fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

TIN TỨC

NHỮNG LƯU Ý KHI XUẤT KHẨU THỦ CÔNG MỸ NGHỆ VIỆT NAM

25/07/2021 TIN TỨC
NHỮNG LƯU Ý KHI XUẤT KHẨU THỦ CÔNG MỸ NGHỆ VIỆT NAM

Hành trình xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam ra nước ngoài đòi hỏi những thủ tục hải quan và kế hoạch cụ thể. Đặc biệt là trong thời điểm đại dịch toàn cầu đang ảnh hưởng đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Sau đây là những lưu ý khi xuất khẩu thủ công mỹ nghệ cho doanh nghiệp Việt.

LƯU Ý 1: XÂY DỰNG MỘT CHIẾN LƯỢC CHO VIỆC XUẤT KHẨU HÀNG THỦ CÔNG MỸ NGHỆ VIỆT NAM 

Các doanh nghiệp cần chú ý đến những hạng mục khi xây dựng cho mình một chiến lược xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam ra quốc tế.

Cập nhật xu hướng sản phẩm thủ công mỹ nghệ trên thị trường quốc tế

Đầu tiên, các doanh nghiệp cần phải nghiên cứu xem những sản phẩm thủ công mỹ nghệ nào đang có mặt trên thị trường quốc tế. Những sản phẩm đó được bán ở những kênh trực tuyến nào và vì sao lại được ưa chuộng tại thị trường đó. Từ đó, doanh nghiệp sẽ đưa ra quyết định nên xuất khẩu sản phẩm nào cho phù hợp.

Phân tích thị trường và nhu cầu của thị trường xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam

Tiếp theo là nghiên cứu về thị trường xuất khẩu, ở đây sẽ có những loại thuế quan nào mà doanh nghiệp cần lưu ý. Ngoài ra, những sản phẩm thủ công nào sẽ đáp ứng được nhu cầu ở thị trường đó. Ví dụ, thị trường châu Âu đòi hỏi khắt khe về chất lượng và mẫu mã của sản phẩm. Đặc biệt, thị trường này yêu thích những sản phẩm an toàn sức khỏe và có mẫu mã độc đáo. Do đó, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam khi xuất khẩu sang thị trường này cần đầu tư vào nguyên liệu sản xuất và kiểu dáng sản phẩm.

Cách thức bán hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam

 • Bán trực tiếp đến người tiêu dùng: Khi doanh nghiệp chọn bán trực tiếp cho người dùng sẽ phải chịu trách nhiệm về tất cả các khía cạnh của giao dịch như vận chuyển, thanh toán, bảo dưỡng sản phẩm…Nếu không tính trước những chi phí này, lợi nhuận mà doanh nghiệp thu về sẽ rất ít.
 • Bán cho các nhà phân phối: Doanh nghiệp có thể bán cho các nhà phân phối ở nước ngoài. Khi làm việc với những nhà phân phối, doanh nghiệp sẽ không thể kiểm soát được dịch vụ và trách nhiệm hỗ trợ đến khách hàng ở thị trường đó. Vì vậy, bạn cần phải lựa chọn nhà phân phối uy tín nếu như thương hiệu của bạn đã có tiếng ở thị trường nước ngoài.
 • Bán cho đối tác trên thị trường quốc tế: Hợp tác với một công ty có hệ thống phân phối sẽ giúp doanh nghiệp gia nhập dễ dàng và giảm bớt chi phí khi thiết lập cơ sở hạ tầng ở một quốc gia.
 • Trở thành nhà cung ứng trên Alibaba.com: Thương mại điện tử (TMĐT) B2B Alibaba.com có lượng truy cập khổng lồ, phạm vi hoạt động toàn cầu. Sản phẩm của sàn TMĐT này rất đa dạng và được cung cấp bởi hàng ngàn doanh nghiệp trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Liên hệ trực tiếp đến Innovative Hub – Đại lý Alibaba Việt Nam để trở thành nhà cung ứng sản phẩm thủ công mỹ nghệ trên Alibaba.com.

xuất khẩu thủ công mỹ nghệ Việt Nam

Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam cùng Innovative Hub

Dịch vụ chăm sóc khách hàng quốc tế

Tập trung và phát triển dịch vụ chăm sóc khách hàng quốc tế là một trong những lưu ý khi xuất khẩu thủ công mỹ nghệ. Bên cạnh việc tìm hiểu sản phẩm và thị trường, doanh nghiệp cần lập kế hoạch cho việc chăm sóc khách hàng tại quốc gia đó. Những điều cần xem xét bao gồm dịch vụ, hỗ trợ kỹ thuật, bảo hành và đổi trả sản phẩm.

Định giá sản phẩm thủ công mỹ nghệ khi xuất khẩu

Định giá là một trong những thách thức khó khăn nhất đối với tất cả doanh nghiệp xuất khẩu, ngay cả những người đã có kinh nghiệm. Trước khi bắt đầu định giá sản phẩm, có 10 câu hỏi doanh nghiệp cần trả lời để đảm bảo mức giá tốt nhất cho sản phẩm của mình.

 1. Sản phẩm nên được bán với mức giá nào ở thị trường đó?
 2. Định vị công ty như thế nào để thể hiện qua cấu trúc giá?
 3. Giá cả có phản ánh được chất lượng sản phẩm không?
 4. Mức giá này có cạnh tranh không?
 5. Loại chiết khấu và phụ cấp nào mà công ty nên cung cấp cho khách hàng nước ngoài
 6. Nên có nhiều loại giá khác nhau theo phân khúc thị trường không?
 7. Công ty nên làm gì về định giá dòng sản phẩm?
 8. Những lựa chọn nào có sẵn nếu chi phí của công ty tăng hoặc giảm? Nhu cầu trên thị trường nước ngoài co giãn hay không co giãn?
 9. Chính phủ nước ngoài sẽ xem giá của bạn là hợp lý hay mang tính bóc lột?
 10. Luật chống bán phá giá của nước ngoài có đặt ra vấn đề gì không?

xuất khẩu thủ công mỹ nghệ Việt Nam

Định giá sản phẩm là một trong những yếu tố quan trọng đối với doanh nghiệp

LƯU Ý 2: NẮM RÕ QUY ĐỊNH XUẤT NHẬP KHẨU Ở MỖI QUỐC GIA

Doanh nghiệp cần nắm rõ các quy định khi xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam xuyên biên giới. Sau đây là một số lưu ý mà doanh nghiệp cần chú ý:

 • Giấy phép xuất khẩu: Mỗi sản phẩm khi xuất khẩu sẽ cần đến giấy phép để được chuyển sang quốc gia khác. Ví dụ, hàng hóa xuất khẩu sang Mỹ cần có giấy phép từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ.
 • Các quốc gia bị cấm vận: Các quốc gia bị cấm vận là những quốc gia doanh nghiệp không được phép kinh doanh. Bạn cần tìm hiểu những quốc gia đó trước khi xuất khẩu.
 • Các đơn vị bị hạn chế: Là các cá nhân, doanh nghiệp và các tổ chức khác đã được xác định từng tham gia vào các hoạt động liên quan đến vũ khí hủy diệt hàng loạt, khủng bố hoặc buôn bán ma túy, đã bị đình chỉ đặc quyền xuất khẩu của họ. Doanh nghiệp không nên kinh doanh với những người và tổ chức trong những danh sách này.

Ngoài ra, doanh nghiệp nên nghiên cứu liệu sản phẩm có đủ điều kiện cho bất kỳ hiệp định thương mại tự do (FTA) nào không. Điều này sẽ giúp chúng ta tiết kiệm nhiều hơn và có nhiều ưu đãi về thuế khi xuất khẩu.

xuất khẩu thủ công mỹ nghệ Việt Nam

Doanh nghiệp cần hiểu rõ “luật chơi” trên thị trường quốc tế 

LƯU Ý 3: TÌM HIỂU CÁC ĐƠN VỊ VẬN CHUYỂN 

Các nhà xuất khẩu cần phải quyết định xem họ sẽ sử dụng những phương pháp nào để đưa hàng hóa đến thị trường khác như đường hàng không, tàu thủy, đường sắt, đường bộ hoặc kết hợp. Doanh nghiệp nên làm việc với nhiều đơn vị vận chuyển để có những mức giá đa dạng và phù hợp với từng quốc gia.

Bên cạnh đó, mỗi hàng hóa xuất khẩu sẽ có những đặc tính riêng, do đó các doanh nghiệp cần phải bổ sung cho minh kiến thức cơ bản về vận chuyển hàng hóa, đặc biệt đối với những sản phẩm có tính chất độc hại, nguy hiểm hoặc dễ vỡ.

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Xuất Khẩu Rau Quả Năm 2024 – Kỳ Vọng Vượt Mục Tiêu
09/05/2024

Xuất Khẩu Rau Quả Năm 2024 – Kỳ Vọng Vượt Mục Tiêu

Xuất khẩu rau củ quả: Kim ngạch đạt 970 triệu USD trong 2 tháng đầu năm 2024, tăng 72,8% so với cùng kỳ năm 2023. Hiệp hội Rau quả Việt
Xuất Khẩu Dệt May Đang Dần Lấy Lại Đà Tăng Trưởng
06/05/2024

Xuất Khẩu Dệt May Đang Dần Lấy Lại Đà Tăng Trưởng

Trong 3 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam đạt ước tính 9,5 tỷ USD, đánh dấu một tăng trưởng ấn tượng 9,62%
Xuất Khẩu Phân Bón Đạt 500.000 Tấn Trong Quý I/2024
03/05/2024

Xuất Khẩu Phân Bón Đạt 500.000 Tấn Trong Quý I/2024

Số liệu mới nhất cho thấy, trong quý đầu năm 2024, Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 499.786 tấn phân bón đa dạng, đạt tổng giá trị 207,79 triệu USD.
Xuất Khẩu Hạt Tiêu Tăng Mạnh Trong Quý I/2024
23/04/2024

Xuất Khẩu Hạt Tiêu Tăng Mạnh Trong Quý I/2024

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam trong tháng 3/2024 đã đạt mức ấn tượng. Tổng cộng, đã xuất khẩu
Báo Cáo Xu Hướng Của Alibaba Về Điện Tử Tiêu Dùng
16/04/2024

Báo Cáo Xu Hướng Của Alibaba Về Điện Tử Tiêu Dùng

Tổng Quan Toàn Cầu Vào năm 2023, Điện tử tiêu dùng đã chứng kiến ​​​​Số lượng khách truy cập duy nhất hàng ngày (DUV) tăng khoảng 3,5% so với tháng
Alibaba.com Tiếp Tục Đầu Tư, Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Việt Nam Xuất Khẩu Trực Tuyến
10/04/2024

Alibaba.com Tiếp Tục Đầu Tư, Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Việt Nam Xuất Khẩu Trực Tuyến

Triển vọng thị trường Việt Nam hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội xuất nhập khẩu hấp dẫn trong năm 2024. Alibaba, nhằm tăng cường sự hiện diện và hỗ