fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

KIẾN THỨC

VẬN CHUYỂN QUỐC TẾ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý CHO DOANH NGHIỆP

17/08/2021 KIẾN THỨC
VẬN CHUYỂN QUỐC TẾ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý CHO DOANH NGHIỆP

“Vận chuyển quốc tế” là từ khóa đang được tìm kiếm nhiều nhất vì sự phát triển của Thương Mại Điện Tử (TMĐT) Xuyên Biên Giới. Việc xuất khẩu hàng hóa ra thế giới thông qua TMĐT B2B đã giúp cho doanh nghiệp SMEs (vừa và nhỏ) mở rộng thị trường và bán được nhiều hơn. Theo trang Statista, doanh số TMĐT bán lẻ trên toàn cầu vào năm 2020 đạt tổng cộng 4,28 nghìn tỷ USD. Con số này dự kiến sẽ tăng cao hơn vào năm 2022. Sau đây là một số thông tin về vận chuyển quốc tế và những điều cần lưu ý dành cho doanh nghiệp.

VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA QUỐC TẾ LÀ GÌ?

Vận chuyển hàng hóa quốc tế là việc xuất khẩu và nhập khẩu từ quốc gia A sang quốc gia B bằng những phương tiện vận tải khác nhau như tàu hỏa, tàu thủy và máy bay. Đó là một quá trình phức tạp. Mỗi quốc gia đều có những quy tắc và quy định khác nhau, do đó mà doanh nghiệp cần phải tuân thủ theo. 

Bên cạnh đó, ta còn có dịch vụ vận chuyển quốc tế nhanh, cho phép hàng hóa được giao đi nhanh hơn. Đây là dịch vụ chuyển phát quốc tế dành cho những người muốn chuyển các mặt hàng dễ vỡ hoặc dễ hư hỏng, hoặc những người đơn giản chỉ cần chuyển một số mặt hàng càng sớm càng tốt. Chi phí sử dụng dịch vụ này sẽ đắt hơn so với vận chuyển quốc tế thông thường.

QUY TRÌNH VẬN HÀNH CỦA VẬN CHUYỂN QUỐC TẾ

Vận chuyển quốc tế là một quy trình phức tạp, tuy nhiên nếu theo dõi hoặc tìm hiểu kỹ thì doanh nghiệp có thể thấy nó không khác nhiều so với vận chuyển trong nước. Về phần chi phí sẽ cao hơn so với trong nước. Sau đây là quy trình cụ thể về vận chuyển quốc tế:

Đơn đặt hàng: Vận chuyển quốc tế hoạt động giống như vận chuyển nội địa. Quy trình nào cũng sẽ bắt đầu với việc đặt hàng. 

Thực hiện đơn hàng: Sau khi khách hàng đã đặt hàng, bước tiếp theo là thực hiện đơn hàng đó. Ở giai đoạn này, đơn hàng sẽ được đóng gói và dán nhãn vận chuyển. Doanh nghiệp có thể thuê công ty 3PL (viết tắt của cụm từ Third-party logistics – Dịch vụ vận chuyển bên thứ 3).

Trong trường hợp vận chuyển quốc tế, sản phẩm được đóng gói sẽ có mẫu đóng gói tùy chỉnh. Thêm vào đó, một bao bì đóng gói hiệu quả nghĩa là phải giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chí phí và tăng doanh thu.

>> Xem thêm bài viết Xuất khẩu hàng hóa sang Nhật và những điều cần lưu ý

Vận chuyển đơn hàng: Tiếp theo, đơn hàng đã đóng gói sẽ được chuyển đến bưu điện hoặc trung tâm gửi hàng.

Xuất khẩu đơn hàng: Gói hàng sẽ được chuyển đến điểm nhận hàng thông qua phương thức vận chuyển ưu tiên.

Nhập khẩu đơn hàng: Bước tiếp theo sau khi xuất khẩu là nhập khẩu đơn hàng. Ở giai đoạn này, sản phẩm đã đến điểm nhận hàng. Sau đó, các nhân viên hải quan sẽ quét và tính toán những khoản phí phải trả.

Thông báo đơn hàng: Tại đây, người nhận sẽ được thông báo rằng họ có một gói hàng để lấy. Tuy nhiên, việc gói hàng của họ có được phát hành hay không phụ thuộc vào việc họ có thanh toán các khoản thuế, phí và lệ phí đã tính hay không. Nếu họ không làm được điều này, gói của họ sẽ bị giữ lại.

Giao đơn hàng: Bước cuối cùng mà người nhận nhận gói hàng của họ.

VẬN CHUYỂN QUỐC TẾ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

1/ Sản phẩm có phù hợp với quốc gia nhập khẩu hay không?

Nghiên cứu thị trường là hoạt động quan trọng trong kinh doanh, nhất là khi doanh nghiệp muốn mở rộng thị trường cho sản phẩm của mình. Hãy tưởng tượng nếu như một sản phẩm như áo len được đem vào quốc gia có thời tiết nóng ẩm quanh năm thì đó là một sự thiếu sót trong việc tìm hiểu thị trường. Doanh nghiệp có thể tham khảo các hạng mục hoặc danh sách sản phẩm bán chạy qua những trang thương mại điện tử. Vì họ thường xuyên cập nhật những xu hướng sản phẩm đang hot tại từng thị trường. 

2/ Những loại thuế nào sẽ áp vào sản phẩm tại điểm đến?

Có một số câu hỏi mà doanh nghiệp cần lưu ý khi vận chuyển hàng hóa quốc tế. Những cầu hỏi ấy bao gồm:

  • Sản phẩm có bị áp dụng thuế tại điểm đến đó?
  • Những loại thuế hải quan nào?
  • Sản phẩm có bị tác động không?
  • Lợi nhuận mà công ty nhận được sau khi bị đánh thuế?
  • ….

3/ Sử dụng dịch vụ gom hàng giúp giảm chi phí

Là một doanh nghiệp theo hướng Thương Mại Điện Tử Xuyên Biên Giới thì ắt hẳn ai cũng sẽ từng nghe qua điều này. Ví dụ, nếu doanh nghiệp của bạn có một đơn hàng với trọng lượng thấp, để giảm chi phí vận chuyển quốc tế doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ này. Vậy nó hoạt động như thế nào?

Đầu tiên, gói hàng đó sẽ được chuyển đến một trung tâm vận chuyển, cụ thể là trên kệ hàng cùng với những gói hàng khác có điểm đến cùng một quốc gia. Với quy trình này, công ty có thể gửi các gói hàng qua biên giới dễ dàng hơn.

4/ Chứng từ thương mại điện tử nhằm tiết kiệm thời gian

Một quy tắc khác của vận chuyển quốc tế là chứng từ thương mại điện tử giúp tiết kiệm thời gian và giảm bớt quy trình. Do đó, hãy sử dụng một người gửi hàng cung cấp chứng từ thương mại điện tử cho việc giao hàng quốc tế.

5/ Trình bày thông tin sản phẩm cẩn thận trước khi vận chuyển hàng hóa

Quá trình vận chuyển quốc tế rất nghiêm ngặt. Vì vậy, doanh nghiệp nên lưu ý khi trình bày thông tin sản phẩm. Nếu sản phẩm vô tình bị sai sót thông tin thì gói hàng sẽ có thể bị tịch thu, trì hoãn hoặc hậu quả thậm chí tệ hơn.

6/ Đóng hóa hàng hóa thật chặt

Doanh nghiệp cần lưu ý khi gói hàng vì sản phẩm sẽ có nguy cơ bị hỏng hoặc vỡ. Đặc biệt đối với các mặt hàng dễ vỡ, dù là sản phẩm thường hoặc dễ vỡ cũng nên xử lý gói hàng thật chặt để bảo vệ chúng.

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Chủ động mở rộng và phát triển kinh doanh quốc tế trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com
28/12/2023

Chủ động mở rộng và phát triển kinh doanh quốc tế trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang mở ra cánh cửa cho các doanh nghiệp Việt tiến vào thị trường quốc tế. Không chỉ các doanh nghiệp lớn, giờ
Gói Verified Supplier của Alibaba.com
25/12/2023

Gói Verified Supplier của Alibaba.com

Trong các giao dịch B2B, đặc biệt là các giao dịch quốc tế, sự tin tưởng là yếu tố then chốt tạo nên sự thành công của những giao dịch
Gói Gold Supplier của Alibaba.com
25/12/2023

Gói Gold Supplier của Alibaba.com

Khi bắt đầu tham gia vào thị trường xuất khẩu trực tuyến, thì bên cạnh những kiến thức cần biết về thị trường, bạn cũng nên tìm hiểu qua các
Tổng quan về thị trường xuất khẩu Trung Đông
14/12/2023

Tổng quan về thị trường xuất khẩu Trung Đông

Trung Đông là một trong những thị trường vô cùng tiềm năng chưa được khai phá đúng cách. Với số dân khoảng 400 triệu dân, cùng mức sống cao, đây
Giải pháp xuất khẩu sản phẩm Việt ra thể giới với Alibaba.com
13/12/2023

Giải pháp xuất khẩu sản phẩm Việt ra thể giới với Alibaba.com

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang là một trong những giải pháp xuất khẩu hiệu quả, giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp Việt khi khám phá
Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không
05/07/2023

Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không

Với sự ảnh hưởng của công nghệ thông tin lên vận hành doanh nghiệp, nguy cơ của các cuộc tấn công mạng ngày càng cao. Vào 2016, trung bình một