơn, hiệu quả hơn với chất lượng đầu ra cao hơn. Về lâu dài, điều này sẽ là ý tưởng tiết kiệm chi phí sản xuất hiệu quả cho doanh nghiệp.

BẢO TRÌ THIẾT BỊ ĐỊNH KỲ

Xem máy móc như một khoản đầu tư và luôn giữ chúng ở trạng thái tốt nhất phản ảnh những nỗ lực của bạn trong vấn đề giảm lãng phí. Lựa chọn khôn ngoan là điều chỉnh bảo trì dự phòng và bảo trì định kỳ cho các công cụ bằng cách: Thường xuyên bôi trơn máy móc để tránh rỉ sét; Thay bộ lọc; Kỹ thuật làm sạch; Chú ý đến thiết bị để phát hiện sự bất thường của rung động; Xây dựng kế hoạch bảo trì để bảo trì tất cả các thiết bị của bạn trong thời gian nhà máy ngừng hoạt động; Thay thế thiết bị lỗi thời và tân trang máy móc gây ra thời gian ngừng hoạt động không mong muốn.

HỢP LÝ HÓA SẢN PHẨM

Hầu hết 80% doanh số đến từ 20% sản phẩm hàng đầu của công ty. Đây được coi là “quy tắc 80/20” và là nguyên tắc nền tảng kinh doanh. Hợp lý hóa dòng sản phẩm về cơ bản là một phương pháp xác định và tập trung vào các sản phẩm có lợi nhất trong doanh nghiệp, loại bỏ những sản phẩm có lợi nhuận thấp đang ngốn chi phí sản xuất thay vì tiếp tục thêm sản phẩm dẫn đến chi phí chung cao, công suất nhà máy chưa được sử dụng, thiếu nguồn lực sản xuất và các phức tạp trong quản lý chuỗi cung ứng.

CẢI THIỆN HẬU CẦN VÀ TIẾT KIỆM CHI PHÍ VẬN CHUYỂN

Một trong những điều có thể làm tăng chi phí sản xuất là hậu cần và vận chuyển. Dịch vụ hậu cần liên quan đến đóng gói hoặc vận chuyển sản phẩm có thể đã tốn kém hơn mức cần thiết. Trong nhiều trường hợp, doanh nghiệp phải chịu mất tiền vì di chuyển sản phẩm của mình quá nhiều lần. Lãng phí thời gian, tài nguyên và nguy cơ cao làm hỏng sản phẩm là một số rủi ro phổ biến. Giảm thiểu khoảng cách và thời gian vận chuyển sản phẩm là ý tưởng tiết kiệm chi phí sản xuất hiệu quả nhất.

Một cách để cải thiện quy trình hậu cần và tiết kiệm chi phí là tìm các giải pháp đóng gói và vận chuyển hiệu quả hơn, thân thiện với môi trường và tiết kiệm chi phí. Thay vì thuê ngoài,có thể sử dụng các dịch vụ nội bộ để thực hiện việc giao hàng.

CẢI THIỆN MỨC ĐỘ HÀI LÒNG CỦA NHÂN VIÊN

Một lực lượng lao động vui vẻ và nhiệt tình sẽ hoạt động hiệu quả và đem lại năng suất làm việc cao hơn. Nhận ý kiến đóng góp của nhân viên sẽ giúp doanh nghiệp đi đúng hướng. Việc để nhân viên của bạn tham gia vào các chính sách của công ty sẽ không chỉ thúc đẩy tinh thần của họ mà còn dẫn đến việc tăng năng suất hơn.

TẬP TRUNG VÀO LỢI TỨC ĐẦU TƯ

Lợi tức đầu tư (ROI) được sử dụng để đo lường lợi nhuận tài chính của các chiến lược cụ thể mà doanh nghiệp đã áp dụng trong doanh nghiệp của mình. Về cơ bản nó là một tỷ lệ giữa thu nhập ròng và đầu tư. Trong trường hợp các công ty sản xuất ý tưởng tiết kiệm chi phí thực hiện, điều đó có nghĩa là theo dõi sát tác động của các chiến lược cắt giảm chi phí mà doanh nghiệp đã áp dụng để xem chúng đã hoạt động tốt như thế nào. Xây dựng sự hiện diện trực tuyến và sử dụng tiếp thị kỹ thuật số là một cách chắc chắn để tăng ROI cho doanh nghiệp.

Để lại thông tin để nhận tư vấn về các giải pháp xuất nhập khẩu từ Innovative Hub

Bài viết liên quan

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM
13/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM

Ở mỗi thời điểm phát triển khác nhau của thế giới, ngành công nghiệp làm đẹp sẽ có xu hướng phát triển khác nhau và rất khó để đưa ra
QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA
10/11/2023

QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA

Việc nhập khẩu hàng hóa từ Alibaba.com về Việt Nam là một cách hiệu quả để mở rộng kinh doanh và tăng cường cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên,
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM
10/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM

Khi nền kinh tế nông nghiệp ngày càng phát triển, xuất khẩu nông sản đã trở thành một phần không thể thiếu của nhiều quốc gia trên toàn cầu. Alibaba.com
CƠ HỘI THÁCH THỨC CHO DOANH NGHIỆP VIỆT XUẤT KHẨU NÔNG SẢN NĂM 2023
08/11/2023

CƠ HỘI THÁCH THỨC CHO DOANH NGHIỆP VIỆT XUẤT KHẨU NÔNG SẢN NĂM 2023

Mặc dù giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản trong tháng 1/2023 đã giảm do những nguyên nhân khách quan, ngành Nông nghiệp vẫn kỳ vọng duy trì kỷ
CƠ HỘI XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NGÀNH THỜI TRANG TRÊN ALIBABA.COM
06/11/2023

CƠ HỘI XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NGÀNH THỜI TRANG TRÊN ALIBABA.COM

Theo các nghiên cứu và số liệu mới nhất, ngành thời trang đang trên đà phát triển mạnh mẽ và có tiềm năng xuất khẩu trực tuyến đáng kể trên
XU HƯỚNG XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NGÀNH THỜI TRANG NĂM 2023
03/11/2023

XU HƯỚNG XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NGÀNH THỜI TRANG NĂM 2023

Theo Sách trắng về Thương mại điện tử Việt Nam, được công bố bởi Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (iDEA) thuộc Bộ Công Thương, cho biết