fbpx

TIN TỨC

XU HƯỚNG TRONG VẬN TẢI HÀNG HÓA ĐƯỜNG BIỂN VÀ ĐƯỜNG HÀNG KHÔNG

04/01/2021 TIN TỨC
XU HƯỚNG TRONG VẬN TẢI HÀNG HÓA ĐƯỜNG BIỂN VÀ ĐƯỜNG HÀNG KHÔNG

Nói đến vận chuyển hàng hóa xuyên quốc gia, các hình thức được sử dụng phổ biến nhất là vận tải đường biển và đường hàng không. Thị trường vận chuyển hàng hóa quốc tế có ảnh hưởng rất lớn đến tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp hấp thụ chi phí vận chuyển hoặc người tiêu dùng mua các sản phẩm nhập khẩu. Chi phí vận chuyển phụ thuộc rất nhiều vào cung cầu sản phẩm. Các sự kiện về chính trị hay quy định thay đổi bất thường khiến các xu hướng thay đổi so với các chu kỳ hằng năm, mà ảnh hưởng nặng nề nhất phải kể đến công ty vận chuyển, nhà cung cấp và nhà bán lẻ.
Bài viết của Innovative Hub đề cập đến các xu hướng về giá cả của hình thức vận tải đường biển và đường hàng không trong năm 2020. Tác động của COVID và số hóa đến xu hướng này cũng như những kế hoạch và dự đoán cho năm 2021.

VẬN TẢI ĐƯỜNG BIỂN VÀ XU HƯỚNG GIÁ CƯỚC

xu hướng vận tải hàng hóa năm 2020, vận chuyển hàng hóa đường biển, vận chuyển hàng hóa đường hàng không

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và Đại dịch Covid là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến xu hướng vận tải bằng đường biển trong năm 2020.

Đầu năm nay, khi đại dịch bắt đầu bùng phát và có dấu hiệu lan nhanh, gây nguy hiểm trên diện rộng, nhu cầu về vận chuyển hàng hóa đã giảm đáng kể do doanh số bán hàng của các nhà bán lẻ bán hàng giảm, chính sách giãn cách xã hội khiến lượng tiêu thụ trong nước và xuất khẩu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các công ty vận tải cũng hạn chế các chuyến hàng để duy trì sự ổn định, đảm bảo an toàn trong mùa dịch. Khi dịch bệnh có dấu hiệu giảm và nền kinh tế bắt đầu tăng trưởng trở lại, nhu cầu tiêu thụ tăng vọt vào cuối năm và có mức tăng trưởng tăng dần đều, cao điểm là vào tháng 9/2020.

Tiêu dùng online, mua hàng trực tuyến dần được thay thế cho các hoạt động vui chơi, giải trí truyền thống cũng là một trong những yếu tố góp phần gia tăng nhu cầu vận chuyển trong thời dịch.

Yếu tố thứ hai ảnh hưởng đến vận chuyển là Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, ảnh hưởng của chiến tranh thương mại này khiến lượng hàng hóa vận chuyển từ Châu Á sang Hoa Kỳ bị hạn chế.

VẬN CHUYỂN ĐƯỜNG HÀNG KHÔNG VÀ XU HƯỚNG GIÁ CƯỚC

So với vận chuyển bằng đường biển, vận chuyển hàng không bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng, doanh số bị giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch COVID. Hàng hóa được vận chuyển bằng máy bay chở khách chiếm 90% bị ảnh hưởng bởi số lượng hành khách đi máy bay giảm mạnh cùng với những chính sách đảm bảo an toàn trong mùa dịch khiến quá trình vận chuyển bị trì trệ, chậm trễ, giá cước vận chuyển tăng đột biến. Mức giá vận chuyển bằng đường hàng không có sự ổn định hơn vào giữa năm, nhưng vào mùa cao điểm, chi phí lại có xu hướng tăng vọt.

NHỮNG TÁC ĐỘNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN VẬN TẢI HÀNG HÓA XUYÊN QUỐC GIA

Tác động tiêu cực lớn nhất ảnh hưởng đến vận chuyển hàng hóa là ảnh hưởng của dịch Covid. Cả trên phương diện trực tiếp và gián tiếp, COVID khiến nhu cầu tiêu dùng giảm, các chuỗi cung ứng hàng hóa hạn chế hoạt động và vận chuyển hàng hóa cũng hạn chế đi lại. Trong các hình thức vận chuyển, vận chuyển đường biển vẫn duy trì được sự ổn định nhưng số lượng tàu có hạn không thể đáp ứng nhu cầu tăng cao trong mùa dịch.

Việc số hóa và thúc đẩy Thương mại điện tử giúp các nhà bán lẻ kết nối trực tuyến với khách hàng, mang lại lợi nhuận tốt hơn để duy trì hoạt động cho doanh nghiệp. Ở thị trường B2B, nhà bán lẻ tìm nguồn sản phẩm từ khắp nơi, thị trường Mỹ tìm nguồn sản phẩm từ các nhà cung cấp ở các nước có nguồn chi phí sản xuất thấp hơn. Với nhiều doanh nghiệp tìm nguồn cung ứng sản phẩm ở nước ngoài, nhu cầu vận chuyển hàng hóa cũng ngày càng tăng.

Ở thời điểm cuối năm, khi nhu cầu vận chuyển tăng cao cùng với giá cước đã tạo lợi thế cho các công ty vận chuyển phát triển. Tác động của chi phí vận tải biến động đến nhà cung cấp, nhà bán lẻ thậm chí là người tiêu dùng là tiền đề để họ suy nghĩ về mô hình kinh doanh của doanh nghiệp mình.

DỰ ĐOÁN XU HƯỚNG VẬN TẢI HÀNG HÓA NĂM 2021

Sau một năm 2020 với những diễn biến khó đoán của nền kinh tế trong đại dịch, với hy vọng một năm mới 2021 bình an, đại dịch qua đi sẽ thúc đẩy nền kinh tế phát triển hơn kéo theo vận chuyển hàng hóa sôi động hơn. Cùng với chiến lược chuyển đổi tư duy truyền thống sang phát triển chuỗi cung ứng vững chắc và các chiến lược logistics phù hợp góp phần thúc đẩy vận chuyển hàng hóa.

Với những thông tin về các xu hướng vận tải hàng hóa trong năm 2020, Innovive Hub hy vọng có thể giúp các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh quốc tế có cái nhìn tổng quan về vận tải một năm qua. Innovative Hub với tư cách là Đại lý Alibaba tại Việt Nam hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu trực tuyến qua nền tảng Thương mại điện tử B2B.

Innovative Hub – Đại lý Alibaba tại Việt Nam

Để lại thông tin để nhận tư vấn về các giải pháp xuất nhập khẩu từ Innovative Hub

Bài viết liên quan

Dự Báo Xuất Khẩu Gạo Việt Nam Lập Đỉnh 4.5 tỷ USD
07/12/2023

Dự Báo Xuất Khẩu Gạo Việt Nam Lập Đỉnh 4.5 tỷ USD

Năm nay, Việt Nam dự kiến xuất khẩu khoảng 8 triệu tấn gạo với giá trị kim ngạch khoảng 4,5 tỷ USD. Đây được xem là con số kỷ lục
TỔNG QUAN VÀ XU HƯỚNG NGÀNH HÀNG TIÊU DÙNG VIỆT NAM 2023
07/12/2023

TỔNG QUAN VÀ XU HƯỚNG NGÀNH HÀNG TIÊU DÙNG VIỆT NAM 2023

Ngành tiêu dùng là một trong những ngành trọng điểm trong nền kinh tế Việt. Đây cũng là ngành thể hiện rất rõ của đặc điểm của nền kinh tế.
Tổng quan tình hình xuất khẩu thủy sản năm 2023
06/12/2023

Tổng quan tình hình xuất khẩu thủy sản năm 2023

Ngành công nghiệp thủy sản của Việt Nam đã có sự phát triển đáng kể trong những năm gần đây và trở thành một trong những lĩnh vực xuất khẩu
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM
13/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM

Ở mỗi thời điểm phát triển khác nhau của thế giới, ngành công nghiệp làm đẹp sẽ có xu hướng phát triển khác nhau và rất khó để đưa ra
QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA
10/11/2023

QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA

Việc nhập khẩu hàng hóa từ Alibaba.com về Việt Nam là một cách hiệu quả để mở rộng kinh doanh và tăng cường cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên,
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM
10/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM

Khi nền kinh tế nông nghiệp ngày càng phát triển, xuất khẩu nông sản đã trở thành một phần không thể thiếu của nhiều quốc gia trên toàn cầu. Alibaba.com