Innovative Hub Việt Nam - ủy quyền chính thức của Alibaba.com tại Việt Nam

TIN TỨC

BÁO CÁO TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG ĐỒ NỘI THẤT: XU HƯỚNG & TRIỂN VỌNG

11/01/2024 TIN TỨC
BÁO CÁO TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG ĐỒ NỘI THẤT: XU HƯỚNG & TRIỂN VỌNG

Thị trường xuất khẩu đồ nội thất toàn cầu đã và đang chứng kiến ​​những bước tiến lớn trong vài năm qua. Thu nhập ngày càng tăng đang thúc đẩy nhu cầu về đồ nội thất, thứ làm tăng giá trị cho không gian sống.

Ngoài ra các yếu tố thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường xuất khẩu đồ nội thất bao gồm sự ưa thích ngày càng tăng đối với thương hiệu và định vị – thúc đẩy nhu cầu về đồ nội thất thân thiện với môi trường, tác động của toàn cầu hóa, chi phí vận hành thấp và mở rộng đầu tư cơ sở hạ tầng của các công ty nội thất. Cùng Innovative Hub tìm hiểu tổng quan thị trường nội thất qua bài viết sau.

Dữ Liệu Tổng Quan Ngành Nội Thất Thế Giới 2023

Thị trường đồ nội thất toàn cầu dự kiến ​​sẽ duy trì xu hướng tăng trưởng ổn định với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 4,5%. Thị trường đồ nội thất toàn cầu được dẫn đầu bởi Hoa Kỳ với 226,7 tỷ USD, tiếp theo là Trung Quốc với 72,5 tỷ USD. Các nước phát triển ở châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc ở vị trí dẫn đầu, Mexico tăng lên xếp vị trí thứ sáu, Nga đứng thứ bảy và Brazil đứng thứ chín.

Xuất khẩu đồ nội thất của Trung Quốc đã và đang làm tăng chi phí sinh hoạt ở các thị trường truyền thống, dẫn đến tăng trưởng hạn chế ở Mỹ do bị ảnh hưởng bởi các cuộc xung đột và suy giảm đáng kể ở châu Âu. Một số quốc gia ở Châu Á, Châu Phi và Trung Đông đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể nhờ các chính sách như Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường và RCEP.

 

Dữ liệu xuất khẩu ngành nội thất 2023

Phân khúc lớn nhất của thị trường nội thất đó là nội thất phòng khách với doanh thu trên toàn thế giới lên đến 233 tỷ đô la Mỹ, thường được đặt tại những vị trí như phòng tiếp khách, sảnh khách và hành lang. Phân khúc này đặc biệt được thúc đẩy bởi nhu cầu của người tiêu dùng về sự thoải mái trong ngôi nhà của họ.

Phân khúc nội thất phòng ngủ bao gồm các đồ dùng trong phòng ngủ hàng ngày như giường, nệm cũng như tủ quần áo, tủ đầu giường. Trong thị trường nội thất Phòng ngủ rất khó thay đổi, sự đổi mới đến từ các nhà bán lẻ tập trung vào việc cung cấp sự thoải mái và tiện lợi trực tiếp cho người tiêu dùng. Phân khúc Nội thất phòng ngủ chiếm 19% doanh thu của thị trường Nội thất vào năm 2023.

Sự tăng trưởng của phân khúc Nội thất văn phòng gia đình được thúc đẩy bởi các yếu tố như sự phát triển của các sản phẩm có tính sáng tạo cũng như việc các văn phòng áp dụng đồ nội thất tiện dụng hiện đại và chất lượng cao. Đến năm 2026, doanh thu mảng Nội thất Văn phòng Gia đình trên toàn thế giới được dự báo sẽ đạt khoảng 59 tỷ đô la Mỹ.

Mảng Đèn và Hệ thống chiếu sáng chiếm 12% doanh thu của thị trường, chủ yếu được thúc đẩy bởi việc đưa ra các quy định chặt chẽ liên quan đến các nguồn sáng tiết kiệm năng lượng hơn.

Phân khúc nội thất ngoài trời bao gồm đồ nội thất được làm bằng vật liệu khác ngoài gỗ. Doanh thu 48 tỷ đô la Mỹ trên toàn thế giới vào năm 2021 dự kiến ​​sẽ tăng lên 61 tỷ đô la Mỹ vào năm 2026.

Tổng Quan Ngành Gỗ & Thị Trường Đồ Nội Thất Năm 2023 - Dự Báo Năm 2024

Thị trường xuất khẩu ngành nội thất đang trải qua một giai đoạn tăng trưởng đáng kể, được thúc đẩy bởi sự đầu tư của người tiêu dùng và những tiến bộ trong công nghệ. Với mức định giá ước tính là 171,0 tỷ USD vào năm 2022, thị trường toàn cầu trong lĩnh vực này dự kiến sẽ tiếp tục phát triển với tốc độ tăng trưởng hàng năm (CAGR) ước tính là 7,0% từ năm 2023 đến năm 2031. Dự kiến vào năm 2031, thị trường xuất khẩu ngành nội thất có thể đạt giá trị ước tính là 313,5 tỷ USD, theo nghiên cứu thị trường của Transparency Market Research.

Công ty chủ chốt trong thị trường Nội thất liên quan đến thị phần là công ty Thụy Điển, IKEA. Với hơn 45 tỷ đô la Mỹ, cho đến nay IKEA có doanh số bán hàng cao nhất trong số các công ty nội thất. Tuy nhiên, kể từ khi thương mại điện tử đang ngày càng thúc đẩy sự phát triển hơn nữa của ngành nội thất, Wayfair – một trong những nhà bán lẻ hàng gia dụng trực tuyến lớn nhất – dự báo sẽ có tiềm năng lớn cho hoạt động kinh doanh ngành nội thất trong tương lai.

» Đọc thêm: Bức Tranh Xuất Khẩu Nước Mắm Việt Nam Trong Tương Lai

Xu Hướng Thị Trường Xuất Khẩu Đồ Nội Thất

Phân tích thị trường xuất khẩu đồ nội thất

Các yếu tố chính ảnh hưởng tích cực đến thị trường xuất khẩu ngành nội thất bao gồm sự phát triển dân số toàn cầu, gia tăng quá trình đô thị hóa và tăng trưởng đáng kể của cả các tòa nhà dân cư và thương mại. Ngoài ra, nhu cầu về đồ nội thất nhẹ, di động và có khả năng thích ứng với nhu cầu lưu trữ rộng rãi đang tăng lên trên toàn cầu do sự phát triển của ngành du lịch và lữ hành, sự gia tăng thu nhập, sự thay đổi lối sống và sự nâng cao mức sống. 

dự báo xu hương tăng trưởng ngành nội thất

Gia tăng về số lượng gia đình cũng thúc đẩy nhu cầu về đồ nội thất nhỏ gọn, có thể gập lại và dễ dàng lắp đặt trong những không gian hạn chế. Sự gia tăng về các vấn đề về sức khỏe và vấn đề tư thế đang thúc đẩy sự mong muốn về đồ nội thất được thiết kế công thái học để ngăn ngừa các vấn đề này ở trẻ em và người lớn. 

» Đọc thêm: Xuất khẩu hạt điều dự báo tăng trưởng mạnh trong năm 2024

Danh mục sản phẩm đồ nội thất xu hướng trong năm 2024

Nội thất gia đình

Ngành hàng này có lượng truy cập, yêu cầu và cơ hội kinh doanh cao nhất trong ngành nội thất, với số lượng người bán và sản phẩm lớn. Sofa, giường, sofa bed, nệm, ghế ăn, bàn ăn là những sản phẩm có tốc độ tăng trưởng cao. Danh mục “Nội thất văn phòng tại nhà” đã được thêm vào năm tài chính hiện tại.

Đồ nội thất cho gia đình

Nội thất thương mại: 

Nội thất thương mại có tốc độ tăng trưởng cao, đặc biệt là nội thất văn phòng, salon và nhà hàng/khách sạn. Người mua sẵn sàng mua và dễ chốt giao dịch, với số lượng người mua thanh toán nhiều hơn. Đồ nội thất thương mại đang được hưởng lợi từ sự phục hồi của đại dịch và đang trong xu hướng tăng trưởng

Nội thất thương mại

Nội thất ngoài trời:

Nội thất ngoài trời là danh mục ít cạnh tranh ở Châu  u và Châu Mỹ, với nhu cầu cao về ghế gấp, bàn, võng và xích đu. Danh mục mới dành cho dù che nắng, mái hiên và giàn nho đã được thêm vào trong năm tài chính hiện tại.

đồ gỗ nội thất ngoài trời

Nội thất trẻ em:

Nội thất cho trẻ em tăng trưởng ổn định với tỉ lệ người mua xem hàng cao đối với sản phẩm giường trẻ em và nôi em bé.

 NỘI THẤT PHÒNG NGỦ TRẺ EM

 

Phần cứng & phụ kiện nội thất:

Danh mục phụ kiện phần cứng nội thất đang phục hồi khi các nhà máy tiếp tục sản xuất trong bối cảnh đại dịch đã được kiểm soát. Các hạng mục như chân bàn, tay nắm cửa, bản lề đều có sự tăng trưởng. Các danh mục mới như phần cứng chức năng, phần cứng tủ quần áo và phần cứng nhà bếp đã được thêm vào trong năm tài chính hiện tại.

» Đọc thêm: Trung Quốc Là Thị Trường Xuất Khẩu Sầu Riêng Tiềm Năng Trong Năm 2024

Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương phát triển nhanh nhất trên thị trường xuất khẩu đồ nội thất

Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đang thống trị thị trường xuất khẩu ngành nội thất, nhờ sự hiện diện mạnh mẽ của nhiều nhà sản xuất đồ nội thất gỗ tại các quốc gia như Trung Quốc và Ấn Độ. Với dân số đông đúc và xu hướng xây dựng nhà ở ngày càng mở rộng, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đang phát triển với tốc độ nhanh chóng. Khách hàng đã bắt đầu mua sắm đồ nội thất và trang trí cho ngôi nhà của mình tại Trung Quốc, khi mức sống trong nước này tăng lên. Thị trường đồ nội thất trong khu vực đã phát triển mạnh mẽ nhờ sự gia tăng chi tiêu từ phía người tiêu dùng. 

Châu Á - Thái Bình Dương là thị trường đồ nội thất năng động nhất thế giới

Dự kiến thị trường đồ nội thất trong khu vực sẽ tiếp tục tăng trưởng, do các người chơi lớn trong ngành tung ra các nền tảng trực tuyến độc quyền và hình thành liên minh với các nền tảng thương mại điện tử để mở rộng mạng lưới phân phối của họ. Sự cạnh tranh trong cả nước và khu vực trở nên phức tạp hơn với sự xuất hiện của IKEA tại lục địa Ấn Độ, đây là một yếu tố đã giúp công ty củng cố vị thế toàn cầu của mình. Ngoài ra, việc áp dụng ngày càng tăng các sản phẩm trang trí nhà chất lượng cao trong dân số tại các quốc gia như Ấn Độ và Úc tiếp tục thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường xuất khẩu ngành nội thất trong khu vực.

» Đọc thêm: Cơ hội xuất khẩu khoai lang chính ngạch sang Trung Quốc

Ngành Nội Thất Việt Nam Có Gì

Tại Maison & Objet-Paris 2023, hội chợ triển lãm nội thất và thủ công hàng đầu, 21 doanh nghiệp nội thất và trang trí đến từ Việt Nam đã góp mặt với một khu trưng bày rộng 300m2 để giới thiệu sản phẩm của họ. Theo Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM, việc lựa chọn sản phẩm tham gia triển lãm dựa trên các tiêu chí bao gồm chất lượng hàng hóa, nguồn gốc xuất xứ và thương hiệu uy tín. Ưu tiên được đặt cho các sản phẩm hữu cơ, đã xuất khẩu hoặc có tiềm năng xuất khẩu, và được chứng nhận bởi các tổ chức như Better Work, SA8000, ICS, BSCI, SMETA, MAS Certified Green, FSC, FEMB, Green Label…

Bà Fleur Vanbésien, Giám đốc Bán hàng và đại diện của Ban tổ chức, nhận xét rằng Việt Nam là một quốc gia có nhiều điểm mạnh trong lĩnh vực sáng tạo nội thất và trang trí nhà cửa, đặc biệt là sản phẩm gỗ và sơn mài. Không chỉ sở hữu khả năng sản xuất thủ công tinh tế, Việt Nam còn đạt đến tiêu chuẩn công nghiệp trong quá trình sản xuất. Theo bà Vanbésien, việc tham gia hội chợ sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam, bởi đây là nơi gặp gỡ của các nhà sản xuất chuyên nghiệp quốc tế về trang trí nội thất và nghệ thuật sống.

» Đọc thêm: Chủ động mở rộng và phát triển kinh doanh quốc tế trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com

 

Trong khuôn khổ của Hội chợ Quốc tế Đồ gỗ & Mỹ nghệ Xuất khẩu Việt Nam Đông Nam Á 2023 (VIFA ASEAN 2023), đã diễn ra một hội thảo đặc biệt dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam. Hội thảo đã làm rõ rằng Việt Nam, với khoảng 1.500 làng nghề thủ công và nguồn cung cấp nguyên liệu phong phú, cùng với lợi thế về chuỗi cung ứng, sở hữu tiềm năng lớn trên thị trường quốc tế về sản xuất đồ nội thất trang trí. Tuy nhiên, để khai thác triệt để những lợi thế và tiềm năng này, các chuyên gia nhấn mạnh sự cần thiết của việc hài hòa “những gì Việt Nam có” với “những gì thị trường quốc tế đang mong đợi”.

Việc xuất khẩu ngành nội thất đòi hỏi sự chú trọng đến các yếu tố quan trọng như bảo vệ môi trường, tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn an toàn. Ví dụ, để sản xuất được những sản phẩm trang trí thân thiện với môi trường từ mây, tre, cói, các nhà sản xuất phải đặt sự cân nhắc cao trong việc nâng cao quy trình sản xuất để xử lý các nguyên liệu mà thường bị ảnh hưởng bởi độ ẩm và côn trùng. Đối với đồ nội thất sử dụng vật liệu tổng hợp, các doanh nghiệp cần tuân thủ một loạt các quy định chặt chẽ liên quan đến sản phẩm từ các nền tảng thương mại điện tử cũng như các cơ quan địa phương. Đồ nội thất dành cho trẻ em cần được đặc biệt quan tâm đến độ an toàn và phải tuân thủ các tiêu chuẩn như CPSC/CPSIA, ANSI tại Mỹ và chứng chỉ CE cho thị trường châu Âu.

Hội chợ Quốc tế đồ gỗ & mỹ nghệ Việt Nam - ASEAN lần 1

Để thúc đẩy xuất khẩu ngành nội thất, thì ngoài việc tạo ra những sản phẩm nội thất chất lượng, Việt Nam cần tìm hiểu và áp dụng các xu hướng thiết kế và trang trí nội thất đang phổ biến trên thế giới để có thể tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng ở thị trường xuất khẩu. Chu kỳ phát triển và chuẩn bị hàng tồn kho cho sản phẩm nội thất thường kéo dài từ 30 đến 60 ngày và có thể điều chỉnh dựa trên tình hình cung ứng và xu hướng mua sắm trong mùa thấp điểm và cao điểm. Để tận dụng tiềm năng xuất khẩu ngành nội thất, Việt Nam cần tận dụng các nền tảng thương mại điện tử phục vụ cho xuất khẩu đang phổ biến hiện nay. Có thể kể đến nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới Alibaba.com.

TÌM HIỂU THÊM: TIỀM NĂNG XUẤT KHẨU NGÀNH NỘI THẤT TRÊN ALIBABA.COM

Nguồn: VnEconomy

Đăng ký tư vấn xuất khẩu

Bài viết liên quan

Xuất khẩu phân bón của Việt Nam tăng 4,3% về lượng so cùng kỳ
18/06/2024

Xuất khẩu phân bón của Việt Nam tăng 4,3% về lượng so cùng kỳ

  Trong 5 tháng đầu năm, Việt Nam đã xuất khẩu tổng cộng 721.920 tấn phân bón, với giá trị lên đến hơn 293 triệu USD. Sản lượng này đã
Thời điểm thuận lợi cho dệt may Việt Nam mở rộng vào thị trường Liên bang Nga
17/06/2024

Thời điểm thuận lợi cho dệt may Việt Nam mở rộng vào thị trường Liên bang Nga

Việt Nam đã khẳng định được vị thế của mình trong ngành công nghiệp dệt may, với những sản phẩm chất lượng cao và mẫu mã phù hợp với thị
Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào thị trường Halal
12/06/2024

Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào thị trường Halal

  Thị trường thực phẩm Halal đang trở thành một ngành công nghiệp phát triển với tốc độ nhanh chóng. Dự báo cho biết thị trường này sẽ đạt giá
Cơ hội xuất khẩu rau củ quả tươi đi thị trường Châu Âu
11/06/2024

Cơ hội xuất khẩu rau củ quả tươi đi thị trường Châu Âu

Rau củ quả tươi (FFV – Fresh Fruit & Vegetable) là một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ đạo của Việt Nam. Tính đến cuối năm 2023, xuất khẩu
Loạt mặt hàng tiêu dùng từ Việt Nam được các đại siêu thị Mỹ La tinh tìm kiếm
10/06/2024

Loạt mặt hàng tiêu dùng từ Việt Nam được các đại siêu thị Mỹ La tinh tìm kiếm

Các mặt hàng như quần áo thời trang, giày dép, phụ kiện công nghệ, đồ nội thất, đồ gia dụng, thực phẩm đông lạnh, lốp xe ô tô và hóa
Xuất nhập khẩu đạt trên 305 tỷ USD, cán cân thương mại tiếp tục nghiêng về xuất siêu
05/06/2024

Xuất nhập khẩu đạt trên 305 tỷ USD, cán cân thương mại tiếp tục nghiêng về xuất siêu

Trong tháng 5 năm 2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đã đạt mức 66,62 tỷ USD, làm tăng tổng kim ngạch trong 5 tháng đầu năm lên