fbpx

TIN TỨC

Chiến thắng khách hàng quốc tế với Alibaba.com

22/02/2024 TIN TỨC
Chiến thắng khách hàng quốc tế với Alibaba.com

Việt Nam đang bước vào một kỷ nguyên tràn ngập những cơ hội kinh doanh quốc tế vô cùng rộng mở. Không chỉ tham gia các hiệp định thương mại tự do FTA, mở ra mức thuế quan vô cùng hấp dẫn, rất nhiều nền tảng thương mại điện tử dành cho doanh nghiệp (B2B) đã tiếp cận thị trường Việt Nam đầy chiến lược này. Alibaba.com là một trong những nền tảng thương mại điện tử hàng đầu, và là một trong những giải pháp toàn diện cho tất cả các doanh nghiệp, hộ kinh doanh tại Việt Nam tiếp cận với thị trường quốc tế đầy tiềm năng.

Đôi nét về nền tảng thương mại điện tử B2B Alibaba.com

Alibaba.com là nền tảng thương mại điện tử B2B hàng đầu thế giới. Thành lập vào năm 1999, mục tiêu của Alibaba.com tập trung vào các thương mại quốc tế, phục vụ chính trong phân khúc doanh nghiệp tiếp cận với các đối tác toàn cầu. Hiện tại, Alibaba.com đã có hơn 47 triệu doanh nghiệp đến từ hơn 200 quốc gia và các vùng lãnh thổ, đăng bán hơn 200 triệu sản phẩm trải dài đa dạng trên 40 ngành công nghiệp.

2009, Alibaba.com chính thức đặt chân đến Việt Nam, với trụ sở chính đặt tại thành phố Hồ Chí Minh, và các đại diện hợp pháp ở các tỉnh thành khác như Bình Dương, Hải Phòng, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Long An và Đồng Nai. Đã có rất nhiều doanh nghiệp với nhiều quy mô khác nhau thành công trên nền tảng Alibaba.com, bao gồm LiOA, Rita, Vinamilk, VietSun Asia,…

Điểm sáng của ViệtNam trong thương mại quốc tế 2024

2024 là năm của cơ hội. Bước qua 2023 với những sự khó khăn và kỳ vọng về sự phục hồi, 2024 được rất nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá rằng đây là năm mà nền kinh tế thực sự khởi sắc, sau rất nhiều biến cố từ sự kiện thế kỷ Covid-19. Đây cũng là năm mà kinh tế Việt đã bắt đầu chu kì tăng trưởng của kinh tế, với một trong những đặc điểm bao gồm

Cải thiện tăng trưởng xuất khẩu hàng quý

Trong Q3 và Q4 của năm 2023, xuất khẩu của Việt Nam đã chứng kiến những tăng trưởng rõ rệt. Kim ngạch xuất khẩu Q4/2023 đạt 96,5 tỷ USD, tăng 8,8% so với cùng kỳ 2022 và tăng 3,2% so với Q3/2023. Trong năm 2023, Việt Nam cũng đạt thặng dư xuất khẩu ròng 28 tỷ đô, tăng 131%. Đây là những con số đánh dấu kì vọng trở lại cho nền kinh tế Việt Nam giai đoạn 2024. 

Việt Nam đang trở thành một trong những trung tâm xuất khẩu tại khu vực Đông Nam Á

Xuất khẩu Việt Nam đã có bước thay đổi "ngoạn mục" trong 10 năm qua - Tạp chí Tài chính

Việt Nam đang là nhà sản xuất top đầu thế giới trong rất nhiều ngành, và đang dần trở thành một trong những trung tâm xuất khẩu hàng đầu thế giới với rất nhiều ngành hàng phổ biến trên toàn cầu. Những ngành có kim ngạch xuất khẩu cao nhất là:

 • Dệt may: 33,23 tỷ đô.
 • GIày dép: 20,37 tỷ đô.
 • Gỗ & các sản phẩm gỗ (bao gồm cả nội thất): 13,42 tỷ đô.
 • Thủy hải sản: 9,01 tỷ đô.
 • Rau củ: 5,57 tỷ đô.
 • Gạo: 4,8 tỷ đô.
 • Cà phê: 4,18 tỷ đô.
 • Hạt điều: 3,6 tỷ đô.

Thương mại điện tử đang trong thời kỳ bùng nổ

Discount for shopping season with sale

Trong kỷ nguyên chuyển đổi số, kinh doanh trực tuyến (Online Business) đang phát triển cực kì nhanh so với mô hình kinh doanh truyền thống. Theo một nghiên cứu của Moore, 22% là tốc độ tăng trưởng hằng năm của các giao dịch B2B diễn ra trên các nền tảng e-commerce. ⅔ nhà mua hàng B2B chọn giao dịch qua các nền tảng tmđt như Alibaba.com, và cũng như dự đoán của các chuyên gia, 94% đơn vị B2B vẫn hoạt động hiệu quả như giai đoạn trước Covid-19.

E-Commerce trở thành xu hướng bán hàng tương lai

Dựa trên dữ liệu trực quan từ Alibaba.com, nhu cầu của bên mua đang tăng mạnh, cũng như số lượng những nhà bán hàng trong các ngành trọng yếu, cũng chứng kiến những con số ấn tượng. Đặc biệt với một số ngành như phụ tùng xe, bao bì in ấn, quà tặng và hàng thủ công, điện máy và máy móc công nghiệp.

Nhà bán hàng Việt thu hút khách hàng quốc tế hơnNhà bán hàng Việt thu hút khách hàng quốc tế

 

Theo số liệu tổng hợp từ Data của Alibaba.com, khách hàng quốc tế hỏi về nhà bán hàng Việt Nam đã tăng thêm 36,7% so với 2022. Tức là trung bình mỗi 3 ngày doanh nghiệp Việt sẽ có thêm 1 khách hàng mới hỏi về các sản phẩm của họ trên Alibaba.com. Sự thu hút của các doanh nghiệp nước ngoài khi tìm đến các doanh nghiệp Việt nằm ở các yếu tố:

  • Hàng rào thuế quan thấp: Tính đến 08/2023, Việt Nam đã tham gia 19 hiệp định thương mại tự do (FTA), tạo ra một hàng rào thuế quan vô cùng có lợi cho cả người mua và người bán. Qua đó, doanh nghiệp Việt trở nên hấp dẫn hơn cho các đối tác nước ngoài thuộc khu vực có hiệp định FTA với Việt Nam.
 • Giá nhân công thấp: Giá nhân công thấp giúp giảm chi phí vận hành và sản xuất, qua đó các đối tác có thể dễ dàng trao đổi với nhau về vấn đề giá cả và chi phí.
 • Sản phẩm tự nhiên có chất lượng tốt: Các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên của Việt Nam có chất lượng tốt và hoàn toàn có thể cạnh tranh với các sản phẩm từ các thương hiệu quốc tế có tiếng.

Đây là những lí do giúp cho các mặt hàng của Việt Nam có thể cạnh tranh với nhiều ngành hàng quốc tế và nhận được sự quan tâm của các đối tác nước ngoài. Trong năm 2024, dự báo các ngành hàng sau sẽ được rất nhiều bạn hàng quốc tế quan tâm, bao gồm:

 • Nhà cửa và sân vườn.
 • Thực phầm và đồ uống.
 • Nông nghiệp.
 • Làm đẹp.
 • Bao bì và in ấn.
 • Thời trang, may mặc và phụ kiện.

Alibaba.com đồng hành cùng doanh nghiệp Việt

Alibaba.com cung cấp giải pháp toàn diện cho doanh nghiệp có nhu cầu tham gia vào các thị trường quốc tế. Alibaba.com có thể giải quyết từng nhu cầu của khách hàng, từ việc tìm kiếm những kiến thức về xuất nhập khẩu, tìm kiếm khách hàng quốc tế, cho đến thực hiện những giao dịch đầu tiên và đưa sản phẩm của mình đến tay khách hàng. Với những đối tác chuyên về dịch vụ vận hành doanh nghiệp của bạn trên Alibaba.com như Innovative Hub Việt Nam, doanh nghiệp khi tiếp cận Alibaba.com đều có thể có đơn hàng nghìn đô đầu tiên chỉ trong vòng 3-6 tháng.

Đối với Alibaba.com, Việt Nam là quốc gia mang tầm chiến lược của tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu thế giới này. Đây cũng là một trong những quốc gia đầu tiên bên ngoài Trung Quốc có dịch vụ Trade Assurance – bảo hiểm giao dịch quốc tế trên Alibaba.com, có gian hàng quốc gia Việt Nam – Vietnam Pavillion kết hợp cùng với cục Xúc tiến thương mại, bộ Công thương.

Thu hút khách hàng hơn với Smart Assistant

Bên cạnh đó, trong Q1/2024, Alibaba.com ra mắt hệ thống Smart Assistant, giúp các doanh nghiệp thu hút các khách hàng quốc tế hơn. Smart Assistant giới thiệu 3 tính năng chính bao gồm:

 • Smart Products Listing: Sử dụng hệ thống AI để tạo danh sách sản phẩm và sắp xếp sản phẩm phù hợp với từng ngành hàng, hỗ trợ người bán vận hành gian hàng hiệu quả hơn.
 • Chat Copilot: Giao tiếp hiệu quả là chìa khóa cho các giao dịch B2B thành công. Chat copilot hỗ trợ người bán chỉnh sửa nội dung chat phù hợp, 
 • Smart Analysis: Tổng hợp và đưa ra các phân tích về sản phẩm và ngành hàng của bạn.

Để làm được điều này, Smart Assistant sử dụng nguồn dữ liệu lớn từ các báo cáo quốc tế, các dữ liệu lớn của nền tảng và cả của gian hàng trong quá trình vận hành, phân tích các trọng số và tối ưu những thành phần quan trọng nhất của gian hàng. Smart Assistant đưa những dữ liệu thô thành những thông tin trực quan, chuyển đổi thành các thao tác và gợi ý tối ưu cho doanh nghiệp hoạt động trên Alibaba.com, gia tăng cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp.

Hệ thống Smart Assistant hiện nay đã được triển khai cho các ngành hàng trọng yếu, ví dụ như điện tử gia dụng, bao bì và in ấn, quần áo và phụ kiện và các ngành hàng quà tặng thủ công, là những ngành hàng đang có tốc độ phát triển nhanh nhất trên nền tảng Alibaba.com. 

Làm thế nào để tham gia vào thị trường toàn cầu với Alibaba.com?

Để tham gia vào thị trường Alibaba.com, hãy liên hệ Innovative Hub Việt Nam. Chúng tôi là đơn vị hàng đầu trong việc thực thi các dịch vụ cho nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com tại Việt Nam, bao gồm: phân tích ngành hàng, phân tích thị trường, tối ưu gian hàng, tối ưu tìm kiếm từ khóa và tối ưu quảng cáo nền tảng.

Innovative Hub Việt Nam - ủy quyền chính thức của Alibaba.com tại Việt Nam

Từ những khởi đầu đơn sơ, cho đến nay, Innovative Hub Việt Nam đã có rất nhiều khách hàng doanh nghiệp trên nhiều quy mô khác nhau, ví dự như Mê Trang Coffee, Nệm Vạn Thành, TH TrueMilk,… Tất cả đều đã rất thành công trên nền tảng Alibaba.com, đạt được đơn hàng ngàn đô đầu tiên chi trong vòng 3-6 tháng cùng Innovative Hub Việt Nam vận hành trên nền tảng này.

Hãy để lại thông tin để chúng tôi có thể bắt đầu giúp bạn thành công trên nền tảng Alibaba.com ngay hôm nay!

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Báo Cáo Xu Hướng Của Alibaba Về Điện Tử Tiêu Dùng
16/04/2024

Báo Cáo Xu Hướng Của Alibaba Về Điện Tử Tiêu Dùng

Tổng Quan Toàn Cầu Vào năm 2023, Điện tử tiêu dùng đã chứng kiến ​​​​Số lượng khách truy cập duy nhất hàng ngày (DUV) tăng khoảng 3,5% so với tháng
Alibaba.com Tiếp Tục Đầu Tư, Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Việt Nam Xuất Khẩu Trực Tuyến
10/04/2024

Alibaba.com Tiếp Tục Đầu Tư, Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Việt Nam Xuất Khẩu Trực Tuyến

Triển vọng thị trường Việt Nam hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội xuất nhập khẩu hấp dẫn trong năm 2024. Alibaba, nhằm tăng cường sự hiện diện và hỗ
Xuất Khẩu Nông Sản Quý 1/2024: Cà Phê Lập Kỷ Lục, Gạo Và Rau Quả Tiếp Tục Tăng Mạnh
04/04/2024

Xuất Khẩu Nông Sản Quý 1/2024: Cà Phê Lập Kỷ Lục, Gạo Và Rau Quả Tiếp Tục Tăng Mạnh

Tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản trong 3 tháng đầu năm 2024 dự kiến đạt 13,53 tỷ USD, tăng 21,8% so với cùng kỳ năm trước. Với thành tựu
Dự Báo Xuất Khẩu Lâm Sản Trong Năm 2024
28/03/2024

Dự Báo Xuất Khẩu Lâm Sản Trong Năm 2024

  Năm 2024, ngành lâm nghiệp đặt mục tiêu xuất khẩu lâm sản đạt 17,5 tỷ USD, vượt 21% so với kết quả ước đạt của năm 2023 và vượt
Báo Cáo Xuất Khẩu Ngành Làm Đẹp Trên Alibaba
21/03/2024

Báo Cáo Xuất Khẩu Ngành Làm Đẹp Trên Alibaba

Quý 1 Năm 2024 Theo dự báo, ngành công nghiệp làm đẹp đang trên đà phát triển mạnh mẽ, đồng thời xuất khẩu ngành này cũng đạt những thành tựu
Báo Cáo Xuất Khẩu Thiết Bị Thể Thao
13/03/2024

Báo Cáo Xuất Khẩu Thiết Bị Thể Thao

Dự báo của Mordor Intelligence cho thị trường Đồ thể thao toàn cầu trong giai đoạn từ năm 2022 đến 2027 cho thấy xu hướng tăng trưởng kép hàng năm