fbpx

KIẾN THỨC

CÁCH PHÂN BIỆT UPSELL, CROSS-SELL VÀ RELATED PRODUCTS TRONG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

09/09/2021 KIẾN THỨC
CÁCH PHÂN BIỆT UPSELL, CROSS-SELL VÀ RELATED PRODUCTS TRONG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

Vì sao doanh nghiệp nên phân biệt Upsell, Cross-sell và Related products trong thương mại điện tử (TMĐT)? Đây là cả ba chiến thuật bán hàng trên TMĐT, nếu không hiểu rõ sẽ rất dễ nhầm lẫn với nhau. Do đó, bài viết sau đây sẽ giúp doanh nghiệp hiểu được sự khác nhau của Upsell, Cross-sell và Related products.

Xu hướng thương mại điện tử trong thế kỷ 21

Thương mại điện tử (TMĐT) đã bắt đầu nở rộ tại thị trường Việt Nam từ những năm về trước. Vào năm 2018, quy mô thị trường TMĐT lên tới khoảng 7,8 tỷ USD (Theo Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin). Thị trường gồm có bán lẻ trực tuyến, du lịch trực tuyến, tiếp thị trực tuyến, giải trí trực tuyến, mua bán trực tuyến các dịch vụ và sản phẩm số hóa khác. Vì thế, chuyển đổi số là điều tất yếu đối với các doanh nghiệp SMEs (vừa và nhỏ) hiện nay. 

Ở thời điểm hiện tại, sàn thương mại điện tử đã chứng minh được vai trò của mình và được đầu tư phát triển nhiều hơn. Mở ra cơ hội cho doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu, vững vàng đi qua những biến động như dịch COVID-19. Bên cạnh đó, trước nhu cầu thị trường, sàn thương mại điện tử đã phát triển thêm nhiều công cụ cho người bán hàng để duy trì kết quả kinh doanh.

chiến thuật upsell, cross-sell và related products trong tmđt

Thương mại điện tử luôn thay đổi và phát triển những tính năng hữu ích cho doanh nghiệp

Để tăng doanh thu, một số công ty và cửa hàng bán lẻ đang ứng dụng những chiến thuật kinh doanh mới trong TMĐT. Trong số những chiến thuật này, ba kỹ thuật chính mà các công ty đang sử dụng bao gồm: 

  • Upsell (Bán thêm)
  • Cross-sell (Bán kèm)
  • Related products (Các sản phẩm có liên quan).

Tuy nhiên, nếu không hiểu rõ được ý nghĩa đằng sau những chiến thuật này sẽ rất dễ nhầm lẫn. Innovative Hub mổ xẻ từng chiến thuật để doanh nghiệp có thể hiểu một cách đơn giản.

Phân biệt Upsell, Cross-sell và Related products trong TMĐT

  • Upsell – Nâng cấp sản phẩm 

Có bao giờ bạn được nhân viên đề xuất đổi ly Pepsi sang size lớn chưa? Hoặc chỉ cần thêm 5,000 VND là đã có ngay phần khoai tây chiên lớn trong cửa hàng KFC. Đó là những ví dụ về chiến thuật bán hàng Upsell. Tương tự, trên thương mại điện tử, khi người mua chọn chiếc Apple Macbook Pro 13inch có giá 1,299 USD; Apple sẽ hiển thị đề nghị nâng cấp cho từng thành phần của máy (cả phần cứng và phần mềm).

Đây là một mẹo bán hàng đã có từ rất lâu, người bán cung cấp cho khách hàng cơ hội mua một sản phẩm với những tiện ích tốt hơn. Có thể kể đến như các tính năng, thông số kỹ thuật, dung lượng và những thứ khác nhằm tạo nên một phiên bản “xịn hơn” so với dự định mua hàng ban đầu của khách hàng. 

  • Cross-sell – Bán những sản phẩm đi kèm 

Đây là một chiến thuật khá phổ biến, đến cả Amazon cũng phải công nhận điều đó. Năm 2006, Jeff Bezos đã tiết lộ rằng 35% doanh số bán hàng trên Amazon là thông qua Cross-sell. Chiến thuật bán hàng cross-sell là bán những sản phẩm mà khách hàng chưa nghĩ đến. Ví dụ, một người khách A muốn mua iPhone X, anh ta sẽ tìm kiếm sản phẩm trên trang TMĐT. Nhưng anh ta chưa nghĩ sẽ mua thêm bất kỳ món đồ nào khác.

Trong quá trình mua hàng, những sản phẩm như dán cường lực, case điện thoại, tai nghe… sẽ được hiển thị. Ở một ví dụ khác, nếu người dùng đang mua một đôi giày thể thao, người bán có thể đề xuất thêm sản phẩm như tất, dây giày, xi đánh bóng hoặc các sản phẩm chăm sóc giày khác.

  • Related products – Bán những sản phẩm có liên quan 

Related products và cross-sell là hai chiến thuật bán hàng rất dễ nhầm lẫn với nhau. Trong khi cross-sell bán những sản phẩm bổ sung, liên quan đến sản phẩm khách hàng đang mua thì related products là những lựa chọn có thể thay thế cho sản phẩm đã chọn. Hầu hết, các sản phẩm liên quan được hiển thị trên trang chi tiết sản phẩm. Nếu ngân sách cho phép, người mua có thể sẽ mua những sản phẩm liên quan và bỏ chúng vào giỏ hàng.

related products trong tmđt

Phần related products sẽ được hiển thị khi khách hàng tìm mua dụng cụ tập thể dục

Với những thông tin trên, Innovative Hub hy vọng có thể giúp doanh nghiệp hiểu hơn về Upsell, Cross-sell và Related products trong TMĐT. Có thể thấy thương mại điện tử đã trở thành một ngành có tính cạnh tranh cao. Vì vậy, doanh nghiệp có thể kết hợp cả ba chiến thuật để bán được nhiều hàng hơn.

>> Xem thêm bài viết “Mô hình thương mại điện tử B2B và B2C: Những điểm khác biệt cần lưu ý”

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Để lại thông tin để nhận tư vấn về các giải pháp xuất nhập khẩu từ Innovative Hub

Bài viết liên quan

Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không
05/07/2023

Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không

Với sự ảnh hưởng của công nghệ thông tin lên vận hành doanh nghiệp, nguy cơ của các cuộc tấn công mạng ngày càng cao. Vào 2016, trung bình một
Triển khai cloud server đơn giản với Alibaba Cloud SAS
04/07/2023

Triển khai cloud server đơn giản với Alibaba Cloud SAS

Thông thường, các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ có nguồn lực hạn chế khi đầu tư vào hạ tầng công nghệ thông tin. Khi quan tâm đến các giải
Alibaba Cloud CDN: giải pháp thay đổi cuộc chơi!
28/06/2023

Alibaba Cloud CDN: giải pháp thay đổi cuộc chơi!

Ngày nay, content không chỉ đơn thuần là thông tin và dữ liệu, mà còn là một loại tài sản của doanh nghiệp. Trong kỉ nguyên mà tất cả mọi
Doanh nghiệp nên cân nhắc những gì khi lựa chọn dịch vụ cho thuê máy chủ ảo?
26/06/2023

Doanh nghiệp nên cân nhắc những gì khi lựa chọn dịch vụ cho thuê máy chủ ảo?

Trong các bài viết trước, Innovative Hub đã giới thiệu qua Alibaba Cloud và các dịch vụ của Alibaba Cloud. Tuy nhiên, khi khách hàng tìm đến với các dịch
Alibaba Cloud nâng cấp nền tảng E-commerce Lazada
21/06/2023

Alibaba Cloud nâng cấp nền tảng E-commerce Lazada

“Chỉ trong vòng 2 ngày, ứng dụng Lazada đã hỗ trợ đến 1.3 tỷ traffic, với các khách hàng mua sắm và vận chuyển xuyên suốt Đông Nam Á” Trong
7 lợi ích của điện toán đám mây cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
20/06/2023

7 lợi ích của điện toán đám mây cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Sự phát triển không ngừng của công nghệ đã mở ra một thế giới mới đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMBs). Trong cuộc cách mạng