fbpx

TIN TỨC

XU HƯỚNG KINH DOANH NGÀNH MAY MẶC VIỆT NAM 2022

02/12/2022 TIN TỨC
XU HƯỚNG KINH DOANH NGÀNH MAY MẶC VIỆT NAM 2022

Đại dịch COVID đã ảnh hưởng tiêu cực đến ngành may mặc toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, trong năm 2022, sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường xuất khẩu đã giúp doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp may mặc có sự tăng trưởng tích cực. Hàng may mặc được xếp vào nhóm ngành hàng tiêu dùng không thiết yếu. Tuy nhiên, nhu cầu của nó chưa bao giờ là hạ nhiệt, đặc biệt khi TMĐT ngày càng phát triển.

Trải qua đợt dịch kéo theo nhiều thay đổi về hành vi mua hàng của người tiêu dùng, ngành may mặc đã có những xu hướng kinh doanh như thế nào? Hãy cùng Innovative Hub tìm hiểu về xu hướng kinh doanh ngành may mặc Việt Nam 2022 trong bài viết này.

TỔNG QUAN TÌNH HÌNH KINH DOANH NGÀNH MAY MẶC VIỆT NAM 2022

Một trong những ngành sản xuất trọng tâm chính của nền kinh tế Việt Nam là ngành hàng may mặc. Nó đóng góp từ 12 đến 16% tổng doanh thu xuất khẩu của quốc gia. Tuy nhiên, lĩnh vực này đã gặp phải nhiều khó khăn và thách thức trong bối cảnh đại dịch. Cuối năm 2021, khi ngành may mặc bắt đầu phục hồi, Việt Nam đã nỗ lực vượt qua Bangladesh vươn lên vị trí thứ 3 thế giới về xuất nhập khẩu mảng may mặc, đứng sau Trung Quốc và EU.

Thị trường xuất khẩu chính các hàng may mặc của Việt Nam là Hoa Kỳ. Trong năm 2021, giá trị xuất khẩu đến thị trường này đạt 15,9 tỷ đô. Ngoài ra, Trung Quốc cũng là một thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam với 60% thị phần.

Theo dự đoán, đến hết năm nay, giá trị xuất khẩu hàng may mặc sẽ đạt khoảng 42.5-43 tỷ USD.

Khó khăn của ngành may mặc Việt Nam

Vitas – hiệp hội ngành dệt may Việt Nam cho rằng 2021 là một năm khó khăn của ngành may mặc. Đỉnh điểm nhất là quý II năm ngoái khi dịch Covid-19 bùng phát với những diễn biến căng thẳng. Điều này đã khiến hoạt động sản xuất của các công ty may mặc bị tắc nghẽn lâu dài.

Bên cạnh đó, ngành này cũng đã phải đối mặt với nhiều thách thức đáng kể trong thời điểm này. Chuỗi cung ứng bị gián đoạn, nhu cầu không ổn định, nguồn cung nguyên liệu – nhân lực bị đứt gãy, áp lực về chi phí nguyên liệu và áp lực liên tục về lợi nhuận.

XU HƯỚNG KINH DOANH NGÀNH MAY MẶC 2022

Hướng tới hàng may mặc nhiều kích thước

Mức độ gia tăng của bệnh béo phì đã thúc đẩy nhu cầu về thời trang có kích thước lớn. Tại Việt Nam, thời trang Chubby hay còn gọi thời trang Big Size đang dành rất nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng. Điều này tạo nên một xu hướng kinh doanh mới trong ngành hàng này đó là bổ sung các kích cỡ lớn phù hợp với nhiều cân nặng và dáng người khác nhau.

Trong quá khứ, các lựa chọn quần áo cỡ lớn vẫn còn khá thưa thớt. Trên thực tế, chỉ có một vài cửa hàng bán lẻ hàng may mặc chuyên về thời trang Big Size. Giờ đây, điều đó đang bắt đầu thay đổi khi thời trang cỡ lớn đã trở nên phổ biến hơn. Năm 2022 sẽ là năm mà các doanh nghiệp may mặc hướng tới thời trang nhiều kích cỡ, chào đón một phần lớn thị trường và lợi nhuận đi kèm với nó.

Xu hướng kinh doanh ngành hàng may mặc trên các sàn TMĐT

Mua sắm quần áo trực tuyến đã phổ biến đối với người tiêu dùng trong một vài năm. Doanh số bán hàng may mặc trực tuyến đã bùng nổ trong những năm gần đây. Người tiêu dùng dần trở nên thoải mái hơn trong việc mua sắm quần áo từ máy tính và thiết bị cầm tay của họ. Thực tế thì chuyển đổi số trong ngành thời trang may mặc đã là xu hướng kinh doanh hàng đầu trước đại dịch. Tại thời điểm đó, các nền tảng TMĐT lớn tại Việt Nam như Shopee, Lazada,… đã trở nên rất phổ biến.

Nhưng bên cạnh đó, việc khóa cửa liên quan đến COVID, các cửa hàng đã buộc phải đóng cửa trong nhiều tháng. Thật không may, nhiều cửa hàng tạm thời đóng cửa đã trở thành vĩnh viễn vì những cửa hàng này không thể hấp thụ các khoản lỗ và phục hồi trở lại. Bởi vì kinh doanh trực tuyến cần được đẩy mạnh

Ngoài ra, trong thời gian giãn cách gần như tất cả mọi người đều làm việc tại nhà. Vì vậy họ chuyển sang mua sắm trực tuyến và nó đã trở thành một thói quen lâu dài. Trong bối cảnh đó, sự gia tăng của các kênh kỹ thuật số dự kiến ​​sẽ trở thành một sự thay đổi lâu dài ngay cả khi đất nước đã bước vào thời kỳ “bình thường mới”.

Hướng đến quần áo thoải mái

COVID-19 đã thay đổi cách sống của nhiều người. Nhiều người lớn chuyển sang làm việc từ xa, trẻ em chuyển sang học từ xa, và nhiều địa điểm công cộng bị đóng cửa, mọi người đã dành nhiều thời gian hơn ở nhà. Kể từ khi mọi người bị mắc kẹt ở nhà, đã có sự gia tăng đáng kể trong doanh số bán hàng của các mặt hàng đồ ngủ, đồ thể thao, v.v

Nhiều doanh nghiệp ngành may mặc đã bắt đầu nhận ra sự thoải mái đã trở thành chìa khóa. Họ bắt đầu thực hiện các chiến dịch nhấn mạnh những mặt hàng thoải mái nhất hiện có.

Bên cạnh đó, hiện tại, nhiều doanh nghiệp vẫn đang tiếp tục cho phép mọi người làm việc tại nhà. Vì vậy xu hướng này có thể sẽ vẫn tồn tại trong một thời gian nữa.

TÌM HIỂU THÊM: BẮT ĐẦU KINH DOANH NGÀNH THỜI TRANG MAY MẶC TRÊN ALIBABA.COM

Để lại thông tin để nhận tư vấn về các giải pháp xuất nhập khẩu từ Innovative Hub

Bài viết liên quan

Cơ hội và thách thức cho ngành xuất khẩu thủy sản cuối năm 2023 – đầu năm 2024
06/12/2023

Cơ hội và thách thức cho ngành xuất khẩu thủy sản cuối năm 2023 – đầu năm 2024

Ngành công nghiệp thủy sản của Việt Nam đã có sự phát triển đáng kể trong những năm gần đây và trở thành một trong những lĩnh vực xuất khẩu
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM
13/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM

Ở mỗi thời điểm phát triển khác nhau của thế giới, ngành công nghiệp làm đẹp sẽ có xu hướng phát triển khác nhau và rất khó để đưa ra
QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA
10/11/2023

QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA

Việc nhập khẩu hàng hóa từ Alibaba.com về Việt Nam là một cách hiệu quả để mở rộng kinh doanh và tăng cường cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên,
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM
10/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM

Khi nền kinh tế nông nghiệp ngày càng phát triển, xuất khẩu nông sản đã trở thành một phần không thể thiếu của nhiều quốc gia trên toàn cầu. Alibaba.com
CƠ HỘI THÁCH THỨC CHO DOANH NGHIỆP VIỆT XUẤT KHẨU NÔNG SẢN NĂM 2023
08/11/2023

CƠ HỘI THÁCH THỨC CHO DOANH NGHIỆP VIỆT XUẤT KHẨU NÔNG SẢN NĂM 2023

Mặc dù giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản trong tháng 1/2023 đã giảm do những nguyên nhân khách quan, ngành Nông nghiệp vẫn kỳ vọng duy trì kỷ
CƠ HỘI XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NGÀNH THỜI TRANG TRÊN ALIBABA.COM
06/11/2023

CƠ HỘI XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NGÀNH THỜI TRANG TRÊN ALIBABA.COM

Theo các nghiên cứu và số liệu mới nhất, ngành thời trang đang trên đà phát triển mạnh mẽ và có tiềm năng xuất khẩu trực tuyến đáng kể trên