fbpx

TIN TỨC

Xuất khẩu cá tra năm 2024: Hướng tới vượt qua mọi thách thức

01/03/2024 TIN TỨC

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), vào năm 2024, ngành cá tra đã đặt mục tiêu phấn đấu để xuất khẩu cá tra với các chỉ số quan trọng. Diện tích thả nuôi cá tra dự kiến đạt 5.700 ha, sản lượng  thương phẩm ước tính khoảng 1,7 triệu tấn, và kim ngạch xuất khẩu dự kiến đạt 2 tỷ USD. Việc xuất khẩu cá tra từ Việt Nam đang tạo ra sự quan tâm trong ngành thủy sản và có tiềm năng phát triển lớn. Dự kiến xuất khẩu cá tra từ Việt Nam sẽ phục hồi tích cực, nguồn cung nguyên liệu khan hiếm trong năm 2024

» Đọc thêm: Xu Hướng Xuất Khẩu Ngành Mỹ Phẩm Trong Năm 2024

Nhu cầu dự kiến phục hồi trên diện rộng từ nửa cuối năm nay

Xuất khẩu cá tra
Hoạt động xuất khẩu cá tra của các doanh nghiệp dự kiến phục hồi tích cực trong năm nay.

Nhu cầu yếu đã gây ra sự giảm mạnh về giá cá tra xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2023, đặc biệt là tại các thị trường quan trọng. Ví dụ, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Mỹ chỉ đạt 275 triệu USD, giảm 49% so với năm 2022. Trong đó, giá xuất khẩu bình quân giảm 30%, chỉ còn 3,2 USD/kg. Tương tự, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc giảm 19%, chỉ còn 580 triệu USD và giá xuất khẩu bình quân giảm 11%, chỉ đạt 2,2 USD/kg. Xuất khẩu cá tra từ Việt Nam đang gặp khó khăn do giảm nhu cầu, tuy nhiên, vẫn có tiềm năng phục hồi và phát triển trong thời gian tới.

Tuy nhiên, theo đánh giá mới đây của các chuyên gia phân tích thuộc hãng chứng khoán FPT Securities (FPTS), nhu cầu cá tra dự báo sẽ phục hồi trên diện rộng từ nửa cuối năm nay. Trong khi đó, nguồn cung cá tra tại Việt Nam dự kiến sẽ gặp thiếu hụt. Những yếu tố này kỳ vọng sẽ giúp giá cá tra xuất khẩu phục hồi tích cực trong thời gian tới. Xuất khẩu cá tra từ Việt Nam có triển vọng tăng trở lại và mang lại lợi ích cho ngành thủy sản.

Kim ngạch và giá xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang Mỹ giai đoạn 2022 – 2023. (VASEP, Agromonitor, FPTS)

Đối với thị trường Mỹ, nhu cầu tiêu thụ cá tra dự báo sẽ phục hồi tích cực từ quý 2/2024. Từ đó, tồn kho cá tra tại Mỹ đã giảm đáng kể kể từ quý 4/2023 nhờ các hoạt động kích cầu cho đợt lễ hội cuối năm của các nhà bán lẻ thuỷ sản. Dự kiến xuất khẩu cá tra từ Việt Nam sẽ hưởng lợi từ sự phục hồi nhu cầu tiêu thụ và tăng trưởng thị trường Mỹ trong thời gian tới.

» Đọc thêm: Năm 2024 Thời Điểm Vàng Của Xuất Khẩu Online 

Đồng thời, khả năng chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ trong năm nay dự kiến sẽ được cải thiện hơn khi lạm phát thực phẩm đã giảm và thu nhập tiếp tục được cải thiện.

Theo dữ liệu mới nhất từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), tăng trưởng tiền lương của người lao động Mỹ trong tháng 1/2024 đã đạt 4,5% so với cùng kỳ năm 2023, vượt xa dự báo trước đó. Trong khi đó, số giờ làm việc trung bình lại giảm. Tập đoàn Goldman Sachs dự báo thu nhập thực tại Mỹ sẽ tăng 2,5% trong năm nay. Điều này tạo ra triển vọng tích cực cho xuất khẩu cá tra từ Việt Nam đến thị trường Mỹ, khi người tiêu dùng có khả năng chi tiêu tốt hơn.

Giá cá tra xuất khẩu
Kim ngạch và giá xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang Trung Quốc giai đoạn 2022 – 2023. (VASEP, Agromonitor, FPTS)

Đối với thị trường Trung Quốc, nhu cầu cá tra tại đây được kỳ vọng sẽ phục hồi tích cực. Dự báo cho thấy khả năng chi tiêu của người tiêu dùng Trung Quốc sẽ cải thiện hơn nhờ các chính sách hỗ trợ thị trường bất động sản và kích thích tiêu dùng của Chính phủ Trung Quốc trong nửa đầu năm 2024. Điều này tạo ra triển vọng tích cực cho xuất khẩu cá tra từ Việt Nam đến thị trường Trung Quốc, khi nhu cầu tiêu thụ dự kiến sẽ tăng.

Hiện hãng nghiên cứu thị trường Trading Economics dự báo chi phí giá thực phẩm tại Trung Quốc sẽ tăng từ quý 2/2024 khi người mua sắm gia tăng tiêu dùng trở lại. Đồng thời, tập đoàn Goldman Sachs đánh giá rằng “giai đoạn khó khăn nhất” của nền kinh tế Trung Quốc đã qua và kỳ vọng tiêu dùng tại đây sẽ bắt đầu hồi phục. Những dự báo này tạo ra triển vọng tích cực cho xuất khẩu cá tra từ Việt Nam đến thị trường Trung Quốc, khi nhu cầu tiêu thụ dự kiến sẽ tăng.

Tuy nhiên, hãng chứng khoán FPTS giữ quan điểm lạc quan thận trọng với dự báo nhu cầu cá tra tại Trung Quốc sẽ phục hồi rõ rệt từ nửa cuối năm 2024, chậm hơn 01 quý so với các dự báo trước đó. Nguyên nhân là do tâm lý chi tiêu tiêu cực của người tiêu dùng có thể vẫn còn tồn tại trong nửa đầu năm nay. Đồng thời, năng lực cạnh tranh của cá tra so với các loại thuỷ sản khác được đánh giá là “không cao”, điều này đòi hỏi thời gian phục hồi tiêu thụ lâu hơn. Mặc dù vậy, xuất khẩu cá tra từ Việt Nam đến thị trường Trung Quốc vẫn có triển vọng tích cực trong tương lai.

» Đọc thêm: XUẤT KHẨU THỰC PHẨM CHẾ BIẾN RA THỊ TRƯỜNG QUỐC TẾ

Nguồn cung thiếu hụt thúc đẩy giá cá tra xuất khẩu phục hồi

Về phía nguồn cung, nguồn cung cá tra nguyên liệu tại Việt Nam đang ở mức thấp do giá cá thấp kéo dài trong thời gian gần đây, đồng thời xuất khẩu cá tra hồi phục chậm đã khiến nhiều hộ nông dân hạn chế mở rộng vùng nuôi. Giá cá nguyên liệu đã giảm xuống dưới mức giá thành nuôi khoảng 1.000 – 2.000 đồng/kg từ cuối quý 2/2023. Tình hình này ảnh hưởng đến nguồn cung cá tra tại Việt Nam. Mặc dù vậy, xuất khẩu cá tra từ Việt Nam vẫn có triển vọng tích cực trong tương lai.

Giá cá tra

Bên cạnh đó, dịch bệnh trên vật nuôi và thời tiết không thuận lợi tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã làm tăng tỷ lệ hao hụt cá giống, gây tác động tiêu cực đến nguồn cung cá giống.

Theo các chuyên gia phân tích tại hãng chứng khoán FPTS, tình trạng trên có thể kéo dài đến hết quý 1/2024 do nhu cầu xuất khẩu cá tra phục hồi chậm, không thúc đẩy giá nguyên liệu tăng trở lại. Kết hợp với chu kỳ nuôi cá tra thường kéo dài từ 6 đến 8 tháng, nguồn cung cá tra sẽ duy trì ở mức thấp trong cả năm 2024.

Dựa trên các yếu tố cung – cầu trên, hãng chứng khoán FPTS dự báo giá cá tra xuất khẩu bình quân sang thị trường Mỹ và Trung Quốc trong năm 2024 sẽ tăng lần lượt khoảng 10% và 5%.

Trong dự báo, giá cá tra xuất khẩu bình quân của các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam được dự kiến sẽ đạt mức 2,6 USD/kg (tăng 7% so với năm 2023), và biên lãi gộp của các doanh nghiệp được ước đạt 15,8% (tăng 3 điểm phần trăm so với năm 2023).

Đồng thời, xu hướng thắt chặt nguồn cung cá tra nguyên liệu từ các hộ nông dân sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp có tỷ lệ tự chủ nguồn cung cao, vùng nguyên liệu lớn và đã hoàn thiện chuỗi cung ứng.

» Đọc thêm: BÁO CÁO TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG ĐỒ NỘI THẤT: XU HƯỚNG & TRIỂN VỌNG

Nguồn: tapchicongthuong.vn

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Báo Cáo Xu Hướng Của Alibaba Về Điện Tử Tiêu Dùng
16/04/2024

Báo Cáo Xu Hướng Của Alibaba Về Điện Tử Tiêu Dùng

Tổng Quan Toàn Cầu Vào năm 2023, Điện tử tiêu dùng đã chứng kiến ​​​​Số lượng khách truy cập duy nhất hàng ngày (DUV) tăng khoảng 3,5% so với tháng
Alibaba.com Tiếp Tục Đầu Tư, Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Việt Nam Xuất Khẩu Trực Tuyến
10/04/2024

Alibaba.com Tiếp Tục Đầu Tư, Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Việt Nam Xuất Khẩu Trực Tuyến

Triển vọng thị trường Việt Nam hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội xuất nhập khẩu hấp dẫn trong năm 2024. Alibaba, nhằm tăng cường sự hiện diện và hỗ
Xuất Khẩu Nông Sản Quý 1/2024: Cà Phê Lập Kỷ Lục, Gạo Và Rau Quả Tiếp Tục Tăng Mạnh
04/04/2024

Xuất Khẩu Nông Sản Quý 1/2024: Cà Phê Lập Kỷ Lục, Gạo Và Rau Quả Tiếp Tục Tăng Mạnh

Tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản trong 3 tháng đầu năm 2024 dự kiến đạt 13,53 tỷ USD, tăng 21,8% so với cùng kỳ năm trước. Với thành tựu
Dự Báo Xuất Khẩu Lâm Sản Trong Năm 2024
28/03/2024

Dự Báo Xuất Khẩu Lâm Sản Trong Năm 2024

  Năm 2024, ngành lâm nghiệp đặt mục tiêu xuất khẩu lâm sản đạt 17,5 tỷ USD, vượt 21% so với kết quả ước đạt của năm 2023 và vượt
Báo Cáo Xuất Khẩu Ngành Làm Đẹp Trên Alibaba
21/03/2024

Báo Cáo Xuất Khẩu Ngành Làm Đẹp Trên Alibaba

Quý 1 Năm 2024 Theo dự báo, ngành công nghiệp làm đẹp đang trên đà phát triển mạnh mẽ, đồng thời xuất khẩu ngành này cũng đạt những thành tựu
Báo Cáo Xuất Khẩu Thiết Bị Thể Thao
13/03/2024

Báo Cáo Xuất Khẩu Thiết Bị Thể Thao

Dự báo của Mordor Intelligence cho thị trường Đồ thể thao toàn cầu trong giai đoạn từ năm 2022 đến 2027 cho thấy xu hướng tăng trưởng kép hàng năm