fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

TIN TỨC

XU HƯỚNG XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN TRONG NĂM 2022

25/07/2022 TIN TỨC
XU HƯỚNG XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN TRONG NĂM 2022

Tại thời điểm này, chúng ta chắc chắn đã vượt qua giai đoạn đen tối nhất của đại dịch COVID-19. Sự bùng phát vào năm 2020 đã trì hoãn hầu hết các bộ phận của nền kinh tế toàn cầu. Nhưng may mắn thay, chúng ta đang chứng kiến một sự phục hồi. 

Tuy nhiên, tác động của đại dịch không hẳn là luôn tiêu cực. Ví dụ, trong đại dịch, doanh số bán hàng TMĐT tăng 5 lần ở một số nền kinh tế lớn. Khi TMĐT bùng nổ trong đại dịch, kéo theo đó là sự tăng trưởng về TMĐT xuyên biên giới. 

Theo Hiệp hội Thương mại Điện tử, so với năm 2020, TMĐT xuyên biên giới năm 2021 tăng trưởng 25,7% . Đây là một kênh quan trọng cho hoạt động xuất khẩu trực tuyến. Nó ngày càng đóng vai trò quan trọng trong chiến lược kinh doanh của các doanh nghiệp. Dự kiến xu hướng này sẽ kéo dài trong tương lai bởi những lợi ích mà nó đã đem lại. 

Hãy cùng Innovative Hub tìm hiểu xu hướng xuất khẩu trực tuyến trong năm 2022 qua bài viết sau.

Cơ hội xuất khẩu trực tuyến thời kỳ đại dịch

Có một số lĩnh vực đã tăng trưởng trong và sau đại dịch. Đây là những lĩnh vực bạn có thể xem xét để cho hoạt động xuất khẩu trực tuyến. 

Năng lượng, kim loại và khoáng sản

Lĩnh vực năng lượng chứng kiến sự tăng trưởng mạnh nhất. So với năm 2020, ngành năng lượng năm 2021 đạt tốc độ tăng trưởng 79%. Điều này có thể là do sự mở cửa trở lại của nền kinh tế thế giới và các hạn chế về giãn cách đang giảm dần.

Bạn có thể không trực tiếp xuất khẩu dầu thô, nhưng bạn có thể xuất khẩu phụ kiện cho ngành này. Những thứ như mũ bảo hiểm cho công nhân, phụ tùng thay thế cho máy móc và thậm chí cả các phương tiện vận tải đều đang có rất tiềm năng rất cao để xuất khẩu qua nền tảng thương mại số.

Thiết bị văn phòng và dược phẩm

Các lĩnh vực khác có mức tăng trưởng phi thường sau COVID là thiết bị văn phòng và dược phẩm.

Lĩnh vực thiết bị văn phòng tăng trưởng 31%. Đây có thể là kết quả của việc các văn phòng mở cửa lại. Các công ty đã phải chuyển sang làm việc từ xa trong thời kỳ đại dịch hiện đang quay trở lại không gian văn phòng. Điều này có nghĩa là việc sản xuất các thiết bị văn phòng đã bị bỏ quên trong đại dịch phải được bổ sung lại.

Ngành công nghiệp dược phẩm tăng trưởng ở mức 33% . Điều này chủ yếu được thúc đẩy bởi việc phát hành vắc xin và các phụ kiện khác. Mặc dù bạn không xuất khẩu vắc xin, nhưng bạn có thể xuất thiết bị phụ trợ như ống tiêm.

5 xu hướng xuất khẩu trực tuyến trong năm 2022 

Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP)

Hiệp định RCEP là một trong những hiệp định thương mại lớn nhất trên thế giới. Hiệp định sẽ có hiệu lực vào tháng 1 năm 2022. Nó xóa bỏ các hạn chế thương mại giữa các quốc gia sau: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam, Trung Quốc, Úc, New Zealand, Hàn Quốc và Nhật Bản. Các thành viên của thỏa thuận thương mại này chiếm khoảng một phần ba dân số và GDP toàn cầu. 

Với RCEP, nếu các bộ phận của một sản phẩm được cung cấp từ các quốc gia thành viên, thì sản phẩm đó sẽ được miễn thuế. Điều này rất thuận lợi cho xuất khẩu kỹ thuật số vì nó mang lại cho doanh nghiệp của bạn cơ hội xuất khẩu hàng hóa sang các quốc gia thành viên mà không phải đối mặt với các hạn chế.

Xuất khẩu giải quyết nhu cầu tăng cao

Trong đại dịch, Mỹ đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ trong bảng cân đối kế toán của hộ gia đình. Điều này được thúc đẩy bởi thị trường chứng khoán và bất động sản đang tăng, cùng với sự kích thích của chính phủ. Kết quả của việc này là khoảng 2,5 nghìn tỷ đô la thuộc về khoản tiết kiệm gia đình.

Khi chúng ta chuyển sang chế độ bình thường mới, các hộ gia đình sẽ cần mua hàng tiêu dùng. Điều này sẽ giải phóng nhu cầu bị dồn nén bởi đại dịch. Đồng thời nó mang đến cho bạn cơ hội cho xuất khẩu kỹ thuật số. Điều này có nghĩa là bạn có thể nhận được nhiều doanh số hơn từ thị trường Hoa Kỳ.

Các nút thắt trong chuỗi cung ứng đã được giải quyết

Đại dịch gây ra sự gián đoạn chuỗi cung ứng trên toàn thế giới. Việc loại bỏ những gián đoạn này là điều đã diễn ra trong phần lớn thời gian của năm 2021. Đến năm 2022, chúng ta chắc chắn sẽ thấy sự trở lại bình thường mới. Thời gian chờ đợi của tàu tại các cảng đã giảm và nhiều tàu đã xếp hàng rời cảng. Vì vậy, bạn có thể mong đợi hành trình xuất khẩu kỹ thuật số của mình đến đích nhanh hơn mức có thể đạt được trong thời kỳ đại dịch.

 Các ngành xuất khẩu hàng đầu

 Các ngành xuất khẩu trực tuyến như dược phẩm đã cho thấy sự tăng trưởng trong năm nay có thể sẽ tiếp tục theo xu hướng đó trong năm tới. Ngành dược phẩm và y tế hiện trị giá khoảng 600 tỷ USD. Sự tăng trưởng lớn trong lĩnh vực này có thể nói là do xuất phát từ các chương trình tiêm chủng và các yếu tố phụ trợ.

Một lĩnh vực khác mà bạn nên để ý là ngành công nghiệp may mặc và quần áo. Đây là một ngành công nghiệp trị giá 400 tỷ đô la. Do ảnh hưởng của đại dịch, người tiêu dùng đã thực hiện hầu hết việc mua sắm trực tuyến. Thói quen này có khả năng sẽ tiếp tục kéo dài trong tương lai.

 Xu hướng Marketing

Bắt kịp các xu hướng tiếp thị cho xuất khẩu trực tuyến cũng rất quan trọng. Một thay đổi quan trọng trong tiếp thị kỹ thuật số là tập trung cải thiện trải nghiệm mua sắm của khách hàng. Khoảng 73% người được hỏi nói rằng trải nghiệm khách hàng là một yếu tố quan trọng trong quyết định mua hàng của họ

TÌM HIỂU THÊM:  VIỆT NAM KHAI THÁC XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN QUA ALIBABA 2022

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Tiềm năng xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ
29/05/2024

Tiềm năng xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu cá tra trong 5 tháng đầu năm 2024 ước đạt 725 triệu USD, tăng 2% so với cùng
Việt Nam vượt Nhật Bản trở thành đối tác xuất khẩu thuỷ sản lớn thứ 5 vào Singapore 
29/05/2024

Việt Nam vượt Nhật Bản trở thành đối tác xuất khẩu thuỷ sản lớn thứ 5 vào Singapore 

Trong 3 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu thủy sản từ Việt Nam vào thị trường Singapore đã tăng 3,22% so với cùng kỳ năm trước. Điều đáng chú ý
Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam
27/05/2024

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam

Các thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU » Đọc thêm: Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh &
Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant
23/05/2024

Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant

Để đạt được thành công trong thị trường thương mại điện tử cạnh tranh là một thách thức khó khăn? Trợ lý thông minh của Alibaba.com, một công cụ thương
Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống
21/05/2024

Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống

Với hơn 100 triệu người tiêu dùng, Việt Nam là thị trường tiềm năng và đang phát triển đáng kể cho các doanh nghiệp quốc tế trong lĩnh vực thực
Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số
21/05/2024

Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, thương mại điện tử xuyên biên giới đang tạo ra nhiều cơ hội mới và tiềm năng to lớn cho doanh nghiệp.