fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

TIN TỨC

XU HƯỚNG KINH DOANH NGÀNH MAY MẶC VIỆT NAM 2022

02/12/2022 TIN TỨC
XU HƯỚNG KINH DOANH NGÀNH MAY MẶC VIỆT NAM 2022

Đại dịch COVID đã ảnh hưởng tiêu cực đến ngành may mặc toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, trong năm 2022, sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường xuất khẩu đã giúp doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp may mặc có sự tăng trưởng tích cực. Hàng may mặc được xếp vào nhóm ngành hàng tiêu dùng không thiết yếu. Tuy nhiên, nhu cầu của nó chưa bao giờ là hạ nhiệt, đặc biệt khi TMĐT ngày càng phát triển.

Trải qua đợt dịch kéo theo nhiều thay đổi về hành vi mua hàng của người tiêu dùng, ngành may mặc đã có những xu hướng kinh doanh như thế nào? Hãy cùng Innovative Hub tìm hiểu về xu hướng kinh doanh ngành may mặc Việt Nam 2022 trong bài viết này.

TỔNG QUAN TÌNH HÌNH KINH DOANH NGÀNH MAY MẶC VIỆT NAM 2022

Một trong những ngành sản xuất trọng tâm chính của nền kinh tế Việt Nam là ngành hàng may mặc. Nó đóng góp từ 12 đến 16% tổng doanh thu xuất khẩu của quốc gia. Tuy nhiên, lĩnh vực này đã gặp phải nhiều khó khăn và thách thức trong bối cảnh đại dịch. Cuối năm 2021, khi ngành may mặc bắt đầu phục hồi, Việt Nam đã nỗ lực vượt qua Bangladesh vươn lên vị trí thứ 3 thế giới về xuất nhập khẩu mảng may mặc, đứng sau Trung Quốc và EU.

Thị trường xuất khẩu chính các hàng may mặc của Việt Nam là Hoa Kỳ. Trong năm 2021, giá trị xuất khẩu đến thị trường này đạt 15,9 tỷ đô. Ngoài ra, Trung Quốc cũng là một thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam với 60% thị phần.

Theo dự đoán, đến hết năm nay, giá trị xuất khẩu hàng may mặc sẽ đạt khoảng 42.5-43 tỷ USD.

Khó khăn của ngành may mặc Việt Nam

Vitas – hiệp hội ngành dệt may Việt Nam cho rằng 2021 là một năm khó khăn của ngành may mặc. Đỉnh điểm nhất là quý II năm ngoái khi dịch Covid-19 bùng phát với những diễn biến căng thẳng. Điều này đã khiến hoạt động sản xuất của các công ty may mặc bị tắc nghẽn lâu dài.

Bên cạnh đó, ngành này cũng đã phải đối mặt với nhiều thách thức đáng kể trong thời điểm này. Chuỗi cung ứng bị gián đoạn, nhu cầu không ổn định, nguồn cung nguyên liệu – nhân lực bị đứt gãy, áp lực về chi phí nguyên liệu và áp lực liên tục về lợi nhuận.

XU HƯỚNG KINH DOANH NGÀNH MAY MẶC 2022

Hướng tới hàng may mặc nhiều kích thước

Mức độ gia tăng của bệnh béo phì đã thúc đẩy nhu cầu về thời trang có kích thước lớn. Tại Việt Nam, thời trang Chubby hay còn gọi thời trang Big Size đang dành rất nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng. Điều này tạo nên một xu hướng kinh doanh mới trong ngành hàng này đó là bổ sung các kích cỡ lớn phù hợp với nhiều cân nặng và dáng người khác nhau.

Trong quá khứ, các lựa chọn quần áo cỡ lớn vẫn còn khá thưa thớt. Trên thực tế, chỉ có một vài cửa hàng bán lẻ hàng may mặc chuyên về thời trang Big Size. Giờ đây, điều đó đang bắt đầu thay đổi khi thời trang cỡ lớn đã trở nên phổ biến hơn. Năm 2022 sẽ là năm mà các doanh nghiệp may mặc hướng tới thời trang nhiều kích cỡ, chào đón một phần lớn thị trường và lợi nhuận đi kèm với nó.

Xu hướng kinh doanh ngành hàng may mặc trên các sàn TMĐT

Mua sắm quần áo trực tuyến đã phổ biến đối với người tiêu dùng trong một vài năm. Doanh số bán hàng may mặc trực tuyến đã bùng nổ trong những năm gần đây. Người tiêu dùng dần trở nên thoải mái hơn trong việc mua sắm quần áo từ máy tính và thiết bị cầm tay của họ. Thực tế thì chuyển đổi số trong ngành thời trang may mặc đã là xu hướng kinh doanh hàng đầu trước đại dịch. Tại thời điểm đó, các nền tảng TMĐT lớn tại Việt Nam như Shopee, Lazada,… đã trở nên rất phổ biến.

Nhưng bên cạnh đó, việc khóa cửa liên quan đến COVID, các cửa hàng đã buộc phải đóng cửa trong nhiều tháng. Thật không may, nhiều cửa hàng tạm thời đóng cửa đã trở thành vĩnh viễn vì những cửa hàng này không thể hấp thụ các khoản lỗ và phục hồi trở lại. Bởi vì kinh doanh trực tuyến cần được đẩy mạnh

Ngoài ra, trong thời gian giãn cách gần như tất cả mọi người đều làm việc tại nhà. Vì vậy họ chuyển sang mua sắm trực tuyến và nó đã trở thành một thói quen lâu dài. Trong bối cảnh đó, sự gia tăng của các kênh kỹ thuật số dự kiến ​​sẽ trở thành một sự thay đổi lâu dài ngay cả khi đất nước đã bước vào thời kỳ “bình thường mới”.

Hướng đến quần áo thoải mái

COVID-19 đã thay đổi cách sống của nhiều người. Nhiều người lớn chuyển sang làm việc từ xa, trẻ em chuyển sang học từ xa, và nhiều địa điểm công cộng bị đóng cửa, mọi người đã dành nhiều thời gian hơn ở nhà. Kể từ khi mọi người bị mắc kẹt ở nhà, đã có sự gia tăng đáng kể trong doanh số bán hàng của các mặt hàng đồ ngủ, đồ thể thao, v.v

Nhiều doanh nghiệp ngành may mặc đã bắt đầu nhận ra sự thoải mái đã trở thành chìa khóa. Họ bắt đầu thực hiện các chiến dịch nhấn mạnh những mặt hàng thoải mái nhất hiện có.

Bên cạnh đó, hiện tại, nhiều doanh nghiệp vẫn đang tiếp tục cho phép mọi người làm việc tại nhà. Vì vậy xu hướng này có thể sẽ vẫn tồn tại trong một thời gian nữa.

TÌM HIỂU THÊM: BẮT ĐẦU KINH DOANH NGÀNH THỜI TRANG MAY MẶC TRÊN ALIBABA.COM

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Xuất Khẩu Rau Quả Năm 2024 – Kỳ Vọng Vượt Mục Tiêu
09/05/2024

Xuất Khẩu Rau Quả Năm 2024 – Kỳ Vọng Vượt Mục Tiêu

Xuất khẩu rau củ quả: Kim ngạch đạt 970 triệu USD trong 2 tháng đầu năm 2024, tăng 72,8% so với cùng kỳ năm 2023. Hiệp hội Rau quả Việt
Xuất Khẩu Dệt May Đang Dần Lấy Lại Đà Tăng Trưởng
06/05/2024

Xuất Khẩu Dệt May Đang Dần Lấy Lại Đà Tăng Trưởng

Trong 3 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam đạt ước tính 9,5 tỷ USD, đánh dấu một tăng trưởng ấn tượng 9,62%
Xuất Khẩu Phân Bón Đạt 500.000 Tấn Trong Quý I/2024
03/05/2024

Xuất Khẩu Phân Bón Đạt 500.000 Tấn Trong Quý I/2024

Số liệu mới nhất cho thấy, trong quý đầu năm 2024, Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 499.786 tấn phân bón đa dạng, đạt tổng giá trị 207,79 triệu USD.
Xuất Khẩu Hạt Tiêu Tăng Mạnh Trong Quý I/2024
23/04/2024

Xuất Khẩu Hạt Tiêu Tăng Mạnh Trong Quý I/2024

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam trong tháng 3/2024 đã đạt mức ấn tượng. Tổng cộng, đã xuất khẩu
Báo Cáo Xu Hướng Của Alibaba Về Điện Tử Tiêu Dùng
16/04/2024

Báo Cáo Xu Hướng Của Alibaba Về Điện Tử Tiêu Dùng

Tổng Quan Toàn Cầu Vào năm 2023, Điện tử tiêu dùng đã chứng kiến ​​​​Số lượng khách truy cập duy nhất hàng ngày (DUV) tăng khoảng 3,5% so với tháng
Alibaba.com Tiếp Tục Đầu Tư, Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Việt Nam Xuất Khẩu Trực Tuyến
10/04/2024

Alibaba.com Tiếp Tục Đầu Tư, Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Việt Nam Xuất Khẩu Trực Tuyến

Triển vọng thị trường Việt Nam hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội xuất nhập khẩu hấp dẫn trong năm 2024. Alibaba, nhằm tăng cường sự hiện diện và hỗ