fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

TIN TỨC

XUẤT KHẨU LƯƠNG THỰC THỰC PHẨM TRONG ĐẠI DỊCH

03/12/2021 TIN TỨC
XUẤT KHẨU LƯƠNG THỰC THỰC PHẨM TRONG ĐẠI DỊCH

Giống như nhiều ngành công nghiệp khác, thị trường xuất khẩu lương thực toàn cầu cũng trải qua nhiều sự thay đổi lớn. Tính đến năm 2020, giá thị trường lương thực toàn cầu đạt 8 nghìn tỷ USD. Sự thiếu hụt nguyên liệu, gián đoạn chuỗi cung ứng và thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng đã ảnh hưởng rất lớn đến kinh doanh các sản phẩm trong lĩnh vực lương thực thực phẩm. Tình trạng khóa cửa ở nhiều quốc gia đã gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn nguyên vật liệu, khan hiếm hàng tồn kho. Việc vận chuyển các đơn hàng cũng trở nên khó khăn hơn đối với các doanh nghiệp. Cùng Innovative Hub tìm hiểu những điều cơ bản về xuất khẩu lương thực thực phẩm trong đại dịch

NHỮNG THÁCH THỨC TRONG XUẤT KHẨU LƯƠNG THỰC THỰC PHẨM

Vào cuối năm 2021, hóa đơn nhập khẩu lương thực toàn cầu sẽ vượt quá 1,75 nghìn tỷ USD, đánh dấu mức tăng 14% so với năm trước và cao hơn 12% so với dự báo trước đó. Theo Triển vọng Lương thực mới của FAO đã cho thấy buôn bán thực phẩm có khả năng phục hồi đáng kể đối với sự gián đoạn trong suốt đại dịch, nhưng giá cả tăng nhanh, đặt ra những thách thức đáng kể cho các nước nghèo hơn và người tiêu dùng.

Khi sự gia tăng được thúc đẩy bởi mức giá hàng hóa thực phẩm quốc tế cao hơn, các chi phí vận chuyển hàng hóa cũng tăng gấp 3 lần. Các khu vực đang phát triển chiếm 40% tổng số hóa đơn nhập khẩu lương thực và dự kiến sẽ tăng 20% so với những năm trước. Mức tăng này dự kiến sẽ tăng nhanh hơn đối với các nước có thu nhập thấp.

Sự bùng phát COVID-19 đang đặt ra những thách thức mới đối với việc kiểm soát và quản lý sâu bệnh, làm trầm trọng thêm tình hình mất an ninh lương thực ở một số nước đang phát triển theo những cách không lường trước được. Ở một số quốc gia nông nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, như dịch nạn châu chấu. Nhiều quốc gia và các cơ quan phát triển gặp phải nhiều vấn đề mới trong việc cung cấp của các hoạt động giám sát và kiểm soát dịch hại. Ví dụ, vì sự gián đoạn trong việc cung cấp dây chuyền, dẫn đến sự chậm trễ trong việc vận chuyển thuốc bảo vệ thực vật đến các khu vực bị ảnh hưởng.

Sự khóa cửa cũng gây ra sự thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng, các nhà hàng, cafe đóng cửa hoặc hoạt động với công suất hạn chế đã thúc đẩy người tiêu dùng mua sắm các thực phẩm chế biến tại nhà nhiều hơn dẫn đến nhu cầu thực phẩm từ các cửa hàng bán lẻ tăng đột biến, đặc biệt vào thời điểm đại dịch có diễn biến phức tạp.

XUẤT KHẨU LƯƠNG THỰC THỰC PHẨM TRONG ĐẠI DỊCH

Tính hợp pháp của xuất khẩu lương thực: Các quy tắc và quy định đối với việc xuất khẩu thực phẩm phụ thuộc vào các cơ quan quản lý địa phương của các chính phủ nước ngoài. Điều này có nghĩa là quá trình xuất khẩu phụ thuộc vào cả nước nhập khẩu và nước xuất khẩu. Những nơi khác nhau yêu cầu các loại giấy phép và chứng nhận khác nhau, vì vậy các nhà xuất khẩu cần xem xét các yêu cầu cụ thể của quốc gia đối với cả quốc gia xuất xứ và quốc gia đến. Đối với một số sản phẩm cụ thể, có thể bị cấm ở một số nơi nhưng hoàn toàn có thể được chấp nhận ở những nơi khác. Ví dụ, một số quốc gia đặt ra giới hạn về mức độ hormone trong thịt gia cầm, thịt bò và các sản phẩm động vật khác. Một số thị trường khác đặt ra những hạn chế đối với các loại thuốc trừ sâu thường được sử dụng để trồng các sản phẩm thực vật. Một số nước nhập khẩu cũng yêu cầu kiểm tra an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận xuất khẩu, giấy phép xuất khẩu, giấy phép nhập khẩu và các tài liệu tương tự khác.

Đóng gói và nhãn thực phẩm: Có nhiều điều cần xem xét khi đóng gói và ghi nhãn thực phẩm, đặc biệt là khi thực phẩm được bán ở thị trường nước ngoài. Đối với những trường hợp này, điều quan trọng cần lưu ý là việc ghi nhãn thực phẩm phải được thực hiện theo các quy định của quốc gia nơi thực phẩm sẽ được mua.

Thực phẩm khi xuất khẩu phải được đóng gói theo cách giữ cho thực phẩm tươi ngon và không bị nhiễm bẩn hay hư hại trong quá trình di chuyển từ nơi xuất phát đến nơi nhận. Kiểm tra bao bì của bạn để đảm bảo rằng nó có khả năng giữ thực phẩm tươi ngon và tối đa hóa thời hạn sử dụng. Bao bì thực phẩm cũng đóng một vai trò rất lớn trong việc xây dựng thương hiệu và tiếp thị. Cách các nhà tiếp thị thiết kế bao bì của mình, về ngôn ngữ và hình thức chung nên được thực hiện với người nhận cuối.

Vận chuyển thực phẩm xuất khẩu

Vận chuyển thực phẩm có một chút khác biệt so với vận chuyển các loại hàng hóa khác. Khi nói đến việc vận chuyển thực phẩm, thời hạn sử dụng là một yếu tố chính cần cân nhắc. Đối với các sản phẩm từ sữa, thịt, rau, trái cây và các sản phẩm tươi sống khác cần được vận chuyển và giao tương đối nhanh để tránh hư hỏng trước khi đến nơi, điều này sẽ khó khăn hơn các sản phẩm như gạo, đậu và các mặt hàng khô khác.

Hai hình thức xuất khẩu chính là đường hàng không và đường biển. Vận chuyển hàng không thường là phương án xuất khẩu nhanh nhất, nhưng vận chuyển đường biển là phương án tiết kiệm chi phí nhất. Thời gian là yếu tố quan trọng đối với hàng hóa dễ hư hỏng, vì vậy bất chấp chi phí, lựa chọn vận chuyển bằng đường hàng không có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho thị trường thực phẩm.

Điều quan trọng là chọn một nhà vận chuyển đáng tin cậy và có khả năng cung cấp các lô hàng thực phẩm kịp thời. Ngoài ra, phải đảm bảo rằng hãng vận chuyển mà bạn đã chọn giao hàng một cách thận trọng và cẩn thận, vì việc xử lý không đúng cách có thể làm hỏng các sản phẩm thực phẩm dẫn đến tốn kém nhiều hơn.

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam
27/05/2024

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam

Các thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU » Đọc thêm: Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh &
Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant
23/05/2024

Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant

Để đạt được thành công trong thị trường thương mại điện tử cạnh tranh là một thách thức khó khăn? Trợ lý thông minh của Alibaba.com, một công cụ thương
Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống
21/05/2024

Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống

Với hơn 100 triệu người tiêu dùng, Việt Nam là thị trường tiềm năng và đang phát triển đáng kể cho các doanh nghiệp quốc tế trong lĩnh vực thực
Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số
21/05/2024

Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, thương mại điện tử xuyên biên giới đang tạo ra nhiều cơ hội mới và tiềm năng to lớn cho doanh nghiệp.
Xuất Khẩu Gạo Sang Philippines, Trung Quốc và Indonesia Tăng Trưởng Ấn Tượng
21/05/2024

Xuất Khẩu Gạo Sang Philippines, Trung Quốc và Indonesia Tăng Trưởng Ấn Tượng

Trong 9 tháng đầu năm 2023, việc xuất khẩu gạo của Việt Nam đã đạt mức 4,2 triệu tấn. Đáng chú ý, ba thị trường Châu Á quan trọng bao
Thị Trường Tiêu Dùng Ấn Độ Còn Nhiều Tiềm Năng Cho Sản Phẩm Tiêu Dùng Việt Nam Xâm Nhập
21/05/2024

Thị Trường Tiêu Dùng Ấn Độ Còn Nhiều Tiềm Năng Cho Sản Phẩm Tiêu Dùng Việt Nam Xâm Nhập

  Thị trường tiêu dùng Ấn Độ đang trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu sản phẩm tiêu dùng. Dự kiến,