fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

KIẾN THỨC

MÔ HÌNH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ B2B VÀ B2C: NHỮNG ĐIỂM KHÁC BIỆT CẦN LƯU Ý

13/01/2021 KIẾN THỨC
MÔ HÌNH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ B2B VÀ B2C: NHỮNG ĐIỂM KHÁC BIỆT CẦN LƯU Ý

Khi phát triển doanh nghiệp, hai hình thức kinh doanh phổ biến hiện nay là mô hình B2B và B2C. Doanh nghiệp B2B tập trung bán sản phẩm/dịch vụ cho một doanh nghiệp khác trong khi doanh nghiệp B2C tập trung tiếp thị và bán sản phẩm/dịch vụ của mình cho người tiêu dùng hoặc các nhà bán lẻ khác. Doanh nghiệp cũng có thể kết hợp 2 hình thức kinh doanh để đa dạng hóa doanh thu, tuy nhiên ở nền tảng trực tuyến, doanh nghiệp có thể gặp khó khăn trong quá trình tiếp thị hay bán hàng. Innovative Hub với tư cách là Đại lý ủy quyền của Alibaba – nền tảng thương mại B2B lớn nhất thế giới sẽ phân tích những điểm khác biệt giữa mô hình Thương mại điện tử B2B và B2C. Bài viết sẽ đề cập đến các khía cạnh như đối tượng hướng đến và chiến thuật tiếp thị sản phẩm.

KHÁI NIỆM MÔ HÌNH KINH DOANH B2B VÀ B2C

Mô hình kinh doanh B2B (Business to business) là tập trung bán sản phẩm của doanh nghiệp cho một doanh nghiệp hoặc tổ chức khác. Trong khi đó, mô hình kinh doanh B2C (Business to Customer) là doanh nghiệp bán hàng cho người tiêu dùng.

sự khác nhau giữa doanh nghiệp b2b và b2c, mô hình kinh doanh b2b và b2c, tiềm năng phát triển mô hình b2b và b2c

Mỗi mô hình kinh doanh có những điểm khác biệt riêng nhưng đều mang lại lợi nhuận cao và bền vững cho doanh nghiệp. Một số đặc điểm về sự khác biệt giữa hai mô hình bao gồm:

 

B2B B2B
Loại sản phẩm Nguyên liệu thô và Sản phẩm có sẵn Sản phẩm có sẵn
Mục đích mua hàng Đầu tư, bán lại, sản xuất Nhu cầu tiêu dùng cá nhân
Số lượng đặt hàng Tương đối cao Thấp hơn
Thương mại điện tử Đang phát triển Đã phổ biến
Loại người mua Doanh nghiệp Người tiêu dùng

TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN CỦA MÔ HÌNH B2B – B2C VÀ CÁCH ALIBABA GIÚP DOANH NGHIỆP TIỀM NĂNG TIẾP CẬN KỸ THUẬT SỐ

Nhiều doanh nghiệp khi bắt đầu kinh doanh đều đặt câu hỏi rằng mô hình kinh doanh nào tối ưu và mang lại nhiều lợi nhuận hơn. Câu trả lời được đưa ra là không có mô hình kinh doanh nào là tối ưu hơn mà phụ thuộc vào mục đích kinh doanh của doanh nghiệp. Mô hình nào cũng đem lại cơ hội sinh lời cao nếu doanh nghiệp tận dụng được tối đa được các lợi thế cũng như khả năng cung cấp các sản phẩm/dịch vụ phù hợp với nhu cầu của nhiều người tiêu dùng.

Là thị trường B2B toàn cầu hàng đầu, Alibaba.com giúp kết nối các doanh nghiệp, nhà sản xuất và bán buôn trên toàn thế giới. Nếu doanh nghiệp của bạn là nhà sản xuất, nhà bán buôn hoặc công ty B2B có nhu cầu mở rộng thị trường trên quy mô quốc tế, Alibaba.com chính là giải pháp tối ưu mà doanh nghiệp có thể tin cậy.

Những lý do khiến doanh nghiệp của bạn nên lựa chọn Alibaba:

Uy tín: Alibaba đã có một danh tiếng đáng kể trên thế giới và là nền tảng Thương mại điện tử đem lại thành công cho rất nhiều doanh nghiệp đang hoạt động trên nền tảng hiện nay.

Thị trường rộng lớn: Với hơn 10 triệu người tiêu dùng truy cập mỗi ngày, Alibaba chính là thị trường tiềm năng để doanh nghiệp phát triển, mở rộng quy mô bán hàng.

Đội ngũ nhân viên nhiệt huyết, chuyên nghiệp hỗ trợ doanh nghiệp thiết lập một gian hàng trên nền tảng, quảng cáo sản phẩm, quản lý đơn hàng và thanh toán cùng với những số liệu phân tích cụ thể giúp doanh nghiệp định hướng hoạt động mà không cần quá nhiều nhân sự thực hiện.

Tại Việt Nam, Innovative Hub – Đại lý chính thức của Alibaba hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh trên nền tảng Thương mại điện tử, đảm bảo sự thành công cho doanh nghiệp nhờ vào đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp, năng động. Qua các hội thảo, khóa huấn luyện về Kinh doanh trực tuyến và Xuất khẩu trực tuyến cho doanh nghiệp, Innovative Hub đang dần trở thành người đồng hành trên con đường thành công của rất nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Chủ động mở rộng và phát triển kinh doanh quốc tế trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com
28/12/2023

Chủ động mở rộng và phát triển kinh doanh quốc tế trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang mở ra cánh cửa cho các doanh nghiệp Việt tiến vào thị trường quốc tế. Không chỉ các doanh nghiệp lớn, giờ
Gói Verified Supplier của Alibaba.com
25/12/2023

Gói Verified Supplier của Alibaba.com

Trong các giao dịch B2B, đặc biệt là các giao dịch quốc tế, sự tin tưởng là yếu tố then chốt tạo nên sự thành công của những giao dịch
Gói Gold Supplier của Alibaba.com
25/12/2023

Gói Gold Supplier của Alibaba.com

Khi bắt đầu tham gia vào thị trường xuất khẩu trực tuyến, thì bên cạnh những kiến thức cần biết về thị trường, bạn cũng nên tìm hiểu qua các
Tổng quan về thị trường xuất khẩu Trung Đông
14/12/2023

Tổng quan về thị trường xuất khẩu Trung Đông

Trung Đông là một trong những thị trường vô cùng tiềm năng chưa được khai phá đúng cách. Với số dân khoảng 400 triệu dân, cùng mức sống cao, đây
Giải pháp xuất khẩu sản phẩm Việt ra thể giới với Alibaba.com
13/12/2023

Giải pháp xuất khẩu sản phẩm Việt ra thể giới với Alibaba.com

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang là một trong những giải pháp xuất khẩu hiệu quả, giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp Việt khi khám phá
Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không
05/07/2023

Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không

Với sự ảnh hưởng của công nghệ thông tin lên vận hành doanh nghiệp, nguy cơ của các cuộc tấn công mạng ngày càng cao. Vào 2016, trung bình một